VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Lý luận với phê bình văn học hôm nay

Ba mươi năm qua, văn học Việt Nam đã có những thành tựu to lớn. Nó đã thoát khỏi bộ quần áo đồng phục để trở về với cuộc sống đa dạng. Thơ và tiểu thuyết đã đề cập đến các vấn đề của thời đại. Nhiều cuốn tiểu thuyết lịch sử đã đặt lại những vấn đề lớn của dân tộc. Nhưng những vấn đề của dân tộc ở thời hiện tại thì vẫn chưa tìm thấy cho mình những tác phẩm đỉnh cao.
Mùa hát chầu, hát bội khởi sắc


Ý thức được sân đình là mảnh đất cuối cùng cho sự sống còn của hát bội, thế hệ nghệ sĩ đi trước không dám xao lãng việc truyền nghề cho thế hệ sau.
Gần chục năm nay, hát bội không có đất diễn, nghệ sĩ chỉ trông chờ vào mùa hát chầu bắt đầu từ tháng 3 âm lịch khi lễ Kỳ Yên, được xem là lễ Thần Hoàng lớn nhất trong năm, diễn ra tại các ngôi đình thờ Thần ở Nam Bộ.

Kỷ niệm 60 năm hội nhà văn Việt Nam: Một nền văn học truyền thống nhưng rất hiện đại

Ngày 4/4/2017 tại Hà Nội, hội Nhà văn Việt Nam tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập và phát triển (1957-2017).
Nhận xét về sự phát triển của nền văn học đương đại Việt Nam 60 năm qua, nhà thơ Hữu Thỉnh đã chia sẻ: "Đó là một nền văn học rất thời sự, luôn gắn bó với những sự kiện trọng đại của đất nước và cũng rất đời thường. Đó là một nền văn học rất truyền thống, nhưng lại cũng rất hiện đại, rất Việt Nam, nhưng lại nhịp bước cùng nhân loại".

Mai Văn Phấn và giải thơ Cikada

Sau Ý Nhi lại đến Mai Văn Phấn được trao giải thưởng văn học Cikada của Thụy Điển. Đây là một giải thưởng uy tín, nhiều nhà thơ từng nhận giải Cikada cũng đã được đề cử giải Nobel văn học. Những ngày này, nhà thơ Mai Văn Phấn không giấu được niềm vui.
Bạn văn chương trong nước cũng mừng cho anh, có người nửa đùa, nửa thật: Thế là từ nay khỏi phải tranh mấy giải thưởng văn chương trong nước. Ta đã “đem chuông đi đánh xứ người” được rồi.
Tin vui của điện ảnh Việt tại liên hoan phim Cannes 2017


Năm nay, sẽ có 3 phim Việt “cập bến” Cannes, trong đó 2 phim tranh giải ở hạng mục chính, và một phim được chiếu giới thiệu.
Năm nay, ở hạng mục Cinéfondation L'Atelier - một hạng mục chính của LHP Cannes - có 2 dự án điện ảnh của Việt Nam tranh tài cùng với 13 dự án điện ảnh của các nhà làm phim trẻ quốc tế.

Ông Chu Chí Thành nói về bê bối mới ở Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam

Vụ việc giải ảnh lùm xùm vừa qua khiến không chỉ một nghệ sĩ rút giải còn lãnh đạo Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phải ra thông báo nhận trách nhiệm về dư luận đáng tiếc. NSNA Chu Chí Thành, thành viên Hội đồng Thẩm định cuộc này khẳng định 7 vị đã làm việc nghiêm túc chứ không như đánh giá của Ban Chấp hành Hội.
 
K-pop tìm đến thị trường Việt


Việt Nam đang được xem là thị trường tiềm năng của K-pop vì sự cuồng nhiệt của người hâm mộ nhưng thực tế không thuận lợi như nhiều người tưởng
K-pop (âm nhạc đại chúng Hàn Quốc) ồ ạt tấn công thị trường Việt Nam với hàng loạt chương trình biểu diễn và vô số dự án hợp tác khai thác showbiz Việt đang diễn ra, nhất là khi K-pop bị thất bại ở nhiều thị trường truyền thống và bị cấm cửa ở thị trường Trung Quốc mới đây.

Phim tài liệu gập ghềnh ra rạp

Chuyện ngày hôm qua về ban nhạc Bức Tường và Trần Lập ra rạp và nhận phản hồi tích cực của khán giả. Đây cũng là một trong những phim tài liệu gần đây cố gắng làm sống lại thời ăn khách mấy chục năm về trước.
Manh nha trở lại
Chuyện ngày hôm qua của đạo diễn trẻ Đặng Linh trụ lại Trung tâm Chiếu phim quốc gia từ 17-25/3 mỗi ngày ba suất chiếu.
Diễn viên không dễ làm “vua trường quay”


Đạo diễn là một nghề không phải cứ có đủ kiến thức, kinh nghiệm diễn xuất giỏi là có thể thành công mà còn đòi hỏi nhiều yếu tố khác
Từ năm 2016 đến nay, điện ảnh Việt xuất hiện nhiều đạo diễn vốn là diễn viên, như một trào lưu mới. Nhiều diễn viên mong muốn thử sức với vai trò đạo diễn điện ảnh nhưng không nhiều người thành công.

Đầu tư nhan sắc cho sách: Đúng - Đẹp - Độc

Có một dụ ngôn theo kiểu “đừng đánh giá quyển sách chỉ qua cái bìa”, nhưng trong thực tế người mua sách phải tiếp cận trước hết với cái bìa sách. Độc giả, họa sĩ thiết kế và giới xuất bản nói gì về bìa sách hiện nay?
Nhân dịp ba tiểu thuyết của Erich Maria Remarque là Ba người bạn, Bóng tối thiên đường và Khải hoàn môn được in lại, một người làm sách viết trên trang cá nhân: “55 năm kể từ những ngày đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, Erich Maria Remarque đã chính thức quay lại trong bộ trang phục mới do Đông A may đo”.
Tranh chép - chép tranh

Khi nhắc đến tranh chép hay công việc chép tranh, nhiều ý kiến khắt khe cho rằng, chính những bức tranh chép đã làm lũng đoạn thị trường hội họa và ảnh hưởng xấu đến nền mỹ thuật nước nhà. Nhưng các phòng tranh chép hiện nay không đồng ý với điều này, họ cho rằng đã không gian dối với khách hàng và tranh chép hay công việc chép tranh được pháp luật công nhận. 
Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh tự nguyện rút 2 tác phẩm đạt giải

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Viêt Nam Vũ Quốc Khánh vừa tự nguyện rút 2 tác phẩm đạt giải của mình giải ra khỏi hệ thống giải thưởng, triển lãm ảnh tổng kết “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới”. Đó là các tác phẩm “Nụ cười Việt Nam” và “Mặt trời của mẹ” đã nhận giải A và C tại lễ tổng kết và triển lãm được tổ chức ngày 18/3 vừa qua.
Phim 'Dạ cổ hoài lang': Khó tránh khỏi sự so sánh với kịch nói

Sau hơn 2 năm thực hiện, phim 
Dạ cổ hoài lang (kịch bản gốc: Thanh Hoàng, đạo diễn: Nguyễn Quang Dũng) sẽ công chiếu toàn quốc từ ngày 24/3. Nếu nhìn riêng phiên bản phim, Nguyễn Quang Dũng đã chạm được cảm xúc của câu chuyện, tạo nên một tác phẩm khá trọn vẹn. Nhưng 22 năm qua, vở kịch Dạ cổ hoài lang vẫn còn làm mưa làm gió, nên việc so sánh là chuyện dễ hiểu.
 
Nhân ngày Quốc tế hạnh phúc, nghĩ về quyền mưu cầu hạnh phúc - Bùi Văn Tiếng

Mở đầu bản Tuyên ngôn Độc lập đọc tại Vườn hoa Ba Đình sáng ngày mồng 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng tuyên bố với đồng bào cả nước và với toàn thế giới: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”. Và xuất phát từ đoạn mở đầu Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa lừng danh ấy mà trên các văn bản hành chính của nước ta hơn bảy mươi năm qua, đi liền với quốc hiệu luôn là tiêu ngữ Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Nhạc trưởng trẻ nhất thế giới mới chỉ… 11 tuổi

Một thần đồng âm nhạc chuẩn bị làm nên lịch sử, trở thành nhạc trưởng trẻ tuổi nhất thế giới khi mới chỉ 11 tuổi.
Cậu bé có tên Matthew Smith, vốn theo học âm nhạc chuyên nghiệp từ nhỏ, cậu bé chơi thành thạo nhiều nhạc cụ, bao gồm violin, ghita, trống, piano, viola… Vào ngày 2/4 tới đây, Matthew sẽ trở thành nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc Nottingham Symphony Orchestra biểu diễn vở nhạc kịch “Die Fledermaus” (Con dơi - 1874) - tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của nhà soạn nhạc người Áo Johann Strauss II. Buổi trình diễn sẽ diễn ra tại nhà hát Royal Concert Hall ở thành phố Nottingham, Anh. 

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Hội Nhà văn Đà Nẵng tổ chức đi thực tế sáng tác tại huyện Tây Giang tỉnh Quảng Nam

Thực hiện chương trình sáng tác về đề tài văn hoá các dân tộc miền núi, sáng ngày 7/9/2016, Hội Nhà văn thành phố Đà Nẵng tổ chức đi thực tế sáng tác tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. 

[ Xem tiếp ]
Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và người Nam Trung Bộ, Tây Nguyên 2017"

Chiều ngày 31/8/2017, Triển lãm ảnh với chủ đề Đất và người Nam Trung Bộ, Tây Nguyên 2017" đã diễn ra tại Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng, 46 Bạch Đằng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Học tập và làm theo Bác để tăng cường kỷ luật, kỷ cương
Nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách làm việc của người cán bộ
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Cuộc thi tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ thành phố Đà Nẵng giai đoạn 1925 - 2015
Thể lệ Cuộc thi Sáng tác ca khúc và bài ca cổ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Thể lệ Cuộc thi Sáng tác biểu tượng di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa
Thứ năm, ngày 21/09/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn