VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Nhiếp ảnh trẻ thời công nghệ số


Vài năm trở lại đây sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, việc chụp được một bức ảnh đẹp thông qua các thiết bị như máy ảnh, smart phone trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, những ứng dụng công nghệ lại cũng là thách thức đặt ra với các nhiếp ảnh gia trong quá trình sáng tạo nghệ thuật.Khó bứt phá và sáng tạo

Trong Festival nhiếp ảnh trẻ 2017, ban tổ chức đã chọn ra được trong hàng nghìn tác phẩm đưa đến dự thi một số những tác phẩm xứng đáng. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đạt được vẫn còn đó những khó khăn đối với mỗi nhiếp ảnh gia trẻ. 

Nói về khó khăn chung của nhiếp ảnh trẻ hiện nay, nhiếp ảnh gia Nguyễn Quang Huy chia sẻ: “Đối với nhiếp ảnh gia trẻ như chúng tôi có rất nhiều cái trong cuộc sống bị giàng buộc, không phải lúc nào cũng đi sáng tác để ra được tác phẩm. Nhiếp ảnh cần phải đi nhiều, chụp nhiều mới có thể ra được tác phẩm đẹp. Vấn đề tài chính cũng là một vấn đề khiến cho những người như chúng tôi phải suy nghĩ nhiều. Bởi vì trẻ thì chưa có điều kiện nhiều để đầu tư cho máy móc hay trang thiết bị, mặc dù là nghệ thuật điều quan trọng nhất là hiệu ứng của tác phẩm nhưng trang thiết bị cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều. Để có được một chiếc máy tốt, một ống kính đẹp thì phải tích góp dần dần qua thời gian rất dài, bởi nó không hề rẻ một chút nào, đôi khi cần phải có cả 7 năm trời mới cho ra đời được một tác phẩm đẹp, ưng ý”.

Cùng chung quan điểm đó, tác giả Huỳnh Văn Truyền cho biết: “Những tư duy mới còn hạn chế nên dễ gây ra khó khăn trong việc tìm chủ đề để chụp, chẳng hạn như công trình xây dựng dễ vào nhưng rất khó để chụp đẹp. Rồi những bài học của người đi trước, những gu chụp đã cũ, tất nhiên mình phải học theo nhưng không thể làm theo y hệt được, mà chỉ học được những điều cơ bản thôi”.

Đánh giá chung của Hội đồng nghệ thuật Festival nhiếp ảnh trẻ 2017, nhiều tác phẩm có góc máy, tư duy, góc nhìn trẻ trung, mới lạ và sáng tạo.

Tuy nhiên, cũng còn những tác giả vẫn chạy theo lối mòn cũ, quen thuộc, chưa bứt phá, sáng tạo. Đáng buồn hơn là còn xuất hiện hiện tượng lạm dụng photoshop để can thiệp trong khâu xử lý hậu kỳ, điều này có thể dễ dàng tạo ra những xu thế không hề tốt của nhiếp ảnh trong tương lai.

Theo nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh: “Tôi đã làm giám khảo nhiều cuộc thi ảnh, đáng buồn là tôi thấy toàn là những chủ đề cũ lặp đi lặp lại như dòng sông, bến nước, con thuyền, rồi ruộng bậc thang… Đất nước chúng ta đâu chỉ có như thế, còn nhiều điều có thể khai thác, ví như những công trình hay nét đẹp của con người mới trong xã hội hiện nay chẳng hạn, sao ta không khai thác mà cứ quanh những lối mòn cũ”.

Đi và trải nghiệm

Nhiếp ảnh và nghệ thuật đang trải qua một giai đoạn khó khăn và đầy thách thức đối với sự phát triển hàng ngày của công nghệ, điều này càng đòi hỏi nhiều hơn đối với mỗi một tác phẩm, một tác giả. Do đó, để cho ra đời “một đứa con ưng ý” người nghệ sĩ phải đam mê, phải đi và trải nghiệm nhiều hơn nữa để hiểu rõ đời, rõ nghề.

“Sắc màu Tam Thanh”, tác giả Lê Trọng Khang- giải nhì.

Nhiếp ảnh gia trẻ Nguyễn Quang Huy trăn trở: “Nhiếp ảnh đối với tôi vừa là công việc, vừa là đam mê và là nguồn sống của tôi. Đây là công việc cần nhiều sự sáng tạo, nên điều khó khăn nhất mà tôi có hiện nay là không đủ thời gian để sáng tác cũng như là đi được nhiều nơi, gặp gỡ được nhiều người để sáng tác. Ai đi thi cũng đều mong được giải, nếu không được giải thì cũng nên tự kiểm tra lại tác phẩm của mình xem đã tốt chưa, và quá trình lao động của mình xem đã hiệu quả hay chưa để phấn đấu hơn nữa, chứ không nên ngồi một chỗ rồi than tại sao chụp đẹp vẫn không được giải được”.

Còn nhiếp ảnh gia Huỳnh Văn Truyền cho biết, nhiều khi chính bản thân anh cũng không lý giải nổi tại sao có những bức ảnh chỉ vô tình được chụp được vào một khoảnh khắc rất tự nhiên nhưng lại trở thành tác phẩm.

Vậy nên nhiếp ảnh là phải đi nhiều, đi khắp nơi, tới nhiều chỗ và gặp gỡ nhiều người, chứng kiến nhiều chuyện...

“Tuổi trẻ là lúc chúng ta cần vươn lên, đặt nền móng cho sự sáng tạo, tươi mới chứ không thể cứ mãi chạy theo những mô tuýp đã cũ’- anh Truyền nói. Festival nhiếp ảnh trẻ 2017 với chủ đề “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ” do Bộ VHTT&DL tổ thức định kỳ 2 năm/lần. Năm nay, ban tổ chức đã nhận được 3247 ảnh của 658 tác giả gửi tới tham dự; chọn ra được 180 tác phẩm trưng bày tại triển lãm và trao giải thưởng cho 26 ảnh (1 giải nhất; 2 giải nhì; 4 giải ba và 19 giải khuyến khích). Giải nhất thuộc về tác giả trẻ Trần Vũ Quang Duy (TPHCM) với tác phẩm “Mầm sống".

Phạm Quý
(daidoanket.vn) 

CÁC TIN KHÁC
Giao hòa thiên nhiên và nghệ thuật (31-05-2018)
Nghệ thuật sân khấu: Bao giờ thống nhất về tiêu chí hoạt động? (30-05-2018)
Chỉ toàn phim ngoại dịp 1-6! (29-05-2018)
Hướng đi nào để bảo tồn nghệ thuật truyền thống? (28-05-2018)
Nữ nhà văn Ba Lan Olga Tokarczuk được vinh danh với tác phẩm "Flights". (27-05-2018)
Máy in truyện ngắn tự động - tương lai của xuất bản văn học? (25-05-2018)
Thưởng thức cải lương như một dạng khí nhạc (22-05-2018)
Liên hoan phim Cannes lần thứ 71: Cộng hưởng cảm xúc (21-05-2018)
Sân khấu kịch hè thiếu nhi: Trăm hoa đua nở (18-05-2018)
Phim hoạt hình sử Việt: Người trẻ tìm hướng đi mới (17-05-2018)
Đầu tư trở lại cho nhạc thiếu nhi (16-05-2018)
Then - Xứng danh di sản (15-05-2018)
Nghề đạo diễn - khó học, khó làm (14-05-2018)
Ngôi nhà âm nhạc Hoàng Vân: Biến tiếc thương riêng thành ký ức chung (13-05-2018)
Hơn 2 năm chờ vườn sách Đà Nẵng (12-05-2018)
Quảng Ngãi: Khai mạc LH ảnh nghệ thuật KV Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 23 năm 2018 (10-05-2018)
Sân khấu sự kiện âm nhạc ngoài trời lớn nhất Việt Nam (09-05-2018)
Kể chuyện bằng tranh (08-05-2018)
Văn chương kết nối mối tình xuyên biên giới (07-05-2018)
Lại một mùa Lễ hội Pháo hoa - Bùi Văn Tiếng (05-05-2018)
Thứ bảy, ngày 22/09/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn