GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
Nhà văn Từ Kế Tường: Còn viết là hạnh phúc

Hiện nay, nói đến nhà văn viết cho thiếu nhi hay tuổi mới lớn, nhiều người nghĩ ngay Nguyễn Nhật Ánh. Thế nhưng có một nhà văn có hàng trăm tác phẩm viết về lứa tuổi này, sau 20 năm vắng bóng vừa trở lại với bạn đọc.
Đó là Từ Kế Tường, nhà văn sinh năm 1948 tại Bến Tre, người có nhiều tác phẩm neo lại trong lòng bạn đọc tại miền Nam từ trước 1975 cho đến nay.
NXB Văn hóa Văn nghệ vừa tái bản cùng lúc 3 truyện dài Mối tình như sương khói, Áo tím qua đường, Còn những bóng mưa tan viết về tuổi mới lớn của Từ Kế Tường. Ba tập truyện này đều được xuất bản lần đầu vào năm 1972 và 1974, sau đó bị thất lạc vì tác giả không còn lưu lại sách.

Trong một lần, nhà văn Từ Kế Tường quen được một bạn đọc trên mạng xã hội và người đó nói đang còn giữ 3 bản sách này. Nhà văn mở lời xin lại những đứa con thất lạc của mình nhưng vị độc giả này không cho vì 3 cuốn sách với họ là kỷ vật gắn bó mấy chục năm. Vị độc giả tốt bụng đã ngồi gõ lại trên máy tính từ đầu đến cuối cả 3 cuốn truyện dày gần ngàn trang in rồi gửi e-mail cho tác giả. Chính nhờ vị độc giả này, ba tác phẩm tưởng đã biến mất khỏi cõi đời của nhà văn Từ Kế Tường mới có duyên tái ngộ. Điều này cho thấy, độc giả của nhà văn Từ Kế Tường có một tình yêu nhất định đối với tác phẩm của ông. Nhà văn cho biết, khi biên tập 1 trong 3 cuốn sách này của ông, bà Đinh Thị Phương Thảo, Giám đốc - Tổng biên tập NXB Văn hóa Văn nghệ, đã rưng rưng xúc động. Nếu đứng ở góc độ một bạn đọc thông thường, không riêng bà Thảo mà rất nhiều người đã xúc động trước các câu chuyện của nhà văn Từ Kế Tường, với ngôn từ đẹp, buồn và nhân văn. 

Nhà văn Từ Kế Tường đến với nghề văn, nghề báo khá sớm và ông chỉ làm một nghề duy nhất là viết và viết. Năm 19 tuổi, nhà văn làm cho một tờ nhật báo, phụ trách mảng thiếu nhi và viết truyện dài kỳ đăng hàng ngày. Lúc đó, tuần báo Tuổi Ngọc dành cho tuổi mới lớn chuẩn bị ra số đầu tiên, nhà văn được đề nghị viết một truyện dài kỳ đăng hàng tuần. Và ông đã viết truyện dài Huyền xưa, đăng báo xong được in ngay thành sách, xem như tác phẩm đầu tay của ông. Lúc đó, Tuổi Ngọc bán rất chạy và truyện của nhà văn Từ Kế Tường được nhiều người tìm mua. Ở Tuổi Ngọc, Từ Kế Tường không chỉ viết mà ông còn lo luôn công việc bếp núc của báo, cũng như sau này ông làm Thư ký Tòa soạn Báo Công an TPHCM. 

Nói về Huyền xưa, nhà văn Từ Kế Tường hồi tưởng: “Đây là tác phẩm hư cấu… 70%, chỉ có 30% là dính dáng tới tình cảm lãng mạn của tôi khi vừa bước sang tuổi 19. Cô Cúc Huyền trong truyện là có thật, ở một thị trấn nhỏ vùng cao nguyên mà một lần tôi lên thăm gia đình người chị bà con tình cờ quen nhau. Khi tôi trở lại thị trấn nhỏ này thì Cúc Huyền bị bệnh nặng và qua đời, tôi và Tiểu My, bạn thân của Cúc Huyền đi lang thang gần hết thị trấn trong một cơn mưa bụi lạnh tái tê vùng cao nguyên. Tình đầu của tôi đó, rất lãng mạn và rất buồn. Thế là tôi viết Huyền xưa bằng chính trái tim u buồn của mình. Và có thể vì ai cũng một lần có trái tim u buồn như vậy nên tác phẩm được đón nhận nồng nhiệt. Những năm trước đây, khi NXB Trẻ tái bản Huyền xưa cũng in được số lượng lớn”. 

Có thể ví von rằng, Từ Kế Tường và Nguyễn Nhật Ánh là 2 lực điền trên cánh đồng chữ nghĩa, Hai ông đều viết rất khỏe chung một mảng đề tài thiếu nhi và tuổi mới lớn. Nếu Nguyễn Nhật Ánh tạo nên một kho tàng về tuổi thơ, thì Từ Kế Tường cũng có một “thiên đường không tuổi” từng khiến nhiều độc giả nhận thấy mình trong đó. Điểm tương đồng của 2 nhà văn này đôi khi khiến độc giả nhầm lẫn. Một dạo, cộng đồng mạng tranh cãi tập truyện Bờ vai nghiêng nắng là của Nguyễn Nhật Ánh hay Từ Kế Tường. Nhà văn của “thiên đường không tuổi” xác nhận: “Đúng là có chuyện vui này. Đây là cuốn truyện dài viết cho tuổi mới lớn của Từ Kế Tường, khi xuất bản lần đầu tiên nó mang tên là Đường phượng bay, đến khi NXB Trẻ tái bản vào năm 2000, tôi có sửa chữa và viết thêm chương kết cho đầy đặn và “có hậu” hơn, vì lần đầu cái kết gần như bỏ lửng khiến độc giả trách, tại sao tôi “ác” với nhân vật chính trong truyện. Còn lý do tại sao cư dân mạng “nhầm lẫn”, có lẽ do tôi và Nguyễn Nhật Ánh viết rất nhiều tác phẩm cho lứa tuổi học trò nên các bạn trẻ mới “nhầm lẫn”. Dẫu sao, đây cũng là một chuyện vui… của làng văn nghệ”.

Nhà văn Từ Kế Tường đã về hưu tính theo tuổi hành chính và ông về quê ở Bến Tre, tạm xa phố thị ồn ào. Nhưng với văn chương chữ nghĩa, ông vẫn viết rất khỏe các thể loại và tên ông vẫn xuất hiện đều đặn trên nhiều ấn phẩm báo chí. Ông nói, với tôi không có gì dễ dàng hơn khi viết và viết, còn viết là hạnh phúc! 
Nhà văn được người đời nhớ đến không gì khác ngoài tác phẩm. Từ Kế Tường có hơn 100 tác phẩm đủ thể loại (thiếu nhi, tuổi mới lớn, chân dung văn nghệ, truyện hình sự, kịch bản phim…), trong đó có hơn 50 tác phẩm viết cho thiếu nhi mang tên chung Thiên đường không tuổi. Tác phẩm của Từ Kế Tường nếu được tái bản mỗi tháng một cuốn, thì phải mất hơn 10 năm mới in hết sách của ông.

Hoàng Nhân
(sggp.org.vn)
CÁC TIN KHÁC
Vũ Ngọc Phan: Một thuở dọc ngang cùng cây bút (13-02-2017)
Họa sĩ Thành Chương: Năm Dậu nói chuyện vẽ gà (02-02-2017)
Nhà văn Nguyễn Văn Bổng: con trâu là đầu văn nghiệp (18-01-2017)
Nhà thơ Thanh Quế: Như “Sóng nơi đáy sông” (09-01-2017)
PGS.TS Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân “Còn mãi một tình yêu” (03-01-2017)
Nhạc sĩ Phạm Tuyên: Đường xa không mỏi… (26-12-2016)
Tô Ngọc Vân - Tài hoa, uyên bác (15-12-2016)
Nhà thơ viết phê bình (12-12-2016)
Nhà điêu khắc Lê Công Thành: Cuộc đời nghệ thuật của "vị thần cai quản phái đẹp" (05-12-2016)
Phó Đức Phương: Người của sông hồ (29-11-2016)
Nhà văn Trần Đức Tiến: Sống và viết đều quyết liệt (21-11-2016)
Thơ Đỗ Quý Doãn: Tình quê hương gọi nhạc (14-11-2016)
Nhạc sĩ Trần Tiến : Lang thang ngẫu hứng cùng đàn (07-11-2016)
Nhà văn Thái Bá Lợi: Không nhanh mà cũng chả chậm (31-10-2016)
Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: “Giận hờn tình yêu cũng có cái vui, sao cứ bi lụy?” (24-10-2016)
Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa với xẩm: Bồng bềnh một cõi mơ… (17-10-2016)
Nhà thơ Hoài Vũ: Sau những bài thơ là những bóng hồng (10-10-2016)
Nghệ sĩ nhiếp ảnh trăm tuổi Lê Vượng: Người chụp ảnh Hà Nội bằng tâm cảm (03-10-2016)
NSND. Phạm Ngọc Khôi - Nhạc trưởng gắn bó với âm nhạc dân tộc (26-09-2016)
Nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình : Lặng lẽ song hành cùng thiếu nhi (19-09-2016)
Thứ bảy, ngày 30/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020