VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Giao lưu với các nghệ sĩ đoàn múa Ấn Độ


Nhân dịp Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda (SVCC) thông tin về Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức Ngày hội ITEC (Chương trình Hợp tác Kỹ thuật và Kinh tế Ấn Độ), Hội nghệ sĩ Múa Đà Nẵng phối hợp với Hội hữu nghị Việt - Ấn thành phố tổ chức buổi giao lưu với các nghệ sĩ đoàn múa Ấn Độ tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng.Chủ trì buổi giao lưu là ông Nguyễn Nho Khiêm - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Ấn thành phố Đà Nẵng và ông GB. Harisha - Giám đốc trung tâm văn hóa Swani Vivekannanda.

Chia sẽ tại buổi giao lưu, ông G.B. Harisha - Giám đốc trung tâm văn hóa Swani Vivekannanda cho biết: Nền văn hóa Ấn Độ đã có trên 5000 năm, và nền nghệ thuật múa cổ truyền của Ấn Độ được phát triển và biến chuyển phát triển lên nghệ thuật múa đương đại. Chúng tôi sẽ có một chương trình lưu diễn tại một số thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh. Trung tâm văn hóa Swani Vivekannanda tại Hà Nội cũng có nhiều hoạt động như giảng dạy về Yoga, chiếu phim, tổ chức các buổi giới thiệu sách về Ấn Độ, tọa đàm, hội thảo về văn hóa Chăm để thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ.

 

Nghệ sĩ nhân dân Lê Huân cũng giới thiệu với đoàn múa Ấn Độ về nghệ thuật múa tại Đà Nẵng. Hội Nghệ sĩ múa Đà Nẵng hiện nay có hơn 100 Hội viên, trong đó có hơn 50 hội viên thuộc Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam. Hội được đánh giá là đơn vị hoạt động hiệu quả nhất khi phát triển song song nghệ thuật múa chuyên nghiệp và múa quần chúng. Đặc biệt Hội có nghệ thuật múa đỉnh cao đó là múa kịch. Đà Nẵng cũng có nghệ thuật múa Chăm có ảnh hưởng của nghệ thuật múa Ấn Độ thông qua đạo Hinđu vào Việt Nam. Hiện nay chúng tôi đang phát triển nghệ thuật múa đương đại nhưng có tiếp thu những tinh hoa của nghệ thuật múa dân tộc. Đại sứ quán Ấn Độ cũng đã tạo điều kiện để sinh viên ngành múa Việt Nam sang Ấn Độ học hỏi. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều dịp hơn nữa để chúng tôi được học hỏi, giao lưu với nghệ thuật múa Ấn Độ.

 

Biên đạo Santôsh Kumat Nar cũng giới thiệu về tác phẩm Khu rừng bí ẩn sẽ được trình diễn tối nay do Sở ngoại vụ Đà Nẵng tổ chức tại Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng. Chúng tôi sẽ kết hợp yếu tố nghệ thuật múa truyền thống của Ấn Độ và nghệ thuật múa đương đại để mô tả cuộc sống của một bộ tộc sống trong rừng, sử dụng chuyển động của bộ tộc và chuyển động võ thuật, trang phục chúng tôi cũng tự thiết kế, mang nhiều nét chấm phá hiện đại.

 

Buổi gặp gỡ, giao lưu là dịp giúp cho các nghệ sĩ múa thành phố tìm hiểu thêm về nghệ thuật múa Ấn Độ, đồng thời thắt chặt tình hữu nghị giữa nghệ sĩ múa Ấn Độ với nghệ sĩ múa Đà Nẵng.

 

Tiểu Quyên

CÁC TIN KHÁC
Việt Nam đoạt giải Đặc biệt trong cuộc thi âm nhạc tại Nhật Bản (28-03-2019)
MV bi hài, dài tập lên ngôi (27-03-2019)
Vinh danh để tiếp lửa (26-03-2019)
Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi flycam quốc tế SkyPixel (25-03-2019)
Nỗ lực xuất khẩu phim Việt qua mạng (21-03-2019)
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019: Nghe “những dòng sông kể chuyện” (20-03-2019)
Đưa người trẻ tới nghệ thuật (19-03-2019)
Tìm cách đối thoại với khán giả (18-03-2019)
Có nên công khai giá tranh tại triển lãm? (15-03-2019)
Việt Nam đoạt Giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Bỉ (14-03-2019)
Hồi sinh dòng văn học cho tuổi mới lớn (13-03-2019)
Xem tranh Van Gogh ở Việt Nam (12-03-2019)
Giới sân khấu đau đầu vì kịch bản (11-03-2019)
Kỷ niệm 50 năm ngày nhà văn anh hùng Dương Thị Xuân Quý hy sinh: Trên mồ em có mùa xuân ở mãi (08-03-2019)
Nhiếp ảnh gia nữ: Sáng tác với trọn đam mê (07-03-2019)
Gian nan tìm sản phẩm mỹ thuật ứng dụng mang màu sắc Việt (06-03-2019)
Ứng xử lệch chuẩn trong lễ hội: Tuyên truyền có là giải pháp duy nhất? (05-03-2019)
Nhạc sĩ Đỗ Bảo xây dựng một “Thế giới tuyệt vời” về mẹ, về tình yêu (04-03-2019)
Muốn sân khấu tồn tại, người làm nghề phải 'cựa quậy' (02-03-2019)
Nghệ thuật thử nghiệm, phi lợi nhuận vẫn chơi! (01-03-2019)
Thứ bảy, ngày 18/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn