Thông báo Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ & Tây Nguyên Lần thứ 28 năm 2023 tại Quảng Ngãi

24.03.2023
P.V
Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ & Tây Nguyên lần thứ 28 năm 2023”.

Thông báo Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ & Tây Nguyên Lần thứ 28 năm 2023 tại Quảng Ngãi

Tác phẩm (Bộ 8 ảnh): Cuộc chiến với lửa ngày mùng 3 Tết - Tác giả: Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng). Huy chương Vàng tại “Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ & Tây Nguyên" lần thứ 27 năm 2022.

Các đơn vị tham gia gồm 10 tỉnh, thành phố: Bình Định, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Khánh Hòa, Kon Tum, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

I. ĐỀ TÀI: “Đất nước Con người Nam Trung Bộ & Tây Nguyên”

Bằng các tác phẩm thuộc mọi thể loại nhiếp ảnh: phong cảnh, tĩnh vật, chân dung, sinh hoạt đời thường... thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người trong khu vực; phản ánh những tấm gương điển hình tiên tiến, những gương sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh; những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa; khuyến khích các tác phẩm mang nội dung giới thiệu thế mạnh, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, khoa học kỹ thuật, quốc phòng - an ninh, hội nhập quốc tế… tại các địa phương trong khu vực; đặc biệt là về đề tài xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại; bảo vệ chủ quyền biên giới - biển đảo quốc gia…

II. THỂ LỆ:

1. Đối tượng tham dự: Các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp trong Khu vực Nam Trung Bộ & Tây Nguyên. Không chấp nhận các tác giả đã tham dự liên hoan tại các khu vực khác.

2. Ảnh dự liên hoan là ảnh đơn dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh định dạng jpg. Kích thước chiều dài của ảnh tối thiểu là 3.000 px, dung lượng không quá 6Mb (Không được chú thích và ghi tên tác giả trên ảnh). Tác giả tự tải ảnh dự liên hoan lên website của Ban tổ chức www.Lienhoananhkhuvuc.vn (thực hiện theo các bước hướng dẫn tại website).

3. Ảnh dự liên hoan phải được chụp trong Khu vực Nam Trung Bộ & Tây Nguyên.

- Ảnh dự liên hoan là ảnh màu hoặc đen trắng.

- Tác giả có thể gửi ảnh đơn và ảnh bộ dự liên hoan.

- Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 08 tác phẩm tham dự liên hoan (cả ảnh đơn và ảnh bộ). Chỉ được lấy 01 tên, 01 địa chỉ gửi ảnh, nếu tác giả dùng nghệ danh phải ghi kèm họ tên của mình.

+ Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm.

+ Ảnh bộ: Tối đa 02 bộ ảnh, mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 05 đến 08 ảnh. Ban Tổ chức khuyến khích bộ ảnh có phần chú thích (tối đa 150 từ) giới thiệu nội dung của bộ ảnh. (trên website nhận ảnh sẽ có hướng dẫn cụ thể khi tác giả thực hiện việc gửi ảnh).

Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự liên hoan bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.

- Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bản quyền tác phẩm. Ban Tổ chức được phép loại bỏ tác phẩm vi phạm thể lệ trước, trong, sau liên hoan.

- Tác giả vi phạm quy chế của Liên hoan khi bị phát hiện:

+ Nếu là hội viên Hội NSNAVN, BTC hủy toàn bộ tác phẩm tham gia dự liên hoan, không được xét tước hiệu, giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc và hỗ trợ sáng tác trong năm 2023; thông báo rộng rãi trên website của Hội;

+ Nếu chưa là hội viên Hội NSNAVN, BTC hủy toàn bộ tác phẩm tham gia dự liên hoan, không xét kết nạp hội viên nếu đủ điều kiện kết nạp năm 2023.

4. Không chấp nhận những tác phẩm đã được giải thưởng hoặc triển lãm cấp quốc gia và khu vực trước đây do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hoặc bảo trợ (ảnh đã đạt giải và triển lãm cấp tỉnh vẫn được tham dự Liên hoan).

5. Số lượng ảnh được chọn triển lãm phụ thuộc vào chất lượng của các tác phẩm tham dự, nhưng không quá 10% số ảnh Ban tổ chức nhận được.

6. Ban Tổ chức được quyền sử dụng hình ảnh dự liên hoan với mục đích quảng bá truyền thông cho liên hoan (in catalogue) không phải trả nhuận ảnh.

7. Thành viên Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo không gửi ảnh dự liên hoan.

III. TỔ CHỨC:

- Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam điều hành công tác chấm chọn ảnh online. Trao các giải Đồng đội, Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng, giải Khuyến khích; Bằng chứng nhận triển lãm; chi trả thù lao chấm ảnh cho các thành viên Hội đồng Giám khảo; tham gia cùng đơn vị đăng cai điều hành, tổ chức trao giải và khai mạc triển lãm.

- Tỉnh, thành phố đăng cai thành lập Ban Tổ chức (cử Trưởng, Phó ban và các thành viên), chủ trì các công việc: nhận ảnh triển lãm từ các đơn vị, chuẩn bị địa điểm, cơ sở vật chất khác để thực hiện tổ chức trưng bày và Lễ trao giải, khai mạc triển lãm.

- Tỉnh, thành phố nào có nhu cầu triển lãm bộ ảnh này thì đăng ký với tỉnh đăng cai trong dịp khai mạc và chịu mọi chi phí vận chuyển nhận và trả ảnh.

- Các tỉnh, thành phố đến dự Lễ trao giải và khai mạc triển lãm tự túc kinh phí đi lại, ăn, nghỉ cho các thành viên trong đoàn suốt quá trình tham dự triển lãm.

IV. HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO:

Do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam ra quyết định thành lập.

Phương thức chấm chọn: Các giám khảo chấm độc lập trên phần mềm chấm ảnh online chuyên dụng đến vòng triển lãm.

V. THỜI GIAN:

1. Nhận ảnh trên websitewww.Lienhoananhkhuvuc.vn Từ ngày ra Thông báo của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đến hết ngày 05/6/2023.

* Để bảo mật các tác phẩm ảnh dự Liên hoan của các tác giả, Ban tổ chức không trợ giúp tác giả gửi ảnh lên website của Liên hoan.

2. Chọn ảnh triển lãm: Từ ngày 08 đến 15/6/2023.    

3. Công bố ảnh được chọn triển lãm: Ngày 17/6/2023.

4. Nhận ảnh triển lãm: Từ ngày 20 đến ngày 24/6/2023.

Ban tổ chức sẽ công bố trên website của Liên hoan và thông báo đến từng tác giả cùng Hội (Liên hiệp Hội) VHNT các tỉnh/thành phố trong khu vực có ảnh được chọn triển lãm, yêu cầu tác giả phóng cỡ 40x60cm, ảnh vuông cỡ 40x40cm, ảnh panorama có cạnh dài nhất không quá 60cm (không bo), Ảnh bộ: In market hoàn thiện cỡ 60x80cm nộp về Hội VHNT tỉnh mình. Các tỉnh/thành phố tập hợp ảnh, kèm theo danh sách tác giả, tác phẩm gửi về cho Ban tổ chức để chuẩn bị cho việc chấm giải bằng ảnh giấy và trưng bày triển lãm, theo địa chỉ:

      Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ngãi

      Địa chỉ: 68 Hùng Vương, Thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Điện thoại: Văn phòng Hội: 0255.3826790 hoặc liên hệ bà: Lê Hoàng Yến - Phó Chánh văn phòng Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ngãi, Đt: 0917730611- 0914217765.

5. Chấm giải thưởng công khai: 7 giờ 00 ngày 29/6/2023 tại Thành phố Quảng Ngãi (địa điểm sẽ Thông báo sau).

6. Lễ trao giải và khai mạc triển lãm (dự kiến): 07 giờ 30 ngày 01/7/2023, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng tỉnh Quảng Ngãi, số 60 đường Hùng Vương, Thành phố Quảng Ngãi.

VI. GIẢI THƯỞNG:

+ 01 Huy chương Vàng, kèm theo: 5.000.000 đồng.

+ 03 Huy chương Bạc, kèm theo mỗi huy chương: 2.500.000 đồng.

+ 04 Huy chương Đồng, kèm theo mỗi huy chương: 1.500.000 đồng.

+ 07 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000 đồng.

+ 03 giải đồng đội, mỗi giải: 1.000.000 đồng và cờ lưu niệm.

Những tác phẩm đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Khuyến khích được tính điểm xét tước hiệu và tham dự xét Giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc hằng năm; Các tác phẩm đạt giải và trưng bày triển lãm được đưa vào xét hỗ trợ sáng tác theo quy định của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đối với các tác giả chưa là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thì mỗi tác phẩm đạt giải hoặc trưng bày triển lãm được tính điểm khi xét kết nạp hội viên theo Quy chế của Hội.

VII. THI ẢNH MARATHON: Nhằm khuyến khích các tác giả khai thác những khoảnh khắc đẹp trong thời gian tham dự Liên hoan tại thành phố Quảng Ngãi, Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ngãi sẽ tổ chức Cuộc thi ảnh Marathon dành cho các tác giả tham dự Liên hoan sáng tác ảnh trong thời gian từ 13 giờ 30 ngày 29/6/2023 đến 13 giờ 30 ngày 30/6/2023. (Ban Tổ chức sẽ có Thể lệ riêng cho cuộc thi ảnh marathon).

Gii thưởng và tin thưởng Cuộc thi ảnh Marathon do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi trao tặng, cụ thể như sau:

+ 01 giải Nhất, trao 01 Giấy chứng nhận, kèm theo: 3.000.000 đồng;

+ 02 giải Nhì, trao 02 Giấy chứng nhận, kèm theo mỗi giải: 2.000.000 đồng;

+ 03 giải Ba, trao 03 Giấy chứng nhận, kèm theo mỗi giải: 1.000.000 đồng;

+ 05 giải Khuyến khích, trao 05 Giấy chứng nhận, kèm theo mỗi giải: 500.000 đồng.

Kính mời các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên gởi ảnh tham gia.