VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Thủ tướng chỉ đạo sửa đổi quy định xét giải thưởng Hồ Chí Minh

Chiều 1-3, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ VH-TT&DL nghiên cứu sửa đổi quy định xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.
Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã báo cáo Thủ tướng về những bất cập trong lần đầu thực hiện xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật theo Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ.
Cây đàn bầu Việt Nam tỏa sáng bên các nghệ sỹ opera hàng đầu Hàn Quốc


Nghệ sỹ đàn bầu Lê Hoài Phương của Việt Nam được mời tham gia biểu diễn cùng các nghệ sỹ opera hàng đầu của Hàn Quốc tại Trung tâm nghệ thuật Seoul ngày 25/2 vừa qua.
Hoạt động này là một trong các sự kiện nhằm kỷ niệm 25 năm ngày Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992-22/12/2017). Đây là buổi biểu diễn đầu tiên của nghệ sỹ Việt Nam trong chuyến công diễn của các nghệ sỹ đoạt giải thưởng Opera Hàn Quốc lần thứ 9 (Golden Opera Gala Concert) tổ chức tại Cung nghệ thuật quốc gia Seoul.

Kịch nói với mục tiêu 'bom tấn'


Nhằm kéo khán giả trẻ trở lại với sân khấu kịch, đặc biệt là thể loại chính kịch, từ ngày 1 đến 10/3 Nhà hát Kịch Việt Nam công diễn 10 đêm liên tiếp vở kịch “Kiều” tại sân khấu số 1 Tràng Tiền, Hà Nội. Đặc biệt, “Kiều” cũng là vở kịch nói đầu tiên đặt mục tiêu trở thành “bom tấn” của lĩnh vực sân khấu với cách thức dàn dựng mới mẻ.

Oscar 89: Chiến thắng của tiếng vọng nhân quyền

Bộ phim “Moonlight” xứng đáng được tôn vinh tại lễ trao giải Oscar lần thứ 89 bằng chiến thắng thuyết phục ở hạng mục quan trọng nhất bởi câu chuyện của phim trọn vẹn, tinh tế, gạt bỏ mọi thứ giáo điều.
Lễ trao giải Oscar lần thứ 89 kết thúc bằng những ồn ào ngoài chuyên môn. Đó là sự nhầm lẫn trong công bố giải Phim hay nhất cũng là hạng mục được mọi người trông đợi nhất. Kịch bản nhầm lẫn kết quả của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015 từng gây chấn động thế giới được lặp lại ở lễ trao giải Oscar lần thức 89, diễn ra vào sáng 27-2 (giờ Việt Nam) tại sân khấu nhà hát Dolby (Hollywood, Los Angeles - Mỹ).

Việt Nam giành thêm 7 huy chương vàng nhiếp ảnh quốc tế

Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cho biết, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam vừa giành thêm 7 huy chương vàng tại cuộc thi ảnh quốc tế “WPG Grand Circuit 2017” tại 2 quốc gia Serbia và Bosnia & Herzegovina. 
Cuộc thi do Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật Cộng hòa Bosnia & Herzegovina tổ chức, dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật thế giới (FIAP). Theo ban tổ chức, với chủ đề tự do cho các hạng mục ảnh đen trắng, màu, thiên nhiên và du lịch, cuộc thi đã thu hút 223 tác giả của 49 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự. Qua 3 vòng chấm tại 2 quốc gia, các tác giả Việt Nam đã xuất sắc giành 7 huy chương vàng.
Warning (2): getimagesize(/home/vannghe/domains/vannghedanang.org.vn/public_html/app/webroot/files/news/20170224104722_5646_hyp_tac.jpg): failed to open stream: No such file or directory [CORE/Cake/View/Helper/ImgviewHelper.php, line 29]
Hợp tác giữa trường học và Nhà hát: Nghệ thuật chuyên nghiệp thăng hoa

Vở kịch “Quẫn” của đạo diễn NSƯT Trần Lực do các em sinh viên K33 thể hiện là thành quả đầu tiên đánh dấu sự hợp tác đào tạo thực hành sân khấu giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Đây được cho là điểm khởi phát chắp cánh cho nhiều sinh viên nhanh chóng bước vào môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp.
Domino Art Fair và kỳ vọng thị trường tranh Việt tầm cỡ

Diễn ra từ ngày 18 đến 26-2 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Domino Art Fair đang bước đi với định hướng hình thành một hội chợ mỹ thuật mang tầm quốc gia như Singapore Art Fair, Malaysia Art Fair… 
Domino Art Fair lần này trưng bày 170 tác phẩm của nhiều họa sĩ có bút pháp sinh động thuộc các thể loại ấn tượng, trừu tượng, hiện thực, biểu hiện, pop-art...  
Công bố 10 tác giả đạt giải thưởng Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước có Quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, Nghệ thuật năm 2017, trong đó có 10 tác giả được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.
Trong số 10 tác giả có bảy tác giả và ba cố tác giả được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh: GS.TS, NSND Lê Ngọc Canh (sách: Đại cương nghệ thuật Múa, Nghệ thuật múa Chèo, Nghệ thuật múa tộc người Mạ); NSND Chu Thúy Quỳnh (các tiết mục múa: Mùa xuân trên bản H’Mông, Hoa xuân đất nước, Hầu văn Xá Thượng Ngàn); TS. Trần Đình Ngôn (Kịch bản sân khấu: Duyên nợ ba sinh, Nàng chúa ong, Những vần thơ thép); Nhà nghiên cứu sân khấu Mịch Quang (sách: Đặc trưng nghệ thuật Tuồng, Khơi nguồn mỹ học dân tộc);  
Làm sân khấu "tử tế": Cần “bàn tay” nâng đỡ


Đừng để những vở kịch có chất lượng nghệ thuật cao, đậm tính nhân văn phải tự bơi trong cuộc tranh đua ở thị trường
Xã hội hóa sân khấu, theo thời gian, cho thấy là một chủ trương đúng, mở ra cho nghệ sĩ cơ hội được tự do sáng tạo, phát huy tối đa khả năng đóng góp cho xã hội, đồng thời cũng đem đến cho họ những thách thức không nhỏ để tồn tại trong cơ chế thị trường.

Văn học “xanh” và sứ mệnh người cầm bút

Theo lẽ tự nhiên, khi con người đã mệt mỏi với sự xô bồ của thời đại và phiền não với những vấn nạn ô nhiễm môi trường thì sống xanh và quay trở về với tự nhiên đang trở thành một xu hướng tất yếu.
Văn học sinh thái chưa hẳn là một mảng văn học phổ biến ở Việt Nam, nhưng gần đây đã xuất hiện trở lại, góp phần thức tỉnh và có những cái nhìn mới mẻ hơn đối với vấn đề bảo vệ môi trường. 
Việt Nam đoạt 7 huy chương vàng ảnh quốc tế tại Ấn Độ

Thông tin từ Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, 2 tác giả Trần Thị Thu Đông và Lê Hoàng Nhân vừa vinh dự mang về 2 huy chương vàng tại cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 2 diễn ra tại Ấn Độ. Cuộc thi do Kotrung Uttarpara Photography Associaton (KUPA), Cộng hòa Ấn Độ tổ chức, dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP).
Kiểm duyệt phim: Cần có tiếng nói chung

Bảng tiêu chí phân loại phim tại hệ thống rạp trong nước đã áp dụng được hơn 1 tháng nay. Nhưng cho đến thời điểm này vẫn còn những ý kiến trái chiều quanh cơ chế kiểm duyệt. Trên thực tế có những phim bị kiểm duyệt rất chặt, nhưng cũng có những phim được cho là ưu ái “lỏng tay”.
Băn khoăn kiểm duyệt 
Đa phần những phim áp dụng tiêu chí phân loại phim nói trên đều thuộc những bộ phim chiếu vào dịp Tết hoặc sau Tết 2017. 
 
Trung tâm nghệ thuật đương đại đầu tiên của Việt Nam

The Factory Contemporary Art Center ở phường Thảo Điền, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh có diện tích hơn 1.000m2 đươc thiết kế thành một không gian sáng tạo mới mẻ, liên kết hài hòa các không gian triển lãm, thư viện, workshop và không gian làm việc.

Đây là trung tâm nghệ thuật đương đại đầu tiên tại Việt Nam đã giúp nhiều nghệ sỹ thăng hoa trong nghệ thuật và tạo ấn tượng cho công chúng đến khám phá, thưởng lãm.
Grammy 59: Chiến thắng của tài năng, sáng tạo


Ở Grammy 59, không phải là ai thắng ai mà là chiến thắng của những tài năng và sự sáng tạo vô điều kiện cho âm nhạc. Lễ trao giải Grammy lần thứ 59 đã kết thúc vào ngày 13-2 (giờ Việt Nam) tại sân khấu Staples Center (Los Angeles - Mỹ). Họa mi nước Anh Adele trở thành nhân vật nổi bật nhất tại giải Grammy lần này với 5 lần được xướng tên trong các hạng mục: Ca khúc của năm, Bản ghi âm của năm, Trình diễn nhạc pop xuất sắc nhất với ca khúc “Hello”, Album nhạc pop xuất sắc nhất và Album của năm dành cho “25”.

Hội họa hòa thi ca

Cuộc gặp gỡ của thi ca và hội họa đã trở thành một trong những nét truyền thống của mỹ thuật Á Đông, cũng như ở Việt Nam. Khơi lại truyền thống ấy, họa sĩ Lê Thiết Cương đã kết hợp thơ và họa trên những bình gốm Bát Tràng độc bản trong dự án nghệ thuật Thơ gốm.
 
TIN HOẠT ĐỘNG
Tổng kết Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2017 tại Đà Nẵng


Tối ngày 09/7 tại Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng đã diễn ra lễ tổng kết Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2017.

[ Xem tiếp ]
Khai mạc Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2017 tại Đà Nẵng


Sáng ngày 08/7/2017, Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2017 đã khai mạc tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách làm việc của người cán bộ
Phong cách nghiên cứu Hồ Chí Minh - nội dung và giá trị
Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền làm chủ của nhân dân
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thể lệ Cuộc thi sáng tác ca khúc và bài ca cổ chủ đề kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Cuộc thi sáng tác Logo và Slogan du lịch Hà Nam
Thể lệ Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch” tỉnh Bắc Giang
Thứ tư, ngày 26/07/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn