SÁNG TÁC
Ghi ở Cà Mau – Thơ Bùi Công Minh

Ngỡ đã đến mảnh đất tận cùng rồi,

vẫn chưa là chót mũi

Đất mỗi ngày lặng lẽ bồi thêm.

Tổ quốc vang lên hai tiếng thiêng liêng

Ở nơi này, Tổ quốc là sú vẹt cả tôm, là từng vốc bùn nhão

Những rễ đước tình nguyện vươn theo cắm mốc chủ quyền

Đất được gọi nôm na như tên chưa kịp đặt

Những Rạch Mũi, Gành Hào, Cái Nước, Đầm Dơi...

Nghĩa mẹ - Thơ Lê Huy Hạnh

Có ai còn nhớ đến mẹ không ?

Cha vĩnh viễn xa những ngày đánh Pháp

Con mẹ vào Nam

Đứa hy sinh

Mất tích

Đứa Liệt sĩ

Vô danh

Yên nghỉ nơi nào

Khi người khác – Thơ Thanh Quế

Khi người khác buồn
Tôi nói:
-  Buồn làm gì
Ta đi kiếm vài cốc

Khi người khác khổ
Tôi nói:
-  Ăn thua gì
Có những người còn khổ hơn

Thổn thức mùa xuân – Thơ Bùi Mỹ Hồng

Giọng hát
tiếng đàn
giữa phố khuya
mơn trớn vào đêm
man mác muôn trùng
Lời tình đã cũ
nhịp vẫn không đổi thay
tiếng ca đã xa
hơi ấm vẫn hoài đọng trong màu môi
biết trốn chạy vào đâu
cho trái tim ngừng tan chảy

Ngày vắng – Thơ Nguyễn Minh Hùng

Để rồi có một ngày vắng
người giã từ tôi phương nào
giấy nguyên phận mình giấy trắng
trái thời gian chín nôn nao
Đi về nơi đang lấm láp
vai người chạm phải vai người
lời va vào lời tan nát
tiếng yêu lạnh cóng trên môi

Lại có một ngày vui đáo để - Thơ Nguyễn Nho Thùy Dương

" Có một ngày không bình thường
tiếng ai đang hát ở trong sương
chân ai đang bước trên đường vắng
dẫm xuống mùa thu những tiếng vang
Có một ngày không bóng cây
ta khô như nắng nhẹ như mây
anh xa như thể thuyền thu ấy
lại bỗng gần ngang một nét mày

Mạch ngầm – Truyện ngắn Lê Dạ

Con bé ngồi bệt trên thềm  đôi tay sờ soạng mớ đồ chơi . Lần được chiếc nồi nó làm  bộ  thả vào nắm gạo ,  bắc lên bếp . Tìm ra cái dao nó  xắt xắt dần dần một lúc , hốt  bỏ vào chén . Nó bắt chước y theo lời ngoại chỉ cho dì Lý . Hồi mới mua về , ngoại đã ngồi chơi với nó suốt buổi . Cầm được thứ gì là nó hỏi :” Ngoại , cái chi đây ?” . Ngoại tả cho nó nghe :” Cái mô tròn tròn mà trợt lớt ri là cái dĩa . Còn tròn tròn mà khum lên là cái chén , lớn hơn là cái bát . Hai cái dài dài như hai que ni là đôi đũa . Một đầu dài , một đầu bẹt là cái muỗng ...” .

 Sông quê ngày cũ – Thơ Nguyễn Hoàng Sa

Xanh mát trong tôi
bãi bắp, cồn dưa thơm lừng hoa trái
Đêm Bà Rén phong phanh
con thuyền nằm ngủ
Lau lách buồn hát tiễn sông trôi!
Sông của thời nông nổi
không thèm đi thuyền
lội bơi qua bãi
ngợp sóng em chao…

Có những ngày – Thơ Đinh Thị Như Thúy

Với cái nhìn trống rỗng trong gương soi
Tôi bắt đầu một ngày dài mệt mỏi
Một ngày dài nhàn nhạt
Chẳng có niềm vui nào ra hồn
Cũng chẳng có nỗi buồn nào
đáng để tôi được khóc
(Có lúc tôi thèm được khóc biết bao!)

“Huyền thoại những cây cầu” - Phạm Thị Hải Dương

Trong đời sống, những gì lặp đi lặp lại thường dễ khiến xung quanh nhàm chán. Song, vẫn có những thứ lặp lại, mỗi lần “đến hẹn lại lên” sẽ khiến số đông hứng khởi và chờ đợi nhiều hơn. Cảm giác này hao hao giống tâm trạng của một chàng trai nóng lòng gặp lại ý trung nhân sau lần đầu chạm mặt. Hẳn, điều được đợi chờ ấy cũng giống như cô gái được yêu kia, luôn biết tự làm mới mình để ngày một trở nên đặc sắc, hấp dẫn hơn. Nơi tôi đương sinh sống, thành phố biển Đà Nẵng khỏe khoắn và trẻ trung, tới đây sẽ đón một sự kiện thường niên - “cô gái đẹp” làm rung động biết bao trái tim từ khắp các châu lục mỗi lần trở lại - Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018 (Da Nang International Fireworks Festival- DIFF 2018).
Sao mình không về Hòa Xuân sớm hơn… - Nguyễn Hải Lý

Một người rất yêu phố bỗng hơn nhiều lần nghĩ và thốt lên như vậy chẳng qua là vì cảm thấy lòng mình quá tha thiết với Hòa Xuân mà thôi!
Mười tám năm về trước tôi chọn Đà Nẵng là nơi học tập, rồi quyết định ở lại đây làm việc và gắn bó bởi có quá nhiều ân tình với thành phố này. Gia đình nhỏ của tôi rời ngôi nhà đầy ắp kỷ niệm giữa lòng phố sau hơn chục năm sinh sống để về với mảnh đất Hòa Xuân vào một ngày tháng tư đất trời ngập tràn nắng mới và gió mới. 

Ký ức thành phố tiếng còi tàu - Trần Trung Sáng

Suốt dọc chiều dài dải đất miền Trung, trên hành trình phát triển kinh tế văn hóa xã hội, có lẽ ít thành phố nào gắn liền với những tiếng còi tàu hỏa xa như Đà Nẵng. Bởi suốt hơn 100 năm qua, kể từ lúc chính thức thành lập hệ thống đường sắt, tàu hỏa luôn là một trong những phương tiện chủ lực đan xen hệ thống giao thông phố thị Đà Nẵng như một hình ảnh đặc trưng gần gũi thân thương. Trước nhu cầu phát triển không ngừng tiến lên một thành phố hiện đại, bền vững, việc di dời nhà ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi trung tâm thành phố để xây dựng ga đường sắt mới nằm trên trục Tây Bắc số 2 (thuộc phường Hòa Khánh Nam) dù sớm hay muộn rồi cũng sẽ được tiến hành trong một tương lai gần, nhưng chắc hẳn với người Đà Nẵng, âm thanh giục giã của những tiếng còi tàu sẽ còn mãi trong ký ức không dễ xóa nhòa...
Kiên trung - Truyện ngắn Trầm Nguyên Ý Anh

Trời vần vũ hứa hẹn một trận mưa kinh hồn. Sóng từ ngoài họng hàm cuồn cuộn đẩy nhau. Dòng sông có lúc hiền lành như con đò ngang vẫn ngày ngày đưa đón khách, bỗng nổi trận lôi đình. Sóng ầm ầm, mây cuồn cuộn, gió ào ạt không còn phương hướng. Cái chòi lá ọp ẹp của già Năm cũng vặn mình rên rỉ như một người đang đau đẻ. Mưa rồi! Mưa trút xuống rồi! Những hạt mưa đầu mùa đã chực chờ từ mấy ngày oi bức đang trút xuống mặt đất khô cằn với trọn vẹn sự háo hức của nó. Những ngày mưa chắc nịch, đập vào mặt già Năm ran rát. Già đưa mắt quan sát - Chắc không sao! Cái chòi còn sức chịu đựng thêm một mùa mưa nữa. Nó cũng như già - Coi còm cõi mà dai sức lắm.
Chiều quê ngày mùa – Thơ Tất Thắng

Sau mưa

Trời thăm thẳm xanh

Ngàn cây đẫm nước

Lá cành lặng im

Đàn dơi bay rối chiều êm

Trải mênh mông

Ảo Ảnh - Truyện ngắn Lê Dạ

Vốn là người thích viết, Trần Văn luôn ôm ấp ước mơ trở thành một văn nhân nổi tiếng. Anh cất công dò tìm những bậc uyên thâm để theo học . Biết Lê Thi là người kỳ tài, Trần Văn lặn lội tìm đến xin được làm học trò.
"Muốn viết phải học cách nhìn , phải nắm bắt những gì ẩn sâu bên trong mọi điều, mọi vật để thể hiện chúng . Khi nào được như thế hãy đến gặp ta” . Lê Thi tiễn Trần Văn  ra  cửa Trần Văn ra về với quyết tâm làm bằng được lời Lê Thi.
Đầu tiên, Trần Văn quan sát con sâu nhỏ ở góc phòng. Ngày này qua ngày  khác, Trần Văn nắm rõ từng đường nét trên cơ thể và mọi trạng thái hoạt động của con sâu. Sau nhiều ngày, anh nhận ra được hết những gì đặc trưng ở loài sâu mà trước đây đã không nhận thấy .

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Đại hội Hội Nghệ sĩ Sân khấu thành phố Đà Nẵng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Đại hội Hội Nghệ sĩ Sân khấu thành phố chính thức diễn ra vào sáng ngày 17/11/2018 tại Nhà hát Tuống Nguyễn Hiển Dĩnh, 155 Phan Châu Trinh, thành phố Đà Nẵng. 

[ Xem tiếp ]
Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Biển trong chúng ta”


Chiều ngày 19/10/2018, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ Dũng với chủ đề “Biển trong chúng ta”.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Nghĩ về lời khuyên của Bác Hồ với văn học, nghệ thuật Việt Nam
Người là Hồ Chí Minh
Tư tưởng đoàn kết tôn giáo của Chủ tịch Hồ Chí Minh
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Cuộc thi Sáng tác Văn học - Nghệ thuật về thành phố Hải Phòng năm 2018
Thông báo Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về thành phố Đà Nẵng
Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc “Thanh niên với văn hóa giao thông”
Thứ bảy, ngày 17/11/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn