Đà Nẵng sẽ tổ chức Đại nhạc hội Thế giới nước để truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường

19.04.2021
Thạch Hà
Chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước với chủ đề: “Nước - Hồi sinh” lần đầu tiên do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Nhà hát Trưng Vương và các đơn vị liên quan tổ chức. Đây là sự kiện nghệ thuật trọng tâm trong chuỗi các sự kiện truyền thông về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”.

Đà Nẵng sẽ tổ chức Đại nhạc hội Thế giới nước để truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường

Sáng 19/4, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng phối hợp với Nhà hát Trưng Vương tổ chức buổi họp báo giới thiệu Đề án: “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 - 2030 và Chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước.

Thành phố Đà Nẵng theo đuổi mục tiêu “Đà Nẵng – thành phố môi trường” từ năm 2008. Qua 12 năm triển khai, thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực như cấp nước đô thị đạt 99%; chỉ số chất lượng môi trường không khí API<100; xử lý được 13/15 điểm nóng ô nhiễm, 2 điểm nóng phức tạp được kiềm chế; hoàn thành cơ bản các công trình xử lý nước thải sinh hoạt đô thị tập trung với tổng công suất đạt hơn 300.000 m3/ngày đêm; tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt đạt hơn 95%...Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế như tình trạng rác thải bừa bãi; các điểm nóng ô nhiễm môi trường còn kéo dài như Bãi rác Khánh Sơn, Âu thuyền Thọ Quang; phát sinh nhiều sự cố cục bộ, ô nhiễm môi trường nông thôn gia tăng….

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, xử lý những tồn tại, tiếp tục xây dựng hình ảnh “Đà Nẵng – thành phố môi trường”, thành phố đã xây dựng và ban hành Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030.

Đề án đặt ra các giải pháp bảo vệ môi trường tại thành phố Đà Nẵng được lồng ghép trong các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng Cách mạng công nghiệp 4.0; chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, giải quyết các vấn đề môi trường trọng điểm, cấp bách; khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường, kết hợp với bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng thời thành phố cũng huy động các nguồn lực trong xã hội kết hợp với tăng chi ngân sách; áp dụng hiệu quả nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả chi phí xử lý và bồi thường thiệt hại; người hưởng lợi từ các giá trị do công tác xử lý, duy trì bảo vệ môi trường phải trả phí tương xứng; tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng và người dân trong bảo vệ môi trường; phát huy nội lực và hợp tác quốc tế; tăng cường quản lý nhà nước đi đôi với nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của toàn xã hội.

Ông Tô Văn Hùng- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết: "Với tổng kinh phí ước tính hơn 15.000 tỷ đồng, Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 đặt ra mục tiêu tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí môi trường đang có; phấn đầu đến năm 2025, đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu của giai đoạn và có lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái; tạo sự an toàn về sức khỏe và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, cho du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành cùng tham gia triển khai thực hiện đồng bộ ở 4 nhóm thành phần trọng tâm: phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, cải thiện môi trường, giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm; bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học và tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, với 31 tiêu chí cụ thể. Quá trình xây dựng đề án, Đà Nẵng có nhận được sự đóng góp ý kiến của nhiều chuyên gia về lĩnh vực môi trường trong và ngoài nước, nhất là Nhật Bản, nơi có công nghệ xử lý môi trường hết sức tiên tiến và hiện đại”.

Đặt biệt, trong lần thực hiện Đề án này, ông Trần Quang Hào - Giám đốc Nhà hát Trưng Vương thành phố Đà Nẵng cho biết: Nhà hát Trưng Vương sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Chương trình Đại nhạc hội “Thế giới nước” tại Nhà hát Trưng Vương vào lúc 20h00 ngày 29/4/2021, với chủ đề " Nước - Hồi sinh”. Chương trình được nghệ sĩ Viola quốc tế Nguyệt Thu cùng đội ngũ chương trình sẽ sử dụng âm nhạc và các hình thức nghệ thuật đặc sắc khác viết nên câu chuyện viễn tưởng về Thế giới nước năm 2029 sau Đại Hồng Thủy; nơi đó, con người sống trong một môi trường chỉ có nước, họ khát khao và nuôi dưỡng hy vọng với sự trân quý về những kỷ niệm đẹp, ngập tràn yêu thương, đoàn kết để cùng nhau xây dựng cuộc sống mới.

Đây là sự kiện nghệ thuật trọng tâm trong chuỗi các sự kiện truyền thông về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”. Chương trình mang ý nghĩa truyền tải thông điệp giá trị của nước mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi trường, từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ nguồn nước trước tác động tiêu cực ngày một gia tăng của phát triển kinh tế, xã hội và biến đổi khí hậu.

T.H