Đại hội Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

17.12.2018


Đại hội Hội Mỹ thuật thành phố chính thức diễn ra vào sáng ngày 17/12/2018 tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng

Đại hội Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Đến dự có Nhà thơ Bùi Xuân - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật, Ban Thường vụ Liên Hiệp Hội, đại diện Chi Hội Mỹ thuật tỉnh Quảng Nam, đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành liên quan trong thành phố, đại diện Ban Chấp hành 8 Hội chuyên ngành Văn học - Nghệ thuật thành phố.

 59 hội viên trên tổng số 73 hội viên Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng đã tham dự Đại hội.

 

Đại hội đã nghe trình bày dự thảo báo cáo Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2013 - 2018 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023, báo cáo Kiểm điểm của Ban Chấp hành, các tham luận về hoạt động hội họa, điêu khắc Đà Nẵng và thảo luận đóng góp vào phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023 trên tinh thần đoàn kết, sáng tạo để khắc phục những hạn chế trong nhiệm kỳ qua và đưa hoạt động hội họa, điêu khắc thành phố lên một bước phát triển mới.

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật phát biểu biểu dương những nổ lực của toàn thể hội viên, đặc biệt là Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật. Trong nhiệm kỳ qua, cả hai lĩnh vực mỹ thuật giá vẽ và mỹ thuật cộng đồng đều có nhiều thành tựu đáng tự hào: xuất bản tập sách Mỹ thuật Đà Nẵng 2007 - 2017; có nhiều hội viên đạt giải thưởng cao khu vực và quốc gia, quảng bá được nhiều tác phẩm ra nước ngoài; tập thể Ban Chấp hành và hội viên đoàn kết hoàn thành nhiều nhiệm vụ, chỉ tiêu mà nhiệm kỳ trước đề ra… Bên cạnh đó còn có một số hạn chế như: chưa có sự cân đối giữa điêu khắc và hội họa, giữa sáng tác và lý luận phê bình… Đề nghị Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Đà Nẵng trong nhiệm kỳ mới phát huy những thành tựu đạt được và khắc phục những hạn chế, thiếu sót, quan tâm hơn nữa đến sáng tạo nên cái đẹp và bảo vệ cái đẹp, thành lập các câu lạc bộ hoạt động dưới sự quản lý của Hội Mỹ thuật, đồng thuận hướng về đại cuộc để tổ chức thực hiện tốt nhất nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 7 thành viên, Hội đồng Nghệ thuật 5 thành viên, Ban Kiểm tra gồm 3 thành viên.


Ban Chấp hành

1/ Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha                  : Chủ tịch

2/ Họa sĩ Lê Huy Hạnh                         : Phó Chủ tịch     

3/ Họa sĩ Thân Trọng Dũng                   : Phó Chủ tịch

4/ Họa sĩ Trần Thị Cúc                          : Ủy viên

5/ Họa sĩ Đặng Công Tuấn                     : Ủy viên

6/ Họa sĩ Nguyễn Văn Cường                 : Ủy viên

7/ Họa sĩ Trương Nguyễn Nguyên Kha   : Ủy viên 

Hội đồng Nghệ thuật

1/ Họa sĩ Lê Huy Hạnh                        : Chủ tịch

2/ Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha                 : Ủy viên     

3/ Họa sĩ Hoàng Đặng                         : Uỷ viên

4/ Họa sĩ Thân Trọng Dũng                  : Ủy viên

5/ Họa sĩ Trương Nguyễn Nguyên Kha : Ủy viên

 


Ban Kiểm tra

1/ Họa sĩ Nguyễn Văn Cường                : Trưởng ban

2/ Họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ                    : Uỷ viên

3/ Họa sĩ Lê Đợi                                    : Uỷ viên


Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha, Chủ tịch Hội Mỹ thuật thay mặt Ban chấp hành nhiệm kỳ 2018 - 2023 phát biểu nhận nhiệm vụ và xác định trách nhiệm lãnh đạo hội viên thực hiện hoàn thành Nghị quyết Đại hội lần thứ IV đã thông qua với những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 để xứng đáng với sự quan tâm, tạo điều kiện và mong đợi của lãnh đạo và nhân dân thành phố.

- Tiếp tục sáng tác theo chủ đề lớn, có trọng tâm như: đề tài“Lực lượng vũ trang- chiến tranh cách mạng”, đề tài “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đề tài: cuộc sống, đất nước và con người Việt Nam, đề tài “Xây dựng nông thôn mới”, đề tài: Lịch sử…

- Đẩy mạnh các hoạt động phong trào mỹ thuật, phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Mỹ thuật Hà Nội, Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Hội Mỹ thuật Thừa Thiên - Huế, các sở ban, ngành hữu quan tổ chức nhiều chuyến đi thực tế sáng tác, trực họa, tổ chức giới thiệu, trưng bày triển lãm Mỹ thuật,triển lãm chuyên đề, triển lãm Câu lạc bộ, triển lãm nhóm, triển lãm cá nhân, mỗi năm từ 7 đến 8 cuộc, nhằm giới thiệu đến công chúng thành quả lao động sáng tạo của hội viên, đồng thời quảng bá hình ảnh thành phố đến với du khách gần xa, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố, tạo điều kiện thuận lợi để hội viên có nhiều tác phẩm tốt tham gia trưng bày triển lãm, các cuộc thi khu vực, quốc gia, quốc tế và đạt nhiều giải thưởng cao.

- Tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm,các buổi trao đổi kinh nghiệm,giao lưu, học tập về các trào lưu nghệ thuật, các kỹ thuật sáng tác trên các chất liệu, thể nghiệm và tìm kiếm những phong cách mới, bút pháp mới trong sáng tác mỹ thuật … để nâng cao trình độ sáng tác cho anh chị em hội viên và cộng tác viên.

 - Song song với việc chú trọng chất lượng nghệ thuật giá vẽ và phát triển nghệ thuật cộng đồng, đưa mỹ thuật đến gần với người dân thành phố.

- Chú trọng đến công tác phát triển hội viên, nhất là hội viên trẻ,đội ngũ kế cận cũng như các hoạt động của Câu lạc bộ,nâng cao nhận thức và nghiệp vụ chuyên môn, tích cực lao động sáng tạo để có tác phẩm tốt, có phong cách riêng, đậm nét văn hóa vùng miền, phục vụ công chúng yêu nghệ thuật. Phấn đấu trong nhiệm kỳ 2018-2023 kết nạp từ 10 đến 15 hội viên hội viên mới và giới thiệu kết nạp từ 05 đến 08 hội viên vào Hội Mỹ thuật Việt Nam.

 - Tổ chức tuyên truyền,phổ biến nghị quyết của Đại hội cũng như Điều lệ hoạt động của Hội đến toàn thể hội viên. Duy trì nề nếp sinh hoạt Hội, Ban Chấp hành,Ban Kiểm tra, Hội đồng nghệ thuật để thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2018-2023 đa đề ra. Thực hiện nền nếp báo cáo định kỳ, 6 tháng, năm, qua đó phản ảnh đầy đủ các mặt hoạt động,những thuận lợi,khó khăn,tranh thủ ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên hiệp trong việc thực hiện kế hoạch công tác của Hội cũng như các hoạt động chuyên môn của Hội Mỹ thuật Việt Nam trong việc nâng cao trình độ hội viên.

Một số hình ảnh tại Đại hội:Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội.


 

Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố nhiệm kỳ 2013 - 2018 đọc diễn văn khai mạc Đại hội.

 

Họa sĩ Lê Huy Hạnh - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố nhiệm kỳ 2013 - 2018 trình bày 
dự thảo báo cáo Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2013 - 2018 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023.

 

Họa sĩ Nguyễn Duy Ninh trình bày tham luận.

 

Họa sĩ Phan Minh Nhật trình bày tham luận.

 

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội phát biểu.

 

Nhà thơ Bùi Xuân - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy và Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội
thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố trao bằng khen cho Hội Mỹ thuật thành phố nhiệm kỳ  2013 - 2018.

 

Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật thành phố nhiệm kỳ  2018- 2023 ra mắt Đại hội.

 

Đinh Trang