SÁNG TÁC
Chùm thơ của Nguyễn Nho Thùy Dương

Cây nến

Em là bấc còn anh là sáp
lửa tình yêu ta tan vào nhau
và anh ạ! cuộc đời như cây nến
Cháy một lần rồi thành khói bay lên

Dấu yêu – Thơ Lê Huy Hạnh

Anh sẽ đưa em về thăm Hà Nội dấu yêu
Sương khói bảng lảng Tây Hồ cũng làm ta ngây ngất
Chùa Quan Thánh uy nghi nghìn năm dáng Phật

Tiếng chuông ngân trắng muốt cánh hạc bay
Anh sẽ đưa em về nồng ấm những bàn tay
Gặp bạn bè người thân rưng rưng nước mắt
Cha Mẹ mãi xa rồi lòng còn thầm nhắc
Thương cánh buồm phù sa đỏ thắm sông Hồng

Chùm truyện ngắn của Thanh Quế

Chú dê con

Chú ta có tính hay làm nũng. Cứ chốc chốc chú ta lại “be he” (mẹ ơi). Mẹ chú dù đang rúc vào bụi cây kiếm lá ăn để có sữa cho chú bú hay đứng nghỉ ngơi cũng phải “be he” (con ơi) chạy đến với chú.Thấy mẹ là chú ta xông vô vú mẹ, chú bú chú cọ đầu, chú chạy qua bên này, chạy lại bên kia, lăng xăng xí xọ. Bú no nê chú ta nằm xuống bãi cỏ, lăn mình qua bên trái rồi lại lăn qua bên phải. lăn chán, chú vùng dậy, phóng tới bên mẹ “be he, be he” (mẹ ơi, mẹ ơi) nũng nịu.
Tuyến đường sắt Đà Nẵng - Hội An trong lịch sử - Vũ Hoài An

1. Từ giữa thế kỷ XVI, Hội An sớm trở thành một trong những thương cảng sầm uất của xứ Đàng Trong, thu hút thương thuyền từ Anh, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Trung Quốc,… đến buôn bán. Lúc này, thuyền buôn muốn vào cảng thị Hội An thường đi bằng hai con đường: [1] Nếu thuyền đến từ phương Nam sẽ vào Đại Chiêm Hải Khẩu để đến Hội An; [2] Nếu thuyền đến từ phương Bắc thì dùng ngõ Đà Nẵng đi dọc theo sông Cổ Cò để đến Hội An. Con đường này có thể tiện hơn vì khỏi phải đi vòng quanh bán đảo Sơn Trà, như vậy sẽ rút ngắn được lộ trình mà lại an toàn sóng gió.

Hương thảo – Thơ Bùi Công Minh

Vẫn biết là hương thảo
Nhưng muốn gọi Cỏ thơm
Dẫu chỉ là phận cỏ
Mà mùi hương đế vương. 

Chẳng có hoa khoe sắc
Chỉ cọng lá khô gầy
Khiêm nhường trong nẻo vắng
Nép mình dưới tán cây

Lên bờ - Truyện ngắn Trần Tuyền

Lão Mõ châm đèn , cây đèn dầu bừng sáng soi rõ từng đường gân trên đôi tay run run  . Đọc xong câu chuyện lão lần đến bên giường . Từ sớm khắp người đã đau nhức , lão đoán thế nào trời cũng chuyển . Lúc chiều đứng bên ngôi mộ đang xây thấy trời xám ngắt , lão bồn chồn trông mưa . Đã khuya mà trời vẫn chưa chuyển,  lão trở dậy ngồi trước  cửa . Mười mấy năm  nay từ khi vào trông nghĩa địa , những lúc trở trời là lão thức thâu đêm . Cái chứng mất ngủ vì bệnh già khiến lão sinh ra ngẫm nghĩ mông lung ...

Tín ngưỡng thờ Bà Đại Càn của ngư dân Đà Nẵng - Huỳnh Thạch Hà

Đà Nẵng là thành phố có đường bờ biển dài 92 km, với diện tích ngư trường khoảng 15.000 km. Nghề đi biển được hình thành và phát triển từ lâu đời. Sống chung với biển, đối mặt với những thiên tai mưa bão ở trên biển, con người nhỏ bé hữu hạn trước đại dương bao la, họ không có một năng lực để “phòng thủ” hiệu quả nên thường gặp hiểm nguy và mất mát rất nhiều. Đặc biệt, khi xưa khoa học chưa phát triển, người dân chỉ biết dựa vào sự che chở của các thế lực siêu nhiên để sinh tồn trên sóng gió biển khơi. Họ đã tìm đến sự bảo hộ của các vị thần trên biển, từ đó hình thành những loại hình tín ngưỡng dân gian còn tồn tại đến ngày nay trong đó có tín ngưỡng thờ Bà Đại Càn.

Tiếng đêm – Thơ Nguyễn Nho Thùy Dương

Tiếng đêm

rót lạnh lùng vào em

giấc mơ em tan hoang không bến cập

giấc mơ không định hướng

bạc trắng tâm tình

Phố đêm – Thơ Nguyễn Hoàng Sa

Nhìn từ góc khuất khuôn viên phố

Đêm gối lên đêm một khoảng tối lạ thường

Những con đường chặt nhau nhiều khúc

ngã tư nhan nhản rẽ vào đêm

Tiếng gọi phía Hoàng Sa - Truyện ngắn Đặng Hoàng Thám

Bình minh rựng sáng phía chân trời. Những vệt mây đỏ bầm dần  chuyển sang màu da cam, rồi màu vàng nhạt, rồi ánh nắng vàng tươi rực rỡ bao trùm lên một vùng trời biển mênh mông... Đoàn tàu cá sáng nay trở về từ Hoàng Sa, đầy ắp trong khoang những mẻ cá ngừ tươi xanh sân sẩn. Cảng Sa Kỳ đông vui nhộn nhịp hẳn lên. Tiếng người gọi nhau ơi ới. Tiếng máy tàu sình sịch, de tới de lui cập bến. 
Mũi tên đỏ - Truyện ngắn của Phạm Thanh Thúy

Từ mùa đông đến cuối mùa xuân, Vân Dương chìm trong ngàn lau trắng xóa.
Ngôi nhà sàn nằm bên bờ suối. Lau cỏ bời bời.
Từ đồn đến ngôi nhà sàn ấy phải đi qua một con đường quanh co, khá chênh chao. Một bên đường rừng mai xào xạc gió, bên kia là lòng suối khô cạn phơi giữa trời mảng lưng nâu xám của những tảng đá khổng lồ, đôi khi to như một ngôi nhà. Chẳng hiểu làm thế nào mà nước lũ có thể vần những tảng đá to nhường ấy di chuyển, khi mà mỗi năm vị trí của chúng luôn thay đổi, từ chỗ này xuống sâu chỗ khác. Giữa quãng đường có một cây vàng anh. Cũng là mùa đông, hoa vàng anh nở vàng rực, đứng trên đồn nhìn xuống thấy nó hệt như một đốm lửa ấm áp. Một lần qua cây vàng anh, tôi gặp Nhụy ở đó.

Gió xanh - Truyện ngắn Phạm Duy Nghĩa

Nhà tôi ở trong thung lũng. Nhiều năm trước, khi tôi còn là một cô gái nhỏ, vùng tôi ở được chứng kiến một sự lạ thường.

Hôm ấy là một ngày hè. Vào lúc hoàng hôn, có tiếng ù ù vọng lại từ phía chân trời. Không ai rõ là tiếng gì, trời vẫn trong xanh, lơ thơ vài cụm mây bông. Khi âm thanh lạ ấy tràn qua đồng cỏ ven hồ về đến dãy đồi dẫn vào xóm tôi, mọi người nhận ra tiếng gió và những tiếng kêu thét nổi lên. Ai nấy đều kinh hãi.

Buổi chiều có thể - Truyện ngắn Nguyễn Đạt

Tòa dinh thự có bờ tường xây thấp, chắn song sắt ngang dọc trên cao, chạy dài suốt đoạn đường, cổng mở ra ngã tư. Anh đã chọn một chỗ ngồi ở quán cà-phê góc ngã tư nhìn chếch sang tòa dinh thự.
Nhưng đâu phải anh chọn một chỗ ngồi để nhìn sang tòa dinh thự. Anh đã tới uống cà-phê ở đây từ nhiều năm tháng, vào lúc ba giờ chiều mỗi ngày, sớm hay trễ một chút, anh đã hoàn toàn rảnh rỗi, đã ngủ được một giấc, hoặc nếu chưa ngủ thì dư âm công việc của anh trong đêm trước cũng đã tan rồi. 

Đêm Siem Reap – Thơ Nguyễn Văn Tám

Mọi thứ ở đây chuyển động chậm chạp
Mặt trời đỏ ối, ong ong, vàng bệch
Nắng bỏng rát lặn vào trong thịt trong da

Triệu triệu năm vẫn gam màu nâu đen
Ăngko chứng tích
Ăngko ẩn khuất những linh hồn chưa siêu thoát
Ăngko huyền bí, thâm nghiêm

Ừ thì em cứ xa - Thơ Ngân Vịnh

Ừ thì em cứ xa
mùa thu cũ với rong rêu ở lại

ừ thì em cứ nói
ngọn đèn nhòe không thể hát ru

khi em đã ra đi
tìm về chân trời khác

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Khai mạc Triển lãm tranh“Kết nối Hải Vân Quan”


Triển lãm do Hội Mỹ thuật Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức vào chiều ngày 26/4/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

[ Xem tiếp ]
Khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 9 (VN-17) tại Đà Nẵng


Chiều ngày 24/4/2018, tại Bảo tàng Đà Nẵng, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật thành phố phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức trưng bày Triển lãm Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 9.

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa và xây dựng con người mới*
Sự kết tinh tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh trong Di chúc của Người
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về phát huy nhân tố con người trong xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thể lệ Cuộc thi và triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật “Nét đẹp Đà Nẵng”
Thể lệ giải báo chí 'Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc' lần 13
Từ ngày 30/4, nhận tác phẩm dự thi sáng tác ca khúc dân ca Nghệ Tĩnh
Thứ năm, ngày 26/04/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn