Cuộc vận động sáng tác âm nhạc ‘Bài ca thống nhất’

20.06.2024
P.V
Cuộc vận động do Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Đài Truyền hình TPHCM phối hợp tổ chức, nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 390-KH/BTGTW, ngày 15/11/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc “Tổ chức các hoạt động Tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2025)”.

Cuộc vận động sáng tác âm nhạc ‘Bài ca thống nhất’

Theo BTC, mỗi tác giả chỉ được gửi một tác phẩm, tập trung vào các nội dung: Giá trị lịch sử và ý nghĩa to lớn, sâu sắc của sự nghiệp thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng trong 50 năm qua; những vẻ đẹp văn hóa, con người, đất nước và sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; những thành tựu kinh tế, quốc phòng an ninh, văn hóa xã hội của 54 dân tộc đoàn kết xây dựng đời sống phồn vinh hạnh phúc suốt 50 năm qua.

Thông qua việc sáng tác quảng bá tác phẩm âm nhạc chủ đề “Bài ca thống nhất”, khẳng định giá trị hiện thực và tinh thần của đất nước thống nhất, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, càng thêm sâu sắc vào đường lối cách mạng Việt Nam; tôn vinh những đóng góp to lớn của các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng Tổ quốc giàu đẹp, văn minh.

Chương trình cũng nhằm cổ vũ, động viên, phát huy tài năng, tâm huyết của đội ngũ nhạc sĩ người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, sáng tạo những tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, góp phần bồi đắp, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thời gian nhận tác phẩm từ ngày phát động đến hết ngày 06/01/2025. Thời gian đăng tải tác phẩm vào vòng chung kết trên nền tảng mạng xã hội và tổ chức xét chọn giải thưởng sẽ diễn ra từ ngày 07/01/2025 đến ngày 03/03/2025. Gala trao giải được tổ chức trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày Đất nước thống nhất.

Các nhạc sĩ tham gia với thể loại ca khúc, theo các phong các âm nhạc đang được lưu hành như romance, ca khúc đại chúng, hành khúc, pop, rock...

Ban tổ chức trao tổng 15 giải chính, trong đó, giải nhất là 80 triệu đồng. Trường hợp một người sáng tác nhạc và một người viết lời, tác giả phần nhạc sẽ hưởng 70% tiền thưởng, tác giả phần lời nhận 30%.

Người dự thi gửi đến ban tổ chức một bản ký âm đầy đủ phần nhạc và lời trên giấy A4, ghi thông tin tác giả, một bản thu âm ca khúc. 

Địa chỉ nhận tác phẩm: Theo thư điện tử: congtachoivien@gmail.com; Theo đường bưu điện: Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 51 TRần Hưng đạo, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thông tin liên hệ: Nhạc sĩ Ngọc Thịnh, ĐT: 0913294177.