Nhà văn DiLi - Mỗi trải nghiệm một bài viết

14.11.2019

Ngay cả những người biết nhà văn DiLi lâu rồi thì cũng luôn bị bất ngờ. Thường giới viết lách chỉ theo đuổi hoặc thành công ở 1,2 đến thể loại. Nhưng DiLi dường như luôn thách thức và phá vỡ các giới hạn bản thân. Chị viết đa dạng, từ trinh thám, du kí, truyện ngắn, tiểu thuyết, nghiên cứu, học thuật đến cả tùy bút. Kì lạ là thể tài nào cũng ra chất và ghi dấu trong lòng độc giả. Tiểu thuyết trinh thám đưa DiLi trở thành nữ nhà văn trinh thám số 1 Việt Nam. Du kí chị viết xui khiến người ta lên đường…
Dù khá trầm lặng nhưng với hơn 30 đầu sách liên tục xuất bản đã đưa chị trở thành hiện tượng trong giới cầm bút với lượng fan hâm mộ hùng hậu. 

Nhà văn DiLi - Mỗi trải nghiệm một bài viết

Có độc giả trong nhiều năm âm thầm sưu tập tất cả ấn phẩm của nhà văn DiLi, bất kể thuộc thể loại, đề tài nào.


Ông vui vẻ bắt tay, trả lời tất cả các câu hỏi từ khách khứa. Đại sứ không ngần ngại khi bày tỏ sự ngạc nhiên với khả năng cảm nhận và kể tả những món ăn của đất nước mình khi nữ nhà văn chưa bao giờ đặt chân đến Palestine. Thông qua những buổi tiếp tân, mời khách, DiLi không chỉ thưởng thức mà còn quan sát, ghi nhớ câu chuyện, giá trị văn hóa qua từng món ăn mà Đại sứ từng chia sẻ.Buổi ra mắt 2 cuốn tùy bút ẩm thực: “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” và “Nửa vòng trái đất uống một ly trà” được tổ chức hết sức đặc biệt: Tại tư gia của Đại sứ Palestine- Saadi Salama vào một chiều cuối thu. Cả trăm mét vuông sân vườn nhanh chóng chật kín báo chí, bạn bè và fan hâm mộ. Đại sứ Saadi Salama tự tay làm 6 món ăn đặc trưng của đất nước Palestin và trực tiếp đón khách trong buổi ra mắt sách.

Và vượt qua những công thức nấu ăn đơn thuần, những món ăn Palesine đến với công chúng mang theo cảm xúc, trải nghiệm, vị giác đầy tinh tế. Có lẽ vì thế ngài Saadi chọn ngày Văn hóa ẩm thực Palestine để mở toang cửa tư gia đón khách trải nghiệm và đọc cả những trang sách mà DiLi viết về ẩm thực quê mình cùng nhiều vùng đất khác.

 

Tại buổi gặp gỡ này, ngài Đại sứ cũng không ngại ngần dùng liên tục những cụm từ cảm thán kiểu như “Ôi giời ơi”, “Thiếu nước mắm thì món ăn làm sao mà ngon được?” “Tuyệt vời”….để mô tả về trải nghiệm bản thân về ẩm thực Việt Nam trong suốt gần 40 năm học tập và làm việc ở nơi đây.


“Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” là trải nghiệm món ăn thuộc nhiều quốc gia DiLi đã qua, đã thưởng thức và ghi nhớ. Vượt qua việc ăn no, ăn để có sức đi, ẩm thực thế giới qua lăng kính DiLi trở thành “Cuộc phưu lưu kỳ thú và kinh ngạc trong thế giới ẩm thực”. Đó là những “sinh vật kì dị trong khay hải sản ở Busan, là lịch sử 1200 năm không ăn thịt của người Nhật, nhưng người cuồng ớt ở Tứ Xuyên, món sữa chua trộn hành sống ở Varsazawa…”. Không kém so với những cuốn du ký, 2 cuốn tùy bút ẩm thực của DiLi như thêm Doping, kích thích người ta lên đường, mở lòng trải nghiệm nhiều hơn nữa.Sau giây phút nô nức, hào hứng ban đầu, rất nhiều độc giả, nhà báo đã tìm những góc riêng, vội vàng mở những trang đầu của hai tập tùy bút ẩm thực: “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” là trải nghiệm ẩm thực Việt theo cả hải chiều kích: thời gian và không gian. Từ những thìa đường ngọt lịm từ thời bao cấp đến hiện tại, từ Bắc vào Nam, món phở Việt sang cả trời Tây. Cứ đan cài quá khứ- hiện tại để ai lỡ cầm tay, lật giở trang sách vừa rưng rưng lại thấy như hương vị món ăn đâu đó rất gần.


Ngay trong buổi ra mắt hai cuốn tùy bút này, Ngài Đại sứ Saadi Salama bày tỏ mong muốn DiLi sẽ sớm đặt chân đến Palestine, thưởng thức và cảm nhận những món ăn truyền thống ngay trên mảnh đất khởi sinh. Điều này khiến độc giả thêm lần nữa mong chờ có thêm cuốn sách về vùng đất Palestine xa xôi, huyền bí, một trong những quốc gia làm nên: “Nghìn lẻ một đêm”./.Một điều đặc biệt nữa ở hai cuốn tùy bút ẩm thực này nằm ở hơn 100 bức tranh minh họa cho từng bài viết. Họa sỹ Dũng Choai vẽ theo phong cách hí họa khiến độc giả bật cười ngay khi lật nhìn dòng cuối mỗi bài. Thấp thoáng bóng dáng nữ nhà văn trong góc nhìn tung tẩy, phá cách.Ý Dịu/VOV2