GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
Nhạc sĩ Thanh Sơn: Xin trả lại những kỉ niệm buồn, vui


Thanh Sơn là nhạc sĩ viết về hoa phượng nhiều nhất với "Nỗi buồn hoa phượng", "Ve sầu mùa phượng", "Phượng buồn", "Buồn như phượng". Nhạc về mùa hè của Thanh Sơn thường nói về nỗi buồn và điều này chinh phục người hát lẫn người nghe. Tôi khi ấy còn trẻ, đón nhận ca khúc của ông đều cảm thấy lâng lâng niềm cảm xúc.
Ngọn lửa còn cháy mãi
Thành danh từ lúc còn rất trẻ, khi mới 19 tuổi, Thanh Sơn đã đoạt giải Nhất cuộc thi tuyển lựa ca sĩ của Đài Phát thanh Sài Gòn năm 1959. 


Sau đó, theo học sáng tác ca khúc và nghiền ngẫm tự sáng tác, rất nhanh chóng cái tên Thanh Sơn trở thành quen thuộc với công chúng. Dù thời cuộc thế nào, có nhiều đổi thay, nhưng Thanh Sơn vẫn luôn là một ngọn lửa cháy mãi trong thị hiếu âm nhạc của nhiều thế hệ. Đi đâu người ta cũng thấy nhạc của ông, từ dòng nhạc quê hương, tới dân ca, bolero… dòng nào ông cũng để lại những dấu ấn đậm và sâu.

Người ta nghe nhạc ông rồi hát nhạc ông, nhập tâm rất dễ dàng như một cách đánh thức bản năng âm nhạc trong mỗi người Việt Nam. Từ những ca khúc gắn với thời áo trắng như Nỗi buồn hoa phượng, Ba tháng tạ từ, Lưu bút ngày xanh… tới những bài về quê hương trong Hình bóng quê nhà, Bạc Liêu hoài cổ, Áo mới Cà Mau... người ta đều thấy sao dân dã và dễ hát, dễ nhớ đến thế. Nhưng không phải cứ dễ hát là dễ viết, dẫu rằng Thanh Sơn để lại tới 500 ca khúc và hầu như ca khúc nào cũng nhanh chóng nổi tiếng. Người ta gọi ông là một nhạc sĩ năng nổ, theo tôi, là một cách gọi chính xác nhất.

Ký ức người nghe

Tôi nhớ một lần đi công tác, ngồi trong quán cà phê ở Cà Mau, chợt vang lên bài hát Áo mới Cà Mau với những ca từ thân thương quá đỗi, qua giọng ca của ca sĩ Phi Nhung: Xuôi mái chèo sông Ông Đốc, đêm trắng kịp tới chợ Cà Mau, xuồng ghe ngày đêm không ngớt, người Cà Mau dễ thương vô cùng… Tự nhiên nghe xong bài hát đó, lòng tôi cứ bâng khuâng, nôn nao và muốn đi ngay, đi sâu vào vùng đất ấy - vùng đất mà vừa tới đã được Thanh Sơn nhấn nhá bằng một ca khúc vô cùng dễ thương - Áo mới Cà Mau với những địa danh được ông khéo léo đưa vào nhạc. Sau này, cứ mỗi lần ngồi trên những chuyến xe đò về miền Tây công tác hoặc thăm bà con, tôi lại nhớ Áo mới Cà Mau và nếu có điều kiện, lại ý tứ yêu cầu tài xế mở giùm ca khúc ấy.

Thế hệ chúng tôi là những người trẻ từ nhiều vùng đất khác nhau trong cả nước kéo về Sài Gòn sinh sống và lập nghiệp. Nhưng để sống và bền bỉ với Sài Gòn, nếu không yêu thành phố này thì không thể nào nương tựa vào nó được. Và một trong những cách để chúng tôi yêu phương Nam, yêu Sài Gòn hay yêu Bến Tre, Bạc Liêu hoặc Cà Mau, thì không gì hơn cả, đó chính là âm nhạc. Và âm nhạc Thanh Sơn đã trở thành nhịp cầu để chúng tôi thêm yêu mến và trân quý những vùng đất mà mình chưa đặt chân tới hoặc chưa hiểu nhiều về nơi ấy:

Nghe tiếng đàn ai rao sáu câu, Như sống lại hồn Cao Văn Lầu, Về Bạc Liêu danh tiếng ôn lại giấc ngủ vàng son, Một thời để nhớ ngày đó xa rồi... Thanh Sơn đã viết rất nhiều, hầu hết các địa danh của miền Nam nói riêng và cả nước nói chung đều có mặt trong các sáng tác của ông. Và không có ca khúc nào bị lãng quên hay bị nhạt. Những đứa con tinh thần của ông cứ sống mãi trong nhịp thở của nhiều người: Quê hương ba miền, Đôi lời gửi Huế, Trở lại thành phố sương mù…

Nhạc sĩ của những hoài niệm

Người nào yêu nhạc và yêu… nhiều, hẳn sẽ nhớ và sẽ hát nhiều bài của Thanh Sơn. Bản thân ông cũng là một người đa sầu và hay hoài niệm, có nhiều kỷ niệm đã “đốt cháy” ông, giống như trong bài Hoa tím người xưa, ông từng tâm sự: “Bài hát Hoa tím người xưa này là một chuyện tình có thật. Một kỷ niệm của đời tôi. Lúc đó vào năm 1965. Tình yêu của tôi rất tràn trề. Tuổi đời của tôi lúc đó ngoài 20. Tôi có quen với một người con gái, và chúng tôi có hẹn hò lên Đà Lạt, vào một vườn hoa tím rất đẹp. Chúng tôi tâm sự rồi sau đó chia tay. Hai năm sau, tôi trở lại cũng vườn hoa đó, mà người xưa thì không còn nữa. Tôi thẫn thờ, buồn, và thốt lên một câu: Người xưa hỡi thấu cho nỗi lòng hoa tím còn người đâu”.

Với bài hát này, qua giọng ca nhẹ thanh và da diết của Như Quỳnh, như một dấu ấn khó phai mờ trong lòng người yêu nhạc qua nhiều thế hệ. Tôi nghĩ, nếu không thất tình hoặc không nặng tình, hẳn sẽ khó mà viết nên những tình ca tuy dân dã mà đậm sâu như những ca khúc của nhạc sĩ Thanh Sơn. Ông là người viết cho kỷ niệm, kỷ niệm về tình yêu, kỷ niệm về quê hương, về người lính, về mái trường… Ở đâu cũng có dấu ấn và có ca khúc ghi dấu. Và hầu như trong sáng tác nào của ông cũng có chút gì đó tiếc nuối.

Thiên Đức/Duyên dáng Việt Nam
(motthegioi.vn) 

CÁC TIN KHÁC
Nhà thơ Ngân Vịnh: Thơ là nơi gửi gắm khát khao...- Đinh Thị Trang (14-10-2019)
NSND Lê Huân - Với những đóng góp cho nghệ thuật Múa - Hồ Thị Thùy Trang (07-10-2019)
NSND Thế Anh: Dang dở một giấc mơ 'Bảo tàng điện ảnh' (30-09-2019)
Lưu Quang Vũ - bài hát còn dang dở (23-09-2019)
Nhà văn Nguyễn Hiếu: Đầy ắp đam mê cho sân khấu (16-09-2019)
Họa sĩ Bửu Chỉ - Đi tìm ý nghĩa thời gian của người (09-09-2019)
Nhà thơ Bế Kiến Quốc: Hãy nhìn anh như một dòng sông luôn luôn chảy/ luôn luôn đi tới (03-09-2019)
NSND Doãn Châu: Sống là không ngừng hy vọng (27-08-2019)
70 năm Ngày sinh nhạc sĩ An Thuyên: Người mang hồn quê vào ca khúc (16-08-2019)
Nhà thơ Phan Vũ: Gã đầu trần thơ thẩn đường mưa… (12-08-2019)
Danh nhân Đào Tấn: Một đời không ít thăng trầm... (05-08-2019)
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ Dũng và biển trong chúng ta (29-07-2019)
Nhà văn Khuất Quang Thụy: Sống mới khó làm sao! (22-07-2019)
Trần Tiến - kẻ lãng du của làng nhạc Việt (15-07-2019)
Đọc thơ Bùi Giáng, bước chân vào cõi hư vô (08-07-2019)
Nhạc sĩ Vũ Thành An: Sống là cho đi (02-07-2019)
NSND Lệ Ngọc: Dành trọn tình yêu với sân khấu kịch (24-06-2019)
Nhà thơ Vương Cường: Dấu chân không có trên lối mòn (17-06-2019)
Nguyễn Tuân - Sự kết tinh văn hóa Đông Tây, kim cổ (11-06-2019)
Bùi Giáng - Giấc mơ cố quận: Một kiếp lưu đày (03-06-2019)
Thứ bảy, ngày 19/10/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn