Tổ chức Trại sáng tác văn học nghệ thuật tại Nhà sáng tác Đại Lải

17.05.2018


Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Trại sáng tác văn học nghệ thuật tại Nhà sáng tác Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 03/5 đến 17/5/2018.

Tổ chức Trại sáng tác văn học nghệ thuật tại Nhà sáng tác Đại Lải


Tham gia Trại có 15 văn nghệ sĩ do NSNA Ông Văn Sinh, Phó chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn. Trong thời gian mở Trại, Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động và đạt kết quả tốt.

Trại sáng tác văn học nghệ thuật tại Nhà sáng tác Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc

Trại khai mạc vào chiều ngày 04/6. Trong thời gian tham gia Trại, các văn nghệ sĩ đã thâm nhập tìm hiểu đời sống văn hóa, sinh hoạt, cảnh quan thiên nhiên và viếng đền thờ Hai Bà Trưng, Làng Gốm Hương Canh, Tam Đảo tại tỉnh Vĩnh Phúc; giao lưu với Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Vĩnh Phúc và Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tại Vĩnh Phúc.

Sau 15 ngày hoạt động, Đoàn đã tổ chức lễ Bế mạc Trại sáng tác vào chiều ngày 17/5/2018 với sự tham dự của Đại diện lãnh đạo Nhà sáng tác Đại Lải, Nhà văn Nguyễn Thị Thanh Vĩnh, Phó chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật cùng một số văn nghệ sĩ tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Quang cảnh chung tại lễ bế mạc Trại - ảnh Đinh Lơ.

 

NSNA Ông Văn Sinh - Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng
phát biểu tại lễ bế mạc Trại - ảnh Đinh Lơ.

 

Nhà văn Nguyễn Thị Thanh Vĩnh, Phó chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Vĩnh Phúc phát biểu - ảnh Đinh Lơ.

Kết quả sáng tác của văn nghệ sĩ tham gia Trại sáng tác tại Nhà sáng tác Đại Lải gồm 55 tác phẩm: Thi pháp tiểu thuyết hiện đại - Nhìn từ một tác phẩm văn học (nghiên cứu, lý luận văn học) của nhà văn Nguyễn Thuận; Văn bia Hội quán người Hoa ở Hội An (nghiên cứu văn nghệ dân gian) của nhà nghiên cứu Nguyễn Hoàng Thân; Tập ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tám; ca khúc Đà Nẵng ngày mới và Đêm Đà thành của nhạc sĩ Nguyễn Công Dũng; 35 ảnh và 14 tranh về Tam Đảo, ruộng bậc thang, Làng gốm Hương Canh, Làng cổ Đường Lâm, Làng Chu Đậu, chân dung đời thường của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Ông Văn Sinh, Nguyễn Đăng Đệ, Huỳnh Anh, Hà Phước Thạnh, Nguyễn Văn Thành, Đinh Lơ và các họa sĩ Hồ Đình Nam Kha, Trần Hữu Dương, Trần Thị Cúc, Nguyễn Văn Cường.

Tại Lễ bế mạc, Đoàn đã trao toàn bộ bản thảo sáng tác và tặng quà lưu niệm cho Nhà sáng tác Đại Lải.

Thực tế sáng tác tại tỉnh Yên Bái, Bắc Giang, Hà Nội.

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh Yên Bái và đi thực tế tại huyện Mù Cang Chải; đi thực tế tại Làng Chu Đậu (tỉnh Bắc Giang); đi thực tế tại Làng cổ Đường Lâm (Hà Nội).

Những địa danh văn hóa-lịch sử và những thắng cảnh của các tỉnh được tham quan, thực tế đã trở thành nguồn tư liệu quí giá đối với các văn nghệ sĩ trong đợt thực tế sáng tác, góp phần bổ sung vốn sống và cảm hứng sáng tạo để anh chị em trong đoàn sáng tác thêm nhiều tác phẩm có chất lượng gắn với cuộc sống hiện tại.

Một số sáng tác của các văn nghệ sĩ tham gia Trại:

 

 

Tác phẩm Hoàng hôn Cao Phạ - NSNA Nguyễn Văn Thành.

 

 

Tác phẩm Một góc Tam Đảo - NSNA Ông Văn Sinh.

 

 

Tác phẩm Tráng bánh - NSNA Nguyễn Đăng Đệ.

 

 

Tác phẩm Làng Bánh đa Bắc Giang - NSNA Đinh Lơ.

 

Tác phẩm Về 1 - NSNA Huỳnh Anh.
Tác phẩm Tuổi già - NSNA Hà Phước Thạnh.

 

Tác phẩm Hồn của đất - Hoạ sĩ Trần Thi Cúc.

 

 

Tác phẩm Nắng Hương Canh - Họa sĩ Nguyễn Văn Cường.

 

 

Tác phẩm Làng quê yên bình - Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha.

 

Tác phẩm Làng Phù Lãng - Họa sĩ Trần Hữu Dương.

 

 Đinh Trang