Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Mê Kông - Chuyện đôi bờ

04.04.2023
P.V
Ngày 3-4, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp Việt Nam tại Đà Nẵng tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật với Chủ đề Mê Kông - Chuyện đôi bờ, của Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền.

Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Mê Kông - Chuyện đôi bờ

Công chúng tham quan triển lãm

Triển lãm nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023) và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp (2013 - 2023). Bên cạnh đó, tăng cường tình hữu nghị, hợp tác quốc tế, đóng góp vào những thành tựu của thành phố Đà Nẵng trên lĩnh vực ngoại giao văn hóa. Đồng thời giúp công chúng có cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống của người dân dọc bờ sông Mê Kông.

Triển lãm lần này giới thiệu 28 tác phẩm như một chuỗi ký sự bằng hình ảnh, ký ức cá nhân hòa quyện cùng ký ức tập thể của những con người sống bên sông và dựa vào sông. Ở đây, dòng Mê Kông vừa là ranh giới, vừa là mối liên kết giữa những mảnh đất, những nền văn hóa và những phận người.

Tác phẩm nhiếp ảnh trưng bày tại triển lãm.

Để thực hiện bộ ảnh Mê Kông - Chuyện đôi bờ, Lâm Đức Hiền đã thực hiện hành trình khoảng 4.200km dọc sông Mê Kông, từ hạ nguồn nhiệt đới tấp nập, tràn trề sự sống tại Đồng bằng sông Cửu Long đến thượng nguồn Tây Tạng nơi tuyết trắng phủ quanh năm. Chuyến lữ hành xuyên lục địa này mang ý nghĩa đặc biệt với ông - nhiếp ảnh gia người Pháp gốc Việt sinh ra và lớn lên bên bờ sông Mê Kông tại Lào, còn được ông âu yếm gọi là con sông Mẹ.

Tác phẩm nhiếp ảnh trưng bày tại triển lãm.

Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền sinh năm 1966 bên bờ sông Mê Kông, đoạn chảy qua thị trấn Paksé phía Nam Lào. Ông đặt chân đến Pháp năm 1977 sau hai năm sống trong trại tị nạn ở Thái Lan. Ông đã đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh, trong đó có những giải danh giá như Giải thưởng Leica, Giải Great European của thành phố Vevey, Ảnh Báo chí Thế giới...

Lâm Đức Hiền là thành viên của hãng ảnh Agence VU. Ông từng ghi lại hậu quả của những xung đột lớn nhất thế kỷ 20 và 21 tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Romania, Nga, Bosnia, Chechnya, Rwanda, Nam Sudan, và đáng kể nhất là Iraq, nơi ông gắn bó hơn 25 năm.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 15/4. Trong khuôn khổ của triển lãm này, nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiển sẽ có buổi giao lưu cùng công chúng yêu nghệ thuật nhiếp ảnh vào chiều ngày 14/4.