SÁNG TÁC
Tản mạn Đà Nẵng Xuân Mậu Tuất - Bùi Văn Tiếng

1. Những ngày cuối năm Đinh Dậu 2017, đi dọc theo con đường Bạch Đằng ven sông Hàn, lòng bỗng trào lên vô vàn cảm xúc. Chỉ mấy tuần nữa là đã bước vào năm Mậu Tuất 2018. Tự dưng lại nhớ đến Ngô Quyền - người anh hùng dân tộc mà tên tuổi gắn liền với chiến thắng Bạch Đằng năm Mậu Tuất 938.

Ru con – Thơ Nguyễn Văn Tám

Đặt con nằm trên giường
Ba thấy giường cao quá
Trải chiếu nền xi măng
Con nằm chơi khỏi ngã
Trên những con đường mòn
Ba đi hoài không hết
Những cánh rừng cách biệt
Ba đâu chịu dừng chân

Trà nguội - Truyện ngắn Nguyễn Thị Luyến

Chú Đoan thích uống trà nóng, càng đặc càng khoái. Chú ưa nhất loại trà mà chị dâu vẫn chuẩn bị sẵn, với hương vị rất đặc biệt.
Buổi sáng này thật nhẹ nhàng và dễ chịu. Chú có thể xoay xoay chén trà mà thưởng thức theo ý thích. Cơn mưa lớn quá, tạnh rồi hãy còn nhỏ xuống thành dòng từ tàu lá dừa vương trước cửa phòng, lấp ló. Bất ngờ, bàn tay nâng chén trà nóng sững lại. Chú đặt vội chén trà xuống và chăm chú nhìn về khung trời phía tây, qua ô cửa sổ đang mở. Gì kia? Một cây cầu vồng? Lại cụt một đoạn? Phải, đó là một cây cầu vồng cụt vắt mình giữa khoảng không cánh đồng, vươn về phía dãy núi dài tít xa.

Giếng Tiên - Truyện ngắn Vũ Trường Anh

Trời sập tối.

Bóng đêm trùm cả lối đi. Trong bụi tre già tiếng con chim Huýt Huýt cứ mãi kêu. An rẽ bước dọc theo lối mòn bên khe núi, chân nhót nhắc vừa đi vừa lừa tránh dẫm lên những bãi phân trâu còn nhão nhoẹt. Lừa là lừa vậy chứ làm sao tránh được. Chân dẫm bùn, dẫm cả lên phân trâu. Đôi lúc dẫm cả gai tre, chồi cây và sỏi đá. Đi trong rừng mà lại dò dẫm trong đêm bao giờ cũng vậy.

Lũ chim sẻ - Thơ Ngân Vịnh

Ngày nắng như ngày mưa
mùa đông như mùa hè 
trong sân nhà tôi
lũ chim sẻ sà xuống kiếm ăn
chúng luôn kêu chiêm chiếp
mười tư, ba mươi chúng có thêm những hạt gạo
vợ tôi cúng đất, cúng trời
lũ chim sẻ chiều hôm sớm mai
âm thầm nhặt nhạnh

Vết xước trên cát - Truyện ngắn Nguyễn Bá Hòa

Hắn là họa sĩ. Bạn bè gọi hắn là họa sĩ “sông nước” bởi hầu hết hắn chỉ vẽ thúng ghe, buông câu, thả lưới, dòng sông, con đò, bến nước... Căn phòng trọ chưa được mươi mét vuông chật ních tranh. Bức tranh “Đò chiều” gác hờ hững trên cái bệ xi măng cũ rích. Mô tả bức tranh này như thế nào nhỉ? Một con sông, dĩ nhiên rồi, một con sông oằn mình cam chịu. Và nắng, nắng vô tâm sợi trong sợi đục vây quá rộng phận người. Sóng tỉ mẫn, gợn lòng, lăn tăn, vấn vít, vỗ khúc nhặt thưa như những làn roi yêu ghét. Chiều gấp gãy. Con đò nhóm bếp. Hắt hiu. Mông lung. Ngó chừng con khói cũng thắt lưng buộc bụng. Kết thúc ngày bươn chải, đôi mắt mẹ đứng gió héo xàu, đôi tay cha keo kết cờn cợn tanh nồng nước lợ.
Cát chảy - Truyện ngắn Sơn Trần

Dịu thập thững bước đi dưới cái nắng trưa chang chang rát mặt. Không một bóng cây, cỏ hai bên đường xơ xác, héo rũ. Bốn phía toàn cát. Cát ngút ngàn, hút tầm mắt cũng chỉ là màu trắng của cát.
Dịu dừng lại, nhìn quanh ngán ngẩm. Không một chiếc xe cùng chiều để Dịu quá giang về làng. Làng trước mặt nhưng còn xa lắm, chỉ trông thấy lùm cây xanh thẫm và mấy ngôi nhà xây trăng trắng. Mồ hôi bắt đầu túa ra, rin rít. Hầm hập nóng từ đầu đến lưng. Đôi chân rã rời nhưng Dịu vẫn dấn bước. Cát bay rải khắp mặt đường, xàn xạt như níu kéo.

Cháy từ đám cháy - Truyện ngắn Diệu Ái

Lúc đó, Ty đang kê tay bà ngoại, ngủ say và ngáy khì khì. Thậm chí, khi ngoại vừa ới làng ới xóm, vừa dựng cổ Ty dậy rồi vác nó ra khỏi đó, nó vẫn còn say ngủ. Lạ lùng, mỗi hồi nghe ai đó kêu mất ngủ, Ty thèm sớt cho người ta một ít. Cứ đặt lưng xuống là ngủ, à có khi cũng chẳng cần đặt lưng chi, những bữa trưa nghỉ giải lao ba mươi phút, Ty gục mặt xuống bàn cũng đủ đi tới rìa rìa một giấc mơ nào đó.

 
Món mì gà luộc - Truyện ngắn Trần Khánh Minh Sơn

"Cô tin anh sẽ trở về trong tối nay, giữa những bình lặng của cuộc sống của chính cô và anh”.
Gã yêu vợ. Cách yêu của một thằng khùng đúng nghĩa. Gã chẳng nói câu gì suốt một ngày hoặc nhiều hơn thế. Nhưng đó là cách mà gã chọn để đối xử với vợ mình.
Gã 30 tuổi. Người đàn ông 30 tuổi.  Điều đó vô nghĩa với chính con người gã.

Noah - Truyện ngắn Lê Thị Thúy Ái

Con người mang tội lỗi từ khi sinh ra...

Adam và Eva, hai con người đầu tiên bị đuổi khỏi thiên đàng. Cain và Abel, con trai họ, một trở thành kẻ sát nhân đầu tiên, người còn lại trở thành nạn nhân đầu tiên. Những hạt mầm đầu tiên ấy của giống người trên mặt đất cứ thế, cứ thế trổ thành vô số cánh rừng.

Mưa – Thơ Hữu Hà

Tôi tìm về chỗ ngày xưa
Tan trường cùng đứng trú mưa hiên chùa
Cây đong đưa lá đong đưa
Đông người nên phải giả vờ dửng dưng
Lạy trời đừng vội mưa ngưng
Đầy sân bong bóng cũng đừng vỡ ra

Cánh cửa mở - Truyện ngắn Trần Tuyền

Vốn là người thích viết , Trần Văn luôn ôm ấp ước mơ trở thành một văn nhân nổi tiếng . Anh cất công dò tìm những bậc uyên thâm để theo học . Biết Lê Thi là người kỳ tài, Trần Văn lặn lội tìm đến xin được làm học trò .

 “ Muốn viết phải học cách nhìn , phải nắm bắt những gì ẩn sâu bên trong mọi điều, mọi vật để thể hiện chúng . Khi nào được như thế hãy đến gặp ta “ . Lê Thi tiễn Trần Văn  ra  cửa .

Trần Văn ra về với quyết tâm làm bằng được lời Lê Thi .

Đất nước có nhiều trẻ con – Thơ Thanh Quế

Trong những căn hầm dưới lòng đất tối om
Bom pháo dập liên hồi tơi tả
Tưởng như không một vật gì còn nữa
Bỗng ùa ra rất nhiều trẻ con
Nhìn bọn chúng đứa nào cũng ngoan
Khuôn mặt như hoa, mắt đen lay láy
Chúng vui đùa, chạy nhảy
Con tê thằng nớ anh khó đoán tên
Cũng như nhau, chúng cười rộ lên
Sau những tràng bom tọa độ

Văn hóa Chăm tại Ngũ Hành Sơn - Vũ Hoài An

Ngũ Hành Sơn là một cụm núi đá vôi thấp nằm giữa vùng cát trắng, có chiều dài khoảng 2 km, rộng 800 m thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 7 km về phía đông nam. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di tích, di vật quan trọng, liên quan đến đời sống tín ngưỡng của cư dân Champa trong những thế kỷ trước.

Không em- Thơ Lê Huy Hạnh

Nếu như không em

Tờ giấy mãi mãi là màu trắng

Để anh câm lặng

Không chân dung

Không đường nét

Sắc màu

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Tổng kết Trại sáng tác Văn học, Mỹ thuật thiếu nhi 2018

Trại sáng tác Văn học, Mỹ thuật thiếu nhi 2018 do Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức đã tổng kết vào sáng ngày 27/6/2018 tại Hội trường Liên hiệp Hội.

[ Xem tiếp ]
Hội nghị sơ kết hoạt động văn học nghệ thuật thành phố 6 tháng đầu năm 2018


Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố (Liên hiệp Hội) đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm 2018 vào sáng ngày 22/6.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Khắc sâu và lan tỏa đạo đức, phong cách của Bác Hồ với mọi thế hệ người làm báo
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tính đảng và ý nghĩa đấu tranh trong văn học cách mạng Việt Nam
Học tập phong cách sử dụng ngôn ngữ báo chí của Bác Hồ
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thông báo Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”
Phát động sáng tác, triển lãm tranh biếm họa “Phòng, chống tham nhũng”
Vận động sáng tác ca khúc về biển đảo
Thứ năm, ngày 19/07/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn