Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực V lần thứ XVIII năm 2013

18.08.2013

Triển lãm mỹ thuật khu vực V lần thứ XVIII năm 2013 đã khai mạc vào sáng ngày 18/8 tại Trung tâm quản lý di sản Đà Nẵng.


Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực V lần thứ XVIII năm 2013

Đến dự khai mạc có ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng-Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Ông Võ Công Trí , Ủy viên Ban Thường vụ-Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhà thơ Bùi Công Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật Đà Nẵng.

Đại diện lãnh đạo hội văn học-nghệ thuật các tỉnh, thành trong khu vực V  và các họa sĩ tham gia Triển lãm đã đến dự lễ.

Ông Nguyễn Xuân Anh, đại diện lãnh đạo thành phố đã phát biểu chào mừng  các đại biểu khách mời và các họa sĩ  về tham gia Triển lãm, bày tỏ niềm vui về sự kiện có ý nghĩa được tổ chức tại Đà Nẵng và xem đây là một hoạt động văn hóa-nghệ thuật quan trọng nhằm tạo điều kiện cho các họa sĩ Đà Nẵng giao lưu trao đổi kinh nghiệm sáng tạo nghệ thuật, qua đó góp phần thúc đẩy mỹ thuật Đà Nẵng phát triển. Cũng qua sự kiện này, đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố mong muốn các họa sĩ Đà Nẵng sẽ phát huy những thành tựu và khắc phục những hạn chế nhằm sáng tác nhiều tác phẩm mới có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu thưởng thức của công chúng yêu thích mỹ thuật hiện nay.

Tại lễ khai mạc, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam” cho lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và một số hội viên trong khu vực V.

 

Ban Tổ chức Triển lãm đã công bố danh sách triển lãm gồm 243 tác phẩm hội họa, đồ họa, mỹ thuật ứng dụng, điêu khắc của 217 tác giả, trong đó có 85 tác phẩm của 59 tác giả là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và 158 tác phẩm của 158 tác giả là Hội viên các Hội địa phương khu vực V, được sáng tác từ tháng 8/2012 đến tháng 8/2013.

 

Có 9 tác phẩm được đánh giá cao về nội dung, nghệ thuật và được trao giải thưởng, gồm  giải A không có, 2 giải B cho tác phẩm Sắc màu mẫu hệ, sơn dầu của Mai Quý Ngọc (Gia Lai) và Ký ức trong miền bao bọc, gỗ, sắt của Lê Trọng Nghĩa (Bình Định), 2 giải C cho tác phẩm  Nơi bắt đầu sự sống, khắc gỗ của Nguyễn Huy Lộc (Đắc Lắc) và Đà Nẵng xưa và nay, sơn dầu của Nguyễn Trọng Dũng (Đà Nẵng), 5 giải Tặng thưởng cho tác phẩm Người Việt Nam, khắc gỗ của Nguyễn Tường Vinh (Đà Nẵng), Giấc mơ, sơn dầu của Lê Văn Duy (Khánh Hòa), Làm đẹp cho đời, lụa của Hồ Đình Nam Kha (Đà Nẵng), Chờ diễn, sơn dầu của Lê Nguyên Chính (Quảng Nam), Trống đồng, đá granit của Lê Công Dũng (Đà Nẵng).                                      

 

Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn 14 tác phẩm trong đó Đà Nẵng 3 tác phẩm, Quảng Nam 4 tác phẩm, Bình Định 2 tác phẩm và Khánh Hòa, Gia Lai, Đắc Lắc, Phú Yên, Quảng Ngãi  mỗi tỉnh 1 tác phẩm để trao tặng phẩm của Hội Mỹ thuật Việt Nam và giới thiệu dự giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật Việt Nam.

 

Triển lãm mỹ thuật khu vực V lần thứ XIX năm 2014 sẽ tổ chức tại tỉnh Kon Tum. Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật ViệtNamđã trao cờ Luân lưu đăng cai Triển lãm cho ông Lại Hữu Kim -Chủ tịch Hội Văn học-Nghệ thuật Kon Tum.                     .       

 

Ông Nguyễn Xuân Anh,  Ông Võ Công Trí , Ông Ngô Quang Vinh, họa sĩ Trần Khánh Chương, nhà thơ Bùi Công Minh đã cắt băng khai mạc Triển lãm mỹ thuật khu vực V lần thứ XVIII năm 2013.

 

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 27/8/2013. 
Một số hình ảnh trong buổi khai mạc: 


 

Mai Anh