VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Triển lãm về Leonardo da Vinci lớn nhất lịch sử

Viện bảo tàng Louvre thuộc thủ đô Paris (Pháp) đang chuẩn bị cho triển lãm Leonardo da Vinci lớn nhất từ trước đến nay nhằm kỷ niệm 500 năm ngày mất của nghệ sĩ người Italy. Các tác phẩm sẽ được trưng bày trong 4 tháng, bắt đầu từ ngày 24/10.
Buổi triển lãm tổ chức dựa trên bộ sưu tập Leonardo da Vinci của Bảo tàng Louvre, với 5 bức tranh và 22 bức vẽ.


Chương trình đã được lên kế hoạch và thực hiện trong vòng 10 năm, với khối lượng tác phẩm sẽ lên tới con số 120, bao gồm những tác phẩm được mượn từ các tổ chức ở Italy, Đức, Nga, Anh và Mỹ, cũng như Pháp.

Nghệ thuật đến từ sự thỏa hiệp
Những thành quả còn sót lại của danh họa  Leonardo da Vinci tới ngày nay rất hiếm hoi: chỉ có khoảng 15 đến 20 bức tranh được ghi nhận dưới tên ông. Hai trong số đó là bức Mona Lisa và The Last Supper (Bữa ăn tối cuối cùng) đã quá nổi tiếng trên thế giới. Một số bức họa quá mong manh để có thể di chuyển trên chặng đường dài, và đối với hầu hết các tổ chức sở hữu các tác phẩm này, họ đại diện cho đỉnh cao của toàn bộ bộ sưu tập. Việc cho “vay mượn” những tác phẩm quý giá là công việc liên quan đến vấn đề ngoại giao tinh tế và hậu cần đầy thách thức.
Các quản lý của triển lãm Louvre, ông Vincent Delieuvin và ông Louis Frank, đã dùng mọi mối quan hệ để có thể mượn được 6 bức tranh của Leonardo, thêm vào 5 tác phẩm thuộc sở hữu của bảo tàng, nâng tổng số lên 11 tác phẩm. Trước đó, Triển lãm Leonardo lớn nhất được tổ chức tại Phòng trưng bày Quốc gia London năm 2011 cũng chỉ có 9 bức tranh.
 
6 bức tranh mà Viện Bảo tàng Louvre mượn gồm: Thánh mẫu Benois từ bảo tàng Hermitage của Saint Petersburg, Thánh Jerome từ Vatican, bức Nhạc sĩ từ thư viện lịch sử Pinacoteca Ambrosiana ở Milan, Head Of A Woman (La Scapigliata) từ phòng trưng bày nghệ thuật Galleria Nazionale tại Parma. Và 2 bức tranh mang tên Madonna Of The Faucet Winder - một đến từ bộ sưu tập tư nhân và bức kia được mược tại Phòng trưng bày Quốc gia ở Edinburgh. Tất cả sẽ tham gia cùng 5 tác phẩm có sẵn tại Viện Bảo tàng Louvre là La Belle Ferronnière, Virgin of the Rocks, Mary và trẻ em với Saint Anne, Saint John the Baptist  Mona Lisa.
Không giống như tranh vẽ, các bức vẽ của Leonardo da Vinci có số lượng lớn hơn và nhiều tác phẩm sẽ được trưng bày ở Paris, bao gồm các bản phác thảo sơ bộ khác nhau cho các bức tranh của ông cùng một số nghiên cứu giải phẫu đáng kinh ngạc của Leonardo. Nổi tiếng nhất trong số đó là Người Vitruvian, một nghiên cứu về tỷ lệ của cơ thể con người. Đây cũng là tác phẩm được mượn từ Venice và mới chỉ được đồng thuận trong tuần này. Phòng trưng bày Uffizi tại Florence cũng đã gửi tới bảo tàng Louvre một số bức vẽ, bao gồm tác phẩm nghệ thuật đầu tiên được biết đến của Leonardo - một bản phác thảo về thung lũng sông Arno quanh thành phố Florence.
 
Cuộc cách mạng về nghệ thuật và khoa học
Theo các chuyên gia, việc mượn tác phẩm thực sự không phải là phần khó nhất trong cả thập kỷ làm việc của họ tại các triển lãm. “Điều khó khăn nhất là để hiểu Leonardo da Vinci. Sự chuẩn bị khoa học, công việc nghiên cứu những tài liệu lưu trữ, nghiên cứu về bản thân Leonardo thực sự khó khăn hơn các khía cạnh ngoại giao và hậu cần của triển lãm”. Công việc chuẩn bị này bao gồm việc phân tích kỹ lưỡng về tiểu sử của Leonardo da Vinci được viết bởi nhà sử học nghệ thuật thế kỷ 16 Giorgio Vasari.
Phát hiện của ông về những chi tiết mới của tác phẩm Virgin Of The Rocks (Trinh nữ đá) mà Leonardo da Vinci đã vẽ hai lần sau khi phiên bản đầu tiên của bức tranh bị từ chối. Một số học giả tin rằng sự từ chối là do thiên thần dường như chỉ ngón tay của mình vào Chúa và nhìn thẳng vào người xem, bởi vì cả hai yếu tố này đã bị xóa khỏi phiên bản sau đó của bức tranh. Delieuvin nói rằng cùng một tác phẩm, nhưng không có ngón tay trỏ vào Chúa, đã được phát hiện sau phiên bản gốc và dường như chỉ được thay đổi vào phút cuối - thứ thường được gọi là pentimento (có nghĩa là "sự ăn năn" trong tiếng Italy).
 
 
Một trong những mục tiêu của triển lãm là khẳng định lại tầm quan trọng của việc vẽ tranh trong cuộc đời của danh họa Leonardo da Vinci. Theo ông Delieuvin, công việc tiên phong của Leonardo là nhà thực vật học, nhà giải phẫu học, nhà toán học và nhà khoa học hoàn toàn quan trọng ngang với công việc của ông như một họa sĩ, và mục đích của Delieuvin là tái tạo nghiên cứu về thiên nhiên trong các bức tranh của ông.
Tuy nhiên, tác phẩm nổi tiếng nhất của Leonardo là bức Mona Lisa về mặt kỹ thuật sẽ không phải là một phần của triển lãm, vì tác phẩm vẫn sẽ ở trong căn phòng nơi nó thường được trưng bày, ở tầng một của bảo tàng.
"Chúng tôi rất muốn có bức nàng Mona Lisa trong triển lãm, nhưng mỗi ngày “cô ấy” có tới 30.000 khách đến thăm quan. Nhưng trong không gian triển lãm, chúng tôi chỉ có thể có khoảng 5.000 khách mỗi ngày và nhiều nhất là 7.000 khách khi bảo tàng mở cửa vào ban đêm. Nếu để “cô ấy” ở cùng một không gian sẽ không đủ không gian cho khách đến thăm triển lãm, bởi vì tất cả những ai đến thăm bảo tàng Louvre đều muốn xem Mona Lisa” - ông Delieuvin giải thích. Du khách vẫn có thể xem tác phẩm với cùng một vé, nhưng sẽ phải tham gia vào hàng khách đứng đợi.
Triển lãm lớn nhất về danh họa Leonardo da Vinci sẽ được khai mạc tại Viện Bảo tàng Louvre ở Paris ngày 24/10/2019 và kéo dài đến ngày 24/2/2020.


Vài nét về danh họa Leonardo da Vinci
Leonardo da Vinci có tên đầy đủ bằng tiếng Italy là Leonardo di ser Piero da Vinci. Ông sinh ngày 15/4/1452 và mất vào ngày 2/5/1519. Những tác phẩm nổi bật của ông là: Mona Lisa; Bữa ăn tối cuối cùng; Người Vitruvius; Lady with an Ermine…
Leonardo da Vinci là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà phát minh và triết học tự nhiên người Italy. Ông được coi là một thiên tài toàn năng.

Quỳnh Trang
(thethaovanhoa.vn)
CÁC TIN KHÁC
Văn nghệ sĩ với đường phố Đà Nẵng - Bùi Văn Tiếng (05-03-2020)
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Bàn tiếp về chữ Quốc ngữ (30-12-2019)
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2019 (27-12-2019)
Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan (27-12-2019)
Điện ảnh Việt sôi động hơn nhưng chưa đột phá (26-12-2019)
Phim Việt Tết Canh Tý có gì hấp dẫn? (25-12-2019)
Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới (24-12-2019)
Sách hay cho mùa Giáng sinh (23-12-2019)
Nhạc kịch “Lá đỏ” - khúc tráng ca về một thời hoa lửa (22-12-2019)
Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng tổng kết hoạt động năm 2019 (22-12-2019)
Khủng hoảng phê bình sân khấu chuyên nghiệp (20-12-2019)
Câu chuyện mới cho mỹ thuật đương đại Việt Nam (19-12-2019)
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn làm Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN nhiệm kỳ 2019 - 2024 (18-12-2019)
Bảo tàng hướng đến cộng đồng (18-12-2019)
Thứ sáu, ngày 14/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020