VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Nguyễn Trọng Tạo, người nghệ sĩ đa tài, đa mang trên nẻo đường vạn dặm


“Nguyễn Trọng Tạo ra đi, để lại một khoảng trống lớn trong đời sống văn nghệ. Không chỉ tài năng, nhiệt huyết trong công việc, Nguyễn Trọng Tạo còn luôn sống hết mình với người thân, gia đình, là tâm điểm của những cuộc hội họp bạn bè,” nhà thơ-nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha chia sẻ.
Tối 7/1, nhà thơ-nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo kết thúc hành trình nơi cõi tạm sau một thời gian lâm bệnh, để lại niềm tiếc thương cho người thân, bạn bè và công chúng yêu mến những sáng tác của ông.


Đường xa vạn dặm…

“Vậy là cậu ấy - một tâm hồn phiêu lãng, luôn yêu sự tự do tự tại đã về với miền cực lạc. Dẫu vậy, tôi tin, Nguyễn Trọng Tạo vẫn sống mãi trong lòng gia đình, đồng nghiệp, khán giả với những ký ức về nụ cười hóm hỉnh, lối nói chuyện giản dị mà hài hước. Tài năng, nhiệt huyết, đa mang và tốt bụng là những điều mà giới mộ điệu sẽ mãi nhắc nhớ về Nguyễn Trọng Tạo,” nhà văn-nhà phê văn học Ngô Thảo bày tỏ.


Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cùng Phạm Duy trong một lần nhạc sĩ về thăm quê

Nhiều đồng nghiệp, nhà nghiên cứu đều cho rằng, Nguyễn Trọng Tạo là một nghệ sỹ đa tài. Ông khẳng định mình không chỉ ở văn chương, âm nhạc mà còn cả hội họa.

“Nguyễn Trọng Tạo thuộc thế hệ sau, tiếp bước những tên tuổi lớn Văn Cao, Nguyễn Đình Thi. Trong làng văn nghệ Việt Nam, sau những đại thụ ấy, hiếm có ai ‘tung hoành’ được cùng lúc trên nhiều mặt trận (thi ca, âm nhạc, hội họa) và thu được những thành công ấn tượng như Nguyễn Trọng Tạo,” nhà nghiên cứu Nguyễn Thụy Kha chia sẻ.

Lặng đi chừng vài phút, người bạn thân thiết với cố nghệ sỹ Nguyễn Trọng Tạo nói: “Tài năng, nổi tiếng là vậy nhưng Nguyễn Trọng Tạo chưa bao giờ coi mình là một ‘ngôi sao,’ gây cảm giác khó gần cho những người xung quanh. Ngược lại, cậu ấy luôn thẳng thắn và nồng nhiệt. Tạo từng dựng cả một ngôi nhà bên bãi sông Hồng để đàm đạo văn chương, nghệ thuật với bạn bè, đồng nghiệp. Đó từng là tụ điểm của giới văn nghệ trong một thời gian khá dài.”


Hình ảnh đọc thơ hào sảng của nhà thơ luôn trong ký ức bạn văn, đồng nghiệp và khán giả

Trong ký ức bạn bè, khi trở về bên người thân, gia đình, cố nhà thơ-nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo là một người con hiếu kính, người cha bao dung, người anh trai tận tụy. Ông không than phiền hay trách cứ những biến động của cuộc sống. Thay vào đó, trước những khúc quanh của số phận, người nghệ sỹ tài hoa bình tĩnh đón nhận và tìm cách xử lý, giải quyết thỏa đáng.

Theo lời kể của nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha, khi mẹ già trở bệnh, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo một mình cõng mẹ đi qua khắp năm, sáu tầng nhà ở bệnh viện để thăm khám. Ông sợ nếu cứ ngồi chờ thang máy hay phương tiện hỗ trợ di chuyển thì mẹ sẽ mệt, sẽ tốn sức hơn.

“Tôi từng biết, đằng đẵng nhiều năm trời, Nguyễn Trọng Tạo miệt mài đưa em gái đi chữa bệnh khắp trong Nam, ngoài Bắc khi cô ấy không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Cứ nghe thấy ở đâu có bác sỹ giỏi, thiết bị điều trị mới, Nguyễn Trọng Tạo lập tức tìm cách liên lạc, đưa em tới chữa bệnh. Trời không phụ lòng người, cuối cùng, cô ấy đã khỏi bệnh,” nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha nhớ lại.Đôi bạn thân Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Thụy Kha khi còn trẻ. (Ảnh tư liệu nhân vật cung cấp)

Mạch truyện nối dài, nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha bảo: “Chuyện nghe thì có vẻ đơn giản nhưng tôi tin, không phải ai cũng sẽ làm được như vậy nếu không may rơi vào những hoàn cảnh đó. Không ít người có thể hỗ trợ kinh tế nhưng không phải ai cũng sẵn sàng hy sinh thời gian, sức lực để theo sát chăm nom, đồng hành cùng người bệnh suốt chặng đường xa vạn dặm như thế...”

“Phục sinh” và đa mang

Cuối năm 2017, nhà thơ-nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo từng bị đột quỵ vì tai biến. “Sau khi vượt qua được cơn bạo bệnh, anh đã trở lại và có phần ‘lợi hại’ hơn xưa. Nguyễn Trọng Tạo vẫn làm đủ thứ việc: làm thơ, viết báo, thiết kế bìa sách, tham dự các tọa đàm văn chương, nghệ thuật… Tôi coi đó là sự phục sinh của Nguyễn Trọng Tạo. Anh đa mang, nhiệt thành đến những phút cuối của cuộc đời,” nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha chia sẻ.

 

Hai đêm nhạc “Khúc hát sông quê” (cuối năm 2017 tại Hà Nội và giữa năm 2018 tại Nghệ An) của tác giả Nguyễn Trọng Tạo thành công vang dội. Nếu còn những sân si và tính toán thiệt-hơn thì có lẽ, nhà thơ-nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo đã không khước từ lời đề nghị tổ chức tăng thêm các buổi biểu diễn.

“Nguyễn Trọng Tạo chỉ muốn làm để lưu giữ lại những kỷ niệm, cùng đồng nghiệp, khán giả chia sẻ, nhìn lại chặng đường nghệ thuật đã qua. Anh chưa bao giờ đặt nặng chuyện kinh tế đối với việc giới thiệu, sáng tác thơ ca, âm nhạc… Nguyễn Trọng Tạo từng quả quyết rằng, anh không kinh doanh âm nhạc, thơ ca,” nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha kể.


Nhà thơ tự hát bài Khúc hát sông quê trong đêm nhạc từ thiện giúp trẻ em nghèo vùng cao

Cố nhà thơ-nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo đã sống cuộc đời tận hiến cho nghệ thuật. Sau hành trình phiêu lãng trong thế giới của ngôn ngữ, thanh âm, hình khối… ông đã để lại một sự nghiệp sáng tác phong phú với hàng chục tựa sách thuộc nhiều thể loại khác nhau.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo là tác giả của hơn 400 bài thơ. 

Những tác phẩm tiêu biểu của ông được tập hợp trong nhiều tập sách như “Gửi người không quen,” “Sóng thủy tinh,” “Đồng dao cho người lớn,” “Thế giới không còn trăng,” “Tình ca người lính,” “Con đường của những vì sao”…

Ngoài ra, ông còn là tác giả của gần 100 ca khúc. Nhắc tới vị nhạc sỹ tài hoa này, giới mộ điệu sẽ khó có thể quên được những nhạc phẩm như “Làng quan họ quê tôi” (lời thơ Nguyễn Phan Hách), “Khúc hát sông quê” (lời thơ Lê Huy Mậu), “Đôi mắt đò ngang,” “Tình ca bên một dòng sông,” “Nghe biển ru đêm,” “Tình ca hoa cúc biển,” “Con dế buồn”…

“Dù Nguyễn Trọng Tạo có đặt chân đến phương trời nào, viết về vấn đề gì hay thử sức ở bất cứ thể loại nào thì chất dân gian, vẻ thuần hậu, giản dị, gần gũi vẫn thấm đẫm trong các sáng tác của anh. 

Chính gốc gác làng quê ấy là cội nguồn, khởi sinh và mạch ngầm nuôi dưỡng thế giới tâm hồn Nguyễn Trọng Tạo, tạo cho thế giới nghệ thuật của anh một sắc thái riêng, khó lẫn,” nhà phê bình Ngô Thảo bày tỏ.

 

Sinh thời, tác giả Nguyễn Trọng Tạo từng chia sẻ: “Các bạn muốn gọi tôi là ‘nhà’ gì cũng được: nhà thơ, nhà văn, nhà báo, nhạc sỹ, họa sỹ… nhưng tôi thích nhất vẫn là danh xưng ‘người nhà quê’.”./.

Nhà thơ-nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo sinh năm 1947 tại Diễn Châu (Nghệ An). Ông mất 19h50 ngày 7/1/2019 tại Hà Nội sau một thời gian lâm bệnh. Ông là học viên khóa 1 Trường viết văn Nguyễn Du. Năm 2012, ông được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật với tác phẩm “Đồng dao cho người lớn” và “Con đường của những vì sao (Trường ca Đồng Lộc).

An Ngọc

(vietnamplus.vn)

CÁC TIN KHÁC
Nỗi niềm “thế hệ cuối” làm đồ chơi Trung thu truyền thống cho trẻ (12-09-2019)
Tín hiệu vui từ phim đề tài xã hội (11-09-2019)
Giỗ tổ và chuyện "đạo" làm nghề trong nghệ thuật (10-09-2019)
Liên hoan phim Venice 2019: Táo bạo và tranh cãi (09-09-2019)
Trưng bày 30 tác phẩm tranh Lụa về Đà Nẵng và miền Trung-Tây Nguyên (07-09-2019)
Nàng Kiều trên sân khấu múa rối thử nghiệm (06-09-2019)
Con đường lý tưởng tới phim dài đầu tay (05-09-2019)
Xúc động với chương trình nghệ thuật 'Mùa thu nhớ Bác' (04-09-2019)
Băn khoăn “Thành phố nhiếp ảnh” (03-09-2019)
“Phá rào” để phong danh hiệu (30-08-2019)
Hư cấu không thể thiếu (29-08-2019)
Khi nghệ sĩ tâm huyết với nhạc Việt trở về (28-08-2019)
Nội lực của văn học đồng bằng (27-08-2019)
Đa sắc màu trong triển lãm tranh của họa sĩ Duy Ninh (27-08-2019)
Điện ảnh khó mơ xa khi nhân lực thiếu và yếu (22-08-2019)
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng (21-08-2019)
Ngàn năm mây trắng”: “Phép thử” thú vị của “4 trong 1” (20-08-2019)
Bảo vệ di sản theo cách châu Âu (19-08-2019)
Đạo diễn Huỳnh Văn Hùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (16-08-2019)
Thách thức với cổ phục trong điện ảnh (15-08-2019)
Thứ năm, ngày 28/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020