NSND Thế Anh: Dang dở một giấc mơ 'Bảo tàng điện ảnh'

30.09.2019

Nhà riêng của NSND Thế Anh, một căn nhỏ thuộc quận 10- Nơi ông tự hào có một “Bảo tàng điện ảnh” tuy nhỏ nhưng thuộc loại hàng "độc" tại Việt Nam.
Một điều mà các nhà báo phụ trách mảng văn nghệ khá thú vị khi gặp gỡ trao đổi với với NSND Thế Anh là ông khá cởi mở, luôn sẵn lòng chào đón các PV khi liên hệ với ông để phỏng vấn, xin tư liệu. Điểm hẹn mà “Cây đại thụ của điện ảnh Việt Nam” thường hẹn các PV là ngay tại nhà riêng của ông, một căn nhỏ thuộc quận 10- Nơi ông tự hào có một “Bảo tàng  điện ảnh” tuy nhỏ nhưng thuộc loại hàng "độc" tại Việt Nam. 

NSND Thế Anh: Dang dở một giấc mơ 'Bảo tàng điện ảnh'

 NSND Thế Anh thường hay kể về bảo tàng của riêng ông, một nơi mà ông đã cất công sưu tập những kỷ vật của điện ảnh thời kháng chiến, từ những bài báo viết giới thiệu phim, những poster được vẽ bằng tay quảng cáo cho các bộ phim cho tới các đạo cụ, các hiện vật từng có mặt trong các bộ phim Cách mạng trước đây.

Theo NSND Thế Anh “Tôi có một thú vui là sưu tầm những bức tranh đã gắn liền với những ngày đóng phim của tôi. Cứ sau một bộ phim, có khi những đạo cụ tự tạo, những bức tranh vẽ đơn giản cho cảnh quay thường hay bị bỏ đi thì tôi lại nhặt lấy, cất kỹ như là một kỷ niệm cho riêng mình. Mấy chục năm qua, tôi đã sưu tầm được hàng trăm bức tranh, hàng trăm đạo cụ để làm một bảo tàng nho nhỏ tại nhà. Nhưng vẫn không đủ đâu. Tôi vẫn còn đang sưu tập thêm để cho đủ dữ liệu thông tin về điện ảnh Cách mạng Việt Nam một thời”. 


NSND Thế Anh thường hay giới thiệu bộ sưu tập với mọi người 
 

Tại nhà riêng của mình, NSND Thế Anh rất tự hào khoe các đạo cụ như cung, tên, nỏ, tẩu thuốc… được ông lưu giữ được từ hồi đóng phim Lưu lạc và trở về Sam Sao. Nhiều trang phục nhân vật của những vai diễn trong các phim và các bức phác hoạ chân dung của ông, chân dung các bạn diễn do nhiều họa sĩ nổi tiếng thực hiện. Trong đó có nhiều hiện vật thuộc loại “Độc bản” mà chỉ mình ông lưu giữ được. 


 
Từ vai Trung uý Phương trong "Nổi gió" thủa nào  
 
 

Cho tới chúa Trịnh Sâm trong "Đêm hội Long Trì"

Hình ảnh của các diễn viên Việt Nam, các phim Việt Nam một thời khói lửa của điện ảnh Cách mạng do ông tự bảo quản nên theo thời gian, mối mọt đã làm chất lượng bị xuống cấp. Vì vậy, NSND Thế anh rất mong muốn được Nhà nước hoặc những mạnh thường quân yêu điện ảnh hỗ trợ ông, bảo quản toàn bộ bộ sưu tập quý giá này.

NSND Thế Anh từng bảo: ““Nếu không bảo quản kịp thời và chuyên nghiệp các kỷ vật trong kho báu này sẽ xuống cấp theo thời gian thì tiếc lắm. Tôi dự định sẽ dành toàn bộ căn nhà đang ở này để lưu giữ và tổ chức những đợt triển lãm mini về điện ảnh để mọi người cùng đến tham quan, chiêm ngưỡng… Tôi mong sẽ lập được một phòng trưng bày mini để bảo quản các hiện vật, cho khách đến tham quan và lưu trữ cho các thế hệ mai sau”

 

Thế nhưng ước mơ chưa kịp thực hiện thì người nghệ sỹ đã nằm xuống. Ông đã từng nói về thú vui sưu tầm của mình. “Tôi trở lại thời tuổi trẻ hoàng kim của mình bằng cách ngắm tranh, ảnh hay đạo cụ do chính tay mình sưu tầm. Tôi tự hào là chắc không còn ai giữ được nhiều poster phim, kể cả những hiện vật từ ngày xửa ngày xưa của điện ảnh Việt Nam”.

Và giờ đây ai sẽ tiếp bước viết tiếp ước mơ của người nghệ sỹ để cùng gìn giữ kỷ vật một thời oanh liệt và tự hào của điện ảnh Cách mạng? 

Trọng Thịnh
(tienphong.vn)