Đại hội Hội Nhà văn thành phố Đà Nẵng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

08.12.2018


Đại hội Hội Nhà văn thành phố Đà Nẵng chính thức diễn ra vào sáng ngày 8/12/2018 tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng. 

Đại hội Hội Nhà văn thành phố Đà Nẵng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Đến dự có Nhà thơ Bùi Xuân - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật, ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Thường vụ Liên Hiệp Hội, đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành liên quan trong thành phố, đại diện Ban Chấp hành 8 Hội chuyên ngành Văn học - Nghệ thuật thành phố.

96 hội viên trên tổng số 110 hội viên Hội Nhà văn thành phố Đà Nẵng đã tham dự Đại hội.

 

Đại hội đã nghe trình bày dự thảo báo cáo Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2013 - 2018 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023, báo cáo Kiểm điểm của Ban Chấp hành, các tham luận đề cập đến những vấn đề đáng quan tâm trong lĩnh vực sáng tác và phê bình văn học ở Đà Nẵng và thảo luận đóng góp vào phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023 trên tinh thần đoàn kết, sáng tạo để khắc phục những hạn chế trong nhiệm kỳ qua và đưa hoạt động văn học thành phố lên một bước phát triển mới.

Nhà thơ Bùi Xuân - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu biểu dương những đóng góp của Hội Nhà văn Đà Nẵng đối với hoạt động văn học ở Đà Nẵng cũng như cả nước thời gian qua và mong muốn Hội tiếp tục hoạt động có hiệu quả, chú trọng bồi dưỡng thế hệ trẻ, công tác quảng bá tác phẩm và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018 - 2023. 

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật phát biểu bằng việc giới thiệu một thông tin trên Tạp chí Văn nghệ quân đội điện tử ngày 20 tháng 11 năm 2018 về dự án sáng tác văn học theo nhóm mang tên dự án “Nhóm 4.0” để khẳng định rằng sáng tạo vẫn là điều cốt tử của văn chương, không thể có văn chương nếu vắng bóng hay nhạt nhòa sáng tạo. Qua đó biểu dương những đóng góp tích cực của Hội Nhà văn trong nhiệm kỳ qua đã tiếp lửa cho sáng tạo của hội viên, đóng góp cho văn học thành phố nhiều tập thơ, bút ký, truyện ngắn có giá trị; đây cũng là nhiệm kỳ hoạt động lý luận phê bình được chú ý nhiều nhất, đã tổ chức được nhiều hoạt động học thuật về thơ, thơ nữ, hội nghị văn trẻ, văn học thiếu nhi... Bên cạnh đó còn có một số hạn chế như: chênh lệch giữa sáng tạo của từng nhà văn với hoạt động của tập thể hội viên, sáng tác thơ với sáng tác văn xuôi, sáng tác với lý luận phê bình, lực lượng sáng tác trẻ còn mỏng… Đề nghị Ban Chấp hành Hội nhà văn Đà Nẵng trong nhiệm kỳ mới thực hiện tốt nhất nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018 - 2023, phát huy những thành tựu đạt được và khắc phục những hạn chế, thiếu sót, đi đôi với đẩy mạnh công tác hội viên theo hướng vừa tạo nguồn phát triển hội viên mới vừa sàng lọc và nói lời chia tay những hội viên không còn gắn bó với Hội, chấp nhận “quý hồ tinh bất quý hồ đa”.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 7 thành viên, Ban Kiểm tra gồm 3 thành viên.


Ban Chấp hành

1/ Nhà thơ Nguyễn Kim Huy            : Chủ tịch

2/ Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh       : Phó Chủ tịch     

3/ Nhà thơ Lê Anh Dũng                   : Phó Chủ tịch 

4/ Nhà văn Trần Trung Sáng             : Ủy viên

5/ Nhà thơ Đinh Thị Như Thúy          : Ủy viên

6/ Nhà thơ Mai Hữu Phước               : Ủy viên

7/ Nhà văn Hồ Sĩ Bình                       : Ủy viên 


Ban Kiểm tra

1/ Nhà thơ Mai Hữu Phước                : Trưởng ban

2/ Nhà thơ Nguyễn Văn Tám              : Uỷ viên

3/ Nhà văn Phạm Thị Lan Hoa        : Uỷ viên


Nhà thơ Nguyễn Kim Huy - Chủ tịch Hội Nhà văn thay mặt Ban chấp hành nhiệm kỳ 2018 - 2023 phát biểu nhận nhiệm vụ và xác định trách nhiệm lãnh đạo hội viên thực hiện hoàn thành Nghị quyết Đại hội lần thứ IV đã thông qua với những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 để xứng đáng với sự quan tâm, tạo điều kiện và mong đợi của lãnh đạo và nhân dân thành phố.

1. Hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hội viên và các tác giả trên địa bàn thành phố  sáng tác và xuất bản khoảng 10 -15 tác phẩm/ năm.

2. Tích cực tham gia tất cả các trại sáng tác do Trung ương và Liên hiệp các Hội VHNT thành phố tổ chức hàng năm. Tổ chức 5 lượt đi thực tế sáng tác trong và ngoài thành phố. Tổ chức đợt vận động sáng tác viết về mảnh đất và con người Đà Nẵng.

3. Định kỳ tổ chức sinh hoạt cho hội viên, giới thiệu tác phẩm mới của hội viên, các cuộc hội thảo, tọa đàm văn học chất lượng và hiệu quả.

4. Phối hợp với Liên hiệp Hội tổ chức trại sáng tác văn học cho thiếu nhi hằng năm.

5. Quan tâm lực lượng sáng tác trẻ, nâng cao chất lượng hoạt động của CLB sáng tác trẻ. Tổ chức Hội nghị những người viết Văn trẻ lần thứ 2.

6. Duy trì và nâng cao chất lượng tổ chức Ngày Thơ Việt Nam hằng năm, Ngày sách Việt Nam và các hoạt động khác của Hội.

7. Phấn đấu trong nhiệm kỳ tới kết nạp thêm khoảng 15 - 20 hội viên.

8. Tổ chức tốt công tác thẩm định tác phẩm văn học của hội viên. Trao thưởng các tác phẩm chất lượng: Tặng thưởng của Hội Nhà văn, giải thưởng của Liên hiệp Hội hằng năm; Giải thưởng 5 năm của thành phố; đề nghị Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Trung ương, Hội Nhà văn Việt Nam trao thưởng những tác phẩm xuất sắc; đề nghị tặng giải thưởng Nhà nước cho những tác phẩm có giá trị của hội viên.

Một số hình ảnh tại Đại hội:Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố nhiệm kỳ 2013 - 2018 đọc diễn văn khai mạc Đại hội.

 

Nhà thơ Nguyễn Kim Huy - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố nhiệm kỳ 2013 - 2018 trình bày dự thảo báo cáo Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2013 - 2018 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023.

 

NNC Hoàng Hương Việt trình bày tham luận tại Đại hội.

 

Nhà thơ Thanh Quế phát biểu tại Đại hội.

 

Nhà văn Bùi Tự Lực trình bày tham luận tại Đại hội.

 

 

 Nhà thơ Bùi Xuân - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu.

 

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội phát biểu.

 

 Nhà thơ Bùi Xuân - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố trao bằng khen cho Hội Nhà văn thành phố nhiệm kỳ  2013 - 2018.

 

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố trao bằng khen cho nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố nhiệm kỳ  2013 - 2018.


 Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố Nhiệm kỳ 2013 – 2018 trao Tặng thưởng năm 2018 cho hội viên có tác phẩm xuất sắc.
NNC Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tặng hoa cho 
Ban Chấp hành Hội Nhà văn thành phố nhiệm kỳ 2018- 2023 ra mắt Đại hội.

 

NNC Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tặng hoa cho các ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ  2013 - 2018 không tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới.

  

Đinh Trang