Đại hội Đại biểu Liên hiệp các Hội VH - NT TP Đà Nẵng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024

09.10.2019

Đại hội Đại biểu Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Hội) lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 tổ chức trong 2 ngày 8/10 và 9/10/2019 tại Khách sạn Công đoàn, số 2 Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng.

Đại hội Đại biểu Liên hiệp các Hội VH - NT TP Đà Nẵng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Đến dự Đại hội có nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam, đồng chí Võ Công Trí - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng, đồng chí Lê Trung Chinh - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể trong thành phố, đại diện lãnh đạo các Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Hải Phòng kết nghĩa.
185 đại biểu hội viên trên tổng số 202 đại biểu hội viên chính thức được Liên hiệp Hội triệu tập gồm ủy viên Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra Liên hiệp Hội khóa VIII, các ủy viên Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra, Hội đồng Nghệ thuật, Hội đồng Khoa học của 9 tổ chức thành viên của Liên hiệp Hội gồm Hội Nhà văn, Hội Âm nhạc, Hội Nghệ sĩ sân khấu, Hội Nghệ sĩ múa, Hội Mỹ thuật, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật, Hội Điện ảnh, Hội Văn nghệ dân gian và Hội Kiến trúc sư đã tham dự Đại hội.

  

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp Hội, thay mặt Đoàn Chủ tịch phát biểu khai mạc Đại hội.

 

Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội thay mặt Đoàn Chủ tịch trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2014 - 2019 và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2019 - 2024.

 

Đại hội cũng đã nghe Đoàn Chủ tịch trình bày Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành, Báo cáo sửa đổi Điều lệ, các tham luận đề cập đến những vấn đề đáng quan tâm của văn học nghệ thuật và ý kiến thảo luận đóng góp vào phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2019 - 2024 trên tinh thần đoàn kết, sáng tạo để khắc phục những hạn chế trong nhiệm kỳ qua và đưa hoạt động văn học nghệ thuật thành phố lên một bước phát triển mới.


Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Đà Nẵng phát biểu.
NSND Lê Huân phát biểu.

Tại Đại hội, nhiều khen thưởng cao quý về thành tích hoạt động trong nhiệm kỳ qua như Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018, Cờ thi đua của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Nhiệm kỳ 2014 - 2019 đã được trao tặng cho văn nghệ sĩ Đà Nẵng. Đón nhận sự khen thưởng này cả Đại hội đều tự hào bởi niềm vui và vinh dự ấy không chỉ dành cho những người hoạt động văn học nghệ thuật mà còn thuộc về Đảng, chính quyền và nhân dân thành phố.

Đồng chí Võ Công Trí, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng thừa ủy nhiệm Chủ tịch nước trao cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Liên hiệp Hội.

 

Nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam phát biểu chào mừng đại hội, ghi nhận những đóng góp của Liên hiệp Hội đối với hoạt động văn học nghệ thuật cả nước thời gian qua và mong muốn Liên hiệp Hội tiếp tục hoạt động có hiệu quả. 

 

 Thay mặt Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam, nhà văn Đỗ Kim Cuông trao cờ thi đua đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Nhiệm kỳ 2014 - 2019 cho Liên hiệp Hội.


Đồng chí Võ Công Trí, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng phát biểu biểu dương những thành tích của Liên hiệp Hội trong nhiệm kỳ qua, chỉ đạo chú trọng công tác định hướng tư tưởng trong sáng tác, tích cực thâm nhập thực tế để có những tác phẩm tốt phục vụ công cuộc đổi mới và phát triển của thành phố, phục vụ công tác tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước và chủ quyền độc lập dân tộc. Đồng chí Bí thư thống nhất với những nhiệm vụ đã đề ra trong nhiệm kỳ mới và xác định trách nhiệm Ban Chấp hành phải phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, chú trọng củng cố tổ chức, phát triển lực lượng sáng tác trẻ, nâng cao chất lượng, tính xã hội trong sáng tác và lãnh đạo hội viên thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2019 - 2024.

 

  Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Đại hội đã bầu :

 

BAN CHẤP HÀNH LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC-NGHỆ THUẬT

 THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG NHIỆM KỲ 2019 - 2024 

 

1/ Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp Hội

2/ Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội

3/ Nhà thơ Đinh Thị Như Thúy - Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội

4/ KTS Tô Văn Hùng - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư

5/ Nhà thơ Nguyễn Kim Huy - Chủ tịch Hội Nhà văn

6/ Nhạc sĩ Trương Duy Huyến - Chủ tịch Hội Âm nhạc

7/ Nhà nghiên cứu Đinh Thị Hựu - Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian

8/ Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch Hội Mỹ thuật

9/ Nghệ sĩ Huỳnh Ngọc Kim - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa

10/ NSNA Thân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật

11/ Biên kịch Trà Xuân Phương - Chủ tịch Hội Điện ảnh

12/ Nghệ sĩ Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu

13/ Ca sĩ Trần Quang Hào - Hội viên Hội Âm nhạc, Giám đốc Nhà hát Trưng Vương

14/ NSƯT Trần Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu, Giám đốc Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh.

Ban Thường vụ gồm 4 thành viên:

 

1- Nhà nghiên cứu  Bùi Văn Tiếng: Chủ tịch                            

2- Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm: Phó Chủ tịch                    

3- Nhà thơ Đinh Thị Như Thúy: Ủy viên

4- Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha: Ủy viên

 

Ban Kiểm tra gồm 3 thành viên:

 

1/ Nghệ sĩ Nguyễn Thanh Tùng : Trưởng ban

2/ Nhà thơ Mai Hữu Phước : Ủy viên

3/ Ông Nguyễn Văn Cường : Ủy viên

 

Ban Chấp hành mới đã ra mắt Đại hội. Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp Hội thay mặt Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2019 - 2024 phát biểu nhận nhiệm vụ lãnh đạo Liên hiệp Hội thực hiện hoàn thành Nghị quyết Đại hội lần thứ IX đã thông qua để xứng đáng với sự quan tâm, tạo điều kiện và mong đợi của lãnh đạo và công chúng yêu thích văn học nghệ thuật của thành phố.

                                     

NHỮNG THÀNH TÍCH HOẠT ĐỘNG TRONG NHIỆM KỲ 2009 - 2014

 

1/ Tổng số hội viên: 1.151,  Hội viên Trung ương: 404

2/ Hoạt động chuyên môn

 1. Tổ chức trại sáng tác, đi thực tế sáng tác cho văn nghệ sĩ

- Hằng năm, được sự giúp đỡ của các Nhà sáng tác của Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Liên hiệp Hội đã tổ chức 4 trại sáng tác, gồm 57 hội viên các Hội chuyên ngành tham dự tại các Nhà sáng tác Đại Lải, Đà Lạt, Tam Đảo… Qua các Trại sáng tác trong nhiệm kỳ qua, các văn nghệ sĩ đã hoàn thành nhiều tác phẩm thuộc các thể loại văn học, văn nghệ dân gian, mỹ thuật, nhiếp ảnh…

-  Hội chuyên ngành, nhất là các Hội Mỹ thuật, Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Văn nghệ dân gian… đã tổ chức nhiều chuyến đi thực tế sáng tác trong và ngoài thành phố. Các chuyến đi thực tế đã giúp cho văn nghệ sĩ có điều kiện tiếp cận thực tiễn và tập trung sáng tác theo chủ đề.

- Trại sáng tác Văn học - Mỹ thuật thiếu nhi do Liên hiệp Hội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng tổ chức hằng năm tiếp tục phát huy hiệu quả. Từ 2015 đến nay đã tổ chức được 5 trại sáng tác, thu hút gần 250 em có năng khiếu viết văn và hội họa tại các trường phổ thông trên địa bàn thành phố tham gia. Trại sáng tác Văn học - Mỹ thuật thiếu nhi được duy trì đều đặn trong những năm qua chính là một “vườn ươm” tạo điều kiện cho các năng khiếu trẻ có điều kiện sáng tác giao lưu và từng bước trưởng thành.

2. Hoạt động Tạp chí Non Nước và Trang tin điện tử Văn nghệ Đà Nẵng

Tạp chí Non Nước đã hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, đúng định hướng, ngày càng nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức. Trong nhiệm kỳ qua, Tạp chí đã xuất bản 60 số, phát hành 30.000 cuốn. Ban Biên tập tạp chí làm tốt công tác tổ chức bài vở, biên tập, in ấn, phát hành ngay từ đầu tháng. Bên cạnh các số thường kỳ, Ban biên tập Tạp chí Non Nước đã tập trung thực hiện một số chuyên đề, chuyên trang và các số đặc biệt theo chủ điểm tuyên truyền hàng năm.

Năm 2018 vừa qua, Tạp chí Non Nước tổ chức thành công một số hoạt động Kỷ niệm 40 năm truyền thống Tạp chí Đất Quảng - Non Nước (1978 - 2018). Các hoạt động tọa đàm, trao đổi của các văn nghệ sĩ, cộng tác viên tạp chí đã nêu bật được đóng góp quan trọng của tạp chí văn nghệ trong hơn 40 năm qua.

Trang tin Văn nghệ  Đà Nẵng là một diễn đàn cập nhật thông tin thời sự văn nghệ của Liên hiệp Hội, các Hội chuyên ngành và nhiều thông tin trong và ngoài thành phố, đồng thời đăng tải nhiều sáng tác mới của văn nghệ sĩ thành phố. Trong nhiệm kỳ qua, Trang tin điện tử Văn nghệ Đà Nẵng đăng tải tổng cộng 350 tin hoạt động, 1.400 tin bài thời sự văn nghệ và khoảng 2.000 tác phẩm mới của các văn nghệ sĩ thành phố.

3. Hoạt động xuất bản, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nhà văn thành phố xuất bản 53 tác phẩm;  Hội Văn nghệ dân gian thành phố xuất bản 30 tác phẩm, trong đó có một số tác phẩm tiêu biểu như: “Văn hóa dân gian miền biển Đà Nẵng”, “Bảo tồn văn hóa dân gian Cơ Tu Đà Nẵng”…; Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật thuộc Liên hiệp Hội đã tổ chức bản thảo và xuất bản công trình Đà Nẵng 20 năm lý luận phê bình văn học nghệ thuật thành phố (1997 - 2017); Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật xuất bản sách Ảnh nghệ thuật Đà Nẵng 2007 - 2017 - giới thiệu các tác giả, tác phẩm tiểu biểu của thành phố; Hội Mỹ thuật xuất bản tập sách Tranh Mỹ thuật Đà Nẵng 2007 - 2017 - giới thiệu tác giả tác phẩm tiêu biểu của mỹ thuật thành phố, đồng thời xuất bản bộ sách Tranh thiếu nhi, giới thiệu những bức tranh thiếu nhi tiêu biểu đoạt giải hằng năm do Liên hiệp Hội và các đơn vị liên quan tổ chức.

- Trong nhiệm kỳ qua, Hội Mỹ thuật thành phố, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật đã tổ chức trên 30 triển lãm giới thiệu hàng ngàn tác phẩm hội họa và nhiếp ảnh của hội viên đến với công chúng. Ngoài ra, Hội Mỹ thuật và Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố, mỗi Hội đã tham gia 5 lượt Liên hoan và tham gia 5 triển lãm Mỹ thuật khu vực miền Trung - Tây Nguyên hằng năm. Các họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh còn tham gia nhiều cuộc triển lãm tranh, ảnh trong nước và quốc tế.

- Hoạt động biểu diễn nghệ thuật cũng là một thế mạnh của Hội Âm nhạc, Hội nghệ sĩ Sân khấu và Hội nghệ sĩ Múa. Trong nhiệm kỳ qua, Hội Âm nhạc thành phố đã tổ chức sinh hoạt, biểu diễn 14 buổi, Hội nghệ sĩ Sân khấu và các hội viên tham gia biểu diễn 236 buổi. Hội nghệ sĩ Múa công diễn 02 chương trình nghệ thuật phục vụ công chúng; Tích cực tham gia dự thi và phối hợp tổ chức thành công Hội thi Múa Hài toàn quốc lần thứ nhất tại Đà Nẵng; Các nghệ sĩ múa thuộc Đoàn ca múa Quân Khu 5, Đoàn ca múa nhà hát Trưng Vương tham gia  liên hoan ca múa nhạc tại Đà Nẵng đều đạt giải A…

4. Hoạt động nghiên cứu, lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật

Trong 5 năm qua, hoạt động nghiên cứu, lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật tổ chức dưới các hình thức tọa đàm, hội thảo, xuất bản…, được Liên hiệp Hội và các Hội chuyên ngành hết sức quan tâm. Các hoạt động nghiên cứu, lý luận, phê bình đã góp phần thúc đẩy, định hướng sáng tác, đồng thời đánh giá những mặt mạnh, mặt yếu trong những giai đoạn phát triển văn học, nghệ thuật thành phố Đà Nẵng.

Đặc biệt trong năm 2018, nhân dịp chào mừng Đại hội của các Hội chuyên ngành, Liên hiệp Hội phối hợp với các Hội chuyên ngành tổ chức nhiều buổi tọa đàm, hội thảo, nội dung bám sát đời sống văn học - nghệ thuật hiện nay của thành phố. Một số Hội đã tổ chức từ 1 đến 2 buổi tọa đàm chất lượng như: Hội Nhà văn, Hội Mỹ thuật, Hội Âm nhạc, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật, Hội nghệ sĩ Múa, Hội nghệ sĩ Sân khấu…Đặc biệt, trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, Liên hiệp Hội đã tổ chức 2 hội thảo về chủ đề về Làm thế nào để trẻ hóa đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố Đà Nẵng và hội thảo về việc Quảng bá tác phẩm văn học - nghệ thuật ở Đà Nẵng. Các Hội thảo, tọa đàm đã được chuẩn bị và tổ chức công phu, chu đáo, đã thu hút được nhiều văn nghệ sĩ, nhà báo Trung ương và đại biểu tham dự. Hội Nhà văn tổ chức Gặp mặt những người viết văn trẻ và tổ chức buổi tọa đàm “Làm thế nào để tác giả văn học trẻ sáng tác, quảng bá và phát hành tác phẩm một cách hiệu quả?”. Tọa đàm thu hút trên 30 tác giả đại diện cho lực lượng sáng tác trẻ thành phố và một số tỉnh miền Trung - Tây Nguyên tham dự.

5. Kết quả triển khai chương trình hỗ trợ sáng tạo và quảng bá tác phẩm văn học - nghệ thuật

Về Quỹ hỗ trợ sáng tạo Trung ương: Tổng số kinh phí hỗ trợ được cấp từ 2014 đến hết năm 2019 là 3.798.000.000đ (ba tỷ bảy trăm chín mươi tám triệu đồng). Hàng năm Hội đồng Quản lý Quỹ đều chủ động xây dựng Quy chế, kế hoạch trình Ban Thường vụ, Ban Chấp hành để phân bổ hoạt động chuyên môn và đầu tư trực tiếp cho hội viên. Việc xét đầu tư được tiến hành công khai, nghiêm túc đúng quy chế, có hiệu quả. Đến nay đã tổ chức thẩm định tác phẩm đầu t­­ư cho các tác giả, nhóm tác giả và tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn khác, với tổng số tiền là 3.713.628.000đ (ba tỷ bảy trăm mười ba triệu sáu trăm hai mươi tám ngàn đồng).

Về Quỹ hỗ trợ sáng tạo của thành phố: Tổng số tiền Quỹ được cấp từ 2014 đến nay 500.000.000đ (Năm trăm triệu đồng) đã chi cho các hoạt động với số tiền là 175.900.000đ (Một trăm bảy mươi lăm triệu chín trăm ngàn đồng).

Nhờ có 2 nguồn quỹ hỗ trợ sáng tạo này đã giúp cho Liên hiệp Hội làm tốt chức năng định hướng sáng tác, tổ chức các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ và giúp cho nhiều hội viên hoàn thành, công bố được tác phẩm.

6. Phối hợp với các cơ quan, tổ chức xã hội để vận động sáng tác và công bố tác phẩm

 Liên hiệp Hội và các Hội chuyên ngành đã phối hợp chặt chẽ Sở Văn hóa-Thể thao, Bảo tàng Mỹ thuật thành phố, Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng, Sở Du lịch thành phố… tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh tranh, ảnh. Phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức thành công nhiều hoạt động Ngày Thơ Việt Nam hằng năm. Phối hợp với Báo Đà Nẵng, Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng và các cơ quan thông tin đại chúng khác thường xuyên giới thiệu tác giả, tác phẩm mới đã tạo điều kiện cho các tác giả quảng bá được tác phẩm đến với công chúng. Đặc biệt, Liên hiệp Hội đã phối hợp với huyện Hòa Vang tổ chức cho các văn nghệ sĩ sáng tác, biểu diễn, triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật về chủ đề “Văn nghệ sĩ thành phố đồng hành với chương trình xây dựng nông thôn mới Hòa Vang giai đoạn 2016-2020” đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

7. giải thưởng văn học - nghệ thuật

73 Giải thưởng quốc tế

121 Giải thưởng quốc gia

32 Giải thưởng khu vực

10 Giải thưởng Nhà nước, 05 Nghệ sĩ Nhân dân, 31 Nghệ sĩ Ưu tú, 03 Nghệ nhân dân gian, 01 tước hiệu AFIAP, 01 tước hiệu EFIAP/p, 02 tước hiệu ESVAPA.

59 Giải thưởng văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ III (2010-2014)

35 Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng.

 

MỘT SỐ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG NHIỆM KỲ 2014 - 2019

1. Nâng cao trình độ lý luận, nhận thức cho hội viên, làm cho từng hội viên hiểu biết sâu sắc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về văn hoá, văn học - nghệ thuật, về công cuộc xây dựng, bảo vệ và đổi mới của đất nước trong tình hình hiện nay.

2. Chú trọng công tác tập hợp, đoàn kết đội ngũ văn nghệ sĩ đi đôi với việc nâng cao chất lượng và tinh thần trách nhiệm của hội viên; phát hiện, bồi dưỡng các tài năng văn học - nghệ thuật trẻ; bảo đảm phát triển liên tục về lứa tuổi, tính đồng đều giữa các chuyên ngành. Quan tâm thoả đáng đến các văn nghệ sĩ lão thành.

3. Sáng tạo được nhiều tác phẩm văn học - nghệ thuật có chất lượng cao, có giá trị nội dung, tư tưởng tốt. Khuyến khích sáng tạo các tác phẩm giàu tính nhân văn, giáo dục sâu sắc truyền thống dân tộc, truyền thống lịch sử và cách mạng, các tác phẩm phản ánh chân thực đời sống xã hội, các tác phẩm giành cho lứa tuổi thiếu nhi. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu lý luận, phê bình; sưu tầm, nghiên cứu các giá trị văn học, văn hóa - văn nghệ dân gian.

4. Đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu các tác phẩm văn học - nghệ thuật của hội viên dưới nhiều hình thức, làm cho các tác phẩm văn học nghệ thuật đến được sâu rộng công chúng trong thành phố, trong nước và quốc tế.

5. Tiếp tục nâng cao chất lượng Tạp chí Non Nước và Trang tin điện tử Văn nghệ Đà Nẵng theo chủ trương quy hoạch báo chí của Thủ tướng chính phủ. Tạp chí Non Nước và Trang tin điện tử của Liên hiệp Hội thật sự trở thành hai cơ quan ngôn luận, thành diễn đàn của văn nghệ sĩ Đà Nẵng và những người yêu thích văn học nghệ thuật trong cả nước.

6. Phát huy cao nhất tính dân chủ, thảo luận, bàn bạc công khai để thống nhất, tạo sự đồng thuận trong các hoạt động chuyên môn. Tạo điều kiện cho hội viên sáng tạo, phổ biến, công bố tác phẩm, đi thâm nhập thực tế. Đổi mới phương thức tổ chức các trại sáng tác. Chú ý đầu tư có trọng điểm để tạo ra một số tác phẩm có chất lượng cao. Tổ chức các cuộc thi văn học, nghệ thuật nhằm khuyến khích sự sáng tạo của văn nghệ sĩ. Sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn kinh phí hỗ trợ sáng tạo tác phẩm văn học - nghệ thuật của Chính phủ và của thành phố. Chú ý việc đào tạo, phát hiện các tài năng văn học - nghệ thuật trẻ.

7. Quan tâm đúng mức đến công tác lý luận, phê bình. Từng bước xây dựng đội ngũ những tác giả chuyên sâu về lĩnh vực này.

8. Tiếp tục rút kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng của Giải thưởng và Tặng thưởng văn học - nghệ thuật của Liên hiệp Hội và các Hội chuyên ngành hằng năm. Tham mưu đề xuất việc triển khai xét tặng Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật thành phố lần thứ 4, giai đoạn 2015-2020.

9. Củng cố tổ chức và hoạt động của các Hội chuyên ngành, đặc biệt là công tác quản lý hội viên về số lượng và chất lượng đội ngũ. Chú trọng phát triển hội viên mới đi đôi với nâng cao chất lượng sáng tạo của hội viên; Quan tâm thường xuyên bồi dưỡng giới thiệu hội viên được kết nạp vào các Hội Trung ương.

10. Nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan thường trực Liên hiệp hội. Tranh thủ nhiều nguồn tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho hoạt động chuyên môn. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng cơ quan đạt chuẩn “Cơ quan văn hóa”.

11. Tiếp tục mở rộng giao lưu, hợp tác trong và ngoài nước trên lĩnh vực văn học - nghệ thuật.

 

Đinh Trang