Đại dương sâu thẳm của cõi lòng con người

06.10.2016

Đại dương sâu thẳm của cõi lòng con người

“Đại dương biển” của Alessandro Baricco là câu chuyện xoay quanh số phận của các nhận vật xa lạ tại một quá trọ cách xa đô thành.

Mỗi người đến với quán trọ Almayer Inn đều mang trong mình những tìm kiếm, để rồi khi đi sâu vào biển, họ đã phát hiện ra những vực thẳm của biển, và rồi đổ vỡ trước những điều mà bản thân họ đã từng tin tưởng.

Đó là giáo sư Bartleboom, người đã biên soạn Bách khoa toàn thư về những giới hạn, của bắt đầu và kết thúc. Hầu như mỗi tối ông đều viết một bức thư cho người phụ nữ tưởng tượng. Là Ann Deveria được gửi đến nhà trọ nghỉ dưỡng, mong sao cô có thể quên đi người tình của mình. Có nghệ sĩ Plasson, một họa sĩ vẽ chân dung nổi tiếng, luôn khao khát vẽ chân dung biển.


Sự cô đơn bám riết lấy mỗi người, khiến họ nghẹt thở. Nhưng biển khỏa lấp tất cả. Đại dương biển, hay đại dương của tâm trí con người đã hòa quện thành một, mang sức mạnh của sự hủy diệt, sự hồi sinh, của hận thù, tha thứ, đau khổ và hạnh phúc. Baricco đã viết nên một bức tranh xanh thẳm khôn cùng.Bên bờ biển ấy, đại dương mênh mông sâu thẳm của cõi lòng mỗi người dần được bộc lộ, như những mảnh ghép rã rời đầy ám ảnh. Đọc Đại dương biển của Baricco, tâm trí sẽ bị cuốn vào một mê cung những ảo ảnh, những vết thương tưởng chừng không thể xoa dịu.

Các nhân vật của Đại dương biển mải miết đi tìm, để rồi nhận ra bản thân đã chỉ tìm kiếm những điều viển vông. Nhưng ở quán trọ ấy, ở bên cạnh những số phận ấy, có những đứa trẻ thoắt hiện thoắt ẩn như bóng dáng thiên thần an ủi, xoa dịu cho những người lớn tuổi đầy thương tổn. Chúng sống bằng sự thơ ngây lạ lùng, và đôi mắt thơ ngây ấy đã nhìn thấu được biển xanh, nhìn thấu được đại dương mênh mông bên trong lòng biển.

Cậu bé Dood luôn dõi theo biển từ khung cửa sổ của giáo sư Bartleboom. Chú bé Dol là cậu bé tạo ra các giấc mơ và ban phát các giấc mơ cho cha Pluche cũng là người đã chỉ cho họa sĩ Plasson thấy vị trí những con mắt của biển. Cô bé Elisewin đã xoa dịu những ám ảnh khủng khiếp của Adams. Cô bé xinh xắn tựa như vô hình ở cùng với Ann Deveria là hình ảnh của thiện tâm trong suốt xoa dịu những ham muốn của Deveria. Cô bé Dira là sợi dây nối tất cả các con người trong quán trọ Almayer.

Chúng hiện ra bằng một vẻ đẹp đẽ thuần khiết, không có nỗi đau nào, không có nỗi ác cảm nào, chỉ như chúng, hồn nhiên như biển cả, như đất trời, như cây cỏ. Và chúng là ánh sáng xanh huyền ảo của cuốn tiểu thuyết khơi dậy nhiều đau buồn này.


Baricco luôn là nhà văn tìm kiếm những nét đẹp mong manh trong đời sống, văn chương của ông khơi dậy nhưng trăn trở và suy tư đẹp đẽ về tâm trí. Đọc văn chương của Baricco không chỉ được thưởng thức những câu chuyện đầy mỹ cảm về con người, mà hơn hết đó là sự thưởng thức nét đẹp ngôn ngữ đầy lưu luyến, hào hoa.Lối viết của Baricco vốn mang đậm dấu ấn của sự hư ảo, ranh giới của đời sống và tâm trí đều được xóa mờ đi bởi những lớp lang ngôn ngữ đầy tính biểu cảm và bí ẩn. Nếu ở Lụa là lối viết nặng về sự tinh tế, trữ tình của ngôn ngữ, với những rung cảm mỏng mảnh mê hoặc của tình yêu thì tới Đại dương biển, ngôn ngữ của Baricco trầm mặc tĩnh lặng và ẩn chứa nhiều dấu hiệu triết lý. Mạch truyện có vẻ rời rạc nhưng dư âm của biển lại mạnh mẽ đến nỗi khiến mọi thứ trở nên liền mạch, sáng tỏ trong biển.

Đại dương biển được viết năm 1993, được coi là cuốn sách đáng "nghiền ngẫm từng dòng một", và vinh dự nhận Giải thưởng Viareggiovà  Palazzo del Bosco ở Ý. Alessandro Baricco được xem như một trong những nhà văn tiêu biểu hôm nay tại Ý. Phần lớn các tác phẩm của ông đều được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Hiện ông sống với vợ và con trai ở Roma.

Phong Linh
(news.zing.vn)