VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Kịch và nỗi lo người trẻ

Trải qua 2 tuần tranh tài với 27 vở được công diễn, Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018, do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức, đã khép lại với 112 huy chương cùng nhiều giải thưởng khác được trao cho gần 400 nghệ sĩ của 22 đơn vị nghệ thuật công lập và tư nhân tham dự.
Khác với liên hoan năm trước, lần này số lượng HCV, HCB được trao ít hơn. Cũng có nhiều tranh luận, tâm tư sau khi kết thúc liên hoan nhưng điều giới chuyên môn quan ngại qua liên hoan lần này là trong số các vở đoạt HCV, HCB không hề thấy bóng dáng của tác giả trẻ, kể cả đạo diễn trẻ cũng hiếm, nếu không muốn nói tác phẩm của họ đều có sự nhúng tay của các đạo diễn bậc thầy.

Đưa nghệ thuật múa hài đến gần công chúng

Lần đầu tiên, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức cuộc thi sáng tác Múa hài Việt Nam diễn ra tại Đà Nẵng trong 2 ngày 28 và 29- 4 tới. Sự kiện này ít nhiều tạo sự quan tâm đối với những người yêu thích, đam mê loại hình nghệ thuật múa. Bởi so với các thể loại múa khác, múa hài còn khá xa lạ với nhiều người. 

Múa hài - đỉnh cao của nghệ thuật múa
Theo NSND Lê Huân- Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Đà Nẵng, trong các thể loại của nghệ thuật Múa Việt Nam, múa hài là thể loại rất khó, được xem là một trong hai thể loại đỉnh cao của nghệ thuật múa Việt Nam (sau kịch múa).

Thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng nay (25/4, tức 10/3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng - sự kiện văn hóa tâm linh lớn nhất cả nước nhằm tri ân công đức Tổ Tiên, cầu mong quốc thái dân an, nhắc nhở con Lạc cháu Hồng cùng nhau đoàn kết, củng cố sức mạnh Việt.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước, tỉnh Phú Thọ, và đông đảo nhân dân, du khách thập phương tham dự lễ dâng hương trang nghiêm, thành kính. 

Đưa hoạt động lễ hội đi vào nền nếp

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức hội nghị toàn ngành nhằm nhìn nhận, đánh giá về công tác tổ chức và quản lý lễ hội trong dịp Xuân Mậu Tuất 2018 vừa qua. Tại hội nghị, bên cạnh những đánh giá về chuyển biến tích cực, các đại biểu cũng thẳng thắn đề cập những mặt hạn chế, tiêu cực còn tồn tại, cần sớm được chấn chỉnh để đưa hoạt động lễ hội đi vào nền nếp, phát triển lành mạnh.

Khan hiếm diễn viên nhạc kịch


Nhạc kịch đang trên đà phát triển nhưng nguồn diễn viên đủ chuẩn để diễn nhạc kịch đang thiếu trầm trọng

Dự báo nhạc kịch sẽ là môn giải trí chủ đạo của sân khấu trong vài năm tới tại TP HCM và Hà Nội, thế nhưng nhìn vào thực tế của loại hình nghệ thuật này cho thấy nguồn diễn viên đủ chuẩn để thể hiện đúng chất nhạc kịch vẫn đang là thách thức.
Những con số thú vị về chuyện đọc sách trên thế giới

Mới đây, theo trang FeelGood tổng kết những con số thú vị về chuyện đọc sách trên khắp thế giới hiện nay. Vốn dĩ có rất nhiều lý do để đọc sách như kể tìm hiểu kiến thức, để giải trí hoặc là thư giãn.
Theo đó, bộ não con người sẽ phản ứng theo nhiều cách giống nhau khi chúng ta đọc thầm hay đọc to lên thành tiếng. Sự di chuyển của mắt cũng tác động không nhỏ đến việc đọc sách. Thông thường, tốc độ của một người đọc sách là 7 đến 9 chữ trong vòng 0,3 giây.
Giải thưởng Cánh diều năm 2017

Lễ trao giải thưởng Cánh diều năm 2017 vừa được Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Những Cánh diều vàng, Cánh diều bạc được trao cho những tác phẩm tốt nhất ở từng hạng mục, qua đó, phản ánh được phần nào tình hình thị trường điện ảnh Việt Nam trong năm qua.
Mùa giải Cánh diều thứ 15, tiêu chí để chấm giải là "Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực". 
35 tác phẩm được trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất

Ngày 19-4, tại Thư viện quốc gia Việt Nam (số 31 phố Tràng Thi, Hà Nội), Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất. 
Giải thưởng Sách quốc gia ghi nhận, tôn vinh và khích lệ các tác giả, dịch giả, các nhà khoa học, những người tham gia công tác xuất bản, in và phát hành sách; góp phần xây dựng văn hóa đọc, thúc đẩy hoạt động xuất bản phát triển lành mạnh.

Làm mới phim ăn khách


Làm mới một phim điện ảnh, truyền hình của Việt Nam từng ăn khách cũng là giải pháp tình thế trong bối cảnh khan hiếm kịch bản hay.
Trước khi được tôn vinh bằng nhiều giải thưởng trong lễ trao giải Cánh diều vừa diễn ra, phim truyền hình "Thương nhớ ở ai" của đạo diễn Lưu Trọng Ninh - Bùi Thọ Thịnh thu hút đông đảo khán giả suốt thời gian lên sóng và để lại ấn tượng đối với giới chuyên môn. Giới sản xuất phim nhận ra rằng làm mới tác phẩm điện ảnh hay truyền hình ăn khách của Việt Nam cũng là giải pháp cho tình trạng thiếu kịch bản hay của phim Việt hiện nay.

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy giành cúp Bạc cuộc thi thiết kế quốc tế tại Italy

Tác phẩm gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã giành Cúp Bạc (Silver Trophy) của cuộc thi thiết kế quốc tế A’Design Awards & Competition (Italy) với số điểm 89/100 thuộc lĩnh vực Nghệ thuật công cộng thiết kế cho xã hội và môi trường.
Đây cuộc thi thiết kế quốc tế thường niên lớn nhất thế giới. Từ hàng nghìn tác phẩm gửi dự thi trên thế giới, năm nay có 1974 tác phẩm thiết kế đạt tiêu chuẩn của cuộc thi từ 96 nước thuộc 97 lĩnh vực thiết kế.
Sôi động thị trường tranh trực tuyến

Trước đây, khi muốn mua một tác phẩm nghệ thuật, người ta phải đầu tư thời gian lẫn tiền bạc để tìm đến các gallery hoặc nhà đấu giá. Nhưng, ngày nay công nghệ đã thay đổi cách chúng ta tương tác, mua và bán tác phẩm nghệ thuật. Đó chính là nỗ lực của nữ họa sĩ Mỹ Ashley Longshore. Các tác phẩm của bà được treo trong nhà của nhiều ngôi sao điện ảnh ở Hollywood như là Salma Hayek, Penelope Cruz và Blake Lively.

“Cô Ba Sài Gòn” giành Cánh diều vàng

Cô Ba Sài Gòn của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân nhận giải Cánh diều vàng phim điện ảnh, tại lễ trao giải thưởng Cánh diều 2017 tối 15/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Kết quả đúng dự đoán về tình trạng “so bó đũa chọn cột cờ”.

ĐIỆN ẢNH CHƯA THỎA MÃN
Ở hạng mục phim điện ảnh, bông sen vàng 2017 tại LHP Việt Nam Em chưa 18 nhận Cánh diều bạc, trong khi Cô Ba Sài Gòn giành giải cao nhất Cánh diều vàng.

Cơ hội trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể từ Hà Nội đến Phú Thọ

Hát Xoan, ca Huế, hát quan họ… di sản văn hóa phi vật thể được các tỉnh, thành “biến” thành sản phẩm du lịch độc đáo thu hút nhiều du khách. Các địa phương đang nâng cao kỹ năng biểu diễn của các nghệ nhân và nâng cao ý thức trách nhiệm trong bảo tồn, phát huy giá trị của di sản.
Du khách nghe điệu ca cổ
Ngày 4/4/2018, Sở VHTTDL Phú Thọ đã phối hợp với UBND TP Việt Trì tổ chức Lễ công bố sản phẩm du lịch “Hát Xoan làng cổ” và tour du lịch hàng ngày Hà Nội-Phú Thọ. Theo đó tour du lịch sẽ xuất phát từ Hà Nội vào buổi sáng sau đó di chuyển đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Bảo tàng Hùng Vương, làng cổ Hùng Lô, miếu Lãi Lèn và chiều sẽ quay trở lại Hà Nội.
Làm phim từ vốn cộng đồng


Nhiều người trẻ làm phim chọn cách gửi dự án lên các nền tảng gọi vốn cộng đồng để huy động kinh phí sản xuất. Những người góp vốn sẽ được gì trong những dự án này vẫn là ẩn số.
Sau phim "Cha cõng con", đạo diễn Lương Đình Dũng đang thực hiện dự án phim "578" chủ đề ấu dâm với kinh phí dự kiến 60 tỉ đồng. Anh sử dụng phương thức "crowdfunding" - kêu gọi góp vốn từ cộng đồng với mục tiêu huy động 32 tỉ đồng. 

Tương tác với… rác nghệ thuật

Tiếp nối chuỗi tác phẩm Rác xuân 1 và 2 (2015, 2017) của nghệ sĩ Yến Năng, Rác xuân 2018 ra mắt với 4 tác phẩm độc lập của 4 nghệ sĩ tại không gian của Trung tâm hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại (Vicas Art Studio), 32 Hào Nam, Hà Nội.
Cả 4 tác phẩm đều có chất liệu chính là những cành đào khô. Khi hết Tết, những cành đào trở thành rác. Các nghệ sĩ đã sử dụng thứ rác này để tạo nên các tác phẩm.
 Việc biến rác trở thành thứ hữu ích, giá trị thông qua nghệ thuật, các nghệ sĩ muốn truyền thông điệp: Con người cần có thái độ tích cực với môi trường sinh thái và xã hội.

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Tổ chức Kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam


Hội Nghệ sĩ Sân khấu thành phố Đà Nẵng tổ chức kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch hàng năm) tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng vào sáng 19/9/2018.

[ Xem tiếp ]
Chỉ đạo tổ chức đại hội Điện ảnh thành phố nhiệm kỳ 2018 - 2023


Chiều ngày 6/9/2018, Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Hội Điện ảnh về việc chuẩn bị đại hội Hội Điện ảnh nhiệm kỳ 2018 - 2023.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Là người công bộc phải có tinh thần trách nhiệm với Nhân dân
Khát vọng độc lập tự do trong tư tưởng Hồ Chí Minh
Trọng dụng nhân tài và nghệ thuật dùng người cho dân, cho nước của Bác Hồ
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thể lệ Cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch tỉnh Trà Vinh
Thể lệ Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn Bình Định năm 2018 - 2019
Cuộc thi ảnh đẹp du lịch “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi”
Thứ sáu, ngày 21/09/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn