SÁNG TÁC
Hoài cảm Ngũ Hành Sơn – Thơ Anh Tuấn

Đi một vòng : lên trời, qua âm phủ
Ta là ta, ta chẳng là ta
Ta rất nhớ và ta không thể nhớ
Cái giả dối nào chôn? để còn sự thật thà!
Qua Thiên Môn ta vào ruột đá
Hứng sữa mát lành Vú Mẹ cho
Này em ạ, có điều chi phải sợ
Qua ông Ác mình gặp sắc áo cà sa

Vòng xoáy - Truyện ngắn Lê Dạ

Trời chợt rắc bụi mưa . Những hạt mưa mỏng tang bị bạt đi trước gió đến không kịp thấm vào lòng đất . Bãi biển không một bóng người . Khung cảnh ấy làm dịu lòng người đàn bà vừa đặt chân lên mặt cát mịn . Vào những chiều lất phất mưa như thế này , bà thường đến ngắm vết chấm mờ mờ của những con còng biển để lại . Đã một thời bà từng mải mê đuổi bắt chúng dọc mép cát ven bờ . Những con còng biển , những vỏ sò óng ánh nhủ vàng , những con sóng trắng bạc mặn thắt đã trở thành máu thịt đời bà .

Đối diện với sông Hàn - Uông Thái Biểu

Từ một điểm cao có tầm nhìn xa rộng trên đèo Hải Vân nhìn về vịnh Đà Nẵng, sông Hàn trong buổi chiều còn chút nắng dịu trông như một dải lụa mềm thư thả bay về phía cửa biển. Ngắm sóng nước Hàn Giang chiều hôm lòng chợt nao nao cảm thức về quá khứ, về cổ sự và những cơ duyên lịch sử xảy ra trên mảnh đất giữa rốn trung phần hàng trăm năm trước. Đèo Hải Vân còn đây, dòng sông Hàn còn đó. Sơn ải và hải khẩu là những thắng địa bất biến làm chứng tích cho thời đã xa, thời mà tổ tiên khăn gói vượt rừng thẳm, sông sâu hành phương nam mở cõi. Từ đó mà đón nhận, mà hòa nhập, mà tiếp biến... và cả sự đồng hóa, song hành, tạo một nét riêng cho nền văn hóa Đại Việt ở xứ Đàng Trong.   
Váy cưới của cô dâu - Dill McLan

Còn khoảng hai mươi phút nữa thì lễ cưới bắt đầu. Nhiều người lần lượt đến và đi vào nhà thờ để chọn chỗ ngồi. Nhà thờ sắp đầy đến hàng ghế cuối cùng. Hôm nay là thứ bảy cuối cùng của tháng tám, Sean, người con trai trưởng của gia đình giàu nhất thị xã, lập gia đình.
Sean là một thanh niên tính hơi cứng cỏi, vóc người cân đối, đẹp trai, trong nhiều năm đã không tìm được một đối tượng nào phù hợp với mình. Như vậy là không được. Mới đầu là cha chàng, rồi đến mẹ chàng đã làm đủ mọi cách, gửi những thiệp mời, tổ chức những tiệc mùa hè, mời những cô gái trẻ của những gia đình giàu có tham dự. Không ai trong số những cô gái này đánh thức được sự hào hứng nơi Sean, hay tạo được sự chú ý nào nơi chàng. Chàng vẫn không hề quan tâm đến họ.

Đà Nẵng mình tôi – Thơ Nguyễn Nhã Tiên

Và tôi ở chỗ ngày qua em ở
phía Sơn Trà đỉnh núi vẫn mây bay
sông Hàn vẫn trôi
tôi thì ngồi lại

nước xa xăm câu chuyện kể ngàn ngày
Đà Nẵng bây giờ em không có mặt
biển sóng mồ côi
thơ dại lũ còng 

Những cánh diều – Thơ Nguyễn Văn Tám

Những chiếc diều bằng giấy
Trẻ con thả lên trời
Đứt dây diều nằm lại
Giữa vòm cây chơi vơi 

Tôi đứng nhìn diều giấy
Trắng phau giữa vòm xanh
Nhìn diều mà thương lạ
Một nỗi buồn mông mênh…

Cuộc chơi – Thơ Anh Tuấn

Con sông thì dài
Con thuyền thì bé
Cuộc hành trình lặng lẽ
Mộng mơ tìm đến chân trời.
Dòng sông cồn cào
Cánh buồm im lặng
Gặp biển
Sóng cuốn theo thủy triều
Tan biến niềm khát vọng.

Lễ hội mùa xuân - Truyện ngắn Vũ Thị Huyền Trang

Cuộc đời bạn đã bao nhiêu lần thực hiện những cuộc chạy trốn? Sau nhiều lần bỏ chạy trong tâm tưởng, cuối cùng tôi cũng đủ dũng cảm để thực hiện cuộc chạy trốn đến một vùng đất mới trong thực tế. V là một thị xã khá yên tĩnh nằm dưới chân núi, gồm nhiều đèo dốc quanh co. Vào mùa đông cả thị xã như được bao bọc bởi làn sương mờ ảo. Nhà tôi nằm sát núi, mờ sáng ngồi nhìn sương đọng trắng ngọn cây, đến trưa lại ngồi ngắm mây bay lãng đãng trên đỉnh núi. 

Một khúc đàn cầm... - Truyện ngắn Nguyễn Ngọc Phú

Tháng Ba năm 1813, trên đường dẫn đầu đoàn sứ bộ sang Trung Hoa, Nguyễn Du trở lại đất Thăng Long.
Thăng Long thuở ấy phảng phất nét u hoài của một kinh thành cũ. Kể từ khi nhà Nguyễn dời đô về Phú Xuân, chốn kinh kỳ vốn sầm uất bỗng trở nên thưa vắng người qua lại. Những phủ đệ thênh thang với lầu son gác tía, những hội hè tế lễ tấp nập ngựa xe, tất cả chợt tan nhanh như giấc mộng. Lúc đoàn sứ bộ đi ngang qua nền đất cũ từng có dinh cơ của phụ thân là quan Đại tư đồ Nguyễn Nghiễm, Nguyễn cũng không khỏi bàng hoàng như mình vừa từ một giấc mộng lớn bước ra.

Hình tượng Bác Hồ trong thơ thế giới - TS. Nguyễn Trọng Hoàn

Thơ thế giới viết về Bác chủ yếu thể hiện qua cảm nhận về tầm vóc, những cống hiến và sức lan tỏa từ cuộc đời vĩ đại của một lãnh tụ. Có thể nói, cảm hứng chủ đạo của các nhà thơ thế giới viết về Bác Hồ là sự ngợi ca, khâm phục, tự hào về một Con Người mà cuộc đời là sự hiện thân của của ý chí phấn đấu đến cùng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và hòa bình nhân loại:

Chòi bên núi - Truyện ngắn Y Nguyên

Núi nằm bên kia sông, xa hút tận đồng trong biệt lập với xóm làng. Ngày trước nghe nói núi hoang vu, có cả cọp beo về ẩn náu. Giờ thì hết thú dữ nhưng vẫn hoang vu lắm. Rắn rết chồn cheo khỉ sóc vẫn còn. Lũ ấy phá phách hoa màu không thể tưởng. Vậy nên đất quanh chân núi dù màu mỡ vẫn ít người dám nhận canh tác. 
Làm không giữ được, đem nuôi chim chóc khỉ vượn chồn cáo hết thôi... Hợp tác xã không giao ai được thì đành bỏ hoang. Lũ trẻ chăn bò vẫn ngày ngày lùa bò lội sông, thả rông quanh núi. Tha hồ chơi nhởi tự do, khỏi lo bò dậm khoai liếm bắp. Tự do có tự do thiệt; nhưng hoang vu quá đôi khi cũng thấy rợn. Lại buồn...

Dị biệt - Truyện ngắn Trần Khánh Minh Sơn

Nơi này là một quán café và câu chuyện về những con người đã tồn tại như những thực thể đầy khát khao - muốn chết sau khi đã sống đủ.
Người đàn bà ngoài 30 tuổi ấy, vẫn sống độc thân, vẫn hằng ngày chăm sóc hai con mèo và một con chó vào ban ngày. Vẫn làm ca tối tại quán café dành cho những thằng đàn ông đủ mọi thể loại trên đời như nghèo xác xơ, thèm tiền ngáp vơ, rồi cả những gã giàu có, chém gió hoặc là thèm những thứ mà xã hội không cho họ công khai. Thực ra người đàn bà ấy có thể đã từng được cho nghỉ việc, nhưng có lẽ chính cách cô ta đang làm ở quán lại làm cho ông chủ hài lòng. Và lượng khách đến quán không hề giảm. Bởi vì người đàn bà ấy biết cách kết nối "họ" đến với nhau.

Sữa đỏ - Truyện ngắn Hoàng Khánh Duy

Giữa khuya, sương đêm rơi bì bõm trên tàu lá. Một giọt sương long lanh khi được ánh trăng tháng sáu rọi vào. Đồng khuya thinh vắng, tiếng cuốc kêu, tiếng gió xô những chiếc lá va vào nhau xào xạc. Chốc lát tiếng dưa nứt làm đôi vang lên giòn giã trong không gian. Mùi dưa ngọt mật ngạt ngào. Dường như có một dòng sữa đỏ tươi trào ra trong từng thớ dưa mọng nước, dòng sữa đỏ chảy qua đám cỏ mềm rồi êm đềm trôi xuống bờ lưng trần trụi của Vĩnh. 
Ở nơi đầu sóng - Minh Sơn

Tôi không ngờ khi đến nơi ấy mình được khai sinh nhiều điều như thế. Đầu tiên là ngộ thêm nhiều sự giàu có của ngữ nghĩa tiếng Việt. Tôi từng thắc mắc nhiều việc làm lại gọi là “ăn”: ăn mứt (lấy mứt), ăn trầm (lấy trầm hương), “ăn lá” (làm nón)... Hành động chẳng đưa vào cơ thể chút gì, kể cả thẩm thấu từ bên ngoài. Thế rồi, đến nơi ấy tôi thấy khó có từ nào gợi hình hơn “ăn” mứt.
Quán cà phê cóc của con gái bà Kế nằm cạnh hàng rào sắt của dự án. Khi tôi đến, chị Nga, từng là cơ sở cách mạng và cũng là cựu binh “ăn” mứt nay chuyển sang thu mua hải sản đang ngồi với dăm người. Con gái bà Kế nói: mẹ con “ăn” thúng ông Bằng, chừng tiếng nữa về. Nghe chị Lang giới thiệu, một ông cười:
- Nghề mứt hả? Là nghề ăn siêu hạng đó.
Trước khu mộ gia đình - Thơ Tất Thắng

Chỉ còn đất với cỏ thôi
Cỏ xanh, đất đỏ, mưa rơi, rét về
Một khu đất giữa vùng quê
Bốn bề gió nắng, bộn bề mưa bay 
Ông bà, con cháu nằm đây
Về bên nhau dưới đất dày nặng im
Thời xưa đâu dễ kiếm tìm
Xót thương chỉ một nỗi niềm còn đây

 
TIN HOẠT ĐỘNG
7 tác phẩm văn học, nghệ thuật được trao Giải thưởng Liên hiệp Hội năm 2018

7 Hội chuyên ngành đã gởi tác phẩm đề nghị Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Đà Nẵng trao Giải thưởng năm 2018 của Liên hiệp Hội. 

[ Xem tiếp ]
Đại hội Hội Nghệ sĩ Sân khấu thành phố Đà Nẵng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Đại hội Hội Nghệ sĩ Sân khấu thành phố chính thức diễn ra vào sáng ngày 17/11/2018 tại Nhà hát Tuống Nguyễn Hiển Dĩnh, 155 Phan Châu Trinh, thành phố Đà Nẵng. 

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Nghĩ về lời khuyên của Bác Hồ với văn học, nghệ thuật Việt Nam
Người là Hồ Chí Minh
Tư tưởng đoàn kết tôn giáo của Chủ tịch Hồ Chí Minh
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Cuộc thi Sáng tác Văn học - Nghệ thuật về thành phố Hải Phòng năm 2018
Thông báo Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về thành phố Đà Nẵng
Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc “Thanh niên với văn hóa giao thông”
Thứ tư, ngày 21/11/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn