VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Thị trường mỹ thuật - cần sự hợp tác và chuyên nghiệp

Nghệ sĩ, họa sĩ và hệ thống các gallery quyết định không nhỏ với sự phát triển của thị trường mỹ thuật Việt Nam. 
Chính sự liên kết và hợp tác giữa nghệ sĩ, họa sĩ và hệ thống các gallery giữ vai trò nền tảng, then chốt trong việc hình thành và thúc đẩy sự phát triển của thị trường mỹ thuật. Nhưng, đáng buồn thay mối quan hệ có tính nền tảng này không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.
Giải quyết những vấn đề “nóng” của nghệ thuật biểu diễn

Quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn phải khắc phục những hạn chế và xây dựng Nghị định mới về quản lý nghệ thuật biểu diễn nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các loại hình nghệ thuật phát triển; Các đơn vị nghệ thuật phải tự làm mới mình ngay từ việc xây dựng tác phẩm. Điều chỉnh lại thời hạn cấp phép cho chương trình nghệ thuật..
Ngẫu hứng nhạc khí dân tộc

Trong không gian phòng thu của Trung tâm thể nghiệm âm nhạc Phù Sa Lab, sân khấu vừa đủ cho 20 - 30 nghệ sĩ, nghệ nhân trực tiếp biểu diễn, nghệ sĩ và khán giả chỉ cách nhau vài bước chân. Cùng với hiệu ứng ánh sáng, người xem có cảm giác đang được quây quần quanh bếp lửa nhà rông, lắng nghe các nghệ nhân, nghệ sĩ kể chuyện bằng âm nhạc của núi rừng Tây Nguyên.
Hòa tấu ngẫu hứng
Đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên có một nền văn hóa đặc sắc. Ngoài không gian văn hóa cồng chiêng được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại, thì cũng còn có nhiều nhạc khí độc đáo nguồn gốc từ tre nứa.
Nhà văn người Sudan chiến thắng giải Caine 2017


Giải thưởng Caine được lập ra dành riêng cho các tác phẩm truyện ngắn của văn học châu Phi với số tiền thưởng lên đến 10.000 bảng Anh.
Mới đây, giải Caine dành cho văn học Châu Phi đã công bố người chiến thắng năm 2017 là nhà văn người Sudan Bushra al-Fadil với truyện ngắn The Story of the Girl Whose Birds Flew Away.

Dấu ấn mùa phim hè 2017

Mùa phim hè 2017 dù chưa kết thúc nhưng đã cho thấy những dấu ấn đáng khích lệ của phim Việt. Bên cạnh những bộ phim đã ra mắt, trụ rạp và doanh thu “khủng” thì vẫn còn nhiều bộ phim chuẩn bị ra rạp chứng tỏ các nhà làm phim đang cố gắng chinh phục khán giả trên “sân nhà”.
“Mùa vàng” thu hoạch
Giới làm phim nhìn nhận, sau mùa phim Tết thì mùa phim hè của Việt Nam (thường bắt đầu từ tháng 6 kéo hết tháng 8) cũng được nhiều nhà làm phim quan tâm, trở thành “mùa vàng” thu hoạch cho những dự án đánh trúng tâm lý khán giả.
Có một niềm đau mang tên Thu Bồn

Cuối cùng thì Nhà thơ Thu Bồn đã được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2017. Đơn giản vì tác phẩm của Thu Bồn viết trong những năm chiến tranh ác liệt, về những trận chiến đấu quyết liệt, và tác động tức thời - tích cực tới những người tham gia chiến đấu hoàn toàn xứng đáng với một Giải thưởng có giá trị cao nhất.
Phan Duy Nhân, soi xuống lòng ẩn hiện ánh trăng trong - Huỳnh Văn Hoa


Lời Tòa soạn: Phan Duy Nhân, nhà giáo, nhà thơ, nguyên Quyền Trưởng ban Tôn giáo của Chính phủ, nguyên Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng, cựu tù Côn Đảo, người gắn liền với phong trào yêu nước của thanh niên, sinh viên, học sinh miền Nam trước 1975, đã ra đi tối ngày mồng 8 tháng 7 năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 77 tuổi. Liên hiệp các Hội Văn học và nghệ thuật thành phố Đà Nẵng đăng bài viết của tác giả Huỳnh Văn Hoa thay cho nén nhang lòng của văn nghệ sĩ Đà Nẵng kính viếng nhà thơ Phan Duy Nhân.

Nhạc sĩ Phú Quang: Tiền thu chi tác quyền âm nhạc đang thiếu minh bạch
 
Theo nhạc sĩ Phú Quang, số tiền mà Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc trả cho các nhạc sĩ không đáng là bao.
Nhạc sĩ Phú Quang là một trong những người lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc thu tiền tác quyền âm nhạc hiện nay của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) do nhạc sĩ Phó Đức Phương làm giám đốc.

Trưng bày Mộc bản và Châu bản triều Nguyễn về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Hơn 100 tài liệu phiên bản Mộc bản và Châu bản triều Nguyễn, chia làm 4 nội dung trưng bày tại triển lãm với chuyên đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Sáng 3/7, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (số 2 Yết Kiêu, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc triển lãm với chuyên đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. 

Tản mạn tiêu chí đăng tải sáng tác của báo chí văn nghệ địa phương

Những văn nghệ sĩ đang sinh hoạt ở các Hội, Liên hiệp các hội VHNT địa phương, vốn không có nhiều diễn đàn đăng tải thì việc được công bố những “đứa con tinh thần” của mình mất nhiều thời gian và công sức.
Sáng tác vốn là hoạt động âm thầm của mỗi cá nhân. Người viết bằng cảm quan, ấn tượng và cách thể hiện của mình để tạo ra những sáng tác mới mẻ. Tuy nhiên, khi sáng tác đã hoàn thành, nhu cầu được công bố thông qua “kênh” văn học, nghệ thuật là rất cần thiết.
Mất hết ca nhạc thiếu nhi trên truyền hình


Sự thay đổi về cách tiếp cận chương trình truyền hình của công chúng ngày nay và cơ chế xã hội hóa các chương trình giải trí truyền hình khiến nhà đài bỏ hẳn các chương trình ca nhạc thuần thiếu nhi như trước.
Lịch phát sóng của các đài truyền hình từ trung ương đến các địa phương không còn bóng dáng của các chương trình ca nhạc thiếu nhi như trước đây.

Phim Việt ăn điểm ở cảnh đẹp, nhạc hay


Một bộ phim cũng như cơ thể con người có khung xương là kịch bản còn âm nhạc và hình ảnh tựa da, thịt.Tất cả đều quan trọng để tạo nên tác phẩm tốt.
Phim Việt được nhận định ngày càng đẹp không chỉ ở bối cảnh mà còn góc quay, các yếu tố kỹ thuật. Nhạc phim cũng được chú trọng hơn. Nhiều phim gần đây từ thương mại đến nghệ thuật đều được công nhận là có hình ảnh đẹp. Không chỉ đẹp từ cảnh thiên nhiên sẵn có mà còn ở góc quay, sự chăm chút từng khung hình với những cú lia máy hoặc quay toàn cảnh khiến người xem thích thú.

Tài năng violin Trần Lê Quang Tiến đứng Top 8 tại cuộc thi Tchaikovsky

Sau năm 2016 ghi danh Việt Nam trên bản đồ âm nhạc hàn lâm quốc tế với giải nhất cuộc thi uy tín International Violin Competition Kazakhstan, năm 2017 tiếp tục là một năm đáng nhớ với cậu bé được xem là “thần đồng” violin Việt Nam - Trần Lê Quang Tiến khi tài năng trẻ tuổi này đạt thứ hạng cao đứng Top 8 tại cuộc thi violon danh giá lần thứ X Tchaikovsky Competition for Young Musicians vừa diễn ra tại Kazakhstan.
Sex trong văn chương: mong manh 'sex đẹp' và 'sex... dơ'

Sex là gia vị hấp dẫn trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Nhưng sex trong văn chương có sự cộng hưởng từ óc tưởng tượng của người đọc. Lằn ranh giữa “sex đẹp” và “sex dơ” trong sách vở, do vậy cũng mong manh hơn...
MC của buổi talkshow Sex trong văn chương tối 24-6 vừa qua do Nhã Nam tổ chức đã nói vui rằng: nếu không phải chủ đề hôm nay quá “nóng” thì chắc khó lòng kéo được các độc giả trẻ đến ngồi chật kín hội quán Nhã Nam vào một tối cuối tuần mưa gió.
Hơn cả giá trị âm nhạc


Chỉ sau vài giờ ra mắt, đĩa đơn "Bridge Over Troubled Water đã đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc iTunes và bảng xếp hạng của 14 quốc gia trên thế giới không chỉ vì giá trị âm nhạc mà còn vì giá trị nhân đạo của nó.
"Bridge Over Troubled Water" - ca khúc kèm MV (video ca nhạc) từ thiện với những hình ảnh đầy xúc cảm, được các ngôi sao ghi hình và thu âm nhằm ủng hộ các nạn nhân vụ cháy tòa nhà Grenfell ở London (Anh) hôm 14-6 khiến 79 người thiệt mạng - lần đầu tiên được phát sóng ngày 22-6 (giờ Việt Nam) trên ITV.

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Tham gia Trại viết Lý luận, phê bình Văn học - Nghệ thuật khoá III

Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Trại viết Lý luận,phê bình Văn học - Nghệ thuật khoá III từ ngày 03/11 đến ngày 11/11 tại Bảo tàng Văn học Việt Nam.

[ Xem tiếp ]
Giới thiệu tác phẩm “Nhớ một mùa hoa”

Sáng ngày 29/10/2017, Hội Nhà văn thành phố Đà Nẵng đã tổ chức giới thiệu tác phẩm “Nhớ một mùa hoa” của Nhà văn Nguyễn Thị Phú tại Trường THCS Nguyễn Huệ.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Phong cách làm việc của Bác Hồ
Học tập và noi theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh
Học tập và làm theo Bác để tăng cường kỷ luật, kỷ cương
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Vĩnh biệt Nhà viết kịch Hồ Hải Học
Cuộc thi tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ thành phố Đà Nẵng giai đoạn 1925 - 2015
Thể lệ Cuộc thi Sáng tác ca khúc và bài ca cổ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Thứ tư, ngày 22/11/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn