VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Âm nhạc - Sứ giả ngoại giao tuyệt vời

Năm 2016 có thể nói là một năm giao lưu âm nhạc giữa Việt Nam với thế giới được nâng tầm với rất nhiều chương trình chất lượng cao.
Năm 2016 dần khép lại với nhiều sự kiện ngoại giao văn hóa đặc sắc thể hiện tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia 5 châu. Đặc biệt âm nhạc trong vai trò sứ giả ngoại giao văn hóa tại chỗ đã làm nên sự kết nối tuyệt vời giữa Việt Nam với bè bạn quốc tế.
Không chỉ những hoạt động thường niên uy tín và danh tiếng, mà còn có những sự kiện mang nhiều “huyền thoại” âm nhạc thế giới đến Việt Nam.
Khi các cô đồng, bà đồng lên sân khấu trình diễn

Nhiều nhà hát, sân khấu công diễn các chương trình về tín ngưỡng thờ Mẫu và nghi lễ hầu đồng cho thấy sức hấp dẫn của nghi lễ này trong đời sống dân gian. Thế nhưng, nghệ thuật hóa hay bảo tồn nó trong không gian truyền thống của di tích tín ngưỡng đang nhận được sự quan tâm của những nhà nghiên cứu văn hóa và cả những người đang thực hành nghi lễ này. 
Phim Tết 2017 - Khác biệt hay thất bại?

Không tăng về số lượng, vẫn đậm màu sắc hài nhưng mùa phim Tết 2017 có “đổi gió” bằng việc thêm vào yếu tố hành động, trinh thám, kinh dị, viễn tưởng. Nhưng liệu sự đổi mới này có giúp lấy lại thương hiệu cho phim tết?
Muôn màu hài hước
Với tâm lý phim tết phải vui nên không ngạc nhiên khi thể loại hài luôn chiếm thế thượng tôn, nhưng năm nay có xen lẫn cảm giác thích thú, phấn khích và cả... sợ hãi.
Nhạc kịch: Cuộc chơi đam mê của người Việt trẻ

Năm 2016 là năm nở rộ của những vở nhạc kịch xây dựng theo phong cách Broadway rất… Việt Nam, cùng với đó là sự xuất hiện những đạo diễn, diễn viên trẻ tài năng đầy đam mê, nhiệt huyết.
Từ “Mộng ước
Nguyễn Phi Phi Anh - tác giả của hai vở nhạc kịch ăn khách “Đêm hè sau cuối”, “Góc phố Danh vọng” vừa có sự trở lại ngoạn mục với dự án mới có tên “HOPE” (Mộng ước) với chuỗi 35 đêm diễn liên tục.
"Nợ" văn chương cũng có tính di truyền

Trong làng văn, có không ít các cặp vợ - chồng, cha - con, mẹ - con cùng say mê nghiệp chữ nghĩa. Cũng có cả trường hợp bố (vợ) - con gái - con rể cùng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Rất nhiều chuyện thú vị xảy ra khi cả nhà cùng yêu văn chương...
'Tín ngưỡng thờ Mẫu' được UNESCO công nhận là 'Di sản Phi Vật thể'


Tối qua 1.12, Ủy ban Liên chính phủ Công ước Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO đã chính thức công nhận "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ" của Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Nhạc kịch Việt 'tấn công' thị trường âm nhạc


Sau nhiều năm vắng bóng tại Việt Nam, thời gian gần đây, khán giả chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt chương trình nhạc kịch được đầu tư công phu. Mặc dù còn không ít bấp bênh nhưng điều này là một nỗ lực rất đáng ghi nhận của các nghệ sĩ trong việc đưa những dòng nghệ thuật thường được coi là đẳng cấp, kén khán giả đến với đại chúng.

Múa dân gian các dân tộc: Mạch nguồn cho múa chuyên nghiệp

Giữ gìn cái cốt lõi, tinh túy nhất của kho tàng múa dân gian các dân tộc, từ đó bổ sung, hoàn thiện nghệ thuật múa chuyên nghiệp. Đây là hướng đi chủ đạo để phát triển nghệ thuật múa Việt Nam. Ý kiến này được khẳng định tại hội thảo 
Từ múa dân gian các dân tộc thiểu số Việt Nam đến tác phẩm múa chuyên nghiệp sáng 29.11, do Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tổ chức.
Trông chờ gì ở nhân tố sáng tác trẻ!


Đào tạo một đội ngũ sáng tác chuyên nghiệp không phải ngày một ngày hai, càng không thể chỉ trông chờ vào một hai chương trình truyền hình thực tế mà cần có chiến lược.
Ca khúc “Ông bà anh” (Lê Thiện Hiếu) của chương trình “Sing my song” (phát sóng trên kênh VTV3) gây sốt khán giả khiến nhiều người tin rằng sáng tác của giới trẻ vẫn có những ca khúc đi vào lòng người từ lần nghe đầu tiên chứ không như suy nghĩ lâu nay về họ.

Nhạc kịch Việt gian nan định hình phong cách

Những năm gần đây, loại hình sân khấu nhạc kịch xuất hiện khá nhiều tại Việt Nam, hàng loạt vở nhạc kịch được các đơn vị nghệ thuật nhà nước, tư nhân và các cá nhân đứng ra tổ chức thực hiện, với đủ quy mô lớn nhỏ. Tuy nhiên, quá trình hoạt động và phát triển của loại hình nghệ thuật này gặp không ít khó khăn trong việc định hình một phong cách đậm chất Việt. Chưa kể, thể loại nhạc kịch luôn đòi hỏi cao tài năng đạo diễn sân khấu, tay nghề nghệ sĩ, diễn viên cùng ê kíp thực hiện chương trình. Vì thế, chất lượng của nhiều vở nhạc kịch còn bị hạn chế, chưa phát huy hết giá trị nghệ thuật của loại hình nghệ thuật  độc đáo này.
Tác phẩm văn học giá trị phải vượt qua tính giáo huấn

Nhà văn Hàn Quốc Hwang Sun-mi cho rằng tác phẩm thiếu nhi không nên dừng lại ở những bài học, mà phải đưa các em đến với cái nhìn rộng mở đa chiều về cuộc sống.
Hwang Sun-mi là nhà văn Hàn Quốc nổi tiếng ở lĩnh vực sáng tác cho thiếu nhi. Sách của bà được dịch ra nhiều thứ tiếng, chuyển thể thành phim hoạt hình, được nhiều độc giả yêu mến. Nhân dịp sang Việt Nam, Hwang Sun-mi có buổi giao lưu, chia sẻ với bạn đọc sáng 24/11 tại Hà Nội.
Cuối năm, nở rộ các phiên đấu giá mỹ thuật Việt

Chỉ trong 2 tháng cuối cùng của năm 2016, liên tiếp 9 phiên đấu giá mỹ thuật sẽ được tổ chức. Trong đó, riêng diễn đàn RiverƠi, đấu giá cho dự án Nhà chống lũ - xây nhà cho người dân trong vùng nhiều lũ lụt - đã có 4 phiên.
Cụ thể, phiên thứ nhất diễn ra trên facebook RiverƠi từ ngày 26/11 đến 6/12, giới thiệu khoảng 50 tác phẩm của họa sĩ Việt Nam đương thời. Hai phiên đấu giá trực tiếp tại Press Club (Hà Nội) tối ngày 12/12, với khoảng 20 tác phẩm, và tại Gem Center (TP.HCM) tối ngày 15/12, cũng với khoảng 20 tác phẩm. 
Đề nghị công nhận Bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

UBND TP Đà Nẵng vừa cho biết, thành phố vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, đưa “Nghệ thuật hô/hát Bài chòi dân gian ở thành phố Đà Nẵng” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Từ tháng 8/2015, TP Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị loại hình nghệ thuật hô/hát Bài chòi kế hoạch từ năm 2016 - 2020. 
NSƯT Trần Minh Ngọc: Diễn hay, sẽ có khán giả

Theo NSƯT Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III, sân khấu Việt Nam tuy phát triển chậm, nhưng cách hướng đến sự tìm tòi không lạc hậu lắm so với các quốc gia có điều kiện sân khấu tiên tiến. Tuy nhiên, chúng ta cần đa dạng cách làm, cách thể hiện, tạo nên sự hấp dẫn của sân khấu để thu hút khán giả.
Thay đổi quan niệm về phim tài liệu

Một năm sau Lửa Thiện Nhân, đạo diễn Đặng Hồng Giang đã gấp rút hoàn thành chùm phim tài liệu Đáng sống, vừa ra mắt tại các rạp ở Hà Nội. Đạo diễn Đặng Hồng Giang mong muốn cùng các bạn nghề thay đổi quan niệm và tư duy của khán giả với phim tài liệu.

- Chùm phim gây sự tò mò ở tên gọi, anh có thể giải thích?
 
 
TIN HOẠT ĐỘNG
Kết quả cuộc thi ảnh nghệ thuật "Đất và Người Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”

Cuộc thi ảnh nghệ thuật Đất và người Nam Trung Bộ và Tây Nguyên" do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức từ ngày 13/4/2017 đến hết ngày 10/06/2017 đã kết thúc tốt đẹp.[ Xem tiếp ]
Khai mạc Trại sáng tác Văn học, Mỹ thuật thiếu nhi năm 2017

Chiều ngày 07/6/2017, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật đã phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo và Bảo tàng Mỹ thuật tổ chức lễ khai mạc Trại sáng tác Văn học, Mỹ thuật thiếu nhi năm 2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Phong cách nghiên cứu Hồ Chí Minh - nội dung và giá trị
Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền làm chủ của nhân dân
Tư tưởng “Nói thì phải làm” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thể lệ Cuộc thi sáng tác ca khúc và bài ca cổ chủ đề kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Cuộc thi sáng tác Logo và Slogan du lịch Hà Nam
Thể lệ Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch” tỉnh Bắc Giang
Thứ năm, ngày 22/06/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn