VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
23 tác phẩm tham gia giải thưởng Cánh diều 2016


Ngày 15/3, Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, lễ trao giải Cánh Diều 2016 sẽ được tổ chức ngày 9/4, tại Nhà hát Quân đội, TP Hồ Chí Minh. Theo đó, có 123 tác phẩm đã gửi tác phẩm tham gia đề cử nhận giải thưởng Cánh diều 2016.
Đây là chương trình cho Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Dung Bình Dương cùng tổ chức. 

Tranh Việt Nam tham gia ngoại giao văn hóa

Một dự án ngoại giao văn hóa đã được khởi động để đưa những bức tranh của các họa sỹ Việt Nam treo tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Dự án sẽ là một kênh mới để đưa sức mạnh mềm của Việt Nam tới bạn bè thế giới.
Trăn trở ngoại giao văn hóa
Đại sứ Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đặc Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề UNESCO là người có sáng kiến khởi động dự án này, một dự án theo ông là “ước mơ ấp ủ từ bao lâu”. Đã công tác ở nhiều nước trên thế giới, ông Châu băn khoăn, tại sao các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán (ĐSQ, TLSQ) của Việt Nam ở nước ngoài, hay ngay ở trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng không có tranh nghệ thuật của các họa sĩ Việt Nam, điều mà tưởng như rất bình thường nhiều nước đã làm.
Ca khúc xưa: Quản sao cho khéo!


Thay vì cấp giấy phép phổ biến lẻ tẻ cho từng ca khúc xưa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn có thể ra một văn bản nêu rõ những ca khúc loại nào không được phép phổ biến.
Mới đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra thông báo tạm thời dừng lưu hành một số bài hát đã được cục này cấp phép phổ biến thời gian qua để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc. 

Để Việt Nam tiếp tục tỏa sáng ở màn bạc đại chúng

Phim giải trí “bom tấn” Kong: Skull Island đang đưa hình ảnh Việt Nam trở thành tâm điểm toàn cầu tại phòng vé của 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo hiệu ứng rất tốt với thế giới. Bộ phim có 80% hình ảnh được quay ở Việt Nam, 20% còn lại quay ở Hawaii, (Hoa Kỳ) và Australia. Rồi bộ phim cũng qua đi như bao bộ phim khác, Việt Nam cần phải làm nhiều hơn để đưa hình ảnh của mình ra với thế giới. 
Nhà thơ Thu Bồn tiếp tục được xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh

Dù không có đủ giải thưởng, nhà thơ Thu Bồn vẫn được tiếp tục xét tặng giải thưởng vì những cống hiến lớn lao. Trước đó, nhà thơ Thu Bồn không có tên trong danh sách 10 tác giả được Chủ tịch nước ký quyết định trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật năm 2016 vì thiếu bằng chứng nhận giải thưởng theo quy định tại Nghị định 90/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, theo ý kiến của các nhà chuyên môn, nhà thơ Thu Bồn có nhiều cống hiến lớn lao cho sự nghiệp văn học, nghệ thuật nước nhà.
Một mình mang rối nước sang Mỹ

Tự lập một sân khấu rối nước nhỏ trong nhà, ở tận hẻm sâu nhưng nghệ sĩ Phan Thanh Liêm được nhiều người biết đến, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Chính vì thế mà tới đây, anh được mời sang Mỹ để giới thiệu nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt Nam.
Võ Thu Hương: Tìm chất liệu văn chương từ con gái 4 tuổi

Viết cho thiếu nhi, nhà văn xứ Nghệ không chỉ kể những câu chuyện thường ngày. Cô mạnh dạn khai thác những đề tài khó, vì viết lách vốn là trải nghiệm để thử thách bản thân.
- Trong vài năm trở lại đây, chị đã cho ra mắt nhiều sáng tác dành cho thiếu nhi, viết cho độc giả nhí có phải là địa hạt Võ Thu Hương thấy tự tin nhất? 
Đẹp sau trang báo

Trong lịch sử hơn 150 năm của báo chí tiếng Việt, 100 năm trước đã có nữ tổng biên tập đầu tiên là bà Sương Nguyệt Anh; tờ báo nữ đầu tiên là Nữ giới chung ra đời 99 năm trước... Đó là những dấu mốc tiêu biểu cho thấy, nhiều thế hệ phụ nữ đã đóng góp cho thành tựu của báo chí nước nhà.

Ca sỹ Mỹ Linh: “Làm phụ nữ thế mà sướng đấy!”

“Làm phụ nữ thế mà sướng đấy! Thích khóc là khóc, thích cười là cười. Đàn ông, tiếng vậy mà chẳng mấy khi được chủ động đâu! Khối anh phải khóc thầm đấy!” - Người phụ nữ sở hữu sự nghiệp ca hát thành công cùng một gia đình hạnh phúc chia sẻ về cách chị chăm sóc chất lượng sống của mình, trước thềm ngày 8.3.
Nhiếp ảnh Việt Nam không ngừng phát triển sôi nổi

Chưa bao giờ nhiếp ảnh Việt Nam phát triển mạnh cả về chiều rộng, chiều sâu như hiện nay. Nhiếp ảnh ngày nay đã khẳng định được là môn nghệ thuật không thể thiếu trong đời sống văn hóa cộng đồng người Việt với lớp thanh niên trẻ, đam mê, yêu thích bộ môn nhiếp ảnh. Đầu xuân mới 2017, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (NSNAVN) Vũ Quốc Khánh. 
Thủ tướng chỉ đạo sửa đổi quy định xét giải thưởng Hồ Chí Minh

Chiều 1-3, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ VH-TT&DL nghiên cứu sửa đổi quy định xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.
Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã báo cáo Thủ tướng về những bất cập trong lần đầu thực hiện xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật theo Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ.
Cây đàn bầu Việt Nam tỏa sáng bên các nghệ sỹ opera hàng đầu Hàn Quốc


Nghệ sỹ đàn bầu Lê Hoài Phương của Việt Nam được mời tham gia biểu diễn cùng các nghệ sỹ opera hàng đầu của Hàn Quốc tại Trung tâm nghệ thuật Seoul ngày 25/2 vừa qua.
Hoạt động này là một trong các sự kiện nhằm kỷ niệm 25 năm ngày Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992-22/12/2017). Đây là buổi biểu diễn đầu tiên của nghệ sỹ Việt Nam trong chuyến công diễn của các nghệ sỹ đoạt giải thưởng Opera Hàn Quốc lần thứ 9 (Golden Opera Gala Concert) tổ chức tại Cung nghệ thuật quốc gia Seoul.

Kịch nói với mục tiêu 'bom tấn'


Nhằm kéo khán giả trẻ trở lại với sân khấu kịch, đặc biệt là thể loại chính kịch, từ ngày 1 đến 10/3 Nhà hát Kịch Việt Nam công diễn 10 đêm liên tiếp vở kịch “Kiều” tại sân khấu số 1 Tràng Tiền, Hà Nội. Đặc biệt, “Kiều” cũng là vở kịch nói đầu tiên đặt mục tiêu trở thành “bom tấn” của lĩnh vực sân khấu với cách thức dàn dựng mới mẻ.

Oscar 89: Chiến thắng của tiếng vọng nhân quyền

Bộ phim “Moonlight” xứng đáng được tôn vinh tại lễ trao giải Oscar lần thứ 89 bằng chiến thắng thuyết phục ở hạng mục quan trọng nhất bởi câu chuyện của phim trọn vẹn, tinh tế, gạt bỏ mọi thứ giáo điều.
Lễ trao giải Oscar lần thứ 89 kết thúc bằng những ồn ào ngoài chuyên môn. Đó là sự nhầm lẫn trong công bố giải Phim hay nhất cũng là hạng mục được mọi người trông đợi nhất. Kịch bản nhầm lẫn kết quả của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015 từng gây chấn động thế giới được lặp lại ở lễ trao giải Oscar lần thức 89, diễn ra vào sáng 27-2 (giờ Việt Nam) tại sân khấu nhà hát Dolby (Hollywood, Los Angeles - Mỹ).

Việt Nam giành thêm 7 huy chương vàng nhiếp ảnh quốc tế

Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cho biết, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam vừa giành thêm 7 huy chương vàng tại cuộc thi ảnh quốc tế “WPG Grand Circuit 2017” tại 2 quốc gia Serbia và Bosnia & Herzegovina. 
Cuộc thi do Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật Cộng hòa Bosnia & Herzegovina tổ chức, dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật thế giới (FIAP). Theo ban tổ chức, với chủ đề tự do cho các hạng mục ảnh đen trắng, màu, thiên nhiên và du lịch, cuộc thi đã thu hút 223 tác giả của 49 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự. Qua 3 vòng chấm tại 2 quốc gia, các tác giả Việt Nam đã xuất sắc giành 7 huy chương vàng.
 
TIN HOẠT ĐỘNG
Hội Nhà văn Đà Nẵng tổ chức đi thực tế sáng tác tại huyện Tây Giang tỉnh Quảng Nam

Thực hiện chương trình sáng tác về đề tài văn hoá các dân tộc miền núi, sáng ngày 7/9/2016, Hội Nhà văn thành phố Đà Nẵng tổ chức đi thực tế sáng tác tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. 

[ Xem tiếp ]
Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và người Nam Trung Bộ, Tây Nguyên 2017"

Chiều ngày 31/8/2017, Triển lãm ảnh với chủ đề Đất và người Nam Trung Bộ, Tây Nguyên 2017" đã diễn ra tại Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng, 46 Bạch Đằng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Học tập và làm theo Bác để tăng cường kỷ luật, kỷ cương
Nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách làm việc của người cán bộ
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Cuộc thi tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ thành phố Đà Nẵng giai đoạn 1925 - 2015
Thể lệ Cuộc thi Sáng tác ca khúc và bài ca cổ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Thể lệ Cuộc thi Sáng tác biểu tượng di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa
Thứ năm, ngày 21/09/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn