VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Họa sĩ Việt bước ra thế giới

Việc các họa sĩ đương đại
 VN mang tranh đi triển lãm hoặc tham gia vào các chương trình lưu trú… ở nước ngoài mang đến những cơ hội và cả thách thức mới với hội họa trong nước.
Năm qua, ngoài việc một số tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ lừng danh được giới thiệu, như trong Tuần lễ triển lãm nghệ thuật châu Á hồi tháng 11 tại London, Anh do nhà sưu tầm người Thụy Sĩ Hugentobler tổ chức đã trưng bày tranh của Nguyễn Tư Nghiêm và Bùi Xuân Phái, thì các tác phẩm của họa sĩ Việt đương đại đã xuất hiện ở khá nhiều nơi.

Hồi tháng 3, các nữ họa sĩ: Nguyễn Thị Tâm, Trần Thùy Linh, Huỳnh Phương Thị Đài Trang và Việt Thị Kim Quyên cùng nhiều họa sĩ khác đến từ các nước Đông Nam Á đã giới thiệu tác phẩm ở Trung Quốc với chủ đề Khúc ca xuân. Đến tháng 9, triển lãm quốc tế Hanryu - khởi đầu chuỗi nghệ thuật của tổ chức International Art Culture Exchanging Association For 21st Century có sự góp mặt của 3 nghệ sĩ đến từ VN là Lê Thanh Minh, Nguyễn Minh Quân và Lê Thanh Tùng.

Gần đây nhất, 2 đại diện đến từ VN là Ly Hoàng Ly và Nguyễn Trinh Thi cùng hơn 80 nghệ sĩ tham gia triển lãm Asia Pacific Triennial 2018, kéo dài đến hết ngày 28.4.2019 tại Queensland Art Gallery|Gallery of Modern Art (Úc).

Bên cạnh đó, nghệ sĩ VN còn giành được giải thưởng danh giá tại nước ngoài, như Phan Thảo Nguyên thắng giải nhất cuộc thi Signature Art Prize 2018 tại Singapore với tác phẩm Tropical Siesta (Giấc trưa nhiệt đới). Họa sĩ Trần Thanh Cảnh - thạc sĩ nghệ thuật, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật TP.HCM, Chủ nhiệm CLB Họa sĩ trẻ và là giảng viên đại học, có dự án Tales of Legends (Huyền thoại Mị Nương) được chọn là 1 trong 59 dự án nhận tài trợ 839.500 đô la Úc thuộc Chương trình tài trợ nghệ thuật của thành phố Melbourne (Úc).

"Việc tham gia vào các workshop, triển lãm, hoặc giao lưu trao đổi ở nước ngoài là cách để người nghệ sĩ học hỏi được nhiều điều trong hoạt động nghệ thuật. Điều đó không chỉ tốt cho sự nghiệp của nghệ sĩ nói riêng mà còn là cơ hội khẳng định vị thế của nghệ sĩ VN trong cộng đồng nghệ thuật”, họa sĩ Trần Thanh Cảnh.

Cơ hội và thách thức cho họa sĩ đương đại
Theo nghệ sĩ Ưu Đàm (UuDam Tran Nguyen), người nhiều lần tham gia các triển lãm ở nước ngoài thì con đường đưa tranh xuất ngoại của các cá nhân hầu hết là do giám tuyển của các tổ chức mời trực tiếp. Do đâu các giám tuyển này biết ai để mời? “Đó là do một quá trình họ đi xem các triển lãm từ các bảo tàng khác nhau, cũng có khi là do sự giới thiệu của đồng nghiệp hoặc nhà sưu tập. Tại triển lãm Shanghai Biennale 2018 mà tôi vừa tham dự có ông Cuauhtemoc Medina là “trùm” giám tuyển, còn lại có 3 giám tuyển phụ làm việc trực tiếp với nghệ sĩ. Khi làm việc với các tổ chức này, mình phải qua sự sàng lọc của họ”, nghệ sĩ Ưu Đàm nói.

Họa sĩ Trần Thanh Cảnh cũng cho biết: “Nghệ sĩ phải đáp ứng được điều kiện mà đơn vị tổ chức triển lãm, chương trình nghệ thuật yêu cầu. Việc đăng ký vào những chương trình đó có thể mất từ 3 đến 6 tháng. Trong khoảng thời gian đó, người nghệ sĩ phải chuẩn bị hồ sơ trong đó có portfolio (hồ sơ thể hiện năng lực) hoạt động nghệ thuật của cá nhân, kế hoạch dự án nghệ thuật mà mình đang hay muốn thực hiện”. Chẳng hạn, để tham gia một workshop vừa tổ chức ở Paris (Pháp) trong vòng 3 tháng dành cho nghệ sĩ trên toàn cầu, họa sĩ Lê Hoàng Bích Phượng phải viết một dự án và được hội đồng thẩm định đồng ý, khi đó họa sĩ Bích Phượng được tài trợ ăn ở, xưởng làm việc trong thời gian diễn ra sự kiện. Còn như dự án Tales of Legends (Huyền thoại Mị Nương), Trần Thanh Cảnh cũng vượt qua nhiều vòng xét duyệt để được cấp tài trợ hoàn thiện các bộ tác phẩm và triển lãm cá nhân tại Úc.

Chương trình lưu trú có hai dạng: nghiên cứu viết bài và sáng tác thực hiện tác phẩm, do đó khó khăn và thách thức đầu tiên với nghệ sĩ là ngoại ngữ. Bên cạnh tiếng Anh thì khi tham gia dự án ở các quốc gia đề cao tính bản sắc, họa sĩ cần biết thêm ngoại ngữ của nước sở tại, như tiếng Nhật, Pháp hay Đức để có thêm lợi thế. Bởi nghệ sĩ phải tự viết hồ sơ và lời giới thiệu triển lãm, giao lưu công chúng, làm việc trực tiếp với giám tuyển hoặc người trong gallery...

Để có chỗ đứng trong các triển lãm quốc tế, nghệ sĩ Ưu Đàm cho rằng: “Nghệ sĩ cần có khả năng giải quyết nhiều công việc một lúc, như cách thương thuyết để có vị trí thích hợp, cân đối ngân sách làm tác phẩm, trình bày tác phẩm trong không gian của mình, kể cả việc chụp hình, quay phim tác phẩm... Chính vì thế, nghệ sĩ có triển lãm quốc tế chỉ một lần đi cũng học được rất nhiều”.

Diễm Thư
(thanhnien.vn)

CÁC TIN KHÁC
Để những tài năng trẻ biên đạo múa tỏa sáng (23-07-2019)
Khi đạo diễn ngoại dựng kịch ta (22-07-2019)
“Ký Ức Chiến Trường”: Tưởng nhớ người chiến sĩ - họa sĩ tài hoa (20-07-2019)
Giám định tranh giả: Cần nhưng vẫn 'ế' (19-07-2019)
Hội sách Sơn Trà năm 2019: Nhiều hoạt động hấp dẫn (18-07-2019)
Vực lại sân khấu, đưa nghệ thuật truyền thống đến gần với khách du lịch (17-07-2019)
Họa sĩ Việt Nam được vinh danh tại Hàn Quốc (16-07-2019)
Khán giả chưa từng quay lưng với nhạc dân tộc (15-07-2019)
Âm nhạc cổ điển Việt Nam: Khởi đầu cho quá trình hội nhập thế giới (12-07-2019)
Phim hình sự Việt: Nỗ lực khẳng định vị thế (11-07-2019)
Múa đương đại - Đừng cố hiểu, Hãy cảm nhận! (10-07-2019)
Nhạc Việt chưa thể vươn ra thế giới (09-07-2019)
Nhạc kịch học trò 'nhỏ mà có võ' (08-07-2019)
Chú trọng "ươm mầm" văn học thiếu nhi (05-07-2019)
Múa đương đại khởi sắc (04-07-2019)
Không còn phim Việt cho thiếu nhi? (03-07-2019)
Đà Nẵng hút khách du lịch từ lễ hội Pháo hoa Quốc tế (02-07-2019)
Thơ Đỗ Xuân Đồng: Chút hương lòng xin gửi lại (02-07-2019)
Sách tản văn tiếp tục được mùa (28-06-2019)
Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ (27-06-2019)
Thứ tư, ngày 16/10/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn