GƯƠNG MẶT VĂN NGHỆ SĨ
Giáo sư Hoàng Châu Ký trong tôi

Cho đến thời điểm cận ngày tổ chức Hội thảo về giáo sư Hoàng Châu Ký, tôi vẫn thấy chưa đủ hiểu biết, nhất là chưa đủ tầm để viết về Ông, dù chỉ là vài cảm nghĩ. Nhưng rồi có điều gì mách bảo khiến tôi lần về ký ức tuổi thơ, bỗng hiện về trong tôi một kỷ niệm, đúng hơn là một ấn tượng khó phai, mặc dù đã bốn mươi năm có lẻ. Đó vào khoảng năm 61, 62 của thế kỷ trước. Hồi ấy chúng tôi là những đứa trẻ con em miền Nam xa nhà đang học tập tại các trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc. 

Họa sĩ Dư Dư và những sắc màu cá tính
Nữ hoạ sĩ Dư Dư khiến người đối diện “buộc” phải trẻ trung bởi cách tiếp chuyện dí dỏm và pha chút hài hước. Chị nói rằng khi tâm hồn chúng ta cởi mở và thanh thản với tiếng cười, tiếng nói thì những gì tâm huyết sẽ được bộc lộ, thể hiện đầy ắp trong tác phẩm. Đối với một người họa sĩ, khi cầm cọ là khi mà người nghệ sĩ “tạm gác” chuyện áo cơm chộn rộn hàng ngày để “độc thoại” cùng tác phẩm. Có như vậy, cái chất nghệ sĩ nó mới đẩy dồn hết từ tim qua đôi tay và toát lên sau những sắc màu. 
Họa sĩ Vũ Dương-Biển và mùa xuân


Họa sĩ Vũ Dương quê quán tại  Huế, nhưng trưởng thành và hoạt động nghệ thuật tại thành phố Đà Nẵng. Từ sau 1975 đến nay, Vũ Dương đã góp mặt gần 20 Triển lãm cá nhân, Triển lãm nhóm... trong và ngoài nước. Anh có tranh sưu tập tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa-Nghệ thuật Việt Nam cùng  nhiều Giải thưởng  mỹ thuật  Trung ương và địa phương...

Nhà thơ Đỗ Doãn Phương: Cuộc độc hành tuyệt đối

Chiều đầu đông lạnh, tiếng nhạc nhẹ nhàng, những vần thơ nhảy múa và giọng nói của Phương thì quá ư khác biệt trong thế giới sống này. Thật khó có thể tưởng tượng hai con người, một của đời thường, của chức danh một “ông” Đỗ Doãn Phương, Phó Tổng biên tập trẻ (từ năm 33 tuổi) của báo Thể thao Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và một nhà thơ Đỗ Doãn Phương lại có nhiều khác biệt đến vậy.

Gạt bỏ hết mọi thứ ràng buộc, Đỗ Doãn Phương của thi ca thực sự là tiếng vọng của một dư âm khác lạ, dù Phương khẳng định: Đừng nghĩ rằng làm thơ cho chính mình, làm thơ chẳng cần biết đến độc giả là một thái độ cao ngạo. Không, không phải. Đó là một thái độ biết phận mình. Biết rằng mỗi con người là rất khác nhau, và con người mình nhỏ bé đến nỗi, mình có biến mất trên thế gian này có khi cũng chẳng để lại một mẩu tư tưởng. Bên cạnh đó, cảm giác “độc hành” còn đến khi ta nghĩ đến tận cùng của cuộc sống!

Phan Châu Trinh và cuộc đời cách mạng
....Trong số các sỹ phu đương thời và cả sau này, Phan Châu Trinh là người thấy rõ nhất những nhược điểm trong nền văn minh và trong con người Việt Nam. Ông chủ trương phải thay đổi từ gốc rễ là con người cùng những yếu tố khác như văn hóa, ý thức hệ, phong tục tập quán... Bên cạnh đó, ông cho rằng Việt Nam phải phát triển kinh tế và giáo dục để tự lực tự cường, hội nhập vào thế giới văn minh rồi mưu cầu độc lập chứ không cầu viện ngoại bang dùng bạo lực giành độc lập. Chỉ như vậy mới bảo đảm Việt Nam sẽ có một nền độc lập chân chính, lâu bền về chính trị lẫn kinh tế trong quan hệ với ngoại bang cũng như nhân dân sẽ được hưởng độc lập và tự do cá nhân trong quan hệ với nhà nước.
...
Một chút tâm tình với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý


Mấy hôm nay nghe tin ông ăn uống thất thường, ngồi dậy phải có người đỡ, tôi buồn. Tôi cũng không được nghe nhạc sĩ lão thành đồng hương Phan Huỳnh Điểu trả lời khi tôi điện hỏi thăm sức khỏe ông. Nghĩ đến nhạc sĩ Thuận Yến đã về cõi vĩnh hằng trước đó, linh cảm vừa buồn vừa lo âu ùa về trong tôi cùng một lúc. Ngồi sắp xếp lại mấy tập giấy tờ cũ để bừa bộn trên bàn, vô tình lại rơi ra bức thư đã chuyển màu ố vàng. Tôi nhận ra thư của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý gởi cho người bạn già là Ama Trang (tức Phạm Thành Hân – nguyên giám đốc Công ty Khách sạn chuyên gia và giao tế Quảng Nam - Đà Nẵng).
Nhà thơ Lưu Trùng Dương
Trong nền thơ hiện đại Việt Nam, Lưu Trùng Dương không phải là một tên tuổi đỉnh cao xuất sắc, nhưng lại là “một hiện tượng đặc biệt của nền thơ ca cách mạng hiện đại Việt Nam”[1], là một “hiện tượng thơ” “khiến nhiều thế hệ chiến sĩ, từ người lính binh nhì tới vị tướng lĩnh say mê, yêu quý và luôn mang theo trên mỗi bước quân hành” [2] .Ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước, thơ của ông đã được đưa vào sách giáo khoa giảng dạy như bài “Thương nhất anh nuôi” đưa vào giảng dạy ở bậc Trung học do Sở Giáo dục Nam Trung bộ ấn hành và cố Giáo sư Huỳnh Lý biên soạn, “Ngày về” giảng dạy ở Trường Lê Khiết (Quảng Ngãi), “Đáng sống bao nhiêu một ngày vì cách mạng” (lớp 7/10), “Giữa quê hương Bác” giảng dạy tại Trường Đại học Vinh...Ngoài ra còn có 2 bài bút ký được đưa vào sách giáo khoa bậc tiểu học, đó là: “Cây cột cờ Hiền Lương” và “Người Công an giới tuyến”.
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: Chỉ còn mùa thu ở lại...
Phố, mùa ngâu. Mưa lây rây, có khi như “Giọt mưa thu” của Đặng Thế Phong vậy. Ấy là, tôi nghĩ theo cách của riêng mình. Mưa sà trên giàn hoa giấy. Sắc hồng của hoa rực rỡ trong khu vườn mà ngày ngày bàn tay nhăn nheo của người nhạc sĩ già vẫn bắt từng con sâu, xới từng vun đất. Vườn bừng sắc xanh. Người gầy tóc bạc. Lọng khọng chừng mươi bước, đôi chân mỏi rã, tấm lưng còng túa mồ hôi. Mưa này ông nhớ, những ngày thu, đã xa...
Nhà thơ Lưu Trùng Dương và hai bài thơ chia tay
...
Lớp độc giả trẻ thời bây giờ chắc không nhiều người nhớ đến thơ Lưu Trùng Dương nhưng với những người đọc thời chiến tranh cách mạng đặc biệt là trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ thì thơ của ông đã nhiều năm chiếm lĩnh tâm hồn họ. Những bài thơ như Mây biên giới, Đáng sống bao nhiêu một ngày vì cách mạng, Thương nhất anh nuôi, Mấy lời tâm huyết gửi người lính ngụy… đã trở thành hành trang tinh thần của những người lính năm xưa.
...
Tháng 10, nhớ nhạc sĩ Văn Cao

Hà Nội những ngày tháng 10 cờ hoa rực rỡ. Ngắm thành phố lộng lẫy và thanh bình trong nắng mùa thu, hẳn nhiều người chợt nhớ một người tài hoa nổi tiếng gắn bó cùng Hà Nội với những ca khúc vọng mãi cùng non sông. Đó là nhà thơ, họa sĩ, nhạc sĩ Văn Cao - tác giả của Tiến quân ca Tiến về Hà Nội bất hủ.

Người đàn bà chơi dao sắc

“Ta là người đàn bà cô đơn nhất thế gian này dù trong ta có quá nhiều bí mật…”. Mười năm nay kể từ ngày tôi gặp chị lần đầu, không khi nào có cảm giác Đặng Thị Thanh Hương có lấy một phút giây thư nhàn bình yên.  Cũng chẳng có lúc nào thấy trên gương mặt trẻ lâu của chị bóng của nỗi buồn có lúc thê thảm như những câu thơ chị viết. Ồn ào, náo động, nhiều tính toán, lắm ham mê, và lúc nào cũng cười giòn tan vui vẻ… Gặp chị ngoài đời sẽ thấy một Đặng Thị Thanh Hương khác xa với chân dung người đàn bà chơi dao sắc mà chị tự họa trong những bài thơ thật buồn bã, u sầu.

Mai Hữu Phước - bác sĩ "mắc nợ" nghiệp thơ văn
...
Ông tâm sự, trong con người ông, 50% dành cho khoa học, 50% dành cho thơ, nếu như khoa học giúp ông mưu sinh thì thơ giúp ông thấy cuộc đời này đẹp và đáng sống hơn. “Khoa học bắt ta ngày ngày nghiên cứu, ngày ngày làm việc, làm việc một cách tích cực và chăm chỉ thì thơ không như vậy. Nó là một khoảnh khắc bất chợt trong cuộc sống.
...
Đỗ Xuân Đồng: Nhà văn "không chuyên" đa năng

“Tôi bị lôi cuốn bởi một lối viết như lời kể, giản mộc và thanh thoát, từng câu chữ khúc chiết thể hiện được toàn vẹn những ý tưởng sâu xa mà tác giả muốn đào sâu, gửi gắm. Mỗi trang văn, càng lật dở, càng thấy mình bé nhỏ trước mênh mông, những biến động của đời sống xã hội, của những biến động tâm lý con người trước muôn vàn ngã rẻ của cuộc sống” -

Nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa

Bà là người phụ nữ Đà Nẵng đầu tiên cắt tóc ngắn, đi xe đạp; là người Việt Nam đầu tiên viết tiểu thuyết bằng chữ quốc ngữ; là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên viết nghiên cứu, khảo luận.

Huỳnh Thị Bảo Hòa (1896-1982) tên thật là Huỳnh Thị Thái, sinh năm 1896 tại làng Đa Phước, nay thuộc phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.
Nghệ sĩ Nhân dân Thu Nhân – đi trọn đời tuồng - Trần Phú Yên

Diễn viên Nguyễn Thị Thu Nhân, hội viên Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, sinh năm 1953, tại xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, hiện ở tại 116 Tô Hiến Thành, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Tôi may mắn được Thu Nhân tiếp đón và tâm sự về nghiệp diễn của chị với những buồn vui của đời nghệ sĩ.

Năm 1969, Thu Nhân trúng tuyển vào ngành diễn viên, khoa Tuồng, Trường Nghệ thuật sân khấu Việt Nam (bây giờ là Trường đại học Sân khấu - điện ảnh). Ba năm sau đó, Thu Nhân tốt nghiệp và được chọn vào Đoàn đi B (đi chiến trường B). Hai năm được huấn luyện ở cánh rừng Hòa Bình của miền Tây bắc đất nước, chị được trang bị đầy đủ các kĩ năng tác chiến – biểu diễn nghệ thuật trong rừng, giữa bom đạn, giữa sự sống và cái chết mong manh.

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Kết quả cuộc thi ảnh nghệ thuật "Đất và Người Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”

Cuộc thi ảnh nghệ thuật Đất và người Nam Trung Bộ và Tây Nguyên" do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức từ ngày 13/4/2017 đến hết ngày 10/06/2017 đã kết thúc tốt đẹp.[ Xem tiếp ]
Khai mạc Trại sáng tác Văn học, Mỹ thuật thiếu nhi năm 2017

Chiều ngày 07/6/2017, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật đã phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo và Bảo tàng Mỹ thuật tổ chức lễ khai mạc Trại sáng tác Văn học, Mỹ thuật thiếu nhi năm 2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Phong cách nghiên cứu Hồ Chí Minh - nội dung và giá trị
Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền làm chủ của nhân dân
Tư tưởng “Nói thì phải làm” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thể lệ Cuộc thi sáng tác ca khúc và bài ca cổ chủ đề kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Cuộc thi sáng tác Logo và Slogan du lịch Hà Nam
Thể lệ Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch” tỉnh Bắc Giang
Thứ năm, ngày 22/06/2017
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn