VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Nhạc kịch học trò 'nhỏ mà có võ'

Những đêm nhạc kịch của học trò tại Hà Nội luôn kín khán giả. Ở đó, các em học được cả diễn xuất, kỹ năng làm việc nhóm, cũng như cách thể hiện đam mê của chính mình.

Vở diễn nối vở diễn

Cô Nguyễn Hải Yến, một nghệ sĩ tự do đã tham gia huấn luyện cho nhạc kịch Matilda và Không gia đình, rất nhớ những ngày tuyển diễn viên cho dự án. “Có 8 ngày tuyển diễn viên như thế vì số lượng thí sinh đông. Yêu cầu cho diễn viên cũng không cao quá. 


Đối với nhảy cũng chỉ yêu cầu các em biết di chuyển theo nhạc thôi, chứ không cần đã phải biết nhảy hoặc học nhảy từ lâu rồi. Hát cũng chỉ cần nhắc lại, hát được giai điệu mà không hát phô là được. Tất nhiên, cũng có bạn hát hay, nhảy đẹp sẵn, nhưng nói chung chỉ cần cảm nhận nhịp điệu và giai điệu tốt là đã được rồi”, cô Yến nhớ lại.


 Nhà sản xuất Hoàng Hường cho biết qua 2 năm làm dự án nhạc kịch, số lượng thí sinh muốn tham gia diễn đã tăng lên nhiều. Đó đều là các em học sinh phổ thông thuộc các trường khác nhau trên địa bàn Hà Nội. “Năm đầu tiên của dự án, chỉ có 200 bạn đăng ký tuyển chọn. Năm nay, chúng tôi có hơn 500 ứng viên đăng ký thử vai. Năm 2018, chúng tôi có một vở là Matilda. Năm 2019, chúng tôi có 2 vở được thực hiện đồng thời là Matilda mùa thứ 2 và Không gia đình”, bà Hường nói. Với những suất diễn đã có, Nhà hát Tuổi trẻ với 600 ghế đều kín chỗ.

Trong khi đó, Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam nổi tiếng từ lâu với những vở nhạc kịch trong chuỗi dự án G’lams qua nhiều năm. Ở đó, các em học sinh tự tổ chức sản xuất nhạc kịch, tự lo từ âm nhạc, diễn xuất đến thiết kế sản xuất phục trang và truyền thông. Năm 2014, các em có vở Emily. Năm 2015 có Họa. Năm 2016 đánh dấu bằng vở diễn Anh là ai. Năm 2017, các em có dự án Nhật thực. Năm 2018, vở diễn Yên Sứ ra đời. Năm 2019, các em có dự án Faade. Ở những mùa đầu tiên, nhạc kịch Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam bắt đầu với những kịch bản kinh điển, còn sau đó đội ngũ tổ chức đã tự viết kịch bản, tự dàn dựng. Chẳng hạn năm nay, Faade được học sinh lớp 11A2 chấp bút.

“Nhu cầu được xem, được sản xuất và biểu diễn trong một vở nhạc kịch của học sinh phổ thông là có thật. Nhu cầu đó rất lớn. Nhìn thấy rõ nhất ở Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Năm nào các em cũng bày ra để làm vì cái tuổi đó, các em nhiều năng lượng lắm. Đấy là mô hình kết hợp được cả múa, hát. Các em được tự làm ngôi sao của mình, được thể hiện những cái không cần quá chuyên nghiệp. Đó là một sân chơi thực sự phù hợp”, đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh nói. Cựu học sinh Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam này cũng là người đã đốt cháy sàn diễn nhạc kịch Hà Nội trong nhiều năm với bộ ba vở diễn Góc phố danh vọng, Đêm hè sau cuối và Mộng ước không xa vời.

 

Để không là “độc quyền” của trường quốc tế

Cô Hải Yến cho biết dù là người hoạt động nghệ thuật, đã làm nhiều chương trình, song với cô, huấn luyện nhạc kịch là một việc quá mới. “Thường chỉ có trường quốc tế có nhạc kịch, hoặc Trường chuyên Hà Nội -Amsterdam mới có khả năng làm, nhất là trước nữa chỉ trường quốc tế mới đầu tư cho học sinh làm. Họ cũng giới hạn ở trường của họ và không bán vé cho người ngoài đến xem, nên các em không nằm trong hệ thống trường quốc tế không có cơ hội xem và tham gia diễn xuất loại hình này”, cô Yến cho hay.

Cũng vì thế, không chỉ học trò hào hứng trong dự án nhạc kịch, bố mẹ các em cũng thế. Theo cô Yến, hiện tại, để tham gia vào một dự án nhạc kịch dài hơi, phần lớn là học sinh trường tư. Các em học sinh trường công rất ít cơ hội tham gia, trừ Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam tự có sân chơi riêng.

Đạo diễn Sĩ Tiến, Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, cho biết nhà hát của ông cũng luôn hỗ trợ các trường, nếu được đề nghị. Chẳng hạn, nhà hát có thể hỗ trợ huấn luyện diễn xuất, cho mượn sân khấu... Trong khi đó, nghệ sĩ kịch câm Hoàng Tùng - người huấn luyện diễn xuất nhạc kịch, cho rằng đó là sân chơi để các em thực hành các kỹ năng tổng hợp như tiếng Anh, diễn xuất, ngôn ngữ cơ thể, giọng hát, làm việc nhóm... “Vở diễn cuối cùng chỉ là kết quả báo cáo, nhưng quá trình thì học được nhiều thứ. Và điều đó rất văn minh”, ông Tùng nói.

Đạo diễn Phi Anh cho rằng, muốn sân chơi nhạc kịch lan rộng cho nhiều trường hơn thì bản thân các trường phải thay đổi. “Điều này thể hiện nhà trường tiến bộ đến đâu. Hầu như chỉ Hà Nội - Amsterdam quan tâm nhiều đến hoạt động ngoại khóa. Nhiều trường khác chỉ tập trung việc học. Nhà trường nào ủng hộ thì sẽ biến nó thành nhiều hình thức khích lệ”, vị đạo diễn trẻ nói.

Trinh Nguyễn
(thanhnien.vn)

CÁC TIN KHÁC
Chiêm ngưỡng 81 tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á (06-11-2019)
Triển lãm lớn nhất thế giới kỉ niệm 500 ngày mất của Leonardo da Vinci (05-11-2019)
Khi nghệ thuật trình bày cái ác (04-11-2019)
LHP Quốc tế Tokyo: Giới thiệu cơ hội hợp tác sản xuất phim tại Việt Nam (01-11-2019)
Điện ảnh vẫy vùng trong "chiếc áo quản lý" chật chội (31-10-2019)
'Sách vẫn là thứ bùa mê của nhiều người trên hành tinh' (30-10-2019)
Bảo tồn các di sản tranh: Không làm nhanh sẽ chẳng còn gì (29-10-2019)
"Bắc kim thang": Hướng đi cho phim kinh dị Việt? (28-10-2019)
Những thông điệp ẩn sâu (25-10-2019)
Triển lãm về Leonardo da Vinci lớn nhất lịch sử (24-10-2019)
Thu Bồn: 'Tạm biệt Huế, với em là vĩnh biệt…' (23-10-2019)
Giao lưu với các nghệ sĩ đoàn múa Ấn Độ (22-10-2019)
Tiếp cận Truyện Kiều qua sân khấu đương đại (21-10-2019)
Nhà văn Y Ban: 30 năm viết về phụ nữ (17-10-2019)
Giải Man Booker 2019 'phá lệ' trao cho 2 người: Hai chiến thắng đều xứng đáng (16-10-2019)
CLB nhiếp ảnh Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển lãm ảnh tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam (15-10-2019)
Vở nhạc kịch về cuộc đời Michael Jackson sắp ra mắt công chúng (15-10-2019)
Cầm sách của nhà văn vừa đoạt giải Nobel được sử dụng giao thông công cộng miễn phí (14-10-2019)
Ngày doanh nhân Việt Nam, ngẫm về đạo đức kinh doanh trong cổ tích Việt (12-10-2019)
Giải Nobel Văn học vinh danh đồng thời hai nhà văn Ba Lan và Áo (11-10-2019)
Thứ năm, ngày 28/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020