VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Sự trở lại ấn tượng của thế hệ ca sĩ cũ


Một cách tình cờ, nhiều giọng ca cũ cùng trở lại với những dự án âm nhạc thú vị, tạo nên vệt sáng cho đời sống nhạc Việt.
Trở lại đầy mạnh mẽ và nhiều cảm hứng, ca sĩ Hoàng Bách với dự án "BACH 20" khiến người trong giới và không ít khán giả thích thú qua hình tượng âm nhạc trẻ trung, tươi mới, mở đầu bằng ca khúc "Chạm vào vinh quang" đầy thú vị.


Trở về bản nguyên

Cựu thành viên nhóm nhạc AC&M đình đám một thời này khẳng định: "Với Bách, 20 là cái tuổi không biết sợ, không ngại thất bại. Đó là thời điểm mình sẽ chơi cuộc chơi của mình rực rỡ nhất có thể, vui nhất có thể và cống hiến nhất có thể. Bách muốn trở về bản nguyên của mình, làm mọi thứ với thật nhiều nguồn hứng khởi, đúng con người mình nhất".

Sản phẩm "Chạm vào vinh quang" của Hoàng Bách được thu âm và quay hình trực tiếp với 50 giọng ca đến từ Nhạc viện TP HCM cùng 20 tay trống. Nhạc sĩ Lê Thanh Tâm, người giữ vai trò giám đốc âm nhạc của toàn bộ dự án, bày tỏ: "Để có được sản phẩm thu live trên sân khấu đạt chất lượng là thử thách không hề nhỏ. Hơn nữa, việc chuẩn bị trang thiết bị, sân khấu, cân chỉnh âm thanh để bắt được "cái thần" trong giọng hát của nghệ sĩ là điều rất khó. Đồng thời, nghệ sĩ trình diễn cần phải có kỹ thuật nhất định để bảo đảm cho màn trình diễn hoàn hảo. Chính vì vậy, hiếm có nghệ sĩ nào ở Việt Nam dám làm điều này". Có lẽ đó là điều khiến nhạc sĩ Lê Thanh Tâm hào hứng khi được cùng Hoàng Bách biến điều không tưởng này thành sự thật. Sản phẩm "Chạm vào vinh quang" không chỉ là "lời rao" cho dự án "BACH 20" mà còn là lời chào của ban nhạc BACH 20, trong đó "tôi cũng chỉ là một thành viên của ban nhạc, giữ vai trò là giọng ca. Nếu thiếu bất kỳ ai trong ban nhạc thì tiết mục biểu diễn sẽ không hoàn hảo như mong đợi" - Hoàng Bách bày tỏ. Ban nhạc BACH 20 gồm các thành viên Hoàng Bách (ca sĩ), Lê Thanh Tâm (giám đốc âm nhạc, piano), Nguyễn Khương An (guitar), Lương Bỉnh Khôi (trống), Y KHE WIN BYA - Kevin (bass), Trần Hậu (bộ gõ, trống). Các thành viên đều là những người có tên tuổi, thâm niên làm nghề cũng như tài năng trong mỗi nghề nghiệp cụ thể.

Một trùng hợp thú vị là ở thời điểm này, có thêm sự tái xuất của một cựu thành viên của nhóm AC&M khác, ca sĩ Đình Bảo. Vốn là giọng ca "hay nhất" trong nhóm AC&M trước kia, theo đánh giá của nhiều người trong giới chuyên môn, Đình Bảo di cư sang Mỹ, bận rộn với công việc mưu sinh, gia đình nên quên dần chuyện ca hát. Anh vẫn làm việc liên quan đến âm nhạc nhưng là giảng dạy ở học viện và làm phòng thu. Lần này, Đình Bảo tái xuất bằng một dự án dài hơi để trở về với khán giả của mình bằng hình thức livestream đều đặn hằng tuần trên kênh YouTube vừa thành lập. Ở đó, Đình Bảo sẽ hát những ca khúc cả cũ lẫn mới sáng tác, những ca khúc của chính anh viết lẫn những bản tình ca đã trở thành biểu tượng nhạc Việt trong lòng khán giả. Quan trọng nhất là một ban nhạc luôn đồng hành cùng anh để mang đến những cảm giác thật nhất, thú vị nhất và cảm xúc nhất. Không khó để nhận ra sự đầu tư nghiêm túc cho lần tái xuất của Đình Bảo khi anh mang cả ê-kíp từ Mỹ về Đà Lạt thực hiện các tiết mục livestream cho kênh YouTube của mình.

Ca sĩ Phương Thanh tuyên bố "sẽ có biến" trong sự nghiệp ca hát của mình vào tháng 12 này. Chưa thể xác định một cách rõ ràng album "Ngược dòng Nguyên Hương" của chị đặc sắc đến đâu nhưng với những ca khúc "nhá hàng", không khó để nhận ra cú bắt tay giữa Phương Thanh - Đức Trí cho sự tái xuất của Phương Thanh lần này. Vẫn vẹn nguyên sự bùng cháy và máu lửa trong giọng hát, Phương Thanh đang muốn khơi dậy sự hứng khởi âm nhạc trong lòng những người từng yêu mến giọng hát Phương Thanh trước đây.

Âm nhạc truyền cảm hứng

Hầu hết các ca sĩ thuộc thế hệ trước khẳng định họ không thể bắt kịp xu hướng của ca sĩ trẻ hiện nay. "Thế nên, việc của ca sĩ thế hệ trước là phải nghĩ ra những điều khác biệt" - nhóm MTV khẳng định. Sự khác biệt đó trước hết phải là sự "tử tế", bởi "khán giả chẳng có lỗi gì trong việc thưởng thức. Nếu tất cả chúng ta cùng mang đến cho họ những sản phẩm tử tế, họ sẽ chỉ thưởng thức những thứ tử tế nhất. Chúng ta mang đến cái gì, họ sẽ thụ hưởng và chịu chi phối bởi những điều ấy" - ca sĩ Hoàng Bách khẳng định.

Đó chính là lý do mà nhiều ý kiến cho rằng anh đang từ chối món quà tuyệt vời của công nghệ là đĩa playback (nhạc đệm thu sẵn) để phải vật vã tập luyện với một ban nhạc sống. Nhưng với anh, đó là những gì anh được thụ hưởng trước đây và phải có trách nhiệm giới thiệu những điều ấy đến với khán giả bây giờ và sau này. Thực ra hát cùng ban nhạc là những gì mà ca sĩ làm nghề chân chính khao khát. Âm nhạc mang đến cảm xúc, mọi người cùng chơi nhạc là khoảnh khắc có thể tạo nên những cảm xúc tuyệt vời.

Với ca sĩ Đình Bảo, anh muốn mang đến thông điệp: Âm nhạc là ngẫu hứng. "Đặc tính của âm nhạc có thể mô tả mọi thứ mà không cần phải theo kế hoạch hay sự sắp xếp. Tôi sẽ đi khắp nơi và ở mỗi nơi tôi đến, tôi lại chọn ra những ca khúc phù hợp nhất với bối cảnh, hoàn cảnh, cảm xúc lúc ấy để thu âm" - Bảo nói. Đặc biệt hơn, sau khi chọn được ca khúc ở mỗi điểm đến, anh sẽ thực hiện những bản hòa âm ngay tại chỗ cho những ca khúc này, theo đúng tâm trạng lúc ấy. Đó không chỉ là cách anh mang đến giao diện mới cho ca khúc mà còn là cách để anh gia nhập thị trường âm nhạc.

Cũng muốn mang đến âm nhạc ngẫu hứng, ca sĩ Phương Thanh bảo: "Ưu thế của tôi là sự máu lửa và không toan tính trong âm nhạc. Vậy nên, tôi vẫn cứ làm bằng tinh thần đó dù ở thời đại nào".

Chưa thể khẳng định vệt sáng này sẽ tạo nên những hiệu ứng đến đâu nhưng thông điệp truyền cảm hứng cho người nghe bằng âm nhạc là điều hoàn toàn lan tỏa thông qua những dự án này. 

Thúc đẩy tinh thần lạc quan

Với hầu hết ca sĩ, họ không phủ nhận những giá trị âm nhạc đang có nhưng dường như yếu tố âm nhạc truyền cảm hứng, thúc đẩy sự lạc quan đang "yếu thế" hơn so với ca khúc não tình. Thế nên, hành trình trở lại của họ cũng là để thúc đẩy tinh thần lạc quan đến với người khác hơn bằng chính âm nhạc của họ. Như tâm tư của Hoàng Bách: "Tôi nghĩ hiện tại đã nhiều người hát nhạc ballad, nhạc buồn rất hay rồi. Hoàng Bách hát nhạc buồn chỉ nghe buồn cười thôi. Vì đó không phải là tinh thần âm nhạc mà Hoàng Bách cảm nhận và hướng đến ở hiện tại. Thời điểm này, Hoàng Bách muốn mang đến cho khán giả cái nhìn lạc quan, lúc nào cũng hứng khởi. "Chạm vào vinh quang" là những gì tốt nhất của Hoàng Bách và ê-kíp".


Thùy Trang
(nld.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Điện ảnh khó mơ xa khi nhân lực thiếu và yếu (22-08-2019)
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng (21-08-2019)
Ngàn năm mây trắng”: “Phép thử” thú vị của “4 trong 1” (20-08-2019)
Bảo vệ di sản theo cách châu Âu (19-08-2019)
Đạo diễn Huỳnh Văn Hùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (16-08-2019)
Thách thức với cổ phục trong điện ảnh (15-08-2019)
Thêm một cánh cửa mở cho âm nhạc cổ điển Việt Nam (14-08-2019)
'Ngàn năm mây trắng', vở mới của kịch hát dân tộc (13-08-2019)
Đổi mới sản xuất phim do Nhà nước đặt hàng (12-08-2019)
Làm phim lịch sử là chấp nhận đối mặt thách thức (09-08-2019)
Khi văn học kết giao kỹ năng sống (08-08-2019)
Giám định tư pháp xác định yếu tố xâm phạm quyền tác giả: Sẽ đẩy lùi vấn nạn xâm phạm bản quyền (07-08-2019)
Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ sắp trình UNESCO (06-08-2019)
Giải trí lấn át nhân văn (05-08-2019)
Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật (02-08-2019)
Công thức ăn khách cho phim truyền hình Việt (01-08-2019)
25 năm ngày mất danh họa Trần Văn Cẩn (31/7/1994 - 31/7/2019): Về một Bảo vật quốc gia (31-07-2019)
Phim truyền hình Việt ngày càng gần gũi (29-07-2019)
Mỹ thuật ứng dụng công nghệ mới (26-07-2019)
Họa sĩ quốc tế từ 16 quốc gia giao lưu, sáng tác, triển lãm tại Đà Nẵng (25-07-2019)
Chủ Nhật, ngày 09/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020