VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Liên hoan các tác phẩm sân khấu của Lưu Quang Vũ

Lần đầu tiên một liên hoan sân khấu dành cho tác phẩm của một tác giả - “Liên hoan các tác phẩm Lưu Quang Vũ”, sẽ diễn ra tại Hà Nội vào các tối thứ Bảy từ ngày 4/8 đến ngày 1/9 - nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà viết kịch tài hoa.

Hai giọng ca trẻ Việt giành giải cao tại liên hoan nghệ thuật châu Á


Tại Liên hoan nghệ thuật châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 6 được tổ chức tại Singapore vừa qua, hai đại diện Việt Nam là Đặng Khánh Linh và Phạm Yến Nhi đã xuất sắc vượt qua hàng trăm thí sinh đến từ nhiều nước để lần lượt giành giải Vàng và Bạc ở bảng thi dành cho lứa tuổi thiếu niên.

Khi họa sĩ trẻ chung tay bảo vệ di sản

Việt Nam luôn tự hào là một trong những đất nước có nhiều di sản thiên nhiên, di sản văn hoá vật thể và phi vật thể được bạn bè quốc tế công nhận, đánh giá cao.
Tuy nhiên, những năm gần đây, do một số nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, nhiều di sản quý giá của chúng ta đã, đang đứng trước nguy cơ bị xâm hại, phá huỷ. 

Việt Nam - điểm nhấn của sự kiện quảng bá văn hóa châu Á tại Slovakia

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, trong 2 ngày 27, 28/7, đại sứ quán các nước châu Á tại Slovakia phối hợp với chính quyền thủ đô Bratislava đã tổ chức sự kiện “Những ngày cuối tuần châu Á” (Asia Weekend) nhằm giới thiệu những nét đa dạng, phong phú của các nền văn hóa châu Á, trong đó có Việt Nam.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hồ Thấu (1918 - 2018): Hồ Thấu - Nhà giáo dục - Bùi Văn Tiếng

Trong cuộc đời ba mươi mốt năm ngắn ngủi của mình, Hồ Thấu từng làm nhiều công việc khác nhau, nhưng tôi vẫn muốn tiếp cận Hồ Thấu với tư cách một nhà giáo dục. Năm 1940, Hồ Thấu cùng anh ruột là Hồ Nghinh và một số người cùng làng lập trường tiểu học Tân Tân ở Duy Trinh và trực tiếp giảng dạy tại ngôi trường nổi tiếng đương thời. Cái tên Tân Tân này dễ gợi nhớ đến phong trào Duy Tân đất Quảng đầu thế kỷ XX của “bộ ba Quảng Nam” với chủ trương Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh - ba cạnh của tam giác đều Dân quyền, trong đó cạnh huyền là Khai dân trí.
Những lặng thầm nơi Ngã ba huyền thoại - Anh Hoài

Có một Đồng Lộc hiên ngang, một Đồng Lộc oai hùng đã viết nên huyền thoại trên hùng vĩ Trường Sơn. Có một Đồng Lộc chảy tràn trong thi ca nhạc hoạ. Và có một Đồng Lộc lặng thầm trong công việc của những cán bộ Ban quản lý Khu di tích…Một ngày mới ở Đồng Lộc bao giờ cũng bắt đầu bằng việc dọn dẹp vệ sinh tại 12 tiểu khu di tích. Ngoài bộ phận vệ sinh ra, tất cả những cán bộ thuộc bộ phận khác cũng tham gia công việc này vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều hàng ngày. 

Để nhà văn sống được bằng nghề

Câu chuyện “Cơm áo không đùa với khách thơ” phải có một sự giải quyết đồng bộ từ cơ chế, từ bản thân nhà văn cũng như tác động của chính sách cho độc giả.
Có một thực tế là các nhà văn Việt Nam hiện nay chẳng mấy ai sống được bằng nghề. Tại sao lại có thực trạng đáng buồn này? Nhà văn, nhà phê bình lý luận sân khấu Ngô Thảo đã có những lý giải.

Hình tượng thương binh, liệt sỹ: Ở đâu giữa thời bình?

Suốt một thời kỳ dài, hình tượng người lính, người thương binh xuất hiện trong đời sống, bước ra từ các tác phẩm văn học nghệ thuật đầy đẹp đẽ. Vậy bây giờ, những hình tượng ấy đang ở đâu?

70 năm Văn học Nghệ thuật Cách mạng thành phố Đà Nẵng (1948-2018) - Bùi Văn Tiếng

Từ năm 1948 - là năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam - cho đến năm 1975, thành phố Đà Nẵng thuộc quyền quản lý của người Pháp, rồi của chính quyền Quốc gia Việt Nam và chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Vì vậy văn học nghệ thuật cách mạng tại thành phố bên sông Hàn thời kỳ này phát triển hạn chế, chủ yếu tập trung vào dòng văn chương và âm nhạc yêu nước ở nội thành, như truyện ngắn của Nguyễn Văn Xuân và Phan Du, như thơ của Phan Duy Nhân và Đông Trình, hay như ca khúc của Phạm Thế Mỹ…
Kỷ niệm 70 năm Văn nghệ Cách mạng Việt Nam (1948 - 2018):Lịch sử Văn nghệ Việt Nam qua các nhiệm kỳ đại hội

Đại hội I: Thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam, tiến hành trong 3 ngày 25, 26 và 27/7/1948 với hơn 80 đại biểu, tại làng Dộc Phát, Yên Kỳ, Hạ Hòa, Phú Thọ. Nhà văn Nguyễn Tuân là Tổng thư ký đầu tiên của Hội, nhà thơ Tố Hữu là Phó Tổng thư ký.

Kỷ niệm 70 năm Văn nghệ Cách mạng Việt Nam (1948 - 2018): Tạp chí Văn Nghệ (1948-1954)

Cách đây 70 năm, tại Hội nghị Văn nghệ toàn quốc họp từ ngày 23 đến 25 tháng 7 năm 1948 ở Việt Bắc, Hội Văn nghệ Việt Nam đã chính thức được thành lập.
Nhưng trước đó bốn tháng, vào tháng 3 năm 1948, để chuẩn bị đón chào ngày chính thức thành lập Hội, số đầu tiên của tạp chí Văn Nghệ ra đời. Đây là một tin vui, một sự kiện giàu ý nghĩa.

Kỷ niệm 70 năm Văn nghệ Cách mạng Việt Nam (1948 – 2018): 70 năm nền văn học nghệ thuật cách mạng vì đất nước, vì nhân dân

Sau chiến thắng thu đông 1947, phá tan hai gọng kìm của quân Pháp hòng “cất vó” cơ quan đầu não kháng chiến của ta, Trung ương tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ hai vào tháng 7/1948 tại Đào Dã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Lê Văn Lương chủ trì Hội nghị. 
‘Bây giờ muốn đọc thơ trước đám đông, anh phải trả tiền’

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, thơ ca đang bị đẩy dạt sang một bên đời sống, bị các loại hình giải trí khác chiếm độc giả, thậm chí người ta còn đùa muốn đọc thơ phải mất tiền.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều vừa đạt giải thưởng thơ Changwon KC của Hàn Quốc. Giải thưởng này không chỉ mang tới vinh dự cho bản thân tác giả, mà còn là niềm vui cho người yêu thơ Việt. Nhân dịp này, Nguyễn Quang Thiều trò chuyện về giải thưởng, thơ ca Việt Nam, và cách quảng bá thơ ca trong thời đại bùng nổ các loại hình giải trí.
Thời của văn học trẻ


Chưa bao giờ văn học trẻ lại vươn mình mạnh mẽ, trong đó phần nhiều là những cây bút trẻ với những cuốn sách tản mạn, tùy bút, tản văn, truyện ngắn. Nhiều tác giả trẻ rất có ý thức xây dựng hình ảnh cá nhân, duy trì sức nóng tên tuổi của mình và những cuốn sách.
Những nỗ lực của họ, không phải lúc nào cũng nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của số đông, nhưng đáng được ghi nhận, vì đã góp sức vào quá trình đổi mới văn học tại Việt Nam.

Sẽ có giải Nobel văn học 2018 do một Viện hàn lâm khác đưa ra?

Hơn 100 nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ và các nhà văn hóa Thụy Điển đã thành lập Viện hàn lâm mới với ý định trao giải thưởng văn học vào mùa thu này, cùng thời gian với giải Nobel Văn học hàng năm.
Giải Nobel Văn học năm 2018 đã bị hủy bỏ vào tháng 5/1018, sau những cáo buộc tình dục đối với Jean Claude Arnault - chồng của nhà thơ Katerina Frostenson, thành viên Viện hàn lâm Thụy Điển. 

 
TIN HOẠT ĐỘNG
7 tác phẩm văn học, nghệ thuật được trao Giải thưởng Liên hiệp Hội năm 2018

7 Hội chuyên ngành đã gởi tác phẩm đề nghị Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Đà Nẵng trao Giải thưởng năm 2018 của Liên hiệp Hội. 

[ Xem tiếp ]
Đại hội Hội Nghệ sĩ Sân khấu thành phố Đà Nẵng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Đại hội Hội Nghệ sĩ Sân khấu thành phố chính thức diễn ra vào sáng ngày 17/11/2018 tại Nhà hát Tuống Nguyễn Hiển Dĩnh, 155 Phan Châu Trinh, thành phố Đà Nẵng. 

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Nghĩ về lời khuyên của Bác Hồ với văn học, nghệ thuật Việt Nam
Người là Hồ Chí Minh
Tư tưởng đoàn kết tôn giáo của Chủ tịch Hồ Chí Minh
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Cuộc thi Sáng tác Văn học - Nghệ thuật về thành phố Hải Phòng năm 2018
Thông báo Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về thành phố Đà Nẵng
Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc “Thanh niên với văn hóa giao thông”
Thứ tư, ngày 21/11/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn