VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Kết nối không gian sáng tạo

Thời gian qua, sự xuất hiện của nhiều không gian sáng tạo tại các thành phố lớn đã đem đến màu sắc mới, đóng góp vào đời sống văn hóa - nghệ thuật và hướng tiếp cận giá trị của cộng đồng. Tuy vậy, tính năng động, hiện đại và ngày càng đa dạng của sân chơi này cũng đặt ra yêu cầu định hướng, kết nối, duy trì một cách bền vững.
Đam mê và sáng tạo

Với sự kết hợp giữa những tình huống sinh động xen lẫn chút bỡ ngỡ và hồi hộp, hai đêm diễn của vở nhạc kịch “Viên đạn cho Valentine” tại Nhà hát Tuổi trẻ (31.7 và 1.8) mang đến sắc màu tươi mới, trẻ trung, chạm đến diễn biến tâm lý ẩn sâu trong mỗi người. Thành công của vở nhạc kịch cho thấy, nghệ thuật có thể được tạo ra bởi bất cứ ai, miễn là đủ đam mê.
Giám định tác phẩm hội họa tại Việt Nam: Bắc thang lên hỏi ông Trời…


Nếu 1 năm trước, câu chuyện tranh giả tranh thật khiến dư luận "dậy sóng" với hơn chục tác phẩm mỹ thuật trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh bị cho là giả thì mới đây, dư luận tiếp tục xôn xao khi đơn vị đấu giá Chọn's vừa công bố tác phẩm "Phố cũ" đã bị nghi là tranh giả.

Hướng đi chung của văn học, điện ảnh

Điện ảnh chuyển thể từ văn học không phải là chuyện mới, đó là một hướng sáng tác quen thuộc của cả thế giới cũng như Việt Nam.
Sau thành công của một số tác phẩm chuyển thể vừa qua, cả điện ảnh lẫn văn học Việt đang tìm được một hướng đi chung.
Thành công từ sự thấu hiểu
Không chỉ là nhà văn có số lượng tác phẩm bán ra xếp hàng kỷ lục, Nguyễn Nhật Ánh còn được xem là tác giả văn học Việt Nam có nhiều tác phẩm được chuyển thể điện ảnh nhất nhì hiện nay. 
Khởi động LHP VN lần thứ 20: Đậm sắc màu hội nhập


Diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 24 - 28.11, với khẩu hiệu đổi mới: “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”, LHP VN lần thứ 20 là sự trở lại thành phố bên sông Hàn sau 29 năm, kể từ LHP VN lần 8 - thời điểm phim thị trường đang trong giai đoạn cực thịnh.
Lần đầu tiên, Giải thưởng Điện ảnh ASEAN được trao trong khuôn khổ của LHP Quốc gia nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN, cũng là năm đầu tiên LHP VN ở mảng phim truyện điện ảnh chỉ là cuộc “so găng” của các nhà làm phim tư nhân. 

Bao giờ Việt Nam có phim "bom tấn" chiến tranh?


Đó là câu hỏi mà thiếu tá - đạo diễn Đặng Thái Huyền (Điện ảnh Quân đội Nhân dân) luôn trăn trở, nhất là khi "Cuộc di tản Dunkirk" (Mỹ) và "Đảo địa ngục" (điện ảnh Hàn Quốc) đang làm mưa làm gió thị trường thế giới.
Ngày 26-7, bộ phim "Mắt biển" của đạo diễn Đặng Thái Huyền chính thức công chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7. Nổi bật trong phim là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với sự hy sinh thầm lặng nơi hậu phương suốt chuỗi ngày mòn mỏi chờ đợi những người trai xông pha nơi chiến trường. 

Lội ngược dòng đưa âm nhạc cổ điển gần với khán giả

Mơ ước về một thế hệ ca sĩ vững về chuyên môn, tốt về nhân cách… là điều mà những nghệ sĩ, nhạc sĩ tâm huyết mong muốn từ chương trình “Thần đồng âm nhạc – Wonderkids”.
Các bé thử thách ở dòng nhạc cổ điển biến tấu và phong cách hiện đại… của múa, thanh nhạc, piano, guitar, violin để gần hơn với khán giả. Nhà tổ chức chấp nhận “lội ngược dòng” trong dòng chảy gameshow truyền hình giải trí hiện nay. 
Trao truyền tinh thần dân tộc

Những bức thư thời chiến không chỉ là kỷ vật của cá nhân, gia đình mà còn là di sản của thời đại dưới góc độ văn hóa và lịch sử. Qua thử thách của thời gian, các trang viết ngày càng khẳng định sức sống mãnh liệt, truyền tải thông điệp của thế hệ đi trước bằng ngôn ngữ giàu cảm xúc; đồng thời gửi gắm lý tưởng sống, tinh thần dân tộc đến thế hệ sau.

Gặp nữ họa sỹ vẽ gần 1.500 chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng

Ở tuổi thất thập cổ lai hy, họa sỹ Đặng Ái Việt vẫn rong ruổi khắp các cung đường khói bụi dọc đất nước để vẽ chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng.
Chiến tranh đã lùi xa, những tiếng súng nay cũng chỉ còn trong dĩ vãng, nhưng lòng các mẹ vẫn còn đó những niềm đau. Ngày mẹ tiễn chồng và con ra trận, mẹ chẳng thể ngờ đó là lần cuối cùng mẹ được gặp những người thân yêu nhất cuộc đời mình.
Họa sĩ Việt Nam giành giải xuất sắc tại Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ 24
Các nghệ sĩ Việt nam có tác phẩm tham gia trong triển lãm gồm: Nguyễn Mai Hương, Đỗ Minh Tâm, Đỗ Văn Hiệp, Lương Đức Hùng, Võ Lương Nhi, Lưu vũ Long, Phạm Duy Quỳnh, Vũ Bích Thủy, Bùi Văn Tuất...
Đà Nẵng đăng cai tổ chức Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thế giới lần thứ nhất - Bùi Văn Tiếng

Sáng ngày 22 tháng 7 năm 2017, trong phiên bế mạc Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 35 (The 35th ITI World Congress) tại Segovia Tây Ban Nha, Chủ tịch Hiệp hội Sân khấu thế giới Mohammed Al-Afkham đã trao cờ đăng cai tổ chức Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thế giới lần thứ nhất (The 1st ITI World Performing Arts Fertival) nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ITI (1 tháng 7 năm 1948 - 1 tháng 7 năm 2018) cho đoàn đại biểu Thành phố Đà Nẵng là khách mời của Đại hội.

Phim Việt "khát" nhân lực chất lượng cao


Công nghệ được cập nhật liên tục và không chênh lệch nhiều so với các nước trong khu vực nhưng chất lượng phim Việt vẫn chưa thể ngang bằng vì yếu khâu kịch bản, nhân lực chuyên môn.
Phim Việt gần đây đã theo kịp các nước về công nghệ, làm được kỹ xảo dù chưa xuất sắc, màu sắc đẹp, âm thanh chuẩn... Nhiều người trong giới nhận định chúng ta không thua kém các nước trong khu vực về máy móc, thiết bị nhưng chất lượng phim vẫn chưa sánh được vì thiếu nguồn nhân lực chuyên môn giỏi và yếu nhất là kịch bản. Yếu tố con người phát triển chưa xứng tầm tốc độ đầu tư phát triển của công nghệ.

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng - người đi nhớ thương người…


Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đã ra đi nhưng những ca khúc của ông vẫn còn sống trong lòng người hâm mộ.
Dẫu biết có ngày nhạc sĩ Tô Thanh Tùng - tác giả của "Giã từ", "Sao nỡ đành quên", "Xót xa", "Tình cây và đất"… - vĩnh viễn ra đi vì không qua khỏi căn bệnh ung thư quái ác nhưng khi nghe tin ông qua đời, tôi vẫn cảm thấy lòng mình xót xa.

Sức hút của các trường đào tạo nghệ thuật

Từ trung tuần tháng 7 trở đi là thời điểm hầu hết các trường đào tạo văn hóa nghệ thuật (VHNT) tất bật, sôi nổi với công tác tuyển sinh.
Đặc biệt, lĩnh vực nghệ thuật ngày càng thu hút giới trẻ yêu thích và chọn là ngành nghề theo học. Năm nay, số hồ sơ nộp dự thi vào các trường VHNT cao hơn số hồ sơ nộp thi đầu vào của những năm trước, vì thế sự “đấu chọi” của các thí sinh ắt hẳn sẽ thêm gay cấn.
Trao giải 38 tác phẩm văn học viết về đề tài Thương binh-Liệt sỹ

Lịch sử Việt Nam là lịch sử của các cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại, có lẽ vì thế mà viết về thương binh, liệt sỹ và những người có công là luôn là đề tài lớn. Nhân dịp kỷ niệm 70 ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), 38 tác phẩm viết về chủ đề này đã được trao giải thưởng.
Đây là thông tin được đưa ra tại lễ trao giải cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh-Liệt sỹ, người có công Nhân dịp kỷ niệm 70 ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017) do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 17/7, tại Hà Nội.
 
TIN HOẠT ĐỘNG
Tham gia Trại viết Lý luận, phê bình Văn học - Nghệ thuật khoá III

Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Trại viết Lý luận,phê bình Văn học - Nghệ thuật khoá III từ ngày 03/11 đến ngày 11/11 tại Bảo tàng Văn học Việt Nam.

[ Xem tiếp ]
Giới thiệu tác phẩm “Nhớ một mùa hoa”

Sáng ngày 29/10/2017, Hội Nhà văn thành phố Đà Nẵng đã tổ chức giới thiệu tác phẩm “Nhớ một mùa hoa” của Nhà văn Nguyễn Thị Phú tại Trường THCS Nguyễn Huệ.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Phong cách làm việc của Bác Hồ
Học tập và noi theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh
Học tập và làm theo Bác để tăng cường kỷ luật, kỷ cương
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Vĩnh biệt Nhà viết kịch Hồ Hải Học
Cuộc thi tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ thành phố Đà Nẵng giai đoạn 1925 - 2015
Thể lệ Cuộc thi Sáng tác ca khúc và bài ca cổ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Thứ tư, ngày 22/11/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn