VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
"Em chưa 18" đoạt giải Bông sen vàng LHP Việt Nam 2017


Phim "Em chưa 18" đã vượt qua nhiều tác phẩm khác chiến thắng "Bông sen vàng" thể loại phim truyện điện ảnh tại Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 20 diễn ra tối 28-11 ở Đà Nẵng.
Đạo diễn Lê Thanh Sơn và nữ diễn viên trẻ Kaity Nguyễn thay mặt đoàn phim "Em chưa 18" lên nhận giải. Đạo diễn Lê Thanh Sơn cho biết rất vinh dự khi nhận lãnh chiến công của cả đoàn phim. 

Đà Nẵng thiếu tác giả viết kịch bản tuồng

Là một trong những cái nôi của nghệ thuật sân khấu tuồng truyền thống, thế nhưng mỗi lần muốn dựng vở mới, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (Đà Nẵng) phải liên hệ "đặt hàng" nhờ tác giả ở tỉnh khác viết kịch bản. Bởi lẽ, Đà Nẵng hiện chưa tìm được đội ngũ kế cận viết kịch bản tuồng.
Kịch bản là nguyên liệu của nhà sản xuất, tuy nhiên, theo NSND Trần Đình Sanh-nguyên Giám đốc Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, hiện Đà Nẵng đang "trống" nếu không muốn nói là đang "trắng" ở lĩnh vực này...
Chương trình cho trẻ em - Cần cả giải trí và giáo dục

Làn sóng các chương trình truyền hình thực tế, game show cũng như nhiều nội dung giải trí trực tuyến hiện nay dành cho thiếu nhi đang đặt ra cho xã hội một câu hỏi, tính giáo dục và giải trí được cân bằng như thế nào? 
Quan tâm tính giáo dục 
Truyền hình thực tế, game show hiện nay chiếm ưu thế lớn là các chương trình dành cho thiếu nhi.  
Chia sẻ kinh nghiệm điện ảnh ASEAN

Lần đầu tiên Việt Nam đưa ra sáng kiến giải thưởng điện ảnh ASEAN vào Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á, nhằm không chỉ đưa điện ảnh mỗi quốc gia xích lại gần hơn, giao lưu học hỏi mà còn hướng đến xây dựng một nền điện ảnh ASEAN giàu bản sắc.


Âm nhạc thời kỳ hội nhập: Nếu không có định hướng sẽ thành thảm họa

Trong thời kỳ hội nhập, bên cạnh những sáng tạo âm nhạc nghiêm túc, đầy tâm huyết thì không ít những sáng tác bừa bãi với xu hướng lai căng, tây hoá.
Điều này tạo ra một số rối loạn trong biểu diễn và thưởng thức âm nhạc của công chúng. Nếu không có những định hướng thẩm mỹ thì sự lan tỏa của nó sẽ trở thành thảm họa, âm nhạc dân tộc sẽ mất dần bản sắc. 

Xuất khẩu văn học Việt: Vẫn “hữu xạ tự nhiên hương”

Xuất khẩu sách Việt không chỉ là cách giới thiệu đến bạn bè thế giới những tác phẩm văn học hay, lạ của Việt Nam, còn là cách làm du lịch, quảng bá hình ảnh và văn hóa Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để văn học Việt chinh phục các thị trường khó tính.
Cơ hội vươn ra thế giới
Thời gian qua, các nhà xuất bản (NXB), các tác giả vẫn tìm nhiều cách đưa các tác phẩm trong nước đến với bạn bè quốc tế.
Các nhiếp ảnh gia chia sẻ bí quyết về những tác phẩm tại triển lãm Thu Vọng Nguyệt

Mặc dù đã hơn một tháng trôi qua, nhưng dư âm về mùa trung thu truyền thống đúng nghĩa đầu tiên tại sân Văn Miếu vẫn còn trong tiềm thức của nhiều người. Những mâm cỗ đầy màu sắc được trình bày khéo léo theo quy luật âm dương ngũ hành cho đến chiếc đèn lồng hình con thỏ với đường cong mềm mại được phục dựng tỉ mẩn thêm một lần nữa làm vương vấn nhiều khách tham quan khi ghé xem triển lãm ảnh Thu Vọng Nguyệt vừa qua ở Trường đại học đầu tiên của Việt Nam.
Tìm thầy ở các Trại viết văn

Tôi đã tham gia trại sáng tác văn học của ngành văn hóa từ những năm 70 của thế kỉ trước. Các kiểu trại biển, trại núi trại hồ, trại phố thị… đều đã từng có mặt; thế mà vẫn ham lại có mặt ở trại là vì cứ mỗi lẫn được là trại viên thì túi khôn như đầy hơn.
1. Tôi ngộ ra điều này từ thời nhà thơ Bế Kiến Quốc chưa về báo Văn Nghệ, ông còn là cán bộ phòng sáng tác Sở Văn hóa Hà Sơn Bình, cùng phòng với thi sĩ “nhân văn” Trần Lê Văn, thi sĩ tập kết Hoàng Tố Nguyên, thi sỹ “lưu dung” Vân Long… 
Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2017: Những màn trình diễn đa sắc

Khán giả yêu âm nhạc ở Việt Nam sẽ được đắm mình trong không gian âm nhạc với các buổi biểu diễn hấp dẫn trong khuôn khổ của Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2017. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 17-11 đến 2-12 ở Hà Nội (tại Nhà hát Tuổi trẻ) và tại Nhạc viện TPHCM.
Thống nhất trong đa dạng
Sự kiện văn hóa thường niên do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, đại sứ quán các nước thành viên Liên minh châu Âu và các Viện Văn hóa châu Âu đồng tổ chức, hướng tới việc tiếp cận đông đảo khán giả bằng các màn trình diễn âm nhạc phong phú, nhằm tôn vinh nền văn hóa châu Âu đa dạng và giàu bản sắc. 
Đừng thấy 'gai gai' là bỏ, gây khó khăn cho sáng tạo trẻ


Các họa sĩ và nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam sẽ được 'cởi trói' khi nhà nước bỏ việc kiểm duyệt, cấp phép triển lãm các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh?
Đó là một trong những nội dung quan trọng, được ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm - hứa với các nghệ sĩ trong tọa đàm Tự do sáng tạo và sự đa dạng cả các hình thức biểu đạt mỹ thuật, nhiếp ảnh ở VN. Tọa đàm do Bộ VH-TT&DL chủ trì, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch tại VN.

