Đà Nẵng tổ chức triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi”

20.05.2022
Minh Khuê
Từ ngày 20 đến 22-5, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng tổ chức triển lãm nghệ thuật với chủ đề “Vươn khơi” nhằm tái hiện, lan tỏa giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và những nét kiến trúc đặc trưng của làng chài tại thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng tổ chức triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi”

Chương trình triển lãm bao gồm hai hoạt động chính. Hoạt động thứ nhất là triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi” - giới thiệu và trưng bày 2 ấn phẩm sách, 15 bài vẽ và 20 tác phẩm ký họa về làng chài: Đà Nẵng – Mái đình làng biển và Hồi ký làng chài.

Các tác phẩm vẽ ghi và ký họa về làng chài, hình ảnh người ngư dân trong bối cảnh sinh hoạt, lao động. Thời gian khai mạc vào lúc 8h30 ngày 20.5.

Hoạt động thứ 2 là tọa đàm “Người truyền lửa – Ngư nghiệp xưa và nay” và hoạt động trải nghiệm hướng dẫn đan lưới. Đây là nơi những “diễn giả ngư dân” sẽ kể cho chúng ta nghe các câu chuyện xưa và nay về nghề truyền thống tại làng chài, những thay đổi và tác động đến ngư dân trong thời điểm hiện nay.

Cùng với đó là hoạt động trải nghiệm hướng dẫn đan lưới thủ công dành cho công chúng quan tâm, có nhu cầu tìm hiểu về đời sống của ngư dân ven biển. Chương trình diễn ra vào lúc 9h30 ngày 20.5.

Bên cạnh hai hoạt động chính, triển lãm còn có các hoạt động phụ trợ đi kèm gồm khu vực check in và phản hồi, được thiết kế hấp dẫn, theo đúng chủ đề với hình ảnh con thuyền vươn khơi, sẵn sàng cho những hành trình mới; Cuộc thi viết dành cho những người yêu thích biển và các giá trị văn hóa truyền thống tại các làng chài trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với các chủ đề liên quan đến đời sống của người ngư dân; Cuộc thi nhảy “Vũ điệu lướt sóng” trên nền tảng Tiktok...

Các hoạt động, trò chơi tương tác thú vị, mới mẻ gắn với chủ đề “Vươn khơi” dành cho công chúng tham quan như: Trò chơi “Thông thuyền”, “Xếp thuyền” diễn ra trong suốt thời gian triển lãm từ ngày 20.5 đến 22.5.2022.

Đến “Vươn khơi”, công chúng sẽ được nghe câu chuyện kể cảm động về sự gắn bó giữa con người và biển cả, nhìn những công trình kiến trúc mái đình làng biển xưa và nay, đời sống của ngư dân mưu sinh trên sông nước qua những trang sách và các tác phẩm về làng chài, chạm đến những giá trị của làng chài truyền thống qua nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị... 

M.K