VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Đưa các chương trình nghệ thuật vào tour du lịch: “Làm đến khi thành công mới thôi

“Cần sớm xây dựng các chương trình nghệ thuật biểu diễn thường xuyên, các sản phẩm du lịch văn hóa phong phú để thu hút du khách. Phải làm đến khi thành công mới thôi”. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo trong cuộc họp hôm qua 9.2 tại Hà Nội với lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ về việc tăng cường gắn kết các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với du lịch.

Đưa lễ hội vào nề nếp: Mất bao lâu?


Lễ hội năm 2017 đang bước vào mùa. Trong khi nhiều tồn tại ở những mùa lễ hội trước chưa thể giải quyết ngay; những quan điểm về việc gìn giữ nghi lễ của lễ hội truyền thống vẫn còn nhiều luồng ý kiến trái chiều, Bộ VHTT&DL cho hay sẽ quyết tâm đưa lễ hội vào nề nếp, hướng tới việc ứng xử văn minh trong lễ hội. Nhưng dư luận cũng đang băn khoăn: Phải mất bao lâu nữa để lễ hội đi vào nề nếp?

Dấu ấn nhạc phim

Phim Việt chưa hay nhưng nhạc phim đang ghi đậm dấu ấn khi có nhiều ca khúc trong phim đi vào đời sống âm nhạc và trong lòng công chúng
Ca khúc “Bống bống bang bang” (nhạc phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”) do Only C sáng tác với phần thể hiện của nhóm hát 365, đạt lượt người nghe - xem lên đến con số 113.234.363 trên YouTube. Ca khúc này trở thành bài hát được yêu thích nhất của giới trẻ là học sinh, sinh viên hiện nay.

Việt Nam đoạt giải Bạc tại cuộc thi Truyện tranh Quốc tế Nhật Bản


Tác giả Can Tiểu Hy (tên thật là Phan Cao Hà My, sinh năm 1990) đến từ Việt Nam đã giành giải Bạc cuộc thi Truyện tranh Quốc tế Nhật Bản.
Lễ trao giải Truyện tranh Quốc tế Nhật Bản đã diễn ra trang trọng vào tối 6/2 tại Tokyo, Nhật Bản. Tác giả Can Tiểu Hy (tên thật là Phan Cao Hà My, sinh năm 1990) đến từ Việt Nam đã giành giải Bạc với tác phẩm “Ðịa ngục môn”. 

Giao thoa cổ nhạc và tân nhạc

Nhạc trưởng người Mỹ JEFF VON DER SMITH, từng đoạt 2 giải Grammy danh giá (năm 2003, 2004), rất yêu nhạc cổ truyền Việt Nam và muốn đưa nó trở lại đúng với vị trí, bởi ông nhìn thấy tương lai khi lắng nghe những giai điệu độc đáo này.
 - Buổi hòa nhạc cuối năm 2016 vừa qua của nhóm nhạc thính phòng Hanoi New Music Ensemble gây ngạc nhiên cho khán giả khi chọn mở màn với tiết mục cổ nhạc Việt Nam. Xuất phát từ đâu ông có ý tưởng này?
Nhạc sĩ Hồng Đăng và bài hát ca ngợi Đảng kính yêu

Sau khi ra đời, “Đường ta đi có nắng mặt trời” đã gây ấn tượng với công chúng thưởng thức.
Nhạc sĩ Hồng Đăng và tôi cùng quê xứ Nghệ (Yên Thành và Hưng Nguyên). Chúng tôi thường gặp nhau ở Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Anh chúc mừng những sáng tác của tôi, còn tôi khâm phục và học được nhiều điều qua các tác phẩm của anh. Nụ cười “đồng hương” cứ giòn tan, cứ tươi tắn và tâm đắc… 
Đầu Xuân, trò chuyện với tác giả tập thơ “Tổ quốc nhìn từ biển”


Xuân này, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đón nhận rất nhiều niềm vui lớn. Song vui nhất đối với anh và cả những người yêu thơ anh có lẽ là tập thơ “Tổ quốc nhìn từ biển” đạt giải thưởng danh giá nhất của làng văn Việt Nam - Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2016.

Lễ hội xuân 2017 sẽ khoác áo mới?

Với nỗ lực thay đổi hình ảnh về một mùa lễ hội xuân, Bộ VH-TT-DL cùng các địa phương đã ra nhiều văn bản nhằm chung tay tăng cường công tác quản lý, hạn chế những hình ảnh phản cảm, chen lấn, xô đẩy, ăn xin, ép giá và đặc biệt là hiện tượng biến tướng, lách luật, thương mại hóa lễ hội… Các nhà quản lý kỳ vọng với việc tham gia, vào cuộc tích cực của chính người dân địa phương, quản lý văn hóa, lễ hội mùa xuân năm nay sẽ có những chuyển biến.
Năm gà nói chuyện phim gà

Trong nền công nghiệp phim ảnh thế giới tính đến nay, phim về loài gà nếu nói về số lượng chỉ chiếm một con số rất ít ỏi. Nhưng không vì thế mà những bộ phim này thiếu đặc sắc.
1. Chicken Little (Walt Disney)
Chicken Little, ở Việt Nam được biết đến với tên Chú gà siêu quậy, là phim hoạt hình được phát hành rộng rãi ở thị trường Bắc Mỹ dưới định dạng 3D năm 2005. 
Nhìn lại đời sống văn chương 2016: Một năm văn chương bình lặng

Văn chương 2016 để lại dấu ấn gì trong lòng độc giả? Công việc “tính sổ văn chương” một năm thường rất khó khăn, đòi hỏi sự tổng kết của một bộ phận nghiên cứu chuyên sâu (như Phòng Văn học Việt Nam đương đại thuộc Viện Văn học, chẳng hạn). 
Nói văn chương một năm bình lặng nghĩa là, theo quan điểm của chúng tôi, nó ở vào tình trạng không đột biến nhờ thăng hoa, cũng không bị chìm lấp đi vì thiếu sinh khí. 
Táo quân 2017: Bổ nhiệm cán bộ, ô nhiễm môi trường, cắt cỏ tiền tỷ…

Thông điệp chính mà Táo quân 2017 đề cập thông qua buổi chầu là việc lựa chọn nhân tài và bổ nhiệm cán bộ. Nếu chọn nhầm người, lợi dụng quyền lực nhằm mưu lợi cá nhân sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.
Tối 16-1, buổi ghi hình đầu tiên của Táo quân 2017, chương trình truyền hình được đón chờ nhất trong ngày 30 tết, đã được thực hiện tại Hà Nội.
Sân khấu thử nghiệm và sự thắp lửa cho những sáng tạo nghệ thuật


Bánh xe thời gian đã đưa đất trời, con người cùng sân khấu hòa trong không gian mới của mùa xuân hiện hữu. Thời gian cứ đến rồi đi, nhưng năm 2016 sẽ là dấu ấn đáng nhớ đối với các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, khán giả Việt Nam và các đồng nghiệp sân khấu quốc tế đã đồng hành cùng nhau trong Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III tại Hà Nội.

Kỳ lạ cô bé 4 tuổi đọc hơn… 1.000 cuốn sách

Trong khi mang thai Daliyah, mẹ của cô bé đã thường xuyên đọc sách mỗi tối cho các anh trai của Daliyah. Khi Daliyah còn là một đứa trẻ bập bẹ, cô bé đã được nghe các anh trai đọc sách. Gia đình họ sinh sống ở thị trấn Gainesville, bang Georgia, Mỹ.
Trước khi Daliyah 18 tháng tuổi, cô bé đã bắt đầu nhận được mặt chữ. Chị Haleema Arana chia sẻ về cô con gái đặc biệt của mình rằng: “Daliyah muốn tự đọc sách lấy thay vì phải chờ người khác đọc cho. Đó chính là lúc mọi việc bắt đầu. Càng nhiều từ Daliyah đọc được, cháu càng muốn học đọc thành thạo”. 

Sáng tạo mang hơi thở cuộc sống

Tại Hội nghị tổng kết công tác văn học nghệ thuật năm 2016, triển khai công tác năm 2017 sáng 12.1, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam khẳng định, để bức tranh văn nghệ nước nhà năm 2017 phong phú, sống động và nhiều màu sắc hơn, văn nghệ sĩ cần tiếp tục cởi bỏ nhận thức gò bó, chật hẹp để sáng tạo các tác phẩm mang hơi thở cuộc sống.
Chuyện chưa kể về ca khúc “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” của nhạc sĩ Văn Cao

Ca ngợi Hồ Chủ tịch là bài hát đầu tiên và duy nhất mà nhạc sĩ Văn Cao viết về Bác.
Theo họa sĩ Văn Thao, con trai cả của nhạc sĩ Văn Cao, trong bài hát này, nhạc sĩ Văn Cao đã trìu mến gọi tên Người và danh xưng này sau đó đã được phổ biến rộng rãi, trở thành cách gọi thiêng liêng, trang trọng mà nhân dân dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
 
TIN HOẠT ĐỘNG
Tổng kết Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2017 tại Đà Nẵng


Tối ngày 09/7 tại Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng đã diễn ra lễ tổng kết Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2017.

[ Xem tiếp ]
Khai mạc Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2017 tại Đà Nẵng


Sáng ngày 08/7/2017, Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2017 đã khai mạc tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách làm việc của người cán bộ
Phong cách nghiên cứu Hồ Chí Minh - nội dung và giá trị
Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền làm chủ của nhân dân
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thể lệ Cuộc thi sáng tác ca khúc và bài ca cổ chủ đề kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Cuộc thi sáng tác Logo và Slogan du lịch Hà Nam
Thể lệ Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch” tỉnh Bắc Giang
Thứ tư, ngày 26/07/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn