GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
Nhà văn DiLi - Mỗi trải nghiệm một bài viết

Ngay cả những người biết nhà văn DiLi lâu rồi thì cũng luôn bị bất ngờ. Thường giới viết lách chỉ theo đuổi hoặc thành công ở 1,2 đến thể loại. Nhưng DiLi dường như luôn thách thức và phá vỡ các giới hạn bản thân. Chị viết đa dạng, từ trinh thám, du kí, truyện ngắn, tiểu thuyết, nghiên cứu, học thuật đến cả tùy bút. Kì lạ là thể tài nào cũng ra chất và ghi dấu trong lòng độc giả. Tiểu thuyết trinh thám đưa DiLi trở thành nữ nhà văn trinh thám số 1 Việt Nam. Du kí chị viết xui khiến người ta lên đường…
Dù khá trầm lặng nhưng với hơn 30 đầu sách liên tục xuất bản đã đưa chị trở thành hiện tượng trong giới cầm bút với lượng fan hâm mộ hùng hậu. 

Có độc giả trong nhiều năm âm thầm sưu tập tất cả ấn phẩm của nhà văn DiLi, bất kể thuộc thể loại, đề tài nào.


Ông vui vẻ bắt tay, trả lời tất cả các câu hỏi từ khách khứa. Đại sứ không ngần ngại khi bày tỏ sự ngạc nhiên với khả năng cảm nhận và kể tả những món ăn của đất nước mình khi nữ nhà văn chưa bao giờ đặt chân đến Palestine. Thông qua những buổi tiếp tân, mời khách, DiLi không chỉ thưởng thức mà còn quan sát, ghi nhớ câu chuyện, giá trị văn hóa qua từng món ăn mà Đại sứ từng chia sẻ.Buổi ra mắt 2 cuốn tùy bút ẩm thực: “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” và “Nửa vòng trái đất uống một ly trà” được tổ chức hết sức đặc biệt: Tại tư gia của Đại sứ Palestine- Saadi Salama vào một chiều cuối thu. Cả trăm mét vuông sân vườn nhanh chóng chật kín báo chí, bạn bè và fan hâm mộ. Đại sứ Saadi Salama tự tay làm 6 món ăn đặc trưng của đất nước Palestin và trực tiếp đón khách trong buổi ra mắt sách.

Và vượt qua những công thức nấu ăn đơn thuần, những món ăn Palesine đến với công chúng mang theo cảm xúc, trải nghiệm, vị giác đầy tinh tế. Có lẽ vì thế ngài Saadi chọn ngày Văn hóa ẩm thực Palestine để mở toang cửa tư gia đón khách trải nghiệm và đọc cả những trang sách mà DiLi viết về ẩm thực quê mình cùng nhiều vùng đất khác.

 

Tại buổi gặp gỡ này, ngài Đại sứ cũng không ngại ngần dùng liên tục những cụm từ cảm thán kiểu như “Ôi giời ơi”, “Thiếu nước mắm thì món ăn làm sao mà ngon được?” “Tuyệt vời”….để mô tả về trải nghiệm bản thân về ẩm thực Việt Nam trong suốt gần 40 năm học tập và làm việc ở nơi đây.


“Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” là trải nghiệm món ăn thuộc nhiều quốc gia DiLi đã qua, đã thưởng thức và ghi nhớ. Vượt qua việc ăn no, ăn để có sức đi, ẩm thực thế giới qua lăng kính DiLi trở thành “Cuộc phưu lưu kỳ thú và kinh ngạc trong thế giới ẩm thực”. Đó là những “sinh vật kì dị trong khay hải sản ở Busan, là lịch sử 1200 năm không ăn thịt của người Nhật, nhưng người cuồng ớt ở Tứ Xuyên, món sữa chua trộn hành sống ở Varsazawa…”. Không kém so với những cuốn du ký, 2 cuốn tùy bút ẩm thực của DiLi như thêm Doping, kích thích người ta lên đường, mở lòng trải nghiệm nhiều hơn nữa.Sau giây phút nô nức, hào hứng ban đầu, rất nhiều độc giả, nhà báo đã tìm những góc riêng, vội vàng mở những trang đầu của hai tập tùy bút ẩm thực: “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” là trải nghiệm ẩm thực Việt theo cả hải chiều kích: thời gian và không gian. Từ những thìa đường ngọt lịm từ thời bao cấp đến hiện tại, từ Bắc vào Nam, món phở Việt sang cả trời Tây. Cứ đan cài quá khứ- hiện tại để ai lỡ cầm tay, lật giở trang sách vừa rưng rưng lại thấy như hương vị món ăn đâu đó rất gần.


Ngay trong buổi ra mắt hai cuốn tùy bút này, Ngài Đại sứ Saadi Salama bày tỏ mong muốn DiLi sẽ sớm đặt chân đến Palestine, thưởng thức và cảm nhận những món ăn truyền thống ngay trên mảnh đất khởi sinh. Điều này khiến độc giả thêm lần nữa mong chờ có thêm cuốn sách về vùng đất Palestine xa xôi, huyền bí, một trong những quốc gia làm nên: “Nghìn lẻ một đêm”./.Một điều đặc biệt nữa ở hai cuốn tùy bút ẩm thực này nằm ở hơn 100 bức tranh minh họa cho từng bài viết. Họa sỹ Dũng Choai vẽ theo phong cách hí họa khiến độc giả bật cười ngay khi lật nhìn dòng cuối mỗi bài. Thấp thoáng bóng dáng nữ nhà văn trong góc nhìn tung tẩy, phá cách.Ý Dịu/VOV2

CÁC TIN KHÁC
Nhà văn Hữu Mai: Người độc hành lặng lẽ (17-03-2017)
Họa sĩ Cao Ban Ban: Mỗi bức tranh là một câu chuyện (13-03-2017)
Đoàn Thị Lam Luyến: 'Suốt cuộc đời tôi tìm kiếm tình yêu'... (06-03-2017)
Nhiếp ảnh gia Lê Thanh Hải: Đam mê sự chuyên nghiệp và tử tế (27-02-2017)
Nhạc sĩ Nguyễn Cường: “Tuổi tác chưa bao giờ ngáng chân tôi” (20-02-2017)
Vũ Ngọc Phan: Một thuở dọc ngang cùng cây bút (13-02-2017)
Họa sĩ Thành Chương: Năm Dậu nói chuyện vẽ gà (02-02-2017)
Nhà văn Nguyễn Văn Bổng: con trâu là đầu văn nghiệp (18-01-2017)
Nhà thơ Thanh Quế: Như “Sóng nơi đáy sông” (09-01-2017)
PGS.TS Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân “Còn mãi một tình yêu” (03-01-2017)
Nhạc sĩ Phạm Tuyên: Đường xa không mỏi… (26-12-2016)
Tô Ngọc Vân - Tài hoa, uyên bác (15-12-2016)
Nhà thơ viết phê bình (12-12-2016)
Nhà điêu khắc Lê Công Thành: Cuộc đời nghệ thuật của "vị thần cai quản phái đẹp" (05-12-2016)
Phó Đức Phương: Người của sông hồ (29-11-2016)
Nhà văn Trần Đức Tiến: Sống và viết đều quyết liệt (21-11-2016)
Thơ Đỗ Quý Doãn: Tình quê hương gọi nhạc (14-11-2016)
Nhạc sĩ Trần Tiến : Lang thang ngẫu hứng cùng đàn (07-11-2016)
Nhà văn Thái Bá Lợi: Không nhanh mà cũng chả chậm (31-10-2016)
Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: “Giận hờn tình yêu cũng có cái vui, sao cứ bi lụy?” (24-10-2016)
Thứ bảy, ngày 08/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020