Xây dựng kế hoạch chào mừng kỷ niệm các ngày lễ trọng đại trong năm 2015

10.04.2014

Hướng đến kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2015), 40 năm Giải phóng thành phố Đà Nẵng, Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (29/3/1975 - 29/3/2015; 30/4/1975-30/4/2015), Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật thành phố chỉ đạo các Hội chuyên ngành xây dựng kế hoạch chào mừng.

Xây dựng kế hoạch chào mừng kỷ niệm các ngày lễ trọng đại trong năm 2015

Với tinh thần hưởng ứng và thể hiện trách nhiệm của văn nghệ sĩ đối với đất nước và thành phố quê hương, các Hội chuyên ngành đã đăng ký thực hiện 05 công trình văn học nghệ thuật gồm:

*Hội Nhà văn tổ chức 2 hoạt động gồm thi sáng tác về chủ đề “Người đô thị” với nhiều thể loại: truyện ngắn, ký, tuỳ bút, tản văn và xuất bản tập sách “Truyện ngắn Đà Nẵng”, tuyển những tác phẩm mới sáng tác của các tác giả trong thành phố viết về Đà Nẵng.

*Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Đà Nẵng toàn cảnh”, sáng tác về công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố Đà Nẵng sau 40 năm đổi mới trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn biển đảo quê hương, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là giai đoạn thành phố được công nhận là thành phố trực thuộc Trung ương.

*Hội Nghệ sĩ Múa tổ chức dàn dựng và biểu diễn vở kịch múa với chủ đề “Cầu Rồng”, thể hiện tinh thần dũng cảm trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 cùng ý chí tiến công trong hòa bình xây dựng quê hương của chiến sỹ và nhân dân thành phố Đà Nẵng.

*Hội Nghệ sĩ Sân khấu tổ chức dàn dựng và biểu diễn vở kịch “Chuyện tình bên dòng sông Thu” của tác giả Lưu Quang Vũ, Hồ Hải Học, chuyển thể ca kịch: Nguyễn Sỹ Chức, nội dung ca ngợi gương chiến đấu, hy sinh anh dũng của quân dân Quảng Nam-Đà Nẵng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và giải phóng thành phố Đà Nẵng.

*Hội Văn nghệ dân gian thực hiện công trình sưu tầm, biên soạn và xuất bản sách “Địa danh thành phố Đà Nẵng” với số lượng 1.100 trang. Đề tài góp phần tìm hiểu và điều tra các chứng cứ về địa danh, sự vật trên địa bàn Đà Nẵng xưa và nay, làm cơ sở cho việc định danh sự vật, giải thích nguồn gốc, địa danh trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng.

 Các Hội chuyên ngành đang tích cực chuẩn bị thực hiện các công trình văn học nghệ thuật để phục vụ nhân dân và góp phần tuyên truyền chào mừng các sự kiện trọng đại trong năm 2015.

 

Huỳnh Mẫn