Khai mạc Triển lãm tranh cổ động “Hướng về biển đảo”

28.07.2014

Chiều ngày 26/7/2014, Triển lãm đã khai mạc tại Trung tâm quản lý di sản văn hóa Đà Nẵng.

Đến dự khai mạc triển lãm có nhà thơ Bùi Công Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học-Nghệ thuật, ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các họa sĩ cùng những người yêu thích mỹ thuật tại Đà Nẵng.

Khai mạc Triển lãm tranh cổ động “Hướng về biển đảo”

Triển lãm do Liên hiệp các hội Văn học-Nghệ thuật và Hội Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2014) và hưởng ứng cuộc phát động “Văn nghệ sĩ Đà Nẵng hướng về biển đảo quê hương”. Đây là một trong những hoạt động thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về việc tăng cường tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, nhằm khuyến khích sáng tác, thể hiện tác phẩm về biển đảo trong hội viên của Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng.

 

Có 55 tác phẩm của 32 tác giả sáng tác về đề tài Hoàng Sa – Trường Sa, với hai thể loại vẽ tay và đồ họa vi tính được trưng bày tại triển lãm. Đây là kết quả sáng tác sau 10 ngày triển khai cuộc vận động “Văn nghệ sĩ Đà Nẵng hướng về biển đảo quê hương” của Hội Mỹ thuật thành phố.

 

Tại lễ khai mạc, Hội Mỹ thuật Đà Nẵng đã trao 4 giải cho tác phẩm vẽ tay gồm: 1 giải Nhất cho tranh của Phan Thanh Hải, 1 giải Nhì cho tranh của Lương Xuân Hiệp, 2 giải Ba cho tranh của Đoàn Minh Thuấn và Nguyễn Thanh Thanh và 4 giải cho tác phẩm đồ họa vi tính gồm: 1 giải Nhất cho tranh của Trần Hải, 1 giải Nhì cho tranh của Đinh Vĩnh An, 2 giải Ba cho tranh của Nguyễn Xuân Thủy và Hồ Đình Bách Luân.

 

Triển lãm có điểm mới so với các cuộc triển lãm đã tổ chức trước đây vì các tác phẩm chọn trưng bày thuộc loại hình tranh cổ động, trong đó có những tác giả trẻ lần đầu tiên vẽ tranh cổ động. Từ những tác phẩm được trưng bày có cảm nhận độ chín về nội dung và hình thức thể hiện chưa đồng đều song đây thật sự là sự hội ngộ của cảm xúc và ý thức bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc của các họa sĩ Đà Nẵng.

 

Được biết sau triển lãm này, Hội Mỹ thuật Đà Nẵng sẽ chọn những tác phẩm tiêu biểu hiến tặng Nhà trưng bày Hoàng Sa của thành phố.

 

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 03/8/2014.

Một số hình ảnh trong buổi khai mạc:

 

Lê Xuân Phương