VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Ngày 12-1, Trao Giải Mai Vàng 24-2018: Thay "cảm ơn" bằng "xin lỗi"

Làm sao để tạo nên một bữa tiệc nghệ thuật có tính giải trí mà vẫn thể hiện tinh thần tôn vinh của lễ trao giải là bài toán khó nhưng đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói anh sẽ ghi dấu ấn cho Mai Vàng 24.
Phóng viên: Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 24-2018 do ê-kíp mới thực hiện. Đảm nhận vai trò đạo diễn cho chương trình lễ trao Giải Mai Vàng lần đầu tiên, anh có chịu nhiều áp lực?


- Đạo diễn HOÀNG NHẬT NAM: Mai Vàng là giải thưởng có bề dày 24 năm, chưa tính 4 năm trước đó với tên khởi đầu là Giải thưởng bình chọn văn nghệ sĩ được yêu thích nhất. Đây là giải thưởng luôn tập trung sự chú ý của công chúng cả nước, đặc biệt là khu vực phía Nam. Cùng với sự nghiêm túc của Ban Tổ chức trong công tác tổ chức bình chọn, công việc mới mẻ này cũng cho tôi những áp lực nhất định bên cạnh sự háo hức.

Với anh, lễ trao Giải Mai Vàng thu hút công chúng ở điều gì?

- Thu hút bởi uy tín giải thưởng danh giá được tạo lập từ lâu, bởi giải thưởng hướng đến nhiều đối tượng làm nghệ thuật cụ thể cần được động viên và tôn vinh. Cứ sự kiện nào quy tụ được nhiều nghệ sĩ, các ngôi sao danh tiếng thì có sự thu hút đặc biệt với công chúng.

Lễ trao Giải Mai Vàng là một bức tranh giải trí được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật (ở cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng). Đó là lý do vì sao nhiều đạo diễn trước đây vẫn luôn thấy "nhức đầu" trong việc giải quyết bài toán tạo nên những khoảnh khắc giải trí thú vị để thu hút khán giả nhưng vẫn giữ phẩm giá nghệ thuật đúng nghĩa của nó. Anh sẽ giải quyết bài toán này thế nào trong chương trình năm nay?

- Tôi luôn nỗ lực trong điều kiện hiện có một cách tốt nhất có thể, không chỉ là Giải Mai Vàng mà là các chương trình tôi đảm nhận vai trò tổng đạo diễn. Mỗi chương trình là một bài toán, giải được là hạnh phúc đối với tôi.

Anh sẽ mang đến cho công chúng Mai Vàng bữa tiệc nghệ thuật như thế nào?

- Vẫn định dạng chương trình trao giải theo cách truyền thống của Mai Vàng. Việc còn lại là làm sao để các tiết mục trình diễn nghệ thuật vừa có ý nghĩa tôn vinh vừa mang tính giải trí cao. Mở đầu mỗi phần trao giải đều là một tiết mục hấp dẫn; âm nhạc và ý tưởng dàn dựng sẽ là những kết nối liền mạch để tạo cảm xúc cho người xem. Tôi tin rằng công chúng sẽ được thưởng thức một bữa tiệc hợp khẩu vị, để lại nhiều dư vị ngọt ngào.

Đâu là điểm nhấn mà anh tin sẽ trở thành dấu son của lễ trao Giải Mai Vàng lần này?

- Thật ra, lễ trao Giải Mai Vàng cũng đã là một dấu son trong đời sống văn hóa vào dịp chuẩn bị đón Xuân của thành phố, tôi chỉ mong mình tô thêm dấu son đó đậm và đáng nhớ hơn.

Các lễ trao giải hiện nay quá nhiều, các lời cảm ơn thường được lặp đi lặp lại suốt tạo nên sự nhàm chán. Mai Vàng lần thứ 24 là kỳ đầu tiên mà ở đó không có lời "cảm ơn" - từ kịch bản MC, đến các phát biểu của nghệ sĩ. Thay vào đó là lời "xin lỗi". Xin lỗi khán giả, xin lỗi đối với đồng nghiệp, gia đình, người thân, bạn bè... và xin lỗi với chính mình vì một điều gì đó mà người nghệ sĩ còn nợ trên chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình… Lời xin lỗi như là một cách ý thức, cao hơn cả lòng biết ơn, giúp người nghệ sĩ nhận thức rõ giá trị và những gì đang diễn ra. Để nói lời xin lỗi còn khó hơn nhiều so với nói lời cảm ơn. Bởi nghệ sĩ phải vượt qua cái tôi của mình, vượt qua chính mình mới nhận ra điều cần và phải làm cho công chúng.

Là đạo diễn tiếp theo của lễ trao Giải Mai Vàng, liệu anh có thể vượt qua dấu ấn mà những đạo diễn trước đã tạo được?

- Lễ trao Giải Mai Vàng đã qua 23 mùa với những dấu ấn khó quên. Hầu hết các đề tài đều đã được khai thác, sử dụng; các chất liệu cho sân khấu đều đã phô diễn, mỗi năm các loại công nghệ được sử dụng trên sân khấu giải trí càng nhiều, khán giả ngày càng có quá nhiều thứ để xem, trình độ thưởng thức của họ cũng ngày càng cao…

Nhưng với tôi, ý tưởng hay sáng tạo không là áp lực. Điều tôi sợ nhất là không có đủ kinh phí để thực hiện ý đồ sáng tạo như mình mong muốn. Tình hình tài chính ngày càng khó khăn đối với các chương trình giải trí như thế này buộc những người làm nghề như tôi phải "liệu cơm gắp mắm". Tuy nhiên, tôi vẫn đang nỗ lực trong khả năng có thể cho một mùa Mai Vàng nở rực sắp tới.

Dấu ấn cá nhân của đạo diễn Hoàng Nhật Nam sẽ được khắc họa thế nào thông qua chương trình này?

 

- Tôi không đưa dấu ấn cá nhân của mình vào chương trình, mà sẽ tạo nên dấu ấn Mai Vàng lần thứ 24. 

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 24-2018 diễn ra vào 20 giờ ngày 12-1, tại Nhà hát Thành phố, được Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9.

Làm nên đẳng cấp đòi hỏi nhiều thứ

Lễ trao Giải Mai Vàng luôn nỗ lực mỗi ngày để vươn đến đẳng cấp với những chuẩn mực quốc tế. Anh có nghĩ các giải thưởng trong nước như Mai Vàng sẽ đạt được mong muốn này hay không?

- Tôi đã đi dự nhiều lễ trao giải quốc tế nên cho rằng yếu tố đẳng cấp không phải chỉ nằm ở nội dung chương trình mà ở nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn: thảm đỏ ở các giải quốc tế với lượng nhiếp ảnh, phóng viên đông đúc và mặc veston đẹp, tác nghiệp theo quy định nghiêm ngặt của ban tổ chức; các nghệ sĩ khi đến tham dự lễ trao giải thường sẽ ngồi đến cuối chương trình; khán giả của lễ trao giải gần như là nghệ sĩ và giới chuyên môn; các phần phát biểu của người trao và người nhận đều súc tích, tung hứng ăn ý khá tự nhiên mà không bị câu nệ… Chương trình của họ đề cao sự tối giản hoặc tập trung vào công nghệ trình diễn hiện đại với không gian chuẩn mực cho khán giả, cho sân khấu qua các phần dàn dựng lạ mắt… Trong điều kiện thực tế của chúng ta như hiện nay, nhiều yếu tố chưa thể có ngay được, rất cần đồng bộ mọi thứ, lúc ấy đẳng cấp mới được nâng tầm.

Thùy Trang
(nld.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Kết quả Oscar lần thứ 91: Phân biệt chủng tộc vẫn là nỗi ám ảnh (26-02-2019)
Oscar 2019: Khó đoán đến phút chót (22-02-2019)
Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng được chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia (21-02-2019)
Nhạc Việt chuyển mình (20-02-2019)
Thăng trầm cuộc đời nghệ nhân hát bội (19-02-2019)
Kịch chuyển dịch sau thất bại đầu năm (18-02-2019)
Điện ảnh Việt và những băn khoăn đầu Xuân (15-02-2019)
Tranh đương đại Việt khẳng định vị thế (14-02-2019)
Rộn ràng sắc xuân (13-02-2019)
Ngày thơ 2019 hướng tới quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới (12-02-2019)
Đưa kịch phương Tây lên sân khấu Việt Nam (11-02-2019)
Sách Artbook: Cuộc chơi đầy tốn kém (30-01-2019)
Chơi tranh con giáp: Phong tục đẹp được hồi sinh (28-01-2019)
Viết và đọc- quá trình không ngừng sáng tạo (25-01-2019)
Lan tỏa giá trị đạo đức từ các thông điệp nghệ thuật (24-01-2019)
Giới thiệu tín ngưỡng thờ Mẫu qua những điệu hát văn (23-01-2019)
Thú chơi tranh tết đang trở lại (22-01-2019)
Tại sao Amazon trở thành đế chế tỷ USD trong ngành xuất bản? (21-01-2019)
Hoàng Sa chưa bao giờ bị lãng quên trong trái tim người Việt (19-01-2019)
Dịch thuật văn học Cuộc phiêu lưu mới (18-01-2019)
Thứ bảy, ngày 19/10/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn