Thể lệ Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 26

12.07.2021
Thạch Hà
Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Hội Văn học Nghệ thuật Tỉnh Đắk Lắk tổ chức “Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 26 năm 2021” tại tỉnh Đắk Lắk

Thể lệ Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 26

- Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới;

- Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sáng tác và công bố các tác phẩm VHNT về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;

- Được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; sự nhất trí của lãnh đạo tỉnh, thành phố, Hội (Liên hiệp Hội) Văn học Nghệ thuật và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trong khu vực, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Hội Văn học Nghệ thuật Tỉnh Đắk Lắk tổ chức “Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 26 năm 2021” tại tỉnh Đắk Lắk

Các đơn vị tham gia gồm 10 tỉnh, thành phố: Bình Định, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Khánh Hòa, Kon Tum, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

I. ĐỀ TÀI: “Đất nước - Con người Nam Trung Bộ & Tây Nguyên”

Bằng các tác phẩm thuộc mọi thể loại nhiếp ảnh: phong cảnh, tĩnh vật, chân dung, sinh hoạt đời thường... thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người trong khu vực; phản ánh những tấm gương điển hình tiên tiến, những gương sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh; những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa; khuyến khích các tác phẩm mang nội dung giới thiệu thế mạnh, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, khoa học kỹ thuật, quốc phòng - an ninh, hội nhập quốc tế… tại các địa phương trong khu vực; đặc biệt là về đề tài xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại; bảo vệ chủ quyền biên giới - biển đảo quốc gia…

II. THỂ LỆ:

1. Đối tượng tham dự: Các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp trong Khu vực Nam Trung Bộ & Tây Nguyên. Không chấp nhận các tác giả đã tham dự liên hoan tại các khu vực khác.

2. Ảnh dự thi là ảnh đơn dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh định dạng jpg. Kích thước chiều dài của ảnh tối thiểu là 3.000 px, dung lượng không quá 6Mb (Không được chú thích và ghi tên tác giả trên ảnh). Tác giả tự tải ảnh dự liên hoan lên website www.Lienhoananhkhuvuc.vn (thực hiện theo các bước hướng dẫn tại website).

3. Ảnh dự thi phải được chụp trong Khu vực Nam Trung Bộ & Tây Nguyên.

- Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng. - Tác giả có thể gửi ảnh đơn và ảnh bộ dự thi.

- Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 08 tác phẩm tham dự liên hoan (cả ảnh đơn và ảnh bộ). Chỉ được lấy 01 tên, 01 địa chỉ gửi ảnh, nếu tác giả dùng nghệ danh phải ghi kèm họ tên của mình.

+ Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm.

+ Ảnh bộ: Tối đa 02 bộ ảnh, mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 05 đến 08 ảnh. Ban Tổ chức khuyến khích bộ ảnh có phần chú thích (tối đa 150 từ) giới thiệu nội dung của bộ ảnh. (trên website nhận ảnh sẽ có hướng dẫn cụ thể khi tác giả thực hiện việc gửi ảnh). Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.

- Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bản quyền tác phẩm. Ban Tổ chức được phép loại bỏ tác phẩm vi phạm thể lệ trước, trong, sau liên hoan.

4. Không chấp nhận những tác phẩm đã được giải thưởng hoặc triển lãm cấp quốc gia và khu vực trước đây do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hoặc bảo trợ (ảnh đã đoạt giải và triển lãm cấp tỉnh vẫn được tham dự Liên hoan).

5. Số lượng ảnh được chọn triển lãm phụ thuộc vào chất lượng của các tác phẩm tham dự, nhưng không quá 10% số ảnh Ban tổ chức nhận được.

6. Ban Tổ chức được quyền sử dụng hình ảnh dự thi với mục đích quảng bá truyền thông cho liên hoan (in catalogue) không phải trả nhuận ảnh.

7. Thành viên Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo không dự thi.

III. TỔ CHỨC:

- Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam điều hành công tác chấm chọn ảnh online. Trao các giải Đồng đội, Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng, giải Khuyến khích; Bằng chứng nhận triển lãm; chi trả thù lao chấm ảnh cho các thành viên Hội đồng Giám khảo; tham gia cùng đơn vị đăng cai điều hành, tổ chức trao giải và khai mạc triển lãm.

- Tỉnh, thành phố đăng cai thành lập Ban Tổ chức (cử Trưởng, Phó ban và các thành viên), chủ trì các công việc: nhận ảnh triển lãm từ các đơn vị, chuẩn bị địa điểm, cơ sở vật chất khác để thực hiện tổ chức trưng bày và Lễ trao giải, khai mạc triển lãm.

- Tỉnh nào có nhu cầu triển lãm bộ ảnh này thì đăng ký với tỉnh đăng cai trong dịp khai mạc và chịu mọi chi phí vận chuyển nhận và trả ảnh.

- Các tỉnh đến dự Lễ trao giải và khai mạc triển lãm tự túc kinh phí đi lại, ăn, nghỉ cho các thành viên trong đoàn suốt quá trình tham dự triển lãm.

IV. HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO:

Do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam ra quyết định thành lập. Phương thức chấm chọn: Các giám khảo chấm độc lập trên phần mềm chấm ảnh online chuyên dụng từ tuyển chọn ảnh triển lãm cho đến xét chọn trao giải thưởng.

V. THỜI GIAN:

1. Nhận ảnh trên website: www.lienhoananhkhuvuc.vn Từ ngày ra Thông báo của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đến hết ngày 27/7/2021

* Để bảo mật các tác phẩm ảnh dự Liên hoan của các tác giả, Ban tổ chức không trợ giúp tác giả gửi ảnh lên website của Liên hoan.

2. Chọn ảnh triển lãm: Từ ngày 01/8 đến 09/8/2021

3. Công bố ảnh được chọn triển lãm: Ngày 14/8/2021

4. Hạn chót nhận ảnh được triển lãm: ngày 25/8/2021 Ban Tổ chức sẽ công bố trên website của Liên hoan và thông báo đến từng tác giả cùng Hội (Liên hiệp Hội) VHNT các tỉnh, thành phố trong khu vực có ảnh được chọn triển lãm, yêu cầu tác giả phóng (cỡ 60x40cm, ảnh vuông cỡ 40x40cm, ảnh panorama có cạnh dài nhất không quá 60cm), nộp về Hội VHNT tỉnh/thành phố mình. Các tỉnh tập hợp ảnh, kèm theo danh sách tác giả, tác phẩm gửi về Ban tổ chức để kịp chuẩn bị cho việc triển lãm (Ban Tổ chức không nhận ảnh riêng lẻ của từng tác giả), theo địa chỉ:

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk Địa chỉ: 172 Điện Biên Phủ, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Liên hệ: Bà Trần Thị Mùi, Chánh Văn phòng Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk; số điện thoại 0912205821.

5. Lễ trao giải và khai mạc triển lãm: Ngày 01/9/2021, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, số 02 Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

VI. GIẢI THƯỞNG:

+ 01 Huy chương Vàng, kèm theo: 5.000.000 đồng.

+ 03 Huy chương Bạc, kèm theo mỗi huy chương: 2.500.000 đồng.

+ 04 Huy chương Đồng, kèm theo mỗi huy chương: 1.500.000 đồng. + 07 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000 đồng.

+ 03 giải đồng đội, mỗi giải: 1.000.000 đồng và cờ lưu niệm. Các tác phẩm trưng bày triển lãm được trả nhuận ảnh (Do đơn vị đăng cai chi trả). Những tác phẩm đoạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Khuyến khích được tính điểm xét tước hiệu và tham dự xét Giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc hằng năm; Các tác phẩm đoạt giải và trưng bày triển lãm được đưa vào xét tài trợ sáng tác theo quy định của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đối với các tác giả chưa là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thì mỗi tác phẩm đoạt giải hoặc trưng bày triển lãm được tính điểm khi xét kết nạp hội viên theo Quy chế của Hội.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam rất mong được lãnh đạo Thường trực các Tỉnh ủy/Thành uỷ, Uỷ ban Nhân dân các tỉnh/thành phố, Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy/Thành uỷ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh/thành phố, Hội (Liên hiệp) Văn học Nghệ thuật các tỉnh/thành phố trong khu vực ủng hộ giúp đỡ, tài trợ kinh phí để các nhà nhiếp ảnh địa phương tham gia Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung Bộ & Tây Nguyên lần thứ 26 năm 2021 tại tỉnh Đắk Lắk thành công tốt đẹp.