Tọa đàm “Nâng cao chất lượng sáng tác văn học dành cho thiếu nhi”

15.06.2018


Tọa đàm do Hội Nhà văn thành phố phối hợp với Chi nhánh Nhà Xuất bản Kim Đồng và Thư viện Khoa học Tổng hợp tổ chức vào sáng ngày 15/6 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp.

 Tọa đàm “Nâng cao chất lượng sáng tác văn học dành cho thiếu nhi”Đến dự Tọa đàm có ông Đặng Việt Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Nhà nghiên cứu Bùi văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố, Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật - Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố, Nhà thơ Cao Xuân Sơn - Phó Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng, đại diện các sở ban ngành trong thành phố, các em học sinh và phóng viên báo đài tại Đà Nẵng.

 

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Đà Nẵng, nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật, Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố và Nhà thơ Cao Xuân Sơn - Phó Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng chủ trì buổi tọa đàm.

 


Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Đà Nẵng phát biểu đề dẫn tọa đàm.

 


Tại buổi tọa đàm, các nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu,.. đã đưa ra nhiều ý kiến, quan điểm về văn học thiếu nhi dưới hình thức các bài tham luận. Tiêu biểu trong đó là các tham luận: Văn học thiếu nhi Đà Nẵng - đôi điều nhìn lại và suy ngẫm của nhà thơ Nguyễn Kim Huy; Cuộc hành trình tìm về tuổi thơ của nhà văn Bùi Tự Lực; Văn học thiếu nhi - Một góc nhìn của nhà văn Nguyễn Thị Anh Đào; Thế hệ trẻ viết văn và văn học cho thiếu nhi của tác giả Văn Thành Lê; Văn học thiếu nhi - cơ hội và thách thức của tác giả Mạc Ly; Văn học thiếu nhi nhìn từ xứ Quảng của nhà văn Trần Trung Sáng… Các tham luận đã đưa ra nhiều vấn đề khó giải đáp cho văn học thiếu nhi như: Văn học thiếu nhi đang ở đâu? Làm thế nào để phát triển lực lượng sáng tác văn học cho thiếu nhi?, qua đó đưa ra các giải pháp như: mở các trại sáng tác văn học cho thiếu nhi; đầu tư, giúp đỡ các tác giả viết cho thiếu nhi; tìm hiểu, quan tâm, gần gũi với các em để sáng tác các tác phẩm phù hợp với lứa tuổi các em hơn ... Đồng thời các nhà văn, nhà thơ chuyên sáng tác cho thiếu nhi cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong sáng tác trong thời gian qua.

Buổi tọa đàm là một sinh hoạt học thuật góp phần tôn vinh những đóng góp, cống hiến của các tác giả, dịch giả Đà Nẵng trong hoạt động sáng tác văn học cho thiếu nhi cũng như tìm kiếm giải pháp để phát triển văn học thiếu nhi trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:
Nhà thơ Cao Xuân Sơn - Phó Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng phát biểu.


 

Nhà văn Bùi Tự Lực trình bày tham luận.

 

Nhà thơ Thanh Quế phát biểu.

 

Nhà văn Nguyễn Thị Anh Đào trình bày tham luận.

 

Nhà thơ Nguyễn Kim Huy trình bày tham luận.

 

Nhà văn Trần Trung Sáng trình bày tham luận.

 

Nhà văn Lê Trâm trình bày tham luận.

 

Đinh Trang.