GIỚI THIỆU SÁCH
Sách về mặt trái cuộc sống phố cổ Hà Nội những năm 1960

Chín bỏ làm mười lấy bối cảnh phố cổ Hà Nội những năm 60 của thế kỷ trước với những vấn nạn trong nếp sinh hoạt của người dân. Qua lời kể của bảy nhân vật, câu chuyện về phố Hàng Nồi hiện lên chân thực và sinh động. Ở đó, nổi lên mâu thuẫn xã hội, mối quan hệ tình thân rạn nứt, bà con lối xóm chành chọe, dòm ngó nhau...

Con người trở thành nạn nhân của không gian ngột ngạt, bức bối, đầy rẫy tệ nạn văn hóa. Trong tác phẩm, Lâm "đồng cô" bị cả xã hội lên án, kỳ thị vì giới tính. Đến khi không chịu nổi sức ép dư luận, anh tìm đến cái chết để giải thoát. Những đứa trẻ như Nam, Tâm cũng bị lôi vào trò xấu của người lớn. Họ dò xét bọn trẻ vì chúng hay đến nhà Lâm chơi. Bên cạnh đó, mẹ Nam là người chỉn chu, thích cái đẹp và ưa cuộc sống tận hưởng. Thế nhưng, sự dò xét, ganh ghét của láng giềng buộc chị phải sống khép nép, thiếu tự do.

Ngôn ngữ của Chín bỏ làm mười sắc lẹm, hài hước. Nhà văn Trương Quý chia sẻ cuốn sách thu hút anh bởi tác giả sử dụng nhiều tính từ mà không trùng lặp và giọng văn trẻ trung, vui nhộn.

Nhà văn Trần Chiến cho biết xuất phát từ tình yêu Hà Nội và hàng ngày vẫn phải nghe điều chướng tai, ông lột tả mặt trái của đời sống thị thành như cách đánh thức, hướng con người đến cuộc sống văn minh. Theo nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, thành ngữ "Chín bỏ làm mười" ý nói khi đã thương yêu, quý mến nhau thì con người có thể bằng lòng bỏ qua sự việc dù chưa đúng, rồi cùng hướng đến cuộc sống thuận hòa. "Đó cũng là tâm thế của nhà văn Trần Chiến trước sự phát triển đô thị từng ngày xen lẫn bất cập về hành vi, cách sống của người Hà Nội. Nhà văn bóc trần thực trạng để người dân phố thị nhìn nhận trực diện và thay đổi tích cực, xóa bỏ những toan tính, nhỏ nhen", ông nói.

Trần Chiến sinh năm 1951 tại Hà Nội, là tác giả của loạt truyện ngắn, tiểu thuyết như: Con bụiĐường đuaĐèn vàng, Hoa nước, Gót Thị Màu đầu Châu Long...Chín bỏ làm mười do Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành vào tháng 4.

Trọng Trường

(giaitri.vnexpress.net)
CÁC SÁCH KHÁC
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian
Trương Tuyết Mai - Người đàn bà không tuổi
Cơn gió yêu thương gọi ta về...
Thứ hai, ngày 27/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn