Nghệ sĩ hướng về đồng bào ở tâm dịch

24.05.2021
Hoàng Thuận
Nhiều nghệ sĩ đã đồng tâm hướng đến đồng bào các vùng dịch bằng hành động thiện nguyện xuất phát từ trái tim nhân ái.

Nghệ sĩ hướng về đồng bào ở tâm dịch

Hội Nghệ sĩ (NS) Sân khấu Việt Nam vừa phát động đợt quyên góp vì đồng bào vùng tâm dịch ở Bắc Ninh và Bắc Giang. Nhiều NS thuộc các lĩnh vực đã hưởng ứng nhiệt tình.

Ấm lòng

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội NS Sân khấu Việt Nam, cho biết nâng cao vai trò và trách nhiệm của giới NS cả nước, để nhân dân trong vùng tâm dịch giảm bớt những khó khăn, Hội NS Sân khấu Việt Nam sẽ tổ chức chuyến đi hỗ trợ cho vùng tâm dịch bằng tiền và hiện vật vào ngày 29-5.

"Khi biết được kế hoạch này, NS khắp nơi trên toàn quốc đã gửi tiền, quà về văn phòng hội và chúng tôi đã tiếp nhận những món quà của đơn vị nghệ thuật, các chi hội tác giả, đạo diễn, lý luận phê bình, cá nhân NS trong cả nước để chuẩn bị cho chuyến đi. Thật ấm lòng trước sự hưởng ứng nồng nhiệt, cho thấy NS sân khấu luôn đồng lòng trước những đợt vận động cứu trợ ý nghĩa" - NSND Trịnh Thúy Mùi nói.

Cho đến thời điểm này, sau các đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh - thành, dù ngành sân khấu - giải trí một lần nữa đình trệ nhưng các NS vẫn không quên hưởng ứng tích cực để chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng có dịch.

NSND Kim Cương tâm sự: "Đại dịch Covid-19 hiện làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân ở 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, NS tại TP HCM đã có những kế hoạch ứng phó, dù không nhiều thu nhập khi sân khấu, rạp phim, sự kiện… đều đóng cửa và không thể tổ chức biểu diễn để dùng doanh thu cứu trợ như trước đây. Thế nhưng, chúng tôi không vì thế mà thiếu đi những hành động thiện nguyện hướng về người dân ở trong tâm dịch. Đó là nghĩa cử luôn đi đầu của giới NS". Bà đã cùng một số bạn thân hữu trong chương trình "NS tri âm" chuẩn bị quyên góp quà để gửi ra các vùng có dịch.

NSND Lệ Thủy cũng tham gia, hưởng ứng cùng các diễn viên trẻ trong chương trình "Bước chân hai thế hệ" để quyên góp giúp đồng bào trong cơn hoạn nạn. "Hiện nay, vùng tâm dịch rất cần những vật dụng y tế, nên chúng tôi sẽ tính toán để cùng nhau làm tốt vai trò người NS tiên phong đồng hành với lực lượng tuyến đầu chống Covid-19" - NSND Lệ Thủy bộc bạch.

 

Những món quà ý nghĩa

Hôm 19-5, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã trích 180 triệu đồng để góp 100 giường bệnh cho Sở Y tế 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Số tiền này gồm 50 triệu đồng từ của anh và 130 triệu đồng từ những người thân, người hâm mộ đóng góp.

Ban đầu, các ca sĩ quyên góp số tiền này định gửi cho một cháu bé có hoàn cảnh thương tâm bị bỏng nhưng sau đó ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng liên lạc thì cha mẹ bé báo tin đã đủ tiền và xin phép không nhận nữa. Do đó, Đàm Vĩnh Hưng đã xin phép những người tham gia ủng hộ dành số tiền này vào việc mua giường bệnh cho những bệnh viện dã chiến tại 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. "Trong tối 19-5, tôi đã đấu giá một vật phẩm kỷ niệm bằng đá thạch anh hồng với giá khởi điểm 260 triệu đồng để tiếp tục có kinh phí giúp đỡ các hoạt động thiện nguyện tiếp theo" - ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết.

NS Đại Nghĩa thì đã chi 120 triệu đồng từ quỹ từ thiện do anh sáng lập để mua quần áo bảo hộ, khẩu trang, sữa, mì gói ủng hộ một số điểm nóng như: Bệnh viện Phổi TP Bắc Giang, Trung tâm Y tế xã Tân Mỹ, Trung tâm Y tế xã Song Khê. Trước đó, nhóm thiện nguyện của NS này cũng đến các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội)... để gửi quà ủng hộ các y - bác sĩ.

Ở Hà Nội, ca sĩ Tùng Dương và những người bạn đã âm thầm quyên góp, chung tay thu được 400 triệu đồng cho đợt đầu. Anh đã thuê một chiếc xe khách chở 500 bộ quần áo bảo hộ Tyvek, 2.000 bộ quần áo bảo hộ, 2.400 chai nước điện giải, tương đương số tiền 200 triệu đồng trong đợt 1 đến tặng đồng bào vùng có dịch.

Trưa 22-5, hình ảnh ca sĩ Tùng Dương và những người bạn khuân các thùng đựng đồ bảo hộ y tế xếp lên xe kịp chuyển đến các tỉnh, thành đang là tâm dịch Covid-19 đã làm nhiều khán giả xúc động. Anh cho biết vẫn tiếp tục cùng những người bạn chuyển đợt 2 với 32.500 khẩu trang y tế, 3.700 bộ trang phục bảo hộ y tế, 200 chiếc bánh chưng, 40 triệu đồng tiền mặt cho 2 huyện có nhiều người mắc Covid-19 của tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, khi Bắc Giang, Bắc Ninh vừa bùng dịch, dù liveshow "Tri âm" của ca sĩ Mỹ Tâm ở Hà Nội bị hoãn, cô vẫn trích tiền bán vé liveshow này tại TP HCM để ủng hộ y - bác sĩ, chiến sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh đó, ca sĩ Hà Anh Tuấn cũng đã trích 500 triệu đồng tiền bán vé đêm nhạc "The Veston Concert" ủng hộ quỹ vắc-xin ngừa Covid-19.

Một lần nữa các NS đã làm thay đổi cái nhìn của khán giả về sức lan tỏa mạnh mẽ của họ trong lòng công chúng. Khi đất nước cần, nhân dân cần thì họ sẵn sàng chung sức bằng tấm lòng thiện nguyện tuyệt đẹp.

Tất cả vì lực lượng tuyến đầu

NSƯT Xuân Bắc vừa phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành Đoàn Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, CLB Xe bán tải địa hình V và người hâm mộ đến các khu cách ly ở Bắc Giang, Bắc Ninh để trao quà.

Nghĩa cử của anh được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Xuân Bắc bộc bạch: "Đây là một chút quà nhỏ gửi các y - bác sĩ, lực lượng vũ trang, tình nguyện viên, đồng bào đang cách ly và mong họ bình an, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình"

(nld.com.vn)