Nghệ sĩ gửi lời chia sẻ yêu thương

04.06.2021
Dù được thể hiện ở thể loại nào, những tác phẩm đề cập về dịch Covid-19 vẫn có sức hấp dẫn đối với công chúng.

Nghệ sĩ gửi lời chia sẻ yêu thương

MV cải lương “Chúng con là chiến sĩ” của soạn giả Hoàng Song Việt gây xúc động cho người xem. (Ảnh do Sân khấu Đại Việt cung cấp)

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, các văn nghệ sĩ cả nước đã vào cuộc, tích cực sáng tác nhiều tác phẩm nghệ thuật nhằm động viên mọi người cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.


Chung tay kêu gọi

Đồng loạt các nghệ sĩ của nhiều lĩnh vực như: âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu, múa… đã sáng tác và giới thiệu tác phẩm mới qua mạng xã hội nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết để chiến thắng dịch bệnh.

Vở kịch "Cuộc chiến Covid" là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên về cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, được Sân khấu Lệ Ngọc thực hiện qua bàn tay dàn dựng của đạo diễn - NSND Lê Hùng.

Vở kịch này của tác giả Minh Nguyệt đã mang đến những góc nhìn đa chiều từ thực tiễn phòng chống dịch ở nước ta để khán giả hiểu hơn về sự hy sinh, kiên cường của những "chiến sĩ áo trắng" nơi tuyến đầu.

Đó là hình ảnh những người lính sẵn sàng nhường chỗ ngủ cho người dân cách ly; những bác sĩ, đội ngũ y tá, tình nguyện viên không ngại khó nhọc trong quá trình phòng chống dịch bệnh. Song, bên cạnh đó cũng có bóng dáng những kẻ lợi dụng cơ hội để trục lợi, tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận…

"Cuộc chiến Covid" đã tôn vinh kịp thời những "chiến sĩ áo trắng", lực lượng ở tuyến đầu, chuyển tải thông điệp nhân văn, gây xúc động cho người xem. Từ Hải Phòng, vở kịch "Người trong mắt bão" (kịch bản Trần Tuấn Tiến, đạo diễn Trần Thị Hoàng Mai) của các nghệ sĩ Đoàn Kịch nói Hải Phòng cũng được khán giả yêu mến.

Đội ngũ nghệ sĩ Nhà hát Trần Hữu Trang cũng thể hiện tinh thần xung phong của mình qua MV cải lương "Niềm tin" và "Chúng con là chiến sĩ". "Bằng chuyên môn của mình, chúng tôi xem đây là dịp viết tiếp khúc "quân hành ca" cùng đội ngũ y - bác sĩ, lực lượng bộ đội, tình nguyện viên để tiếp thêm sức mạnh xông pha trong cuộc chiến gay go này" - soạn giả Hoàng Song Việt, người đại diện cho Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn Song Việt, nói. Cả hai MV đã mang lại hiệu ứng tích cực, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết; kịp thời động viên và gửi lời tri ân đội ngũ chiến sĩ đối mặt với hiểm nguy nơi tuyến đầu chống dịch.

NSND Quốc Hưng đã thực hiện MV "Anh sẽ về nhưng… không phải hôm nay" phát trên kênh YouTube "Kiên Ninh Production" với ca khúc thật hùng tráng nhưng không kém chất trữ tình. Nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh sáng tác ca khúc "Việt Nam vững tin chiến thắng đại dịch", nhạc sĩ Võ Hoài Phúc với ca khúc "Đến những nơi đang cần chúng ta"… đã thực hiện MV được khán giả hưởng ứng nồng nhiệt. 

Mới lạ, phong phú

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, cho rằng đây là cách giúp văn nghệ sĩ tiếp cận nhiều hơn với công nghệ, nhìn lại mình để hướng tới sự thay đổi tốt đẹp hơn, đồng thời quảng bá và lan tỏa tác phẩm phòng chống dịch Covid-19 đến với công chúng.

Giới chuyên môn đánh giá các tác phẩm phòng chống dịch Covid-19 đợt này đã được chăm chút về mặt nội dung, hình thức dàn dựng mới lạ, phong phú.

Vở "Cuộc chiến Covid" tận dụng tốt màn hình LED để trình chiếu hình ảnh minh họa 3D, những đoạn phóng sự ấn tượng và chân thực về lực lượng tuyến đầu, mang đến nhiều cảm xúc. Những mảng miếng hài khiến khán giả bật cười là những khoảnh khắc giải trí nhẹ nhàng được lồng ghép thú vị qua nghĩa cử người dân Hà Nội cùng nhau quyên góp những khoản tiền lớn nhỏ, những thùng thực phẩm, đồ dùng thiết yếu cho người dân ở khu vực cách ly.

Theo ghi nhận thực tế, hầu hết khán giả bày tỏ sự thích thú khi nhiều đạo cụ được đầu tư rất chân thật, phản ánh đúng chuyên môn của đội ngũ y - bác sĩ.

Vở "Người trong mắt bão" khắc họa chân thật hình ảnh các chiến sĩ ở tuyến đầu, như các chiến sĩ công an dù cha qua đời vẫn bảo đảm công việc tại khu cách ly. Bố cục vở tạo nhiều ấn tượng, nhất là khéo léo phê phán những người lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn bán hàng hóa không đạt chất lượng, đội giá nhiều lần hoặc một số người dân còn thiếu ý thức khi đăng tin tức giả mạo trên mạng xã hội, không chấp hành đeo khẩu trang…

Các tác phẩm âm nhạc được dàn dựng MV đã truyền tải những câu chuyện thời sự, nóng bỏng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Cách dàn dựng sinh động với hình ảnh chân thật, truyền đi thông điệp một cách mềm mại, rất đời thường và nêu bật tinh thần người Việt Nam "lá lành đùm lá rách" trong lúc hoạn nạn; quan tâm chăm lo cho người lao động và tôn vinh các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an... trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Xúc động nhất là MV của NSND Quốc Hưng, đó là lời nhắn nhủ của người "chiến sĩ áo trắng" với vợ: "Dù cuộc chiến này đầy cam go, khốc liệt nhưng vì trách nhiệm đối với đồng bào, đất nước nên mình phải vững niềm tin. Hy vọng một ngày không xa, anh sẽ về trong niềm vui chiến thắng". 

Bên cạnh những món quà tinh thần hết sức ý nghĩa, các nghệ sĩ cũng đã vận động đóng góp nhiều món quà về vật chất, những vật dụng thiết yếu dành cho đội ngũ y - bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ trong giai đoạn này. Soạn giả Hoàng Song Việt cho biết Sân khấu Cải lương mới Đại Việt đã thực hiện cuộc vận động mang tên “Vì các chiến sĩ nơi tuyến đầu” từ văn nghệ sĩ, nhà hảo tâm và khán giả để ủng hộ lực lượng bộ đội biên phòng tại 2 tỉnh Long An và Bình Phước.

(nld.com.vn)