Khởi động Ngày thơ Việt Nam lần thứ XI tại Đà Nẵng

22.02.2013
Ngày thơ Việt Nam được tổ chức hằng năm đã trở thành sự kiện văn hóa được cả nước quan tâm.

Khởi động Ngày thơ Việt Nam lần thứ XI tại Đà Nẵng

Năm nay, Ngày hội thơ ca Việt Nam lần thứ XI trên cả nước vào dịp Tết Nguyên tiêu xuân Quý Tỵ (ngày rằm tháng Giêng năm 2013) mang chủ đề “Tuổi trẻ và Tổ Quốc”; trong đó tuổi trẻ trí thức, tuổi trẻ học đường với thi ca và tình yêu Tổ Quốc sẽ là âm hưởng chủ đạo. Đây cũng là sự hưởng ứng, ủng hộ quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước ta trong chủ trương mang tính chiến lược – Đổi mới toàn diện nền giáo dục nước ta để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực cho  giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước theo tinh thần của Nghị quyết Hội nghị Trung ương VI (khóa XI).      

Với tinh thần phát huy kết quả của Ngày thơ Việt Nam đã tổ chức tại Đà Nẵng các năm  trước,  tiếp  tục  đổi mới nội dung, hình thức và phương thức thực hiện bằng việc phối hợp trên tinh thần xã hội hóa hoạt động văn học nghệ thuật, Hội Nhà văn thành phố đã phối hợp với ngành văn hóa, thể thao, du lịch, các cơ quan đài báo và một số đơn vị triển khai hoạt động Ngày Thơ với nội dung tập trung chủ đề phản ánh những thành tựu xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong những năm qua, tình yêu quê hương đất nước, biển đảo quê hương trên tinh thần đưa thơ ca về cơ sở, tổ chức các hoạt động ngay tại các địa phương đơn vị theo chủ trương của Hội Nhà văn Việt Nam.

Mở đầu cho các hoạt động thơ ca nhân Ngày thơ Việt Nam lần thứ XI, Hội Nhà văn Đà Nẵng đã phối hợp với Đài PTTH Đà Nẵng tổ chức một cuộc gặp gỡ đầu xuần để trao đổi về thơ với chủ đề "15 năm Thơ Đà Nẵng" (1997 -2012). Tham gia buổi tọa đàm gồm các nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm- Chủ tịch Hội Nhà văn Đà Nẵng, Tổng Biên tập Tạp chí Non Nước; nhà thơ  Nguyễn Kim Huy - Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nhà văn, Phó Giám đốc Tổng Biên tập Nhà xuất bản Đà Nẵng; nhà thơ  Võ Kim Ngân - Ủy viên Hội đồng Thơ - Trưởng đại diện Báo Người Lao động tại Đà Nẵng và nhà thơ Trần Tuấn - Hội viên Hội Nhà văn Đà Nẵng - Trưởng Đại diện Báo Tiền Phong tại Đà Nẵng.  Những thành tựu, triển vọng và cả những điểm cần xem lại của thơ Đà Nẵng trong 15 năm qua kể từ khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc TƯ với các thế hệ nhà thơ đã góp phần tạo nên một diện mạo Thơ Đà Nẵng 15 năm đã được các nhà thơ trao đổi thẳng thắn, nghiêm túc, chân thành. Chương trình sẽ phát sóng vào đêm 17 tháng Giêng Tết Quý Tỵ dịp Thơ Nguyên tiêu .

Nối tiếp chương trình Ngày thơ Việt Nam lần thứ XI tại Đà Nẵng, Hội Nhà văn thành phố phối hợp với Báo Đà Nẵng cuối tuần thực hiện chuyên đề Ngày thơ Việt Nam  với nhiều bài viết về thơ như Thơ trẻ với thời đại mới, Tình nhạc ý thơ, Những bài thơ đi cùng năm tháng, Gạn đục khơi trong, Tìm thơ hay và giới thiệu một số sáng tác thơ Với cỏ của Nguyễn Nho Khiêm, Hồng lạc của Nguyễn Minh Hùng, Dấu phù vân cúa Nguyễn Nhã Tiên, Nỗi lan tỏa của ngày của Nguyễn Kim Huy, Nhói trắng của Trần Tuấn, Đột biến của Nguyễn Thị Anh Đào, Nguyên tiêu của Võ Kim Ngân... những gương mặt thơ quen thuộc ở Đà Nẵng đã góp phần tạo nên diện mạo thơ Đà Nẵng hiện đại bởi giọng thơ nhiều sắc thái và đa chiều.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XI sẽ tiếp tục diễn ra sôi nổi tại Đà Nẵng với các hình thức sinh hoạt thơ ca, các Đêm thơ Nguyên tiêu tại các CLB Thơ ca, các đơn vị khu dân cư, trường học... như đã tổ chức những năm trước đây nhằm thực hiện chủ trương "đưa thơ đến với bạn đọc".  Hy vọng người yêu thơ sẽ nhiệt tình hưởng ứng và đến với thơ cùng những nhà thơ.

 Văn Như