VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Sân khấu trong sự phát triển của kinh tế thị trường: Trăm mối tơ vò

Nghệ thuật sân khấu Việt Nam đang bước vào thời kỳ mới – thời kỳ sắp xếp lại theo cơ chế tự chủ. Tuy nhiên, trong công cuộc đổi mới, hội nhập trong cơ chế thị trường, các khâu kịch bản, đạo diễn, âm nhạc, diễn xuất của diễn viên... mỹ thuật sân khấu đang có dấu hiệu chững lại với sự đơn điệu và lặp lại chính mình.
Thực tế buồn
Trong những năm trở lại đây, có thể nói sân khấu kịch nói, cải lương, tuổng, chèo... đang trong chiều hướng tụt hậu. Ở đó, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như không đổi mới kịch bản, nghệ thuật diễn, trang bị kỹ thuật sân khấu, không gian sân khấu biểu diễn.

Có gì mới tại Đà Nẵng – Điểm hẹn mùa hè 2018?

Người dân và du khách đến TP Đà Nẵng sẽ có cơ hội thưởng thức những bộ phim nổi tiếng như Kong - Đảo Đầu Lâu, Cú và chim se sẻ, Đội cứu hộ bãi biển… ngay trên bãi biển.
Tối 16-6, Sở du lịch TP Đà Nẵng tổ chức lễ khai mạc chương trình Đà Nẵng – Điểm hẹn mùa hè 2018 tại Công viên biển Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).
12 tác phẩm xuất sắc nhận Giải thưởng Văn học sông Mekong lần thứ 9


Lễ trao Giải thưởng Văn học sông Mekong lần thứ 9 được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trang trọng ngày 15/6, tại Hà Nội. Tham dự sự kiện quan trọng này có 30 nhà văn đến từ 6 đoàn nhà văn các quốc gia tiểu vùng sông Mekong.

Những nghệ sĩ vượt qua nghịch cảnh


Eli Bowen chỉ có 2 bàn chân, một to một nhỏ dính vào khung xương chậu! Bất chấp cơ thể di dạng, Eli nỗ lực phấn đấu để có một cuộc sống phi thường. Anh muốn trở thành một diễn viên nhào lộn…

Phó Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn: Không thể ươm mầm "Thánh Gióng văn chương"


Nhà văn Nguyễn Xuân Thủy - Phó Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam - nói dường như những người viết trẻ hôm nay, sự táo bạo trong sáng tạo, sự quyết liệt về tâm thế chưa được như các đàn anh, đàn chị.
Phóng viên: Tham gia công tác trong Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam chắc hẳn anh quan tâm đến những người viết trẻ, anh nhìn nhận thế nào về các nhà văn trẻ hiện nay? Những cây viết nào khiến anh thật sự kỳ vọng?

Tác giả sân khấu và nhà hát


Sân khấu cách mạng Việt Nam, nếu tính từ năm 1954 đến nay đã 64 năm, hơn nửa thế kỷ; nhưng cơ bản vẫn là một nền sân khấu "ăn đong" về kịch bản. Tuy rằng, đã có thời kỳ hơn một thập kỷ của thế kỷ trước, sân khấu rất tưng bừng trong sự đón đợi của xã hội. Cùng đấy là sự xuất hiện của khá nhiều tác giả kịch bản sân khấu, điển hình và rực rỡ nhất là nhà thơ, nhà viết kịch  Lưu Quang Vũ.

Chung kết lễ hội pháo hoa: Hai đội Mỹ và Italy so tài

Sau 4 đêm thi đấu vòng loại, Ban Tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng-DIFF 2018 đã chọn đội thi đến từ Altas Pyro Vision (Mỹ) và đội Martarelle (Italy) vào trình diễn trong đêm chung kết.
Phần trình diễn của hai đội nói trên được Ban Giám khảo chấm điểm cao nhất trong số 8 đội tham dự DIFF 2018 (gồm Việt Nam, Ba Lan, Pháp, Hoa Kỳ, Italy, Hong Kong-Trung Quốc, Thụy Điển và Bồ Đào Nha).
Tìm kịch bản hay cho phim


Nhiều cuộc thi kịch bản phim được tổ chức tạo cơ hội cho giới trẻ đam mê biên kịch tìm kiếm vận may, kể được những câu chuyện hay, chinh phục khán giả.
Bên cạnh cuộc thi "Nhà biên kịch tài năng" do Công ty CJ CGV Việt Nam (CGV) tổ chức, mới đây, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) phối hợp cùng VTV giải trí tổ chức cuộc thi "Tìm kiếm kịch bản truyền hình 2018" nhằm giải quyết phần nào tình trạng khan hiếm kịch bản hay và tạo điều kiện cho người trẻ thi thố tài năng, tìm kiếm cơ hội thực hiện đam mê biên kịch của mình.

Đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố Đà Nẵng phát triển ngày càng mạnh

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, hoạt động văn học-nghệ thuật (VHNT) thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Nghe, xem, ngửi, nếm, chạm vào các triển lãm của tháng 6


Tháng 6 đang đón công chúng với những triển lãm đặc biệt và đa sắc, có sự khoáng đạt của màu sắc - đường nét lẫn cảm giác chạm vào chủ thể đang được trưng bày, trải rộng trong không gian thực tế ảo...
Dừng chân trong ngày hè, ghé thăm các triển lãm, công chúng sẽ có dịp khám phá những điều ấy.

Lý áo dài và thông điệp về trẻ tự kỷ

Một phim ngắn về đề tài trẻ tự kỷ có tên 
Lý áo dài vừa được công chiếu rộng rãi trên mạng xã hội. Không chỉ là phim truyền thông về chứng tự kỷ mà còn là một trong chuỗi hoạt động của dự án “Cùng con đi khắp thế gian”, một dự án giáo dục - du lịch dành cho các gia đình có trẻ tự kỷ. 
Đừng bao giờ từ bỏ
Tại buổi ra mắt báo chí và cộng đồng các gia đình có con tự kỷ ở TPHCM vào tháng 5 vừa qua, hơn 30 phút phim tựa như bàn tay mềm xoa dịu những tâm hồn ít nhất từng một lần muốn gục ngã.
Vấn nạn 'đạo' các tác phẩm nghệ thuật: Cần thuốc đặc trị

Vấn nạn đạo tác phẩm nghệ thuật đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự sáng tạo, uy tín của các nghệ sĩ… Mặc dù “mắt thấy, tai nghe” nhưng đến nay những câu chuyện trên đến nay vẫn chưa có thuốc “đặc trị” hiệu quả. PV Báo Đại Đoàn Kết đã ghi nhận ý kiến của các nhà quản lý về những bất cập cũng như hướng giải quyết thực trạng này.
Ông Vi Kiến Thành- Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm: Vấn nạn tranh giả tác động rất xấu đến đời sống mỹ thuật

Bảo tồn, phát huy nghệ thuật cải lương trong thời kỳ mới

 

Nhìn lại một thế kỷ thăng trầm, trong bối cảnh hội nhập và phát triển, những người yêu nghệ thuật sân khấu cải lương vượt qua khó khăn, nỗ lực sống hết mình vì nghề, vì đời. Các nghệ sĩ cải lương tâm niệm mang trong mình trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản nghệ thuật mà các truyền nhân đã để lại, giới thiệu tinh hoa văn hóa dân tộc đến bạn bè thế giới.

Tranh lụa hồi sinh?

Năm bức tranh của họa sĩ Việt Nam bán cao giá nhất trên sàn quốc tế đều là tranh lụa. Điều đó mang lại sự lạc quan cho giới mỹ thuật Việt Nam trong việc hồi sinh tranh lụa vốn chưa được chú trọng lâu nay.
Hai kiệt tác tranh lụa "Người bán ốc" và "Em bé cho chim ăn" của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh tạo sốt giá tại buổi đấu giá ở Hồng Kông vào tối 25 và 26-5 với mức giá bán lần lượt gần 600.000 USD và 853.000 USD cho mỗi bức.

Giao hòa thiên nhiên và nghệ thuật

Trước vẻ đẹp hoang sơ của những cây chè hàng trăm năm tuổi và văn hóa đặc sắc các dân tộc miền núi, nhóm nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã đến với thiên nhiên, núi đồi Hà Giang để cùng khám phá và sáng tác về cây chè Shan tuyết cổ thụ.
Chè Shan qua ngôn ngữ nghệ thuật
Chiêm ngưỡng rừng chè Shan tuyết trên những đỉnh núi nghi ngút mây, 6 nghệ sĩ từ nhiều miền đất đã đưa vẻ đẹp hoang sơ chưa được nhiều người biết vào tác phẩm của mình.
 
TIN HOẠT ĐỘNG
7 tác phẩm văn học, nghệ thuật được trao Giải thưởng Liên hiệp Hội năm 2018

7 Hội chuyên ngành đã gởi tác phẩm đề nghị Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Đà Nẵng trao Giải thưởng năm 2018 của Liên hiệp Hội. 

[ Xem tiếp ]
Đại hội Hội Nghệ sĩ Sân khấu thành phố Đà Nẵng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Đại hội Hội Nghệ sĩ Sân khấu thành phố chính thức diễn ra vào sáng ngày 17/11/2018 tại Nhà hát Tuống Nguyễn Hiển Dĩnh, 155 Phan Châu Trinh, thành phố Đà Nẵng. 

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Nghĩ về lời khuyên của Bác Hồ với văn học, nghệ thuật Việt Nam
Người là Hồ Chí Minh
Tư tưởng đoàn kết tôn giáo của Chủ tịch Hồ Chí Minh
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Cuộc thi Sáng tác Văn học - Nghệ thuật về thành phố Hải Phòng năm 2018
Thông báo Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về thành phố Đà Nẵng
Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc “Thanh niên với văn hóa giao thông”
Thứ tư, ngày 21/11/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn