VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Khủng hoảng phê bình sân khấu chuyên nghiệp

Hoạt động phê bình trong lĩnh vực sân khấu là “mặt trận” gần như bị bỏ ngỏ nhiều năm nay. Tình trạng thiếu chuẩn cho phê bình sân khấu khiến người phê bình dễ loạn cách tiếp cận. Làm thế nào để chấn chỉnh tình trạng này? 
Gần đây nhất, tại Liên hoan sân khấu quốc tế thử nghiệm năm 2019, cứ sau một vài suất diễn, Ban Tổ chức lại dành một buổi để các nghệ sĩ cùng ngồi lại phân tích các vở tham gia liên hoan, đồng thời giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, hầu hết các buổi giao lưu trở thành những cuộc tranh cãi, đôi khi gay gắt và không có hồi kết, khiến không ít người tham dự bất ngờ.
Câu chuyện mới cho mỹ thuật đương đại Việt Nam
“Đã qua thời kỳ “khủng long” của mỹ thuật rồi! Không thể là “cừu non đội lốt sư tử” mãi nữa!”, chia sẻ của ông Lê Trọng Lân, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chuyên ngành hội họa trong Đại hội Hội Mỹ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024, thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh những người đam mê, tâm huyết với mỹ thuật nước nhà.
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn làm Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN nhiệm kỳ 2019 - 2024
Ngày 17.12, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019 - 2024) đã chính thức khai mạc. Đại hội đã ra mắt Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN nhiệm kỳ 2019 - 2024.
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ IX được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 68 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư tới các họa sĩ và cũng là Ngày truyền thống của giới mỹ thuật Việt Nam (10.12.1951 - 10.12.2019). Tham dự đại hội, có 401 đại biểu chính thức (đại diện cho 1.945 hội viên trong toàn quốc).
Bảo tàng hướng đến cộng đồng


Gắn kết cộng đồng vào hoạt động của bảo tàng là hình thức phổ biến ở phương Tây nhưng tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, thời gian qua, Bảo tàng Đà Nẵng đã từng bước thực hiện và tạo hiệu ứng tích cực.
Để nhân chứng “sống” kể chuyện
Mới đây, tại triển lãm “Câu chuyện bên bờ sông” do Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức, nhìn thấy bức hình của mình được trưng bày, bà Phan Thị Cương (một cư dân trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, trước ở khu nhà chồ ven sông) không khỏi xúc động.

Sinh viên Việt Nam giành giải ba cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, sinh viên Cao Đình Thắng của Việt Nam, đang theo học tại Học viên Âm nhạc quốc gia mang tên Tchaikovsky giành giải ba hạng mục Sáng tác của Cuộc thi Âm nhạc quốc tế mang tên Tài năng Vàng.
Lễ trao giải cuộc thi đã diễn ra tại thành phố Orenburg (LB Nga). Tác phẩm "Những ngày mùa Đông" - sáng tác dành cho ngũ tấu piano của Cao Đình Thắng đã được Ban Giám khảo đánh giá cao và trao giải ba. 

Tạo lối mở cho “sách đặt hàng”

Mỗi năm, Nhà nước chi 16 tỷ đồng để đặt hàng các nhà xuất bản (NXB) trong nước thực hiện xuất bản phẩm. Có điều, sách in xong lại không có mấy người được tiếp cận. 
Chỉ hiệu quả khi có người đọc
Cách đây không lâu, chúng tôi mua được cuốn sách Không thể sống mà không viết (NXB Hội Nhà văn). Cuốn sách tập hợp nhiều bài phỏng vấn của những cây bút hàng đầu thế giới xung quanh chuyện viết như Pablo Neruda, Orhan Pamuk, Gabriel Garcia Marquez, Toni Morrison, Italo Calvino, Raymond Carver, Haruki Murakami..., do nhà văn Phan Triều Hải tuyển chọn và dịch.

Liên hoan múa và bước nhảy tại Đà Nẵng


Tối 14-12, tại Sân khấu cộng đồng BNF Biển Đông, Hội Nghệ sĩ múa phối hợp cùng Công ty CP Bảo Nguyên Food tổ chức liên hoan múa và bước nhảy trên địa bàn thành phố chào mừng năm mới 2020.
Liên hoan đã thu hút nhiều câu lạc bộ, nhóm nhảy, nhóm múa chuyên và không chuyên trên địa bàn thành phố tham gia như: vũ đoàn Nhật Huy, Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật thành phố, CLB khiêu vũ Sao Biển, CLB Tango Argentina…

Phục dựng bản giao hưởng dang dở của Beethoven bằng trí tuệ nhân tạo


Với sự hỗ trợ từ trí tuệ nhân tạo (AI), một nhóm các nhà nghiên cứu âm nhạc và lập trình viên đang cố gắng phục dụng bản giao hưởng số 10 của Beethoven trước dịp kỷ niệm 250 năm sinh nhật ông vào năm sau.
Theo AFP, khi nhà soạn nhạc thiên tài người Đức qua đời vào năm 1827, bản giao hưởng số 10 chỉ là những ghi chú dang dở trong cuốn sổ tay của ông.

UNESCO công nhận “Thực hành Then” là di sản văn hóa thế giới
Việc UNESCO ghi danh Thực hành Then làm nổi bật sự đóng góp của di sản trong việc giữ gìn bản sắc và củng cố tình đoàn kết giữa các dân tộc.
Vào hồi 15 giờ 23 phút (giờ địa phương) ngày 12/12, tức 3 giờ 23 phút (giờ Việt Nam) ngày 13/12 tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 14 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) diễn ra tại thủ đô Bogota, Cộng hòa Colombia, UNESCO ghi danh Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Sáng tạo nghệ thuật nơi công cộng cũng phải có quy chuẩn
Hơi thở đặc trưng trong nhịp sống đô thị có thể được bắt gặp và cảm nhận rõ nhất tại các không gian công cộng. Là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt và giao tiếp kết nối mọi người, không gian công cộng vì thế cũng góp phần tác động không nhỏ vào chất lượng sống của cư dân và đồng thời là chất xúc tác khiến một đô thị trở nên đáng yêu, đáng sống và đáng gắn bó. Là một thành phố trong mạng lưới sáng tạo của UNESCO, nhưng hiện nay, nghệ thuật không gian công cộng Hà Nội lại đang vô cùng mờ nhạt và thiếu sự gần gũi, thiếu tính lôi cuốn nhân văn thường thấy ở những không gian công cộng mà nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu.
Nhiều tác phẩm phóng sự truyền hình tham gia Liên hoan Truyền hình toàn quốc 2019

Ban tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi. Trong đó, thể loại phóng sự thu hút nhiều tác phẩm tham gia nhất (gần 150 tác phẩm).
Theo thông tin từ Ban tổ chức, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 sẽ diễn ra từ ngày 11/12 đến 14/12/2019 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là lần thứ tư Đài PT-TH Khánh Hòa đăng cai tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc, sự kiện lớn nhất trong năm của những người làm truyền hình Việt Nam.

Kết quả đề cử Giải Mai Vàng 2019: Nhiều gương mặt mới

Nhìn chung, kết quả phản ánh trung thực đời sống văn hóa nghệ thuật trong năm. Những nghệ sĩ, tác phẩm được vào vòng bầu chọn đều có hoạt động nổi bật, không chỉ được công chúng yêu thích mà giới chuyên môn cũng nhìn nhận, đánh giá cao.
Sau gần 2 tháng diễn ra vòng đề cử, căn cứ trên số phiếu đề cử hợp lệ của bạn đọc và thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 25-2019, sáng 5-12, Hội đồng Nghệ thuật (HĐNT) Giải Mai Vàng 2019 và Ban Tổ chức (BTC) Giải Mai Vàng 2019 đã họp để chọn ra tốp 5 các hạng mục vào vòng bầu chọn.
“Giọng hát hay Đà Nẵng mở rộng 2019" cuộc thi ấn tượng

Vừa qua, Đà Nẵng tổ chức cuộc thi “Giọng hát hay Đà Nẵng mở rộng” (Da Nang Voice 2019) đã tạo hiệu ứng khá tốt, tạo tiền đề cho một cuộc thi mang tính thường niên trong thời gian tới.
Được tổ chức từ ngày 15-9 đến 24-10, cuộc thi “Giọng hát hay Đà Nẵng mở rộng - 2019” đã thu hút 212 thí sinh trên cả nước đăng ký dự thi. Đặc biệt, ngoài một số giọng ca đã thành công trên các “đấu trường” âm nhạc như Sao Mai, tiếng hát truyền hình…, cuộc thi hội tụ đông đảo nhiều tiếng hát chưa qua mài giũa nhưng sở hữu chất giọng thiên phú. Trải qua các vòng loại, Ban tổ chức đã chọn ra 15 thí sinh vào vòng chung kết (thay vì 10 thí sinh như kế hoạch trước đó).

Slim V đưa âm nhạc hàn lâm đến đại chúng với hoà nhạc “Hạnh phúc“
 Nhà sản xuất âm nhạc/DJ Slim V lần đầu tham gia chương trình hoà nhạc "Hạnh phúc" với mong muốn quảng bá âm nhạc hàn lâm.
Hòa nhạc "Hạnh phúc" là dự án thường niên vì cộng đồng, lần đầu được tổ chức vào năm 2016 và đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của khán giả suốt ba năm qua. Với mong muốn quảng bá âm nhạc hàn lâm đến nhiều người, đặc biệt là người trẻ, chương trình âm nhạc ngoài trời đặc biệt phối hợp nhạc giao hưởng và âm nhạc điện tử do Slim V chỉ huy, sẽ diễn ra tại Hội An vào ngày 14/12/2019. 
Ca sĩ làm live show: Nỗ lực vì danh tiếng!


Ca sĩ đầu tư làm live show thời bây giờ không phải nhằm tạo doanh thu, danh tiếng mới là thứ quan trọng mang lại cho họ.
Nếu ở "Stardom concert" là những màn trình diễn hologram cuốn hút, "Dear Hanoi" với hình ảnh tiểu tinh cầu đơn giản nhưng đầy ấn tượng thì concert Vũ Cát Tường "Inner Me", diễn ra vào ngày 15-12 tới tại Nhà Thi đấu Quân khu 7 (TP HCM), được giới thiệu sẽ gây choáng ngợp khán giả với sân khấu 4 mặt, màn hình LED vô cực tạo nên hiệu ứng thị giác thú vị. Vũ Cát Tường khẳng định: "Mỗi concert (buổi hòa nhạc - PV) là một câu chuyện khác nhau không hề trùng lặp".

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Tạp chí Non Nước tham gia Hội Báo Xuân Canh tý 2020

Hội báo Xuân Kỷ hợi 2020 với do Hội Nhà báo Đà Nẵng và Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức 
đã khai mạc vào sáng 15/01, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Đà Nẵng nhằm hướng đến chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng (03/02/1930 - 03/02/2020) và đón Tết cổ truyền dân tộc Canh tý 2020. [ Xem tiếp ]
Khai mạc Triển lãm “ Sắc xuân Canh Tý 2020”
 Chiều ngày 14/01, Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức khai mạc triển lãm “Sắc xuân Canh Tý 2020” nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh cho người dân thành phố và du khách trong dịp tết cổ truyền của dân tộc. [ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Bác Hồ và những mùa Xuân lịch sử
Tự phê bình và phê bình theo tư tưởng Hồ Chí Minh - Ý nghĩa định hướng cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay
Phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng nhân dân
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Cuộc vận động sáng tác tác phẩm chủ đề "Mãi mãi một tình yêu"
Thông báo Xét Hỗ trợ nghiên cứu các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật
Thể lệ Cuộc thi sáng tác lời mới 20 bài bản tổ nhạc tài tử Nam Bộ
Thứ ba, ngày 21/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn