Bế mạc Trại sáng tác văn học - nghệ thuật tại Đại Lải năm 2024

30.03.2024
PV
Lễ bế mạc trại và báo cáo kết quả dự trại sáng tác tại Nhà sáng tác Đại Lải năm 2024 do Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức đã diễn ra vào sáng ngày 30/03.

Bế mạc Trại sáng tác văn học - nghệ thuật tại Đại Lải năm 2024

Nhà thơ Nguyễn Kim Huy - Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố Đà Nẵng báo cáo kết quả của Trại sáng tác.

Dự lễ Bế mạc có Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, văn nghệ sĩ tỉnh Vĩnh Phúc và 13 trại viên thuộc các chuyên ngành văn học, văn nghệ dân gian, âm nhạc, mỹ thuật.

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng dự và phát biểu tri ân những tình cảm của anh em nhân viên Nhà sáng tác Đại Lải đã nhiệt tình hỗ trợ văn nghệ sĩ Đà Nẵng trong thời gian tổ chức trại. Đồng thời ghi nhận những nỗ lực của các trại viên tham gia trại lần này, hi vọng, sau đợt trại các văn nghệ sĩ tiếp tục hoàn thành những tác phẩm còn thai nghén.

Trong thời gian từ ngày 15/03 đến 30/03/2024, tại Nhà sáng tác Đại Lải, 13 trại viên thuộc 4 chuyên ngành của Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng có dịp tham quan các di tích lịch sử, danh thắng, tìm hiểu về thiên nhiên, con người, văn hóa tại Đại Lải và các địa phương lân cận để mở rộng không gian sáng tác.

Sau 15 ngày các trại viên đã hoàn thành được hơn 32 tác phẩm theo đề cương đã đăng ký gồm: 1 công trình khảo cứu văn nghệ dân gian, 5 chuyên luận về văn nghệ dân gian, 7 bài bút ký, 8 tập thơ, 1 tùy bút, 1 tập truyện ngắn, 4 ca khúc, 5 bức tranh. Đó là thành quả đạt được sau một thời gian dài sáng tạo chứ không chỉ sáng tác trong mấy ngày. Các tác phẩm là sự lao động không biết mệt mỏi của văn nghệ sĩ, đạt chất lượng nghệ thuật cao, có nội dung ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, quê hương, phong tục, con người ở Đại Lải và mọi miền đất nước. 

Thành quả đạt được là sự nỗ lực rất lớn và khả năng sáng tạo đáng ghi nhận của các hội viên thuộc 4 hội chuyên ngành của Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng trong Trại sáng tác lần này. Đồng thời, Trại sáng tác cũng là cơ hội để văn nghệ sĩ hai đia phương Đà Nẵng và Vĩnh Phúc có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong sáng tạo tác phẩm.