"Người khổng lồ đội mồ kể chuyện"

21.06.2019

"Người khổng lồ đội mồ kể chuyện" (NXB Hội Nhà văn) là tiểu thuyết mới của nhà văn - nhà báo Lại Văn Long.

Về cảm hứng để viết nên tác phẩm này, anh cho biết là cách đây gần 20 năm, có lần đến mộ cổ cự thạch Hàng Gòn ở Long Khánh, tỉnh Đồng Nai (được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia năm 1984), đã viết bài giới thiệu đăng trên Báo Công an TP HCM, từ đó, anh tiếp tục tìm hiểu về mối quan hệ giữa lịch sử vùng đất này với các quốc gia cổ Đông Nam Á. Rồi cuối tháng 4-1992, anh viết truyện ngắn "Chiến binh khổng lồ", song vẫn chưa thỏa mãn trí tưởng tượng. Vì anh muốn tìm hiểu cách đây hàng ngàn năm, cư dân chủ nhân của mộ cổ cự thạch là ai, họ đã sống và chiến đấu thế nào?

 

Và anh đã viết trong tâm thế, "Chỉ cần nhắm mắt lại là thấy ArMy - nhân vật chính trong truyện cùng những nhân vật khác hiện rõ mồn một, cứ như họ đi đứng, trò chuyện, ăn uống, chiến đấu, tranh đoạt... trong không gian, thời gian với mình. Tình cảm và suy tư với các nhân vật trở về từ hơn 2.000 năm trước cứ tuôn trào, dẫn dắt tôi đi mãi bằng bước chân vội vã vào những sự kiện đã thành lịch sử…".

Tác phẩm này có thể khó đọc với nhiều người nhưng sẽ là điều lý thú nếu độc giả yêu thích vấn đề triết học, tôn giáo... Ở đây, tác giả đã vận dụng khá nhiều kiến thức "hóc búa", chuyên sâu để tạo dựng lại bối cảnh lịch sử của 2.000 năm trước. Sở dĩ làm được vấn đề khó khăn này, anh cho biết đã đọc khá nhiều sách tham khảo, tìm hiểu, nghiên cứu.

Qua tác phẩm "Người khổng lồ đội mồ kể chuyện", Lại Văn Long đã dựng nên câu chuyện đấu tranh cam go quyết liệt của chiến binh khổng lồ ArMy, cùng các nhân vật khác như Kiều Chân Như, vua Núi Kurung Bo Nam, Ân Điền... với nhiều chi tiết gay cấn, hấp dẫn và nghiêng về giải quyết các xung đột triết học, tôn giáo để dẫn đến kết luận, như anh đã tâm tình ở cuối sách: "Đối sách nhân đạo với quân thù và khát vọng hòa bình của ArMy trên biển Đông hơn 2.000 năm trước mãi mãi là chân lý cho bất kỳ thời kỳ nào. Mãi mãi là lời cảnh báo cho những ai nuôi tham vọng bành trướng, xem thường đạo lý, pháp lý. Một quốc gia dù nhỏ nhưng với lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết của toàn dân sẽ tạo nên những người khổng lồ có sức mạnh siêu phàm để chống bất công, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc".

Anh Lưu
(nld.com.vn)