Tưởng niệm Nhà thơ Lưu Trùng Dương

22.11.2014

Sáng ngày 22/11/2014, Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật thành phố đã tổ chức lễ tưởng niệm Nhà thơ Lưu Trùng Dương nhân 49 ngày ngày mất của Nhà thơ Lưu Trùng Dương.

Tưởng niệm Nhà thơ Lưu Trùng Dương

Nhà thơ Lưu Trùng Dương, nguyên Phó Hội trưởng Hội Văn nghệ tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng khóa I (1978-1983) và khóa II (1983-1988) đã qua đời ngày 09/10/2014 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trong những năm hoạt động văn học-nghệ thuật, Nhà thơ Lưu Trùng Dương đã được tặng Giải thưởng Nhà nước cùng nhiều giải thưởng văn học và có nhiều đóng góp vào sự phát triển văn học-nghệ thuật của thành phố Đà Nẵng.

Đến dự lễ tưởng niệm có Ông Nguyễn Thanh Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng-Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Thành ủy viên- Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố.

Nhạc sĩ Hoàng Bích, Chủ tịch Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam, đại diện Ban Chấp hành cùng nhiều hội viên Chi hội Văn học Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam có mặt tại buổi lễ.

Bà Trần Thị Mỹ Nhung và các con của Nhà thơ Lưu Trùng Dương, PGS-TS Lưu Khánh Thơ cháu ruột của Nhà thơ Lưu Trùng Dương đã về dự lễ tưởng niệm.


Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật thành phố phát biểu khai mạc lễ tưởng niệm, thể hiện sự tiếc thương và trân trọng ghi nhận những công tích của Nhà thơ Lưu Trùng Dương - nhà thơ lão thành đáng kính trên thi đàn địa phương và cả nước, đối với tổ chức Hội  và hoạt động thơ ca Đà Nẵng trong những năm qua.

Nhà thơ Bùi Công Minh, Nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa, Nhà văn Thái Bá Lợi, Nhà nghiên cứu Trần Hồng, Nhà thơ Mai Hữu Phước cùng nhiều văn nghệ sĩ thành phố đã ôn lại những kỷ niệm với Nhà thơ Lưu Trùng Dương qua những phát biểu, những bài thơ và trình bày một số tác phẩm của Nhà thơ Lưu Trùng Dương. Đặc biệt tại lễ tưởng niệm, mọi người đã được thưởng thức trích đoạn giao hưởng Chim Hải Âu của Nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa, phổ từ trường ca Bài thơ tình chim Hải Âu của Nhà thơ Lưu Trùng Dương.PGS-TS Lưu Khánh Thơ phát biểu khái quát về sự nghiệp sáng tác của Nhà thơ Lưu Trùng Dương, nêu bật nhân cách, tư tưởng và sự cống hiến của ông đối với văn học nước nhà.

Kiến trúc sư Lưu Hướng Dương, con trai Nhà thơ Lưu Trùng Dương bày tỏ niềm xúc động trước những tình cảm cùng sự quí mến của lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật thành phố và văn nghệ sĩ Đà Nẵng đối với nhà thơ Lưu Trùng Dương và cảm ơn Liên hiệp Hội về buổi lễ tưởng niệm.


Phan Luân