Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 13-5-2023

05.05.2023
P.V
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất 2023 (Da Nang Asian Film Festival - DANAFF I) với chủ đề DANAFF - Nhịp cầu Châu Á sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 9-5 đến 13-5-2023 tại thành phố Đà Nẵng.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 13-5-2023

Những đứa trẻ trong sương sẽ tham gia DANAFF

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất 2023 (Da Nang Asian Film Festival - DANAFF I) do UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng cùng các sở ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện.

DANAFF I lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời, qua đó giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Trong 5 ngày diễn ra DANAFF I, sẽ có nhiều hoạt động nổi bật: chương trình chiếu phim tại rạp Lê Độ, CGV và Galaxy với 86 suất chiếu cùng với việc ra mắt các đoàn làm phim tại rạp; chương trình chiếu phim ngoài trời trong 3 đêm tại Công viên APEC; hội thảo “Điện ảnh Nhật Bản - kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam”; Workshop “Ươm mầm tài năng” với hai lớp học diễn xuất cơ bản và nâng cao; chương trình tham quan danh thắng Đà Nẵng…

Tham dự DANAFF I có 26 bộ phim đến từ Việt Nam; 10 bộ phim đến từ châu Á -Thái Bình Dương. Điểm nhấn của Liên hoan Phim là sự tranh tài của các phim ở 2 hạng mục: hạng mục “Giải thưởng Phim châu Á - ASIAN FILM AWARD” và hạng mục “Giải thưởng Phim Việt Nam” sẽ được hội đồng giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh Việt Nam và quốc tế thẩm định, tuyển chọn trao 12 giải thưởng chính thức.

Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao "Giải NETPAC" cho phim Việt Nam xuất sắc do Ban Giám khảo Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á quyết định và "Giải khán giả" cho phim Việt Nam được yêu thích nhất do khán giả bình chọn trong các phim tham dự "Điện ảnh Việt Nam hôm nay". Giải NETPAC, Chủ tịch Ban Giám khảo là bà Bina Paul - Đồng Chủ tịch NETPAC. Thành viên Ban Giám khảo là bà Lý Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh và đạo diễn, biên kịch Asif Rustamov (Azerbaijan).

Đối với hạng mục phim châu Á dự thi, Chủ tịch Ban Giám khảo là bà Moon So-ri - Diễn viên điện ảnh, đạo diễn và biên kịch người Hàn Quốc. Thành viên Ban Giám khảo gồm có NSND Như Quỳnh; nhà sản xuất, biên kịch Phan Đăng Di (Việt Nam); đạo diễn, biên kịch Adilkhan Yerzhanov (Kazakhstan) và ông Stephen Jenner - Phó Chủ tịch Truyền thông khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ. Hạng mục phim Việt Nam dự thi, Chủ tịch Ban Giám khảo là đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất Victor Vũ, với các thành viên Ban Giám khảo: NSND Lan Hương; đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch Aditya Assarat (Thái Lan); nhà sản xuất Yulia Evina Bhara (Indonesia) và biên kịch Trần Khánh Hoàng.

Lễ khai mạc, bế mạc và trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và tiếp sóng Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng.