Gặp mặt chúc mừng nhà văn Thái Bá Lợi được trao Giải thưởng Văn học Đông Nam Á 2013

01.11.2013

Sáng ngày 31/10/2013, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức buổi gặp mặt nhà văn Thái Bá Lợi nhân dịp nhà văn được trao Giải thưởng Văn học Đông Nam Á 2013 với tiểu thuyết “Minh sư” tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) vào ngày 14/10 vừa qua.

Gặp mặt chúc mừng nhà văn Thái Bá Lợi được trao Giải thưởng Văn học Đông Nam Á  2013

Ban lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật Đà Nẵng đã đến dự buổi họp mặt.

 

Tiểu thuyết “Minh sư” (hay chuyện Nguyễn Hoàng mở cõi) là tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Thái Bá Lợi do nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Tác giả đã viết cuốn sách dày 400 trang này tại một trang trại dưới chân núi Bà Nà trong vòng hơn 4 năm (2004-2009). Minh sư kể chuyện lịch sử nhưng được lồng vào không gian hiện đại của một cử nhân sử học tham gia kháng chiến ở chiến trường B2 đầu những năm 1970 nhằm dựng lại thời chúa Tiên - Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Quảng Nam trong thế kỷ 16. Tiểu thuyết được đánh giá cao không chỉ  ở nỗ lực cách tân, đổi mới cách viết mà còn ở tư tưởng nhân văn và dân chủ mà tác giả gửi gắm qua tác phẩm nên đã được Hoàng gia Thái Lan chọn trao giải.

 

Nhà thơ Bùi Công Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật Đà Nẵng đã tặng hoa chúc mừng nhà văn Thái Bá Lợi về Giải thưởng Văn học Đông Nam Á 2013 và ghi nhận, biểu dương sự đóng góp của nhà văn vào việc phát triển văn học của thành phố, trong nước và khu vực Đông Nam Á.

 

Tại buổi gặp mặt, nhà văn Thái Bá Lợi bày tỏ niềm xúc động về sự quan tâm của Ban lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật và xác định trách nhiệm của nhà văn là không ngừng sáng tác, luôn hướng đến các giá trị chân thiện mỹ để tạo ra cảm hứng sáng tạo, góp phần làm giảm đi cái ác, biểu dương điều thiện nhằm thực hiện chức năng của văn học là xây dựng xã hội ngày một nhân văn, tốt đẹp hơn.

 

Lê Hy