VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Tài năng hàn lâm ở Việt Nam còn thiệt thòi


Ở Việt Nam, các gia đình có con theo học nghệ thuật hàn lâm buộc phải hy sinh về tài chính, thời gian và cả tâm sức. Rất cần chính sách đặc biệt cho cả thầy và trò trong lĩnh vực đào tạo tài năng này.
Sau đúng 10 năm trở về Việt Nam, mới đây, Bùi Công Duy được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, chuyên trách tổ chức biểu diễn. 

Mang âm nhạc thắp sáng niềm tin cho bệnh nhân ung thư

Chiều 24/8, tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã diễn ra chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện số 184. 
Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động truyền thông Vì sức khỏe người Việt của Hội Nội khoa Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức, với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng và gần 500 bệnh nhân ung thư, cùng nhiều khách mời đặc biệt khác. 
Hiện thực cuộc sống và hiện thực nhiếp ảnh

Cuộc sống chung quanh chúng ta luôn sôi động, muôn màu, muôn vẻ. Dù diễn ra ở trạng thái nào, kể cả khi bình yên nhất, trong dòng chảy ngầm của nó vẫn gặp những biến cố, những thay đổi không thể lường trước được. Sự tương tác giữa con người và con người, giữa con người và thiên nhiên đã để lại nhiều khoảnh khắc đầy tính thẩm mỹ. Với nghệ thuật nhiếp ảnh, việc nắm bắt những khoảnh khắc đó đã để lại trong lịch sử nhiếp ảnh nhiều bức ảnh phản ánh tâm trạng, tình cảm của con người đối với cuộc sống, cũng như  thể hiện quan điểm nhân sinh của con người đối với những biến đổi xã hội.
Xét tặng giải thưởng văn học nghệ thuật: Nhiều nút thắt cần tháo gỡ

Sau rất nhiều bất cập trong việc xét tặng và trao Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh lĩnh vực văn học nghệ thuật (VHNT), ngày 22-8 tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo sửa đổi nghị định xét tặng phù hợp hơn với thực tế. 
Nghệ thuật không thể đong đếm 
Một trong những sửa đổi lớn được đưa ra hội thảo lần này là chỉ tiêu về việc phải có các giải thưởng cao tại các cuộc thi, liên hoan chuyên nghiệp toàn quốc… mới được xét tặng, đã bổ sung thêm trường hợp tác phẩm, công trình thiếu giải thưởng thì phải được hội đồng các cấp xem xét và đề nghị Thủ tướng xem xét quyết định.
Nhà văn Ai-len chiến thắng giải thưởng văn học lâu đời nhất nước Anh

Cuốn sách "The Lesser Bohemians" của nữ nhà văn Eimear McBride đã chiến thắng giải James Tait Black Memorial Prize trong hạng mục Tiểu thuyết xuất sắc nhất.
Mới đây giải thưởng James Tait Black Memorial Prize đã công bố các tác phẩm chiến thắng năm 2017, trong đó tiểu thuyết xuất sắc nhất thuộc về cuốn The Lesser Bohemians của Eimear McBride.
Eimear McBride là nhà văn trẻ người Ai-len, đến nay mới có hai tác phẩm được xuất bản nhưng đã giành được vô số giải thưởng lớn nhỏ của Anh. McBride viết cuốn sách đầu tay A Girl is a Half-formed Thing chỉ trong 6 tháng, nhưng lại mất 9 năm để được xuất bản.

Hội nhà văn và chuyện hỗ trợ sáng tác, xuất bản

Một thực tế không thể phủ nhận là tại các hội nhà văn (HNV), điều thường được hội viên nhắc mỗi kỳ hội nghị là tác phẩm viết ra nhưng không tìm được nguồn xuất bản, trong khi ngược lại, các nhà xuất bản (NXB) lại luôn than rằng không có bản thảo của tác giả trong nước để xuất bản.
Khó lòng gặp nhau
Có nhiều lý do giải thích cho tình trạng tác giả và đơn vị làm sách ít có dịp kết nối như hiện nay. Các nhà văn, đặc biệt là những nhà văn trẻ ít tên tuổi hoặc những cây bút mới thường rất khó có điều kiện để tìm được đơn vị xuất bản chịu hỗ trợ xuất bản tác phẩm cho họ.
Trưởng thành trong kháng chiến

Tôi may mắn biết nhà thơ Thanh Tịnh từ nhỏ. Ông vốn là bạn, là đồng hương miền trung với cha tôi - nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Thuận. Đến năm 1983, khi Viện Văn học tổ chức làm tập sách 
Cách mạng kháng chiến và đời sống văn học, được làm việc với ông, tôi mới có dịp hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhà thơ. 
200 nghệ sĩ biểu diễn ở 'đại tiệc' Giai điệu mùa thu 2017

Hàng trăm nghệ sĩ từ Đức, Mỹ, Nga, Macedonia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam chung tay làm nên chương trình nghệ thuật hàn lâm lớn nhất Sài Gòn.
Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 27/8, tại Nhà hát TP HCM. Ở lần thứ 11, chương trình có nhiều nét mới về nội dung, là lần hội tụ tài năng nghệ thuật hàn lâm trong - ngoài nước đông đảo nhất từ trước đến nay.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20: Phim nhà nước thất thế

Cục trưởng Điện ảnh Ngô Phương Lan điểm một số nét mới của Liên hoan phim Việt Nam (LHPVN) lần thứ 20, tại họp báo khởi động sáng 15/8: Sau hai kỳ chung khẩu hiệu, cuộc hội ngộ điện ảnh lần này hướng tới “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”.
Điện ảnh được kỳ vọng dễ có cơ hội phát triển thành ngành công nghiệp văn hóa, với mức tăng trưởng thị trường 25-30%. 
'Chắp cánh ước mơ' cho các họa sĩ nhí


L
ấy cảm hứng từ bộ sách Khoa học chẳng khó, Triển lãm tranh quy mô lớn Chắp cánh ước mơ khoa học của học sinh Hà Nội lần đầu tiên đang diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội.
Đến với triển lãm, người xem sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng các tác phẩm hội họa của các em học sinh với những nét rất riêng, rất lạ nhưng không kém phần tài hoa, tinh tế.

Thu phí bản quyền âm nhạc: Tranh cãi đến bao giờ?

Những tranh cãi xung quanh việc thu phí bản quyền âm nhạc có lẽ sẽ khó chấm dứt khi vẫn còn nhiều "độ vênh" về quan điểm giữa các bên liên quan.
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) kỳ vọng khi được ban hành, nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan sẽ giải quyết được những bất cập về thu phí tác quyền gây tranh cãi hiện nay.

Về một nhà làm phim được in hình trên tiền giấy


Đồng tiền giấy mới của Thụy Điển, được in chân dung những vĩ nhân nổi tiếng trong lịch sử nước này. Trong số đó có đạo diễn Ingmar Bergman, một trong những nhà làm phim vĩ đại và có ảnh hưởng lớn nhất của nghệ thuật điện ảnh hiện đại…
Khác với những lần đổi tiền trước chỉ in hình ảnh những nhân vật tiêu biểu của nền quân chủ đất nước từ tháng 10-2015, trên các đồng tiền giấy mới của Thụy Điển, được in chân dung những vĩ nhân nổi tiếng trong lịch sử nước này. Trong số đó có đạo diễn Ingmar Bergman (1918-2007), một trong những nhà làm phim vĩ đại và có ảnh hưởng lớn nhất của nghệ thuật điện ảnh hiện đại. Chân dung của ông được in trên đồng 200 krona.

Tái sinh nhạc cũ


Những bản nhạc ăn khách hàng chục năm trước đã được tái sinh bằng phong cách mới mang hơi thở thời đại và được công chúng nhiều thế hệ nồng nhiệt đón nhận.
Những ca khúc hit (ăn khách) đình đám một thời bỗng xuất hiện ồ ạt trên thị trường nhạc Việt với phong cách mới, mang hơi thở hiện đại. Điều đó tạo nên những bất ngờ thú vị cho khán giả và sự tươi mới cho thị trường nhạc Việt hiện nay.

Nhà sưu tập tranh chẳng phải con buôn

Không phải nhà sưu tập nào cũng "trọc phú", chỉ biết tiền chứ chẳng hiểu gì về tranh. Nhưng nếu không đủ tiềm lực kinh tế, không nhạy cảm kinh doanh và không có tâm với mỹ thuật thì chẳng thể nào xứng danh nhà sưu tập.
Nhà sưu tập là danh xưng khá bí ẩn trong làng mỹ thuật. Từ sau vụ chấn động dư luận mỹ thuật Việt khi triển lãm của một nhà sưu tập tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM bị cho là sở hữu toàn tranh giả của các danh họa Nghiêm - Liên - Sáng - Phái, khiến công chúng bắt đầu chú ý đến danh xưng "nhà sưu tập". Có phải tất cả họ đều là những người giàu có bỏ tiền kinh doanh tranh để thu lời lớn mà chẳng biết nhiều về tranh?

Tươi mới dòng phim tình yêu học trò


Không chỉ trên màn ảnh rộng, phim về tình yêu tuổi học trò còn quay lại cả màn ảnh nhỏ trong mùa hè này.
Sau "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", nhiều phim đề tài tình yêu tuổi học trò lần lượt lên màn ảnh rộng: "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", "Em chưa 18"... và gần nhất là "Cô gái đến từ hôm qua". Dòng phim về tuổi học trò với chuyện tình thanh xuân ở nhà trường đang hồi sinh trên màn ảnh rộng. 

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Tham gia Trại viết Lý luận, phê bình Văn học - Nghệ thuật khoá III

Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Trại viết Lý luận,phê bình Văn học - Nghệ thuật khoá III từ ngày 03/11 đến ngày 11/11 tại Bảo tàng Văn học Việt Nam.

[ Xem tiếp ]
Giới thiệu tác phẩm “Nhớ một mùa hoa”

Sáng ngày 29/10/2017, Hội Nhà văn thành phố Đà Nẵng đã tổ chức giới thiệu tác phẩm “Nhớ một mùa hoa” của Nhà văn Nguyễn Thị Phú tại Trường THCS Nguyễn Huệ.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Phong cách làm việc của Bác Hồ
Học tập và noi theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh
Học tập và làm theo Bác để tăng cường kỷ luật, kỷ cương
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Vĩnh biệt Nhà viết kịch Hồ Hải Học
Cuộc thi tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ thành phố Đà Nẵng giai đoạn 1925 - 2015
Thể lệ Cuộc thi Sáng tác ca khúc và bài ca cổ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Thứ tư, ngày 22/11/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn