VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Phim Việt thất thu do chất lượng kém


Dù khán giả có thích xem phim Việt đến mấy mà nhà làm phim cứ cho ra tác phẩm kém chất lượng thì tình cảm của họ dành cho phim Việt cũng sẽ mất dần.
Sau một hai phim phát hành đầu năm 2019 thắng lớn về doanh thu, những phim Việt ra rạp thời gian qua hầu hết rơi vào tình trạng lỗ nặng. Kỳ nghỉ dài ngày dịp lễ 2-9 cũng không còn là "mùa vàng" cho phim Việt.

Nghệ sĩ viola Kim Mai Nguyễn - trên hành trình tìm về văn hóa Việt
Kim Mai mong muốn được hiểu hơn bối cảnh âm nhạc của đất nước, để có thể đóng góp điều gì đó cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam.
Nghệ sĩ viola Kim Mai Nguyễn được sinh ra và lớn lên tại Pháp. Từng theo học các trường về âm nhạc nổi tiếng ở Pháp và Mỹ, hiện tại Kim Mai Nguyễn tham gia biểu diễn trong nhiều dàn nhạc lớn và giảng dạy âm nhạc tại nhiều nước trên thế giới. Tháng 8 vừa qua, Kim Mai Nguyễn cùng chồng – nghệ sĩ cello Avery Waite có dịp hội ngộ khán giả Thủ đô trong đêm diễn “Một hành trình âm nhạc – từ Đông sang Tây”, trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc kết nối 2019. 
Cải lương miễn phí: Nên hay không?

Giới chuyên môn và nghệ sĩ sân khấu đang lo lắng về dự án cải lương miễn phí, bởi theo họ, đó không phải là cách để cứu sàn diễn của bộ môn nghệ thuật này.
Khán giả yêu thích nghệ thuật cải lương sẽ có cơ hội thưởng thức miễn phí mỗi tháng 2 suất diễn những vở tuồng hay tái dựng tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, bắt đầu từ tối 28-9 với vở "Giấc mộng đêm xuân" (tác giả: Nhị Kiều - Phi Hùng, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu). Khá đông khán giả đã đến xem suất diễn này và tỏ ra thích thú khi nhận vé mời vào rạp, thay vì phải mua vé như lâu nay. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn và nghệ sĩ ở các đơn vị sân khấu xã hội hóa lại tỏ ra lo ngại.

7 quốc gia đến Hà Nội tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm

Ngày 30/9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL), Sở VHTT Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về chương trình tổ chức Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV.
Theo đó, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 13/10 tại Hà Nội. Để chuẩn bị cho Liên hoan, từ 11/2018 Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã có thông báo gửi đến các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. 
Những người trẻ làm mới giá trị nhạc dân tộc


Nếu không làm với tinh thần của người trẻ, dám nghĩ, sáng tạo, chấp nhận thất bại thì họ đã không tạo nên một làn sóng "nhạc dân tộc kết hợp với nhạc điện tử" hấp dẫn và được công chúng yêu thích như hiện tại.
Video âm nhạc (MV) "Kết duyên tơ hồng" của Cao Bá Hưng vừa ra mắt cách đây ít hôm đã thu hút sự chú ý của công chúng yêu nhạc bởi chất liệu âm nhạc dân tộc được thể hiện thú vị trên nền nhạc điện tử rộn ràng.

Truyện Kiều làm nóng sân khấu

 Không chỉ các đạo diễn Việt mà các đạo diễn Hàn Quốc, Đức, Pháp đều có cảm hứng dựng sân khấu Kiều.
“Truyện Kiều” lâu nay được coi là “mảnh đất thiêng”, có không ít nghệ sĩ, đơn vị nghệ thuật khai thác qua các loại hình sân khấu, điện ảnh, truyền hình, âm nhạc, múa… nhưng gần như rất ít thành công và không mấy ai còn nhớ. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, và nhất là trong năm 2019, những thể nghiệm sân khấu đương đại cùng các ê kíp trong nước, nước ngoài, đã tạo nên những bước chấm phá mới cho “Truyện Kiều”. 
Triển lãm tranh tượng tôn vinh "Vị thần cai quản của phái đẹp"
Dành cả cuộc đời sáng tác tranh, tượng về người phụ nữ Việt Nam, điêu khắc gia Lê Công Thành được mệnh danh là "vị thần cai quản của phái đẹp". Để tôn vinh những đóng góp to lớn của cố nghệ sỹ đối với nền mỹ thuật nước nhà, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp cùng gia đình ông tổ chức triển lãm với chủ đề “Tranh, tượng Lê Công Thành”.
Triển lãm đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và kéo dài đến hết ngày 9-10, giới thiệu đến người xem 45 tác phẩm hội họa và điêu khắc tiêu biểu trong cuộc đời sáng tác của cố nghệ sỹ Lê Công Thành.
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 25-2019: Nhiều vở diễn ấn tượng


Có nhiều vở diễn tạo được dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng, xứng đáng được đề cử tranh Giải Mai Vàng năm nay. 
Sân khấu cải lương và kịch nói năm 2019 có nhiều tác phẩm hay, đó là nhận định chung của giới chuyên môn. Sự phối hợp đồng bộ giữa tác giả kịch bản, đạo diễn, diễn viên và ê-kíp thực hiện đã làm nên thành công của từng vở diễn, tiếp cận hiệu quả với khán giả, tạo cho đời sống sân khấu thêm phần sinh khí.

Hứa hẹn một sân chơi nghệ thuật chuyên nghiệp, hấp dẫn

Hai đề án Nghệ thuật sơn mài Việt Nam và Thành phố Nhiếp ảnh Việt Nam đang được ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh ấp ủ nhằm xây dựng thành thương hiệu quốc gia trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật; góp phần xây dựng và phát triển công nghiệp văn hóa nước nhà.
Đây là hai đề án do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MTNATL) xây dựng để thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ (năm 2016) phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. 
5 lý do khiến sách giấy không thay thế được


Có một thời người ta lo lắng về sự cáo chung của sách giấy khi các phương tiện giải trí điện tử ra đời như vũ bão, thời mà việc đọc sách không cần phải đến thư viện hay ra hiệu sách, nhưng những lo lắng này có vẻ hơi thừa, bởi những lý do sau đây.
Sách giấy là thứ hữu hình có thể cầm nắm, sở hữu thực sự được. Khi ai đó nói rằng mình đọc sách rất nhiều, mình có một kho sách lớn thì làm thế nào để họ chỉ ra được điều đó? Câu trả lời: trưng ra một thư viện hoặc một tủ sách cực kì lộng lẫy và hoành tráng! 

Đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 25-2019: Những diễn viên sân khấu có cá tính sáng tạo

Giải Mai Vàng năm nay là cuộc đua của những diễn viên kịch nói, cải lương có cá tính trong sáng tạo, không thua kém nhau về lượng người hâm mộ.
Nhìn tổng thể, sân khấu TP HCM đang có sự khởi sắc với sự sáng đèn của 9 sân khấu là mảnh đất rộng để diễn viên kịch và cải lương phát huy tài năng làm nghề. Nếu chất lượng những vai diễn trước đây còn đậm - nhạt thì năm 2019, mỗi sân khấu đều có vai diễn hay để công chúng chọn lựa tranh Giải Mai Vàng lần thứ 25 này.

Ra mắt Tủ sách Văn học trong nhà trường

Sáu cuốn đầu tiên của Tủ sách Văn học trong nhà trường do NXB Kim Đồng ấn hành đã chính thức ra mắt bạn đọc nhỏ tuổi, bao gồm Hà Nội băm sáu phố phường, Gió lạnh đầu mùa, Số đỏ, Truyện ngắn Nam Cao, Truyện Kiều, Thơ Hồ Xuân Hương…
Đây là tủ sách đặc biệt nhằm giúp học sinh tự đọc và học thêm các tác phẩm văn học, có một nền tảng kiến thức văn học phong phú, vững chắc. Tủ sách có sự tham gia biên soạn, tuyển chọn, bình giảng của nhiều chuyên gia uy tín.

Nghệ thuật tiếp cận công nghệ hiện đại: Khó vẫn phải làm

Hiện nay, nhiều thành tựu công nghệ đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới các lĩnh vực của đời sống và nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh cũng không nằm ngoài dòng chảy đó.
 
“Gà đẻ trứng vàng” 
Ảnh hưởng từ các cuộc cách mạng công nghiệp đều để lại những dấu ấn riêng qua các thước phim điện ảnh, thậm chí nó còn thay đổi cả chuẩn mực của nền điện ảnh. 

Giải Sách hay để trống hạng mục văn học trong nước

Trong khi không tìm được tác phẩm văn học trong nước để vinh danh, hạng mục tác phẩm dịch trao cho “Vết nhơ của người”.
Giải thưởng Sách hay lần thứ 9 công bố và trao giải sáng 15/9 tại TP.HCM. Giải thưởng do Viện Giáo dục IRED, Dự án khuyến đọc Sách hay, Sáng kiến Open Edu tổ chức. Giải thưởng Sách hay năm nay trao giải ở 7 hạng mục. Ở 6 hạng mục đầu, mỗi hạng mục trao hai tác phẩm: sách của tác giả trong nước và dịch phẩm; hạng mục Sách cho người trẻ chia hai hạng mục nhỏ là Thể loại kinh điển và Thể loại đương thời.

Chấn hưng nghệ thuật sơn mài truyền thống

Ở Việt Nam, từ kỹ thuật sơn ta cổ truyền đến kỹ thuật sơn mài hiện đại là cả một quá trình tìm tòi, nghiên cứu của các sinh viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương vào những năm 1930, đánh dấu sự ra đời hội họa sơn mài Việt Nam cho đến những sáng tạo của nhiều thế hệ họa sĩ, để từng bước hình thành nền hội họa sơn mài Việt Nam hiện đại.
 Là đơn vị chủ trì xây dựng đề án “Nghệ thuật sơn mài Việt Nam”, họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, cho biết đề án này được hình thành dựa trên lợi thế về truyền thống lâu đời của nghề sơn và chất liệu sơn ta với sự đột phá trong kỹ thuật sơn ta của các họa sĩ hội họa sơn mài Việt Nam.
 
TIN HOẠT ĐỘNG
Tạp chí Non Nước tham gia Hội Báo Xuân Canh tý 2020

Hội báo Xuân Kỷ hợi 2020 với do Hội Nhà báo Đà Nẵng và Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức 
đã khai mạc vào sáng 15/01, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Đà Nẵng nhằm hướng đến chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng (03/02/1930 - 03/02/2020) và đón Tết cổ truyền dân tộc Canh tý 2020. [ Xem tiếp ]
Khai mạc Triển lãm “ Sắc xuân Canh Tý 2020”
 Chiều ngày 14/01, Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức khai mạc triển lãm “Sắc xuân Canh Tý 2020” nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh cho người dân thành phố và du khách trong dịp tết cổ truyền của dân tộc. [ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Bác Hồ và những mùa Xuân lịch sử
Tự phê bình và phê bình theo tư tưởng Hồ Chí Minh - Ý nghĩa định hướng cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay
Phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng nhân dân
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Cuộc vận động sáng tác tác phẩm chủ đề "Mãi mãi một tình yêu"
Thông báo Xét Hỗ trợ nghiên cứu các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật
Thể lệ Cuộc thi sáng tác lời mới 20 bài bản tổ nhạc tài tử Nam Bộ
Thứ ba, ngày 21/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn