VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Việt Nam - điểm nhấn của sự kiện quảng bá văn hóa châu Á tại Slovakia

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, trong 2 ngày 27, 28/7, đại sứ quán các nước châu Á tại Slovakia phối hợp với chính quyền thủ đô Bratislava đã tổ chức sự kiện “Những ngày cuối tuần châu Á” (Asia Weekend) nhằm giới thiệu những nét đa dạng, phong phú của các nền văn hóa châu Á, trong đó có Việt Nam.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hồ Thấu (1918 - 2018): Hồ Thấu - Nhà giáo dục - Bùi Văn Tiếng

Trong cuộc đời ba mươi mốt năm ngắn ngủi của mình, Hồ Thấu từng làm nhiều công việc khác nhau, nhưng tôi vẫn muốn tiếp cận Hồ Thấu với tư cách một nhà giáo dục. Năm 1940, Hồ Thấu cùng anh ruột là Hồ Nghinh và một số người cùng làng lập trường tiểu học Tân Tân ở Duy Trinh và trực tiếp giảng dạy tại ngôi trường nổi tiếng đương thời. Cái tên Tân Tân này dễ gợi nhớ đến phong trào Duy Tân đất Quảng đầu thế kỷ XX của “bộ ba Quảng Nam” với chủ trương Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh - ba cạnh của tam giác đều Dân quyền, trong đó cạnh huyền là Khai dân trí.
Những lặng thầm nơi Ngã ba huyền thoại - Anh Hoài

Có một Đồng Lộc hiên ngang, một Đồng Lộc oai hùng đã viết nên huyền thoại trên hùng vĩ Trường Sơn. Có một Đồng Lộc chảy tràn trong thi ca nhạc hoạ. Và có một Đồng Lộc lặng thầm trong công việc của những cán bộ Ban quản lý Khu di tích…Một ngày mới ở Đồng Lộc bao giờ cũng bắt đầu bằng việc dọn dẹp vệ sinh tại 12 tiểu khu di tích. Ngoài bộ phận vệ sinh ra, tất cả những cán bộ thuộc bộ phận khác cũng tham gia công việc này vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều hàng ngày. 

Để nhà văn sống được bằng nghề

Câu chuyện “Cơm áo không đùa với khách thơ” phải có một sự giải quyết đồng bộ từ cơ chế, từ bản thân nhà văn cũng như tác động của chính sách cho độc giả.
Có một thực tế là các nhà văn Việt Nam hiện nay chẳng mấy ai sống được bằng nghề. Tại sao lại có thực trạng đáng buồn này? Nhà văn, nhà phê bình lý luận sân khấu Ngô Thảo đã có những lý giải.

Hình tượng thương binh, liệt sỹ: Ở đâu giữa thời bình?

Suốt một thời kỳ dài, hình tượng người lính, người thương binh xuất hiện trong đời sống, bước ra từ các tác phẩm văn học nghệ thuật đầy đẹp đẽ. Vậy bây giờ, những hình tượng ấy đang ở đâu?

70 năm Văn học Nghệ thuật Cách mạng thành phố Đà Nẵng (1948-2018) - Bùi Văn Tiếng

Từ năm 1948 - là năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam - cho đến năm 1975, thành phố Đà Nẵng thuộc quyền quản lý của người Pháp, rồi của chính quyền Quốc gia Việt Nam và chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Vì vậy văn học nghệ thuật cách mạng tại thành phố bên sông Hàn thời kỳ này phát triển hạn chế, chủ yếu tập trung vào dòng văn chương và âm nhạc yêu nước ở nội thành, như truyện ngắn của Nguyễn Văn Xuân và Phan Du, như thơ của Phan Duy Nhân và Đông Trình, hay như ca khúc của Phạm Thế Mỹ…
Kỷ niệm 70 năm Văn nghệ Cách mạng Việt Nam (1948 - 2018):Lịch sử Văn nghệ Việt Nam qua các nhiệm kỳ đại hội

Đại hội I: Thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam, tiến hành trong 3 ngày 25, 26 và 27/7/1948 với hơn 80 đại biểu, tại làng Dộc Phát, Yên Kỳ, Hạ Hòa, Phú Thọ. Nhà văn Nguyễn Tuân là Tổng thư ký đầu tiên của Hội, nhà thơ Tố Hữu là Phó Tổng thư ký.

Kỷ niệm 70 năm Văn nghệ Cách mạng Việt Nam (1948 - 2018): Tạp chí Văn Nghệ (1948-1954)

Cách đây 70 năm, tại Hội nghị Văn nghệ toàn quốc họp từ ngày 23 đến 25 tháng 7 năm 1948 ở Việt Bắc, Hội Văn nghệ Việt Nam đã chính thức được thành lập.
Nhưng trước đó bốn tháng, vào tháng 3 năm 1948, để chuẩn bị đón chào ngày chính thức thành lập Hội, số đầu tiên của tạp chí Văn Nghệ ra đời. Đây là một tin vui, một sự kiện giàu ý nghĩa.

Kỷ niệm 70 năm Văn nghệ Cách mạng Việt Nam (1948 – 2018): 70 năm nền văn học nghệ thuật cách mạng vì đất nước, vì nhân dân

Sau chiến thắng thu đông 1947, phá tan hai gọng kìm của quân Pháp hòng “cất vó” cơ quan đầu não kháng chiến của ta, Trung ương tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ hai vào tháng 7/1948 tại Đào Dã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Lê Văn Lương chủ trì Hội nghị. 
‘Bây giờ muốn đọc thơ trước đám đông, anh phải trả tiền’

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, thơ ca đang bị đẩy dạt sang một bên đời sống, bị các loại hình giải trí khác chiếm độc giả, thậm chí người ta còn đùa muốn đọc thơ phải mất tiền.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều vừa đạt giải thưởng thơ Changwon KC của Hàn Quốc. Giải thưởng này không chỉ mang tới vinh dự cho bản thân tác giả, mà còn là niềm vui cho người yêu thơ Việt. Nhân dịp này, Nguyễn Quang Thiều trò chuyện về giải thưởng, thơ ca Việt Nam, và cách quảng bá thơ ca trong thời đại bùng nổ các loại hình giải trí.
Thời của văn học trẻ


Chưa bao giờ văn học trẻ lại vươn mình mạnh mẽ, trong đó phần nhiều là những cây bút trẻ với những cuốn sách tản mạn, tùy bút, tản văn, truyện ngắn. Nhiều tác giả trẻ rất có ý thức xây dựng hình ảnh cá nhân, duy trì sức nóng tên tuổi của mình và những cuốn sách.
Những nỗ lực của họ, không phải lúc nào cũng nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của số đông, nhưng đáng được ghi nhận, vì đã góp sức vào quá trình đổi mới văn học tại Việt Nam.

Sẽ có giải Nobel văn học 2018 do một Viện hàn lâm khác đưa ra?

Hơn 100 nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ và các nhà văn hóa Thụy Điển đã thành lập Viện hàn lâm mới với ý định trao giải thưởng văn học vào mùa thu này, cùng thời gian với giải Nobel Văn học hàng năm.
Giải Nobel Văn học năm 2018 đã bị hủy bỏ vào tháng 5/1018, sau những cáo buộc tình dục đối với Jean Claude Arnault - chồng của nhà thơ Katerina Frostenson, thành viên Viện hàn lâm Thụy Điển. 

Chủ nhân hit tỉ view Despacito đã đến Đà Nẵng biểu diễn


Nam ca sĩ Luis Fonsi đã đến Đà Nẵng để biểu diễn trong lễ hội âm nhạc Cocofest 2018 tại Cocobay sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7-7. 
Trưa 4-7, tại Đà NẵngCocobay đã tổ chức họp báo Luis Fonsi, chủ nhân hit tỉ view Despacito đến Việt Nam tham dự Cocofest 2018. Đạo diễn Việt Tú, nhận định đây có thể là một trong 5 sự kiện âm nhạc lớn nhất châu Á trong năm 2018. 

Trại sáng tác âm nhạc tại Đà Nẵng

Từ ngày 25 đến ngày 30/6/2018, Hội Âm nhạc Hà Nội phối hợp với Trung tâm hỗ trợ sáng tác – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Trại sáng tác tại Nhà sáng tác Văn học - Nghệ thuật Đà Nẵng, thuộc khu dân cư Bá Tùng, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bé gái Việt 7 tuổi giành giải nhất cuộc thi piano quốc tế ở New York

Với tiếng đàn trong trẻo, Trần Băng Tâm - cô bé 7 tuổi đến từ Việt Nam - đã chinh phục các khán giả có mặt trong khán phòng của nhà hát danh tiếng nhất thế giới Carnegie Hall ở New York. Vượt qua hàng chục đối thủ "nặng ký" với nhiều loại nhạc cũ, ở nhiều lứa tuổi khác, Trần Băng Tâm, thí sinh nhỏ tuổi thứ hai, đã đoạt giải nhất cuộc thi tài năng American Protege do Carnegie tổ chức và được mời biểu diễn tại nhà hát Carnegie (New York) hôm 30/6. 
 
TIN HOẠT ĐỘNG
Chỉ đạo tổ chức đại hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố nhiệm kỳ 2018 - 2023


Sáng ngày 16/8/2018, Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật về việc chuẩn bị đại hội Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật nhiệm kỳ 2018 - 2023.

[ Xem tiếp ]
Phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Lưu giữ ký ức Đà Nẵng”

Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật, Sở Văn hóa - Thể thao, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật thành phố tổ chức lễ phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Lưu giữ ký ức Đà Nẵng” vào chiều ngày 15/8/2018, tại Bảo tàng Đà Nẵng.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Phong cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh về chống chủ nghĩa cá nhân
Đọc 'Tứ Tôn châm': Ngẫm về lời dạy của Bác Hồ kính yêu
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Kế hoạch tổ chức Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch tỉnh Điện Biên năm 2018
Phát động cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam 2018
Phát động cuộc thi ảnh về tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
Thứ sáu, ngày 17/08/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn