VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Giới hạn cho nhiếp ảnh nghệ thuật

Trong thế giới nhiếp ảnh, nhiếp ảnh nghệ thuật là một phần không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, nhiếp ảnh nghệ thuật là tâm hồn, tình cảm, là cảm xúc bất chợt thăng hoa, được ghi lại qua tài năng nghệ sĩ, qua ngôn ngữ đặc trưng của nhiếp ảnh. Vì vậy, người trong nghề đã có định tính giới hạn cho nhiếp ảnh nghệ thuật.

Thời gian là thước đo

Nhiếp ảnh thời hiện tại vô cùng rộng lớn, quá trình từ cái tôi nghệ sĩ đến hình thành một tác phẩm ảnh nghệ thuật làm rung động trái tim nhiều người, đem đến xúc cảm thẩm mỹ tích cực, nhân văn và để tỏa sáng, thăng hoa ở các cuộc thi… là cả một chặng đường dài và không hề đơn giản. Đây cũng là đề tài tranh luận tại hội thảo “Nhiếp ảnh nghệ thuật, những vấn đề hiện tại” do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức sáng 28.11.

Theo NSNA Đức Căn, Chi hội trưởng Hội Nhiếp ảnh Xứ Đoài, nhiếp ảnh là thực tế, là khoảnh khắc. Nó khác hội họa ở chỗ, một bức tranh có thể vẽ trong hàng năm, hàng tháng, thậm chí cả đời, nhưng sản phẩm nhiếp ảnh được thực hiện trong 1/1.000 giây. Chỉ trong chớp mắt ấy thôi, bao nhiêu tư duy và tích luỹ hội tụ tại một mặt phẳng khuôn hình. “Nhiếp ảnh nghệ thuật cần hội đủ 3 yếu tố chân, thiện, mỹ;  thay vì chỉ dừng ở độ chính xác của thông tin trong nhiếp ảnh báo chí. Cũng có thể hiểu trong ảnh nghệ thuật đã có tính báo chí. Khác chăng gọi là ảnh nghệ thuật là khi nó “sống” được ở mọi thời điểm, mọi không gian, mọi hoàn cảnh”. Nói như NSNA Tiến Dũng, nhiếp ảnh nghệ thuật phải sống mãi với thời gian, chứ không chỉ chụp chơi theo số đông, đề tài theo mùa, theo sở thích như những lầm tưởng gần đây.


Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội Đặng Đình An cho hay, ảnh nghệ thuật khác ảnh ghi chép, khác hẳn những bức ảnh ôm đồm, dàn trải và thiếu chiều sâu. Tính nghệ thuật cao thể hiện cái nhìn khái quát của tác giả khi thể hiện đề tài mà mình mong muốn trong một bức ảnh. “Tôi thường thấy người ta hay có kinh nghiệm treo những bức ảnh mình thích trong phòng, nơi làm việc một thời gian. Ngày qua ngày lại, bức ảnh nào vượt qua được thời gian thì đấy là những bức ảnh tâm đắc. Có bức ảnh ban đầu nhà nhiếp ảnh rất khoái, nhưng khi nhìn hàng ngày mới phát hiện ra cái vô duyên của nó. Vậy có nghĩa là ảnh nghệ thuật phải sống được với thời gian và không gian”.Tuy nhiên, ảnh nghệ thuật vẫn có sự can thiệp nhỏ, đó là sử dụng phần mềm photoshop để chỉnh sửa ánh sáng, màu sắc, bố cục và không quên nhặt “sạn” để tác phẩm hoàn thiện hơn. NSNA Nguyễn Xuân Chính phân tích, cũng là phục vụ công chúng, song ảnh báo chí hướng đến mục đích thông tin, minh họa, nên xét về thời gian, khoảnh khắc ghi lại trong nhiếp ảnh nghệ thuật được đánh giá cao hơn. Với các bức ảnh nghệ thuật cho phép sự sắp đặt, hoặc như khi chụp được những khoảnh khắc trong sự sắp đặt đó thì tác phẩm cũng mang dấu ấn rõ ràng.

"Với tư cách là một ngành nghệ thuật chuyên nghiệp ở tầm mức cao, nhiếp ảnh nghệ thuật đang tự hạ thấp tính chuyên nghiệp của mình bởi sự dễ dãi trong tìm tòi, sáng tạo của mỗi nghệ sĩ, cả chuyên và không chuyên; bởi sự đánh giá, thẩm định qua các cuộc thi có rất nhiều điều chưa rõ ràng; bởi một số người cầm máy khả năng chuyên môn nhiều hạn chế. Và còn nhiều điều khác khiến nhiếp ảnh nghệ thuật hiện tại không biết về đâu, đi theo hướng nào, gây những nhầm lẫn không đáng có”.NSNA Cao Minh

Đánh đồng chất lượng

Nghệ thuật của nhiếp ảnh tồn tại bởi việc ca ngợi và cô đọng hiện thực, làm sáng rõ bản chất sự thực. Nhiệm vụ của nhiếp ảnh gia, chuyên hay không chuyên, đều giống nhau, đó là phản xạ bằng trực giác và nắm bắt khoảnh khắc độc đáo. Tuy nhiên, có một thực tế trong nước đáng suy ngẫm hiện nay là việc đánh đồng chất lượng nhiếp ảnh chuyên nghiệp với nghiệp dư. Khi nhiếp ảnh càng được xã hội hóa sâu rộng thì càng bộc lộ nhiều hạn chế và nhược điểm trong sáng tạo hình ảnh.

Trên thực tế, ranh giới giữa nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư không xa. Một người “chơi ảnh” trong giây lát may mắn, xuất thần, có thể chụp được bức ảnh giá trị về nghệ thuật khiến nhiều nhiếp ảnh gia có thâm niên phải ghen tỵ. Điều đó có xảy ra nhưng không nhiều. NSNA Nguyễn Xuân Chính chia sẻ, điều này phụ thuộc một phần ở khâu thẩm ảnh chuyên nghiệp với chính kiến và quan điểm rõ ràng. Người chơi ảnh, bao gồm cả người sáng tạo và người thẩm định, cần có hiểu biết sâu rộng ở mọi lĩnh vực lịch sử, chính trị và văn hóa vùng miền. Bởi lẽ nhiếp ảnh nghệ thuật không thể xa rời thực tế, một tác phẩm ảnh nghệ thuật cần phản ánh được các vấn đề xã hội nhưng vẫn đầy ắp tính thẩm mỹ.

Theo NSNA Tiến Dũng, chất trí tuệ phải được thể hiện ở kỹ năng, ngôn ngữ nhiếp ảnh, ánh sáng, bố cục, màu sắc, đường nét. Người chụp làm chủ thời điểm ghi hình, nắm chắc bố cục và không gian khuôn hình bức ảnh. Sự đam mê, khổ luyện cùng với những tích lũy thực tế giúp nhiều người trở thành những nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia đúng nghĩa. Khác với phần đông các nhà “làm ảnh” theo cảm tính hoặc chạy theo khẩu vị của cái đẹp chung chung, hời hợt. Ảnh nghệ thuật phải gây cảm xúc cho tâm hồn người xem, làm cho người xem xúc động thực sự chứ không để ngắm nhìn qua loa.

Hương Sen
(daibieunhandan.vn)

CÁC TIN KHÁC
Biết làm, cải lương vẫn ăn khách (18-11-2019)
Bạn có biết: Hoạt động nghệ thuật giúp cơ thể khỏe mạnh hơn (15-11-2019)
'Tại sao không có danh họa nào là phụ nữ?' (14-11-2019)
Bán đấu giá bản nhạc viết tay hồi trẻ của thiên tài soạn nhạc Mozart (13-11-2019)
Đừng để Nghệ sĩ Nhân dân nhưng nhân dân lại không biết (12-11-2019)
Giải thưởng Văn học Séc 2019 gọi tên Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt (11-11-2019)
Liên hoan Phim Việt Nam lần 21 năm 2019: 16 phim truyện tranh giải Bông Sen Vàng (08-11-2019)
Cà phê sách: Một nét đẹp văn hóa thời nay (07-11-2019)
Chiêm ngưỡng 81 tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á (06-11-2019)
Triển lãm lớn nhất thế giới kỉ niệm 500 ngày mất của Leonardo da Vinci (05-11-2019)
Khi nghệ thuật trình bày cái ác (04-11-2019)
LHP Quốc tế Tokyo: Giới thiệu cơ hội hợp tác sản xuất phim tại Việt Nam (01-11-2019)
Điện ảnh vẫy vùng trong "chiếc áo quản lý" chật chội (31-10-2019)
'Sách vẫn là thứ bùa mê của nhiều người trên hành tinh' (30-10-2019)
Bảo tồn các di sản tranh: Không làm nhanh sẽ chẳng còn gì (29-10-2019)
"Bắc kim thang": Hướng đi cho phim kinh dị Việt? (28-10-2019)
Những thông điệp ẩn sâu (25-10-2019)
Triển lãm về Leonardo da Vinci lớn nhất lịch sử (24-10-2019)
Thu Bồn: 'Tạm biệt Huế, với em là vĩnh biệt…' (23-10-2019)
Giao lưu với các nghệ sĩ đoàn múa Ấn Độ (22-10-2019)
Thứ bảy, ngày 04/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020