Đại hội Hội Điện ảnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2013-2018

25.11.2013

Chuẩn bị tiến tới Đại hội Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật (VHNT) thành phố Đà Nẵng khóa VIII nhiệm kỳ 2014-2019, được sự chấp thuận của Uỷ ban nhân dân thành phố và Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội VHNT, Hội Điện ảnh đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2013-2018 vào sáng ngày 23/11/2013.

Đại hội Hội Điện ảnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2013-2018

Đến dự có NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Ông Bùi Xuân, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, nhà thơ Bùi Công Minh, Chủ  tịch  Liên  hiệp  các  Hội  VHNT, đại diện lãnh đạo Ban chấp hành 8 Hội chuyên ngành.

 

47 hội viên Hội Điện ảnh thành phố Đà Nẵng cùng tham dự Đại hội.

 


NSƯT Huỳnh Hùng, Chủ tịch Hội Điện ảnh thay mặt Đoàn chủ tịch trình bày dự thảo báo cáo Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2007-2013 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2013-2018.

 

Đại hội cũng đã nghe báo cáo Kiểm điểm của Ban Chấp hành, các tham luận đề cập đến những vấn đề đáng quan tâm trong hoạt động sáng tác điện ảnh ở Đà Nẵng và thảo luận đóng góp ý kiến với tinh thần đoàn kết, sáng tạo để khắc phục những hạn chế trong nhiệm kỳ qua và đưa hoạt động điện ảnh thành phố lên một bước phát triển mới.

 

 

NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam phát biểu chào mừng đại hội, ghi nhận những đóng góp của Hội Điện ảnh Đà Nẵng đối với hoạt động điện ảnh cả nước thời gian qua và mong muốn Hội tiếp tục hoạt động có hiệu quả.

 

 

Ông Bùi Xuân, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu biểu dương những thành tích của Hội Điện ảnh trong nhiệm kỳ qua, chỉ đạo Hội chú trọng công tác định hướng tư tưởng trong sáng tác, tích cực thâm nhập thực tế để có những tác phẩm tốt phục vụ công cuộc đổi mới và phát triển của thành phố.


Nhà thơ Bùi Công Minh, Chủ  tịch  Liên  hiệp  các  Hội  Văn  học-Nghệ thuật phát biểu thống nhất với những nhiệm vụ đã đề ra trong nhiệm kỳ mới và xác định trách nhiệm Ban Chấp hành  phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, lãnh đạo hội viên thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2013-2018.

 

 

Nhiệm kỳ 2013-2018, Đại hội đã bầu :

 

Ban chấp hành gồm 5 thành viên:

 

1/ NSƯT Huỳnh Hùng                     : Chủ tịch

2/ Biên kịch Trà Xuân Phương         : Phó chủ tịch

3/ Huỳnh Thị Tuyết                        : Phó chủ tịch

4/ Đạo diễn Nguyễn Rạng Đông       : Uỷ viên

 5/ Biên kịch  Hồng Quang Năm        : Uỷ viên

 

Ban kiểm tra gồm 3 thành viên:

 

1/ Huỳnh Thị Tuyết                         : Trưởng ban

2/ Biên kịch Phạm Thiều Hạnh          : Uỷ viên

3/ Biên kịch Ngô thị Hạnh Đoan        : Uỷ viên

 

 

Ban chấp hành mới đã ra mắt Đại hội. NSƯT Huỳnh Hùng, Chủ tịch Hội, thay mặt Ban chấp hành nhiệm kỳ 2013-2018 phát biểu nhận nhiệm vụ lãnh đạo Hội Điện ảnh thực hiện hoàn thành Nghị quyết Đại hội lần thứ II đã thông qua để xứng đáng với sự quan tâm, tạo điều kiện và mong đợi của lãnh đạo và công chúng yêu thích điện ảnh của thành phố.

 

 

 

 

NHỮNG THÀNH TÍCH HOẠT ĐỘNG TRONG NHIỆM KỲ 2007 - 2013

 

1/ Tổng số hội viên: 53,  Hội viên Trung ương: 26

       Kết nạp Hội Điện ảnh Đà Nẵng: 16 hội viên.

       Giới thiệu kết nạp Hội Điện ảnh Việt Nam: 8 hội viên.

       Câu lạc bộ Xine Tập Sự với 100 hội viên.

2/ Tổ chức 8 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về phim phóng sự và tài liệu (phối hợp với Hội Điện ảnh Việt Nam, Hiệp hội Điện ảnh Aletiers Varan của Cộng hòa Pháp).

3/ Tổ chức 2 Cuộc thi phim ngắn dành cho học sinh Trung học phổ thông và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (phối hợp với Hãng phim Điện ảnh-Truyền hình Đà Nẵng).

4/ Hằng năm tổ chức từ 5 - 7 đợt giới thiệu phim quốc tế tại Đà Nẵng gồm tuần phim EU, Hội đồng Anh, Ấn Độ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc (phối hợp Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Đà Nẵng, Công ty FaFilm Việt Nam tại Đà Nẵng).

5/ Hoàn thành 2 bộ phim tài liệu nhiều tập gồm Tây Nguyên - Miền mơ tưởng 36 tập, Trầm tích quê hương 35 tập, phim truyện Bão đời 30 tập và 11 kịch bản phim truyện về đề tài lịch sử, 6 kịch bản phim hoạt hình 15 tập.

6/ Diễn viên -NSƯT Hoàng Hải được mời tham gia đóng vai chính trong nhiều bộ phim điện ảnh và truyền hình của địa phương và Trung ương.

7/ Thể nghiệm cách làm phim mới không lời bình, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất tiền kỳ và hậu kỳ để nâng cao chất lượng kỹ thuật phim, vươn ra làm phim ở nước ngoài như Nhật Bản, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Philipin...sản xuất hơn 10 bộ phim theo cách làm phim mới tham dự các Liên hoan phim trong nước và tại các nước Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Indonesia...

8/ Sản xuất 1000 bộ phim tư liệu, phóng sự, chương trình văn học, ca múa nhạc, khoa giáo, thiếu nhi phát sóng.

9/ CLB Xine Tập Sự (do Hội bảo trợ) thường xuyên sinh hoạt, thử nghiệm sáng tác phim bằng những thiết bị đa dạng, kể cả máy ảnh, điện thoại di động và tham dự Tiệc phim ngắn Yxine FF hàng năm.

10/ Các giải thưởng đạt được:

- 1 giải Ogawa Shinsuke - Giải cao nhất hạng mục phim tài liệu Châu Á tại Liên hoan phim Quốc tế Yamagata 2013 Nhật Bản.

- 18 huy chương vàng và huy chương bạc tại các Liên hoan truyền hình toàn quốc.

- 1 giải nhất phim ngắn dành cho học sinh Châu Á.

- 14 giải báo chí quốc gia.

- 5 giải Cánh Diều vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam.

- 5 giải thưởng VHNT thành phố Đà Nẵng lần thứ II (2005-2009).

- 5 giải thưởng VHNT hằng năm của Liên hiệp các Hội VHNT thành phố Đà Nẵng.

- 3 hội viên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

MỘT SỐ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG NHIỆM KỲ 2013 – 2018

1/ Phối hợp với các cơ quan cấp trên tổ chức quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về định hướng phát triển văn học – nghệ thuật nói chung, sự nghiệp điện ảnh – truyền hình nói riêng để hội viên nâng cao nhận thức, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn.

2/ Tiếp tục phát triển hội viên, xây dựng đội ngũ, củng cố tổ chức Hội vững mạnh. Đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động của Hội theo hướng thiết thực, sinh động, hiệu quả, góp phần xây dựng nền văn hóa- văn nghệ thành phố tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

3/ Động viên, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để hội viên thâm nhập thực tế cuộc sống, sáng tạo tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật. Mảng đề tài cần chú trọng khai thác là hiện thực sôi động trong công cuộc xây dựng thành phố, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, truyền thống yêu nước, chiến tranh giải phóng dân tộc và hậu chiến.

4/ Phối hợp với các Đài truyền hình, các đơn vị phát hành phim và chiếu bóng trên địa bàn thành phố đẩy mạnh công tác quảng bá tác phẩm, tạo điều kiện cho khán giả Đà Nẵng thưởng thức những tác phẩm điện ảnh- truyền hình tiêu biểu, xuất sắc của trong nước và trên thế giới.

5/ Phối hợp với CLB Điện ảnh trẻ Xine Tập sự và Hãng phim Truyền hình- điện ảnh Đà Nẵng tổ chức các sân chơi về nghệ thuật điện ảnh, qua đó khơi gợi niềm đam mê và cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ, nhất là sinh viên, học sinh thành phố.

6/ Phối hợp với các cơ quan chức năng, các đơn vị liên quan tiếp tục tạo điều kiện cho một số hội viên ra nước ngoài tác nghiệp, giới thiệu phim hoặc giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nhất là đến các nước có quan hệ hợp tác với Đà Nẵng như Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Lào...

7/ Phối hợp với các đơn vị chuyên môn liên quan ở thành phố, Trung ương và nước ngoài để mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, nhằm nâng cao kiến thức và năng lực chuyên môn cho hội viên.

8/ Từng bước xây dựng và củng cố Văn phòng Hội hoạt động có quy củ, nề nếp, có cán bộ bán chuyên trách theo dõi, điều phối các hoạt động của Hội.

                                CÁC CHỈ TIÊU CƠ BẢN TRONG NHIỆM KỲ 2013 – 2018

 1/ Phấn đấu mỗi năm có 8-10 tác phẩm đoạt các giải thưởng cấp toàn quốc, trong đó có tối thiểu 1-2 giải nhất hoặc giải Vàng (Bông sen Vàng, Cánh diều Vàng, Huy chương Vàng), phấn đấu có ít nhất 2 giải thưởng cấp toàn quốc về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có ít nhất 2 giải thưởng ở nước ngoài.

2/ Phấn đấu có 2-3 kịch bản phim truyện (một tập hoặc nhiều tập), 3 - 4 kịch bản phim hoạt hình được các đơn vị điện ảnh, truyền hình lớn trong cả nước sản xuất, phát sóng.

3/ Phối hợp với các cơ sở điện ảnh trên địa bàn mỗi năm tổ chức 4-5 tuần phim quốc tế, 7-8 tuần phim Việt Nam nhằm phục vụ khán giả Đà Nẵng.

4/ Phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng mở ít nhất 5 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên, trong đó có ít nhất 1 lớp hợp tác với nước ngoài.

5/ Phối hợp và tạo điều kiện để có ít nhất 5 hội viên đi tác nghiệp và ít nhất 5 hội viên đi giao lưu, quảng bá tác phẩm ở nước ngoài.

6/ Bồi dưỡng kết nạp tối hiểu 15 hội viên mới, giới thiệu cho Hội Điện ảnh Việt Nam kết nạp tối thiểu 5 hội viên mới.

 

      

 

   Phạm Linh