VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Đầu Xuân, trò chuyện với tác giả tập thơ “Tổ quốc nhìn từ biển”


Xuân này, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đón nhận rất nhiều niềm vui lớn. Song vui nhất đối với anh và cả những người yêu thơ anh có lẽ là tập thơ “Tổ quốc nhìn từ biển” đạt giải thưởng danh giá nhất của làng văn Việt Nam - Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2016.

Lễ hội xuân 2017 sẽ khoác áo mới?

Với nỗ lực thay đổi hình ảnh về một mùa lễ hội xuân, Bộ VH-TT-DL cùng các địa phương đã ra nhiều văn bản nhằm chung tay tăng cường công tác quản lý, hạn chế những hình ảnh phản cảm, chen lấn, xô đẩy, ăn xin, ép giá và đặc biệt là hiện tượng biến tướng, lách luật, thương mại hóa lễ hội… Các nhà quản lý kỳ vọng với việc tham gia, vào cuộc tích cực của chính người dân địa phương, quản lý văn hóa, lễ hội mùa xuân năm nay sẽ có những chuyển biến.
Năm gà nói chuyện phim gà

Trong nền công nghiệp phim ảnh thế giới tính đến nay, phim về loài gà nếu nói về số lượng chỉ chiếm một con số rất ít ỏi. Nhưng không vì thế mà những bộ phim này thiếu đặc sắc.
1. Chicken Little (Walt Disney)
Chicken Little, ở Việt Nam được biết đến với tên Chú gà siêu quậy, là phim hoạt hình được phát hành rộng rãi ở thị trường Bắc Mỹ dưới định dạng 3D năm 2005. 
Nhìn lại đời sống văn chương 2016: Một năm văn chương bình lặng

Văn chương 2016 để lại dấu ấn gì trong lòng độc giả? Công việc “tính sổ văn chương” một năm thường rất khó khăn, đòi hỏi sự tổng kết của một bộ phận nghiên cứu chuyên sâu (như Phòng Văn học Việt Nam đương đại thuộc Viện Văn học, chẳng hạn). 
Nói văn chương một năm bình lặng nghĩa là, theo quan điểm của chúng tôi, nó ở vào tình trạng không đột biến nhờ thăng hoa, cũng không bị chìm lấp đi vì thiếu sinh khí. 
Táo quân 2017: Bổ nhiệm cán bộ, ô nhiễm môi trường, cắt cỏ tiền tỷ…

Thông điệp chính mà Táo quân 2017 đề cập thông qua buổi chầu là việc lựa chọn nhân tài và bổ nhiệm cán bộ. Nếu chọn nhầm người, lợi dụng quyền lực nhằm mưu lợi cá nhân sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.
Tối 16-1, buổi ghi hình đầu tiên của Táo quân 2017, chương trình truyền hình được đón chờ nhất trong ngày 30 tết, đã được thực hiện tại Hà Nội.
Sân khấu thử nghiệm và sự thắp lửa cho những sáng tạo nghệ thuật


Bánh xe thời gian đã đưa đất trời, con người cùng sân khấu hòa trong không gian mới của mùa xuân hiện hữu. Thời gian cứ đến rồi đi, nhưng năm 2016 sẽ là dấu ấn đáng nhớ đối với các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, khán giả Việt Nam và các đồng nghiệp sân khấu quốc tế đã đồng hành cùng nhau trong Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III tại Hà Nội.

Kỳ lạ cô bé 4 tuổi đọc hơn… 1.000 cuốn sách

Trong khi mang thai Daliyah, mẹ của cô bé đã thường xuyên đọc sách mỗi tối cho các anh trai của Daliyah. Khi Daliyah còn là một đứa trẻ bập bẹ, cô bé đã được nghe các anh trai đọc sách. Gia đình họ sinh sống ở thị trấn Gainesville, bang Georgia, Mỹ.
Trước khi Daliyah 18 tháng tuổi, cô bé đã bắt đầu nhận được mặt chữ. Chị Haleema Arana chia sẻ về cô con gái đặc biệt của mình rằng: “Daliyah muốn tự đọc sách lấy thay vì phải chờ người khác đọc cho. Đó chính là lúc mọi việc bắt đầu. Càng nhiều từ Daliyah đọc được, cháu càng muốn học đọc thành thạo”. 

Sáng tạo mang hơi thở cuộc sống

Tại Hội nghị tổng kết công tác văn học nghệ thuật năm 2016, triển khai công tác năm 2017 sáng 12.1, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam khẳng định, để bức tranh văn nghệ nước nhà năm 2017 phong phú, sống động và nhiều màu sắc hơn, văn nghệ sĩ cần tiếp tục cởi bỏ nhận thức gò bó, chật hẹp để sáng tạo các tác phẩm mang hơi thở cuộc sống.
Chuyện chưa kể về ca khúc “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” của nhạc sĩ Văn Cao

Ca ngợi Hồ Chủ tịch là bài hát đầu tiên và duy nhất mà nhạc sĩ Văn Cao viết về Bác.
Theo họa sĩ Văn Thao, con trai cả của nhạc sĩ Văn Cao, trong bài hát này, nhạc sĩ Văn Cao đã trìu mến gọi tên Người và danh xưng này sau đó đã được phổ biến rộng rãi, trở thành cách gọi thiêng liêng, trang trọng mà nhân dân dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Hiến kế cho lễ hội

Tại buổi tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, tổ chức ngày 10/1, nhiều ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý đã chỉ ra những bất cập trong công tác tổ chức lễ hội thời gian qua, đồng thời có những hiến kế để mùa lễ hội sắp tới được tốt hơn.
Theo đánh giá chung công tác tổ chức lễ hội năm 2016 có sự chuyển biến tích cực, nhưng những tồn tại, hạn chế vẫn là câu chuyện nổi cộm. 
Phân loại phim: Cố gắng vẹn cả đôi đường

Bộ VH -TT - DL và Cục Điện ảnh vừa phổ biến Thông tư Ban hành quy chế thẩm định, phân loại và cấp phép phổ biến phim, trong đó điểm nhấn đáng chú ý nhất là quy định mới về phân loại phim. Quy định mới này nhận được nhiều ý kiến ủng hộ và bước đầu đi vào thực hiện, các cụm rạp tỏ ra khá hào hứng.
Nhà văn tự do chứ không tùy tiện

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho rằng người viết sẽ không bao giờ lạc đường nếu hiểu được văn chương vì con người và làm vì điều đó.
Phóng viên: Hiện nay, rất nhiều độc giả vẫn cho rằng thơ Nguyễn Quang Thiều khó hiểu. Trong khi đó, việc lựa chọn truyền thống hay cách tân, dân tộc hay hiện đại, phương Đông hay phương Tây không phải là vấn đề đặt ra đối với riêng tác giả nào mà là đối với toàn thể người viết, đặc biệt là người viết trẻ. Quan điểm của ông ra sao? 

Hội Nhạc sĩ Việt Nam công bố giải thưởng Âm nhạc năm 2016

Ngày 5/1, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã công bố dach sách Giải thưởng Âm nhạc năm 2016. Theo đó, ở hạng mục Ca khúc có 33 giải, gồm 2 giải A, 11 giải B, 15 giải C và 5 giải Khuyến khích. Hai giải A thuộc về các sáng tác “Cướp vợ mùa yêu” của nhạc sĩ Mạnh Cường (Điện Biên) và “Miền Tây ngày nắng lên” của Quang Thanh Giang (Cần Thơ).
Ca khúc thiếu nhi có 13 giải được trao gồm: 2 giải A, 2 giải B, 7 giải C và 2 giải Khuyến khích. Các tác phẩm "Chim công kể chuyện” (phỏng theo đồng dao) của tác giả Trịnh Tuấn Khanh (Đà Nẵng) và “Những bài hát tiếng Anh cho học sinh lớp 3” của Lê Anh Tuấn (Hà Nội) giành giải A.
Sân khấu 2017: Chờ phép lạ


Sân khấu 2017 như con tàu cũ nát đang ì ạch chạy trên đường ray vô định mà sự cứu rỗi chỉ còn trông chờ vào phép lạ
Sàn diễn của bộ môn nghệ thuật sân khấu những năm gần đây như một kẻ trượt chân lăn từ trên núi xuống, càng lúc càng thấy gần tới vực thẳm. “Tốc độ rơi” của sân khấu trong năm 2016 vừa qua nhanh đến chóng mặt khiến xảy ra một hiện tượng chưa từng có là các sân khấu lớn, có bề dày về nhiều mặt, vốn đã sở hữu một lượng khán giả ổn định, phải trả vé, hủy đêm diễn không dưới chục lần.

Năm 2017- Phim điện ảnh Việt có gì?

Phim Tết chỉ là sự khởi động của một năm phim Việt, tạo đà cho những cuộc ra mắt tiếp theo kéo dài đến hết năm.
Hơn 40 phim ra rạp nhưng phim điện ảnh Việt năm 2016 không làm nên một sự kiện nào ngoạn mục gây sốt hay nóng phòng vé. Sang năm 2017, có thể tình hình sẽ “tăng nhiệt” khi hiện tại đã có gần 50 dự án phim chuẩn bị xếp hàng ra rạp từ tháng 1 đến cuối năm 2017. Không kể mùa phim Noel- Tết dương lịch, phim Việt thường tính bắt đầu năm mới bằng mùa phim Tết. Ngay từ khi bước sang năm mới 2017, phim Việt mùa Tết đã rộn ràng với các show PR trên truyền thông với các clip bắt mắt.
 
TIN HOẠT ĐỘNG
Kết quả cuộc thi ảnh nghệ thuật "Đất và Người Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”

Cuộc thi ảnh nghệ thuật Đất và người Nam Trung Bộ và Tây Nguyên" do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức từ ngày 13/4/2017 đến hết ngày 10/06/2017 đã kết thúc tốt đẹp.[ Xem tiếp ]
Khai mạc Trại sáng tác Văn học, Mỹ thuật thiếu nhi năm 2017

Chiều ngày 07/6/2017, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật đã phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo và Bảo tàng Mỹ thuật tổ chức lễ khai mạc Trại sáng tác Văn học, Mỹ thuật thiếu nhi năm 2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Phong cách nghiên cứu Hồ Chí Minh - nội dung và giá trị
Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền làm chủ của nhân dân
Tư tưởng “Nói thì phải làm” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thể lệ Cuộc thi sáng tác ca khúc và bài ca cổ chủ đề kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Cuộc thi sáng tác Logo và Slogan du lịch Hà Nam
Thể lệ Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch” tỉnh Bắc Giang
Thứ năm, ngày 22/06/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn