VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Nhà văn trước 'cơn bão' kiếm tiền của phim truyền hình

Xu hướng chuyển từ sáng tác văn học sang biên kịch truyền hình ngày càng hiện rõ, những nhà văn sẽ phải đứng trước những lựa chọn gì để thay đổi hoặc tụt lại phía sau.
Mùa hè vừa qua tại Đại học Iowa, hai nhà biên kịch lão làng Mitchell Burgess và Robin Green (người chấp bút cho những kịch bản phim nổi tiếng như Nhà Sopranos, Blue Bloods hay Northern Exposure) đã khởi động một chương trình học mới về “kỹ năng viết kịch bản cho phim truyền hình”.

Nhà văn lấn sân sang truyền hình

Ngày nay, những tên tuổi văn sĩ nổi tiếng và thành công như Margaret Atwood, Gillian Flynn hay George R.R. Martin đã và đang chuyển sang viết những kịch bản chuyển thể từ các tác phẩm của họ. Những tác phẩm chuyển thể như Trò chơi Vương Quyền hay The Handmaid’s Tale đang làm mưa làm gió trên màn ảnh nhỏ.  Rất nhiều đơn xin nhập học lớp này được gửi từ những học viên ngành văn học tại trường. “Những học viên có đầy đủ kỹ năng viết chuyên nghiệp và có cả những sáng tạo cần thiết, phù hợp với cách viết kịch bản trong phim truyền hình hiện đại”, Alan MacVey, trưởng khoa Mỹ thuật, Đại học Iowa chia sẻ.

Green, một học viên của khóa học Đào tạo văn sĩ của Đại học Iowa cho hay: “Tôi hy vọng rằng xu hướng dịch chuyển này sẽ không làm cho những tác giả trở nên “công nghiệp hóa” và xa rời sự sáng tạo nghệ thuật”.

                  

                          George R.R. Martin cực kỳ thành công khi chuyển thể sách lên màn ảnh nhỏ. Ảnh: Alberto E. Rodriguez/Getty

 Theo Simon, thiên hướng sáng tác của các văn sĩ đặc biệt phù hợp với lối kể chuyện của những phim truyền hình dài tập, nơi mà câu chuyện được truyền đạt một cách rõ ràng, đầy đủ nhất xuyên suốt các tập hoặc cả bộ phim. Đây là điều mà phim chiếu rạp vẫn khó đạt được.

Xu hướng được báo trước

 “Các nhà văn có thể nhìn thấy được toàn cảnh câu chuyện được chuyển thể trên màn ảnh nhỏ” - Simon kể lại, anh đang hợp tác với nhà đài HBO chuyển thể tác phẩm The Deuce, cùng với nhà biên kịch Richard Prize, Megan Abbott và Lisa Lutz.

Nhưng không phải lúc nào mọi chuyện cũng thuận lợi, “trong quá trình làm việc cùng với những nhà biên kịch khác, chúng tôi phải gạt bỏ những uy quyền và cái tôi cá nhân để cùng nhau kể một câu chuyện thực sự thú vị”, Simon kể lại, “không có hành động nào định nghĩa từ “vị tha” bằng việc kể với Prize đoạn hội thoại rất hay trong kịch bản của anh sẽ được dùng trong cho kịch bản sau của Megan, vì lối kể chuyện của cô ấy phù hợp hơn”.

 Thật vậy, với phần đông những nhà văn khi chuyển sang viết kịch bản phim truyền hình, hầu như phải đối mặt với những thách thức và sự mơ hồ trong cách làm. “Bạn phải ngồi cả ngày trong phòng họp kín, xung quanh những người biên kịch khác hàng giờ liền không khác gì một cuộc tra tấn tinh thần”, Charles Yu ngậm ngùi kể lại.

 Anh là tác giả của cuốn sách Làm thế nào để sống an toàn trong một thế giới Khoa học viễn tưởng, cùng với anh là năm nhà biên kịch khác dưới 35 tuổi được The National Book Foundation vinh danh vì đã viết nên kịch bản cho những bộ phim truyện đình đám như Miền viễn Tây, Here and Now và Legion.

 “Nếu như phần trình bày ý tưởng cốt truyện của tôi bị loại khỏi kịch bản cuối, chí ít tôi vẫn có thể đưa một số ý tưởng để gộp vào trong phần kịch bản tiếp theo của người khác”, anh chua chát kể lại.

 Một điều cản trở nữa mà những cây viết gặp phải khi viết cho phim truyền hình - vấn đề tài chính. “Với tiểu thuyết, tôi có thể viết liền 15 trang ở bất cứ đâu tôi muốn. Nhưng trên truyền hình thì khác, một trang tương đương với một phút phim”, Kevin Kwan, tác giả của cuốn sách Crazy Rich Asians thổ lộ.

Anh đang làm việc với nhiều dự án phim trên Amazon. Trong khi một cuốn sách tác giả có thể phóng tác đến hàng trăm trang mà không gặp trở ngại gì, thì bạn chỉ có 60 trang giấy để kể về một tập phim, và phải tìm cách hấp dẫn người xem đến với tập kế tiếp.

                          

                                                             Tác giả Kevin Kwan (giữa) bên dàn diễn viên Crazy Rich Asian. Ảnh: FB Kevin Kwan

"Đây là chủ đề thường xuyên được bàn tán trong văn phòng tôi”, Attica Locke, tiểu thuyết gia và nhà biên kịch bộ phim Đế chế cho hay. “Tuy rất muốn theo đuổi sự nghiệp văn chương, nhưng tôi không thể sống chỉ với tiền bán sách được, tôi vẫn cần tiền cho sinh hoạt gia đình và nuôi dưỡng con cái”, ông ngậm ngùi nói.Liệu các tiểu thuyết gia có lo lắng rằng việc họ tham gia vào cuộc chơi truyền hình sẽ tốn nhiều thời gian nhưng khả năng sinh lợi cao này có thể khiến họ đánh mất sự nghiệp văn chương của mình không.

Nhưng bức tranh không phải chỉ có những mảng tối. Locke đưa ra một ví dụ điển hình về cách viết kịch bản phim truyện thực sự có thể giúp ích rất nhiều đến những nhà văn.

“Tôi đã viết cuốn sách gần nhất của mình, Chim xanh, chim xanh khi bộ phim Đế chế tạm ngưng giữa mùa thứ hai. Cuối cùng, khi tôi đưa nó cho người đại diện của mình, anh ta không thể tin rằng nó ngắn đến vậy!”, anh kể lại. "Điều tuyệt vời nhất khi bạn viết kịch bản phim Empire, là sự ngắn gọn trong lối viết! Vì tất cả những cuốn sách khác của tôi đều trên 400 trang”.

Chim xanh, chim xanh được lọt vào danh sách 18 cuốn sách hay nhất năm, lọt và chung khảo của giải thưởng The Los Angeles Times Book Prize và thắng giải Edgar Award 2018 cho danh mục tiểu thuyết hay nhất. Tác phẩm sẽ sớm được chuyển thể thành phim truyền hình trong thời gian tới.

Nguyễn Ngọc Anh Khôi
(news.zing.vn)

CÁC TIN KHÁC
Xúc động với chương trình nghệ thuật 'Mùa thu nhớ Bác' (04-09-2019)
Băn khoăn “Thành phố nhiếp ảnh” (03-09-2019)
“Phá rào” để phong danh hiệu (30-08-2019)
Hư cấu không thể thiếu (29-08-2019)
Khi nghệ sĩ tâm huyết với nhạc Việt trở về (28-08-2019)
Nội lực của văn học đồng bằng (27-08-2019)
Đa sắc màu trong triển lãm tranh của họa sĩ Duy Ninh (27-08-2019)
Điện ảnh khó mơ xa khi nhân lực thiếu và yếu (22-08-2019)
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng (21-08-2019)
Ngàn năm mây trắng”: “Phép thử” thú vị của “4 trong 1” (20-08-2019)
Bảo vệ di sản theo cách châu Âu (19-08-2019)
Đạo diễn Huỳnh Văn Hùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (16-08-2019)
Thách thức với cổ phục trong điện ảnh (15-08-2019)
Thêm một cánh cửa mở cho âm nhạc cổ điển Việt Nam (14-08-2019)
'Ngàn năm mây trắng', vở mới của kịch hát dân tộc (13-08-2019)
Đổi mới sản xuất phim do Nhà nước đặt hàng (12-08-2019)
Làm phim lịch sử là chấp nhận đối mặt thách thức (09-08-2019)
Khi văn học kết giao kỹ năng sống (08-08-2019)
Giám định tư pháp xác định yếu tố xâm phạm quyền tác giả: Sẽ đẩy lùi vấn nạn xâm phạm bản quyền (07-08-2019)
Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ sắp trình UNESCO (06-08-2019)
Thứ tư, ngày 15/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020