Để thế hệ trẻ không lãng quên văn hóa dân gian

Vừa qua “Con Rồng Cháu Tiên” – Dự án phim hoạt hình mang yếu tố văn hóa dân gian đã ra mắt khán giả nhí và nhận được sự phản hồi tích cực từ giới chuyên môn và cộng đồng mạng.
Để trẻ thêm yêu văn hóa dân gian
Bộ phim hoạt hình này ghi nhận thành quả của 6 tháng, tương đương 10.000 giờ lao động, sáng tạo miệt mài, cống hiến của 100 nghệ sĩ và toàn bộ êkip. Đó cũng là khởi nguồn từ những nỗi niềm của nhiều đối tượng trong đó phải kể đến bối cảnh xã hội về lịch sử trong suy nghĩ của các em nhỏ, trăn trở của nhãn hàng và nỗi lòng của êkip thực hiện.
Họa sĩ Ngô Xuân Bính: “Đã ăn trộm thì không có nhân cách"

Theo họa sĩ Ngô Xuân Bính, đạo tranh, ăn cắp ý tưởng hội họa là kẻ phá hoại văn hoá của một quốc gia và "đã là ăn trộm thì không còn có nhân cách".
Ngô Xuân Bính – một người đàn ông đa tài hội tụ sự tài hoa, tinh tế của một nhà thơ, một võ sư, một thầy thuốc và một họa sĩ sơn mài nổi tiếng.
Nối tiếp hàng loạt những triển lãm đã thành công ở trong và ngoài nước, mới đây, họa sĩ Ngô Xuân Bính đã thực hiện một triển lãm cùng họa sĩ Lê Văn Thìn với hàng trăm bức tranh trừu tượng khổ lớn ở nhiều chất liệu: sơn mài, sơn dầu, lụa, giấy Dó mang tên “Du & Dội”. Đây là một triển lãm có lượng tranh trưng bày lớn, có thể nói lần đầu tiên ở Việt Nam có một họa sĩ tổ chức trưng bày cùng lúc nhiều tranh như thế.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 – Những điểm nhấn văn hóa - Bùi Văn Tiếng

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - sự kiện ngoại giao lớn nhất trong vòng mười năm qua ở nước ta do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng - đã vượt qua những khắc nghiệt của thời tiết để khởi đầu tốt đẹp và sắp kết thúc hoàn hảo như mong đợi. Sự kiện thường niên của các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần này chắc chắn đang tạo nên những điểm nhấn về kinh tế, đi đôi với những điểm nhấn về chính trị và ngoại giao. Bên cạnh đó, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 cũng tạo nên những điểm nhấn về văn hóa, và chính những điểm nhấn văn hóa ấy mới đủ sức đi cùng năm tháng và lưu lại dấu ấn dài lâu trong lòng cư dân bản địa. 

Ngắm những tác phẩm điêu khắc quốc tế tại Công viên APEC Đà Nẵng

Là công trình sáng kiến của chủ nhà Việt Nam nhân Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Công viên APEC tại thành phố Đà Nẵng đã chính thức khai trương, quy tụ các tác phẩm nghệ thuật biểu trưng cho nét độc đáo, sự đa dạng, đặc sắc của nền văn hóa các thành viên khu vực APEC.

 
Jack Ma - nguồn cảm hứng bất tận

Mã Vân hay Jack Ma - doanh nhân thành công hàng đầu Trung Quốc, tỷ phú hàng đầu thế giới, là niềm cảm hứng cho rất nhiều tác giả viết sách về ông.
Ở Việt Nam, đã có rất nhiều sách về Jack Ma được xuất bản, và đều được cộng đồng yêu sách đón nhận tích cực. Trong đó những cuốn như Jack Ma giày vải của Vương Lợi Phân và Lý Tường, Tôi là Jack Ma của Trần Vỹ, Mã Vân - Triết lý sống của tôi của Trương Yến... được lựa chọn và nhắc đến nhiều hơn cả.

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Khai mạc Triển lãm tranh“Kết nối Hải Vân Quan”


Triển lãm do Hội Mỹ thuật Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức vào chiều ngày 26/4/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

[ Xem tiếp ]
Khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 9 (VN-17) tại Đà Nẵng


Chiều ngày 24/4/2018, tại Bảo tàng Đà Nẵng, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật thành phố phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức trưng bày Triển lãm Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 9.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa và xây dựng con người mới*
Sự kết tinh tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh trong Di chúc của Người
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về phát huy nhân tố con người trong xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thể lệ Cuộc thi và triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật “Nét đẹp Đà Nẵng”
Thể lệ giải báo chí 'Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc' lần 13
Từ ngày 30/4, nhận tác phẩm dự thi sáng tác ca khúc dân ca Nghệ Tĩnh
Thứ năm, ngày 26/04/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn