VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Kịch chuyển dịch sau thất bại đầu năm


Nhìn nhận thất bại mùa Tết vừa qua, một số sàn diễn kịch nói đang xoay chuyển chiến lược để cứu nguy.
Chưa năm nào mà mùa kịch Tết lại thua đậm như năm nay. Trong 24 vở mới, có vở chỉ sống được vài suất, còn lại 2/3 không thể tồn tại qua tháng giêng. Trong khi đó, sàn diễn nào cũng chủ trương dựng vở sao cho có tuổi thọ vài tháng. Cái chết của kịch trong mùa Tết vừa qua khiến những người làm nghề thay đổi tư duy.


Tạo nguồn lực mới

"Đây không phải là lúc mổ xẻ nguyên nhân vì người làm nghề đều biết. Một khi khán giả không tìm được điều gì mới từ sàn kịch thì họ sẽ quay lưng" - diễn viên Trí Quang khẳng định.

Nghệ sĩ Hồng Vân thừa nhận: "Khó đoán khán giả hôm nay lắm. Vở hay phát triển phần 2, phần 3, đào sâu nội dung, đưa vào những tình huống bất ngờ thú vị là đông khán giả, cụ thể là phần 3 vở "Quán cà phê 3D" thắng đậm. Nghĩa là vở có nội dung tốt, khán giả sẽ đến xem".

Nội lực của sàn diễn bao giờ cũng quyết định sự thắng bại của một mùa kinh doanh. NSƯT Thành Lộc từng tâm sự anh không muốn Sân khấu Kịch IDECAF cứ quanh đi quẩn lại vẫn là những vở của các đạo diễn Vũ Minh, Tuấn Khôi, Đình Toàn. Quan trọng là phải mở rộng ra, chọn những vở của đạo diễn trẻ trong mùa tốt nghiệp, sau đó đưa về tăng cường, chỉnh sửa theo hình thức, phong cách của Kịch IDECAF để tạo nguồn lực mới. Chính vì thế, "Mơ giấc tình tình" của đạo diễn Lê Hoàng Giang đã thu hút đông khán giả, dù đó là vở của một đạo diễn trẻ.

Sân khấu Kịch Phú Nhuận của bà bầu Hồng Vân cũng đi theo mô hình này khi chọn đạo diễn trẻ Tuấn Anh dựng vở "Đại ca mình đi đâu thế?", kết quả mang lại thật tích cực.

Nhà hát Thế Giới Trẻ của ông bầu Trần Đại cũng thành công trong việc tạo ngôi sao cho chính sàn diễn của mình. Sân khấu này có thế mạnh là dung nạp những diễn viên trẻ, đạo diễn trẻ vừa tốt nghiệp, giúp họ có cơ hội làm nghề và phát huy tài nghệ. Nhiều tên tuổi đã trưởng thành từ sàn diễn này và gắn bó máu thịt với nó: Khả Như, Diệu Nhi, Anh Tú, Thu Trang, Hoàng Phi, Quang Tuấn, La Thành…

Thay đổi tư duy phải đi kèm với đầu tư nguồn lực. Trước hết là phải có được nguồn kịch bản hay. "Chúng tôi triển khai những tổ chế tác để cùng gia cố kịch bản trước khi đưa lên sàn diễn. Do vậy, chiến lược cả năm 2019 của Nhà hát Thế Giới Trẻ vẫn là đầu tư cho những kịch bản bám sát đời sống, nói được những điều giới trẻ đang quan tâm. Sàn diễn hôm nay phải mang tính đối thoại và có sự phản biện" - đạo diễn Ngọc Hùng nhấn mạnh.

Kinh doanh linh hoạt

Nhìn nhận sân khấu kịch cần có chiến lược phát triển lâu dài, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn của Sân khấu IDECAF cho rằng trong một năm, muốn dựng một tác phẩm đỉnh cao thì phải có 3 - 4 vở diễn chiều theo thị hiếu giải trí của công chúng.

 

"May mắn là Sân khấu IDECAF có vở "Tấm Cám" cứu doanh thu cùng lợi nhuận có được từ chương trình "Ngày xửa ngày xưa" để bù đắp cho vở mới và tác phẩm đỉnh cao. Bên cạnh việc tạo nguồn lực mới vẫn là tạo ra những vở diễn có sức hút. Cụ thể, "Ngôi nhà không có đàn ông" vẫn đông khách. Sau mùa Tết, "Cái đẹp đè bẹp cái nếp" và "Mơ giấc tình tình" cũng hứa hẹn sẽ là 2 vở đông khách quanh năm" - ông bầu đầy tâm huyết của Kịch IDECAF phấn khởi.

Đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc cho rằng để cứu nguy cho kịch sau mùa Tết vừa qua, các sàn diễn cần mạnh dạn xếp kho các vở yếu về doanh thu, lấy các vở cũ ăn khách rồi thay diễn viên ngôi sao để giữ sàn diễn sáng đèn. Giải pháp lâu dài vẫn là làm giàu kịch bản, đổi mới hình thức thể hiện, ổn định được dàn diễn viên mới mong định hình được phong cách. 

Bị game show truyền hình đè bẹp?

Nhiều ý kiến trong giới nghệ sĩ cho rằng sở dĩ kịch sân khấu không còn ăn khách là do đang bị game show, truyền hình thực tế đè bẹp. Kịch IDECAF thắng là vì Thành Lộc, Hữu Châu không tham gia game show nên thu hút khán giả đến sàn diễn.

Thế nhưng, chính những người trong cuộc lại khẳng định do thiếu sự chuyển dịch có tính chiến lược, sân khấu kịch cứ "ăn xổi" theo nếp nghĩ cũ dẫn đến hậu quả thua đậm. Theo nhiều nhà chuyên môn, chính sự chai lì trong sáng tạo đã giết chết thị phần kịch mùa Tết.

Thanh Hiệp
(nld.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Thu Bồn: 'Tạm biệt Huế, với em là vĩnh biệt…' (23-10-2019)
Giao lưu với các nghệ sĩ đoàn múa Ấn Độ (22-10-2019)
Tiếp cận Truyện Kiều qua sân khấu đương đại (21-10-2019)
Nhà văn Y Ban: 30 năm viết về phụ nữ (17-10-2019)
Giải Man Booker 2019 'phá lệ' trao cho 2 người: Hai chiến thắng đều xứng đáng (16-10-2019)
CLB nhiếp ảnh Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển lãm ảnh tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam (15-10-2019)
Vở nhạc kịch về cuộc đời Michael Jackson sắp ra mắt công chúng (15-10-2019)
Cầm sách của nhà văn vừa đoạt giải Nobel được sử dụng giao thông công cộng miễn phí (14-10-2019)
Ngày doanh nhân Việt Nam, ngẫm về đạo đức kinh doanh trong cổ tích Việt (12-10-2019)
Giải Nobel Văn học vinh danh đồng thời hai nhà văn Ba Lan và Áo (11-10-2019)
Sơn mài Việt sẽ thành thương hiệu quốc gia? (10-10-2019)
Diễn văn Đại hội Đại biểu Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (09-10-2019)
350 năm ngày mất danh họa Rembrandt: 'Cha đẻ' của trào lưu 'selfie'? (08-10-2019)
Tạo sự đồng cảm với khán giả (07-10-2019)
Nghệ thuật sinh thái: Không còn là dấu ấn mờ nhạt (04-10-2019)
Phim Việt thất thu do chất lượng kém (03-10-2019)
Nghệ sĩ viola Kim Mai Nguyễn - trên hành trình tìm về văn hóa Việt (02-10-2019)
Cải lương miễn phí: Nên hay không? (01-10-2019)
7 quốc gia đến Hà Nội tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm (30-09-2019)
Những người trẻ làm mới giá trị nhạc dân tộc (27-09-2019)
Thứ ba, ngày 25/02/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